Tariff và thị trường chứng khoán

Trần Văn Chang

Một trong những vấn đề được Trump khoe với Liên Hiệp Quốc là sự thành công của kinh tế và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đối với dân Hoa Kỳ thì Trump phàn nàn là đã thừa hưởng một di sản tồi tệ của Obama để lại. Nói như vậy để lỡ kinh tế có suy thoái hay thị trường chứng khoán không ngóc đầu lên thì đó là lỗi của Obama. Ngược lại, nếu kinh tế phát triển, thị trường vững mạnh thì đó là công của TÔI.

Đồ biểu dưới đây cho chúng ta thấy sự thay đổi của chỉ số Dow Jones từ đầu thế kỷ 21

Theo đồ biểu, ông Obama lên cầm quyền khi kinh tế đang khủng hoảng và chỉ số của thị trường đã xuống đáy giếng nhưng sau đó thị trường hồi phục và tăng từ khoảng 7,000 điểm tới 18,000 điểm. (Chuyện ít người còn nhớ và nhắc đến là năm 2010, khi nền kinh tế chưa kịp hồi phục, dàn khoan dầu Deep Horizon đã cháy trong 3 tháng và làm ô nhiễm và tạo khó khăn kinh tế cho nhiều tiểu bang trong vùng Vịnh Mễ Tây Cơ.)

Khi ông Trump nhậm chức (Tháng Giêng, 2017), thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục lên mạnh. Nếu ông Trump không tuyên bố gì cả thì không có gì đáng nói, nhưng đến Tháng Ba, 2018, ông Trump bỗng nổi hứng, đòi đặt thuế lên nhôm, thép nhập cảng. Thị trường chứng khoán lập tức bị dao động mạnh và kể từ ngày hôm đó, thị trường có khuynh hướng đi ngang, không lên mạnh như lúc trước.

Như vậy, cho đến cuối Tháng Chín, 2018, ngoài vấn đề làm hàng hóa nhập cảng bị tăng giá, mãi lực của những người có lợi tức cố định (như đa số các người già ở Hoa Kỳ) bị sụt giảm và áp lực lạm phát sẽ gia tăng – Tariff đã tạo sự bất ổn trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán. Để đo lường hậu quả dài hạn, người ta cần có những kết số của vài tháng, vài tam cá nguyệt sắp tới và nhất là kết toán cuối năm của nhiều công ty, không những chỉ là những công ty liên hệ trực tiếp trong ngành nhập cảng/phân phối hàng mà cả những ngành có hàng xuất khẩu vì các quốc gia khác cũng đang áp dụng Tariff để trả đũa Hoa Kỳ.

Hy vọng sẽ có dịp trở lại vấn đề này vào đầu năm 2019.

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hồ Chí Minh: Người hai mặt

Cụ Phan Châu Trinh nói rằng con đường CS sẽ đưa tới tình trạng "quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựa, chỉ thay người cưỡi mà thôi."

Macron: Khung cửa hẹp

Tổng thống Pháp đã công bố một loạt những quyết định nhằm xoa dịu bất mãn, dập tắt ngọn lửa nổi loạn của những người Áo Vàng đang làm tê liệt nước Pháp.

Cấm học sinh vui Giáng sinh 2018: ‘Họ quyết tâm không buông tha cho người dân được tự do’

Mùa Giáng Sinh năm 2018 sẽ thật khó quên với câu chuyện các trường học ở Sài Gòn đột nhiên nhận được công văn yêu cầu không được tổ chức hay tham gia vui chơi Lễ Giáng Sinh.

Tại sao đạo đức tan hoang?

Sự tuột dốc đạo đức không có điểm dừng. Không chỉ những giá trị căn bản nhất của đạo đức đang thoái hóa mà thậm chí tình người cũng cạn kiệt. Sự khủng hoảng đạo đức đang trở nên điên loạn.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Đoàn tị nạn Caravan: Đâu là sự thật?

Trong thời gian vừa qua, từ “caravan” (nghĩa gốc là một đoàn người cùng đi với nhau, như các nhóm lái buôn hay hành hương xưa kia) xuất hiện hàng ngày trên các phương tiện truyền thông khắp nơi.

Phạm Đoan Trang: ‘Tầng lớp trung lưu Việt Nam không khao khát dân chủ-tự do’

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền cho ba người là blogger Phạm Đoan Trang, nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, và nhà đấu tranh vì quyền lao động Trần Thị Nga.

Gửi những ‘đảng viên nhưng mà tốt’

“Đảng viên nhưng mà tốt”. Chỉ với 5 con chữ mà đầy đủ tính xác thực, hài hước, mỉa mai dễ gợi nhớ như câu tục ngữ, để đặt tên gọi cho những người tốt hiện còn lại rất ít ỏi trong 4 triệu đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nhân vụ ông Trần Bắc Hà, phân tích quan điểm về chuộc tội với thần thánh tại Việt Nam

Khi xếp bằng dưới gốc bồ đề nơi được cho là Phật tổ từng ngồi, Bắc Hà là người duy nhất có dáng điệu rúm ró khác thường.

Bác Sĩ He Jiankui

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 28 Tháng 11, 2018 tại Hồng Kông, Bác sĩ He Jiankui nói ông rất hãnh diện về việc ông đang làm -việc tạo ra những đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của nhân loại được chỉnh sửa di truyền.