Chỉnh hàm hô cho trẻ em

 

Nha Sĩ Hà Dương Hân

Hội American Association of Orthodontists khuyến khích phụ huynh nên cho các em đi nha sĩ và hỏi về sự cần thiết trong sự niền răng từ 7-9 tuổi.

(Hình 1)

Ða số nha sĩ sẽ khuyên phụ huynh hãy chờ cho các răng người lớn của các em mọc lên từ 11-13 tuổi rồi hãy đi niền răng.

Như bài kỳ vừa rồi tôi viết, hàm hô có thể là do hàm trên đưa ra phía trước hay là hàm dưới thụt vào phía sau.

Hàm hô vì hàm trên đưa ra phía trước thì cách chữa có thể là:
1-Niền răng và phẫu thuật hàm trên để kéo hàm trên vào trong.

2-Niền răng và nhổ răng (thường là răng tiền hàm) để nghiêng răng cửa vào trong giúp sự che đậy hàm hô. Nhưng nhổ răng để che bớt khiếm khuyết hàm hô dễ làm khuôn mặt bị dẹp vào và không có cằm (Hình1).

3-Niềng răng và Twin Block, hay là Twin Force để mang hàm dưới ra.

Theo tôi thấy thì đa số các hàm hô là do hàm dưới thụt vào chứ không phải là hàm trên đưa ra phía trước. Khi các em lớn lên tới 7-10 tuổi thì các hàm hô cùng với răng cửa hàm trên và hàm dưới mọc lộn xộn do sự thiếu chỗ cho răng người lớn bắt đầu thấy rõ ràng.

Lúc các em từ 7-10 tuổi, chữa hàm hô (vì hàm dưới thụt vào) bằng cách mang hàm dưới ra phía trước để các em có một khuôn mặt đầy đặn, có cằm (Hình 2) và đủ chỗ cho răng người lớn qua phương pháp MyoEffect Orthodontics. Nhưng nếu phụ huynh chờ cho răng người lớn của các em mọc ra từ 11-13 tuổi, thì chỉnh hàm cùng với niền răng để cho các em có một nụ cười đẹp cùng với khuôn mặt đầy đặn mà không cần nhổ răng sẽ khó hơn hẳn.

(Hình 2)

Ðề tài kỳ sau: “Nguyên nhân và phương pháp chỉnh hàm móm của trẻ em”

Mục chăm sóc hàm răng là để giúp độc giả hiểu biết về cách giữ gìn răng lợi cho chính mình và cho con cháu. Quý vị có thể hỏi thêm nha sĩ phụ trách mục này qua email: [email protected]

Nha sĩ Hà Dương Hân tốt nghiệp kỹ Sư Biomedical & Electrical (USC) và sau đó, tốt nghiệp Nha Sĩ (DDS) tại UCLA năm 1986. Ông đã có 15 năm kinh nghiệm chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân bằng phương pháp chỉnh hàm (MyoEffect Orthodontics) với nha cụ đặc biệt do ông phát kiến (MyoEffect Trainer): chữa tận gốc rễ các hàm răng bị lệch, hô, móm hay cười hở nướu. Nha Sĩ Hà Dương Hân là người Mỹ gốc Việt được chính phủ liên bang Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế cho nha cụ (MyoEffect Trainer) dùng trong việc chỉnh hàm mà không cần phẫu thuật. (Bằng sáng chế Patent No: US 7,798,149 B2).

Quý độc giả có thể liên lạc để lấy hẹn với văn phòng Braces & TMJ – số 17122 Beach Blvd., Huntington Beach, điện thoại (714) 842-2240 (tiếng Anh); (949) 301-2822 (tiếng Việt) hoặc vô trang nhà www.myosmile.com.

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.