Tariff và thị trường chứng khoán

Trần Văn Chang

Một trong những vấn đề được Trump khoe với Liên Hiệp Quốc là sự thành công của kinh tế và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đối với dân Hoa Kỳ thì Trump phàn nàn là đã thừa hưởng một di sản tồi tệ của Obama để lại. Nói như vậy để lỡ kinh tế có suy thoái hay thị trường chứng khoán không ngóc đầu lên thì đó là lỗi của Obama. Ngược lại, nếu kinh tế phát triển, thị trường vững mạnh thì đó là công của TÔI.

Đồ biểu dưới đây cho chúng ta thấy sự thay đổi của chỉ số Dow Jones từ đầu thế kỷ 21

Theo đồ biểu, ông Obama lên cầm quyền khi kinh tế đang khủng hoảng và chỉ số của thị trường đã xuống đáy giếng nhưng sau đó thị trường hồi phục và tăng từ khoảng 7,000 điểm tới 18,000 điểm. (Chuyện ít người còn nhớ và nhắc đến là năm 2010, khi nền kinh tế chưa kịp hồi phục, dàn khoan dầu Deep Horizon đã cháy trong 3 tháng và làm ô nhiễm và tạo khó khăn kinh tế cho nhiều tiểu bang trong vùng Vịnh Mễ Tây Cơ.)

Khi ông Trump nhậm chức (Tháng Giêng, 2017), thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục lên mạnh. Nếu ông Trump không tuyên bố gì cả thì không có gì đáng nói, nhưng đến Tháng Ba, 2018, ông Trump bỗng nổi hứng, đòi đặt thuế lên nhôm, thép nhập cảng. Thị trường chứng khoán lập tức bị dao động mạnh và kể từ ngày hôm đó, thị trường có khuynh hướng đi ngang, không lên mạnh như lúc trước.

Như vậy, cho đến cuối Tháng Chín, 2018, ngoài vấn đề làm hàng hóa nhập cảng bị tăng giá, mãi lực của những người có lợi tức cố định (như đa số các người già ở Hoa Kỳ) bị sụt giảm và áp lực lạm phát sẽ gia tăng – Tariff đã tạo sự bất ổn trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán. Để đo lường hậu quả dài hạn, người ta cần có những kết số của vài tháng, vài tam cá nguyệt sắp tới và nhất là kết toán cuối năm của nhiều công ty, không những chỉ là những công ty liên hệ trực tiếp trong ngành nhập cảng/phân phối hàng mà cả những ngành có hàng xuất khẩu vì các quốc gia khác cũng đang áp dụng Tariff để trả đũa Hoa Kỳ.

Hy vọng sẽ có dịp trở lại vấn đề này vào đầu năm 2019.

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Vụ tống xuất Mẹ Nấm có liên quan EVFTA?

Trùng hợp kỳ lạ giữa Việt Nam tống xuất tù nhân lương tâm Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và việc thương mại, đầu tư EU-Việt Nam tại Bỉ.

Luật An Ninh Mạng, không ai có thể ngoại trừ

Nhưng họ quên, sự nguy hiểm lớn nhất mà Luật An Ninh Mạng sẽ mang tới là sức phản kháng của người dân đối với luật này.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung

Phó Tổng Thống Mike Pence mô tả chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc như một mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ, khiến các viên chức Trung Quốc lên tiếng có thể đưa đến một cuộc chiến tranh lạnh.

Các dự luật tại California trong kỳ bầu cử sắp tới

Trong kỳ bầu cử ngày 6 Tháng Mười Một, cử tri toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions.

Tham nhũng: Vòng tròn bất tử *

Tham nhũng từ xưa tới nay là vấn nạn khó giải quyết nhất đối với mọi chính phủ của các nước đang phát triển. Có rất nhiều nguyên nhân

Bán thân và bán miệng

Bán thân và bán miệng. Ðiếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng. Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn. (để mưu sinh) thì có khác gì nhau đâu.

Cầu siêu cho kẻ thủ ác về niết bàn?

Cái chết của ông Trần Đại Quang khiến tôi thở phào nhẹ nhõm. Lý do: cái Ác đã ra đi. Cái ác nhất định phải bị trừng phạt.

Các hãng lớn báo động

Walmart cảnh cáo là giá sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn, khách mua hàng của họ sẽ phải trả giá cao hơn, nếu chính phủ duy trì biện pháp đánh thuế tariff - thuế quan - trên những món hàng nhập cảng.