Tariff và thị trường chứng khoán

Trần Văn Chang

Một trong những vấn đề được Trump khoe với Liên Hiệp Quốc là sự thành công của kinh tế và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đối với dân Hoa Kỳ thì Trump phàn nàn là đã thừa hưởng một di sản tồi tệ của Obama để lại. Nói như vậy để lỡ kinh tế có suy thoái hay thị trường chứng khoán không ngóc đầu lên thì đó là lỗi của Obama. Ngược lại, nếu kinh tế phát triển, thị trường vững mạnh thì đó là công của TÔI.

Đồ biểu dưới đây cho chúng ta thấy sự thay đổi của chỉ số Dow Jones từ đầu thế kỷ 21

Theo đồ biểu, ông Obama lên cầm quyền khi kinh tế đang khủng hoảng và chỉ số của thị trường đã xuống đáy giếng nhưng sau đó thị trường hồi phục và tăng từ khoảng 7,000 điểm tới 18,000 điểm. (Chuyện ít người còn nhớ và nhắc đến là năm 2010, khi nền kinh tế chưa kịp hồi phục, dàn khoan dầu Deep Horizon đã cháy trong 3 tháng và làm ô nhiễm và tạo khó khăn kinh tế cho nhiều tiểu bang trong vùng Vịnh Mễ Tây Cơ.)

Khi ông Trump nhậm chức (Tháng Giêng, 2017), thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục lên mạnh. Nếu ông Trump không tuyên bố gì cả thì không có gì đáng nói, nhưng đến Tháng Ba, 2018, ông Trump bỗng nổi hứng, đòi đặt thuế lên nhôm, thép nhập cảng. Thị trường chứng khoán lập tức bị dao động mạnh và kể từ ngày hôm đó, thị trường có khuynh hướng đi ngang, không lên mạnh như lúc trước.

Như vậy, cho đến cuối Tháng Chín, 2018, ngoài vấn đề làm hàng hóa nhập cảng bị tăng giá, mãi lực của những người có lợi tức cố định (như đa số các người già ở Hoa Kỳ) bị sụt giảm và áp lực lạm phát sẽ gia tăng – Tariff đã tạo sự bất ổn trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán. Để đo lường hậu quả dài hạn, người ta cần có những kết số của vài tháng, vài tam cá nguyệt sắp tới và nhất là kết toán cuối năm của nhiều công ty, không những chỉ là những công ty liên hệ trực tiếp trong ngành nhập cảng/phân phối hàng mà cả những ngành có hàng xuất khẩu vì các quốc gia khác cũng đang áp dụng Tariff để trả đũa Hoa Kỳ.

Hy vọng sẽ có dịp trở lại vấn đề này vào đầu năm 2019.

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ-Triều ‘đón ánh sáng hòa bình’

Thế giới đang kỳ vọng nhiều vào kết quả của cuộc họp thượng đỉnh giữa TT Trump và Kim Jong Un cuối tháng Hai tại Hà Nội.

Vẫn còn nguyên nỗi sợ hãi

Chưa bao giờ, hoạt động tưởng niệm liệt sĩ chống TC bị ngăn chặn ráo riết quyết liệt như dịp 40 năm Chiến tranh Biên giới 17/2.

Bí thư Trần Kim Yến ‘giữ đằng trôn, đằng (…) tượng bác cho quạ mổ’

Nhằm che đậy hành động  hỗn xược, Trần Kim Yến đã phải lấp liếm đúng như tiền nhân đã nói, chỉ lo “giữ đằng trôn, để đằng l (.) cho quạ mổ”.

Về đâu, 17 Tháng Hai?

Những ngày 17 Tháng Hai luôn đầy biến động. 40 năm trước người Việt ôm nhau chạy ngược xuôi trước đạo quân xâm lược của Trung Cộng. Trẻ nhỏ cũng bị giết, người già cũng bị chết.

Tượng đài, lư hương và thùng rác

Tượng đài là tác phẩm của điêu khắc gia Phạm Thông, miêu tả Đức Trần Hưng Đạo đang đứng chỉ tay xuống sông Sài Gòn với gương mặt đầy khí phách của một tướng lãnh tài năng, đức độ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Về quê ăn tết ‘không nói chuyện chính trị’

Không nói chuyện chính trị là một cái mốt của những người tự xem là thức thời. Như con đà điểu rúc đầu vào cát, né mọi vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Chủ tịch nước, Tổng bí thư, công việc của ông là gì?

Với vai trò Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang vật lộn với cái khẩu hiệu Chủ nghĩa Xã hội nhất là lúc này khi mà người anh em Venezuela đang bị bao vây

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.