Medicare Hỏi và ÐápYến Tuyết

 

Hỏi: Tôi 66 tuổi, chỉ xin Medicare phần A từ khi 65 tuổi vào tháng 1, 2011.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay vì mất việc làm nên tôi xin hưởng bảo hiểm COBRA từ sở làm cũ, bao trả cho cả gia đình gồm vợ và con gái 20 tuổi của tôi. Hiện tôi phải trả lệ phí hàng tháng của chương trình COBRA cho cả gia đình là $1,200/tháng.

Tôi muốn sử dụng Medicare để tiết kiệm tiền, như vậy tôi có thể xin Medicare phần B trong thời gian ghi danh tổng quát (General Enrollment Period) từ ngày 1 tháng 1, 2012 đến 31 tháng 3, 2012 này hay không. Tôi có bị phạt vì ghi danh trễ vào phần B không và bao giờ thì Medicare phần B của tôi có hiệu lực?

(Ông T. Phan, Fountain Valley)

 

Ðáp: May mắn thay, thời hạn 8 tháng (từ tháng 9, 2011 đến 30 tháng 4, 2012) cho phép một người mất bảo hiểm từ sở làm như ông được ghi tên vào phần B vẫn còn hiệu lực, nên nếu xin Medicare phần B trong thời hạn nêu trên, ông sẽ không bị phạt và có thể có phần B ngay tức khắc.

Khi đến xin Medicare tại Sở An Sinh Xã Hội, ông cần có giấy chứng nhận là ông có bảo hiểm sở làm cũ cho đến đầu tháng 9, 2011 thì họ mới cho phép ghi tên trong giai đoạn đặc biệt 8 tháng kể trên.

Một khi có Medicare phần B, ông có thể ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư (Medicare Advantage), không bao gồm chương trình thuốc phần D trong đó. Sở dĩ ông không được ghi tên vào chương trình thuốc vì không giống như thời hạn 8 tháng cho phép ghi danh vào Medicare phần B sau khi mất bảo hiểm sở làm, thời hạn ghi danh đặc biệt cho chương trình thuốc phần D chỉ có 63 ngày (chấm dứt ngày 3 tháng 11, 2011).

Sau đó, ông cũng đã bỏ mất dịp ghi danh vào phần D hàng năm, dành cho những ai hưởng Medicare nhưng chưa có phần D từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12, 2011.

Như vậy, trên nguyên tắc, ông phải trả 100% tiền thuốc vì không có Medicare phần D và phải chờ đến 15 tháng 10, 2012 này mới được ghi danh vào phần D để được giúp trả đến 75% tiền thuốc.

Có một hy vọng để ông có thể ghi tên vào chương trình phần D mà không phải chờ đến cuối năm nay là việc ông được hưởng chương trình “Extra Help Low Income Subsidy” (LIS).

Ðiều kiện để được hưởng LIS là lợi tức gia đình của ông phải dưới $1,838/tháng và trong ngân hàng không có quá $25,000. HICAP có thể giúp ông điền đơn xin chương trình LIS qua Internet.

Nếu ông quyết định sử dụng Medicare cho cá nhân mình, khi báo tin cho COBRA biết để họ lấy tên ra khỏi hồ sơ, ông nên nói rõ là ông vẫn muốn vợ và con ông tiếp tục được hưởng bảo hiểm y tế COBRA cho đến thời hạn 18 tháng hay 36 tháng.

 

Hỏi: Vào thời gian ghi danh hàng năm, từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12, 2011, tôi ghi danh vào một chương trình PPO, có hiệu lực từ 1 tháng 1, 2012. Tôi bị bệnh đau lưng, phải đi chữa trị thường xuyên và tuần lễ vừa qua, khi đi nhà thương, họ đòi tôi phải trả tiền khấu trừ là $300 cộng thêm một số lệ phí linh tinh khác. Tôi muốn đổi qua chương trình khác cho đỡ tốn tiền thì phải làm gì?

(Bà T. Hà, Orange)

 

Ðáp: Nếu chỉ có Medicare mà thôi, thời gian hàng năm để bà chuyển đổi qua một chương trình quản lý tư HMO khác đã chấm dứt kể từ ngày 8 tháng 12, 2011.

Tuy nhiên, năm nay, cơ quan Medicare CMS cho phép người chỉ có Medicare có cơ hội được đổi qua một chương trình Medicare Advange khác, được Medicare xếp hạng 5 sao (5 stars) vì đã có những dịch vụ tốt, dựa trên những phản hồi (feed back) của khách hàng và tiêu chuẩn mà Medicare đưa ra.

Năm nay, chỉ có một chương trình Kaiser Medicare Seniority là được chấm 5 sao mà thôi.

Ngoài ra, nếu bà không muốn đổi qua chương trình Medicare Advantage 5 sao, năm nay, CMS cũng cho phép những người đã ghi tên vào một chương trình HMO/PPO như bà được trở về tình trạng Medicare căn bản bằng cách ghi tên vào một chương trình phần D độc lập (Stand Alone Drug Plan) trước ngày 15 tháng 2, 2012.

Tuy nhiên, nếu trở về tình trạng “Fee for Service” kể trên, bà cần phải mua một chương trình bảo hiểm y tế phụ Medigap, để giúp bà trả 20% còn lại mà Medicare căn bản không trả.

Xin liên lạc với HICAP để được giải thích rõ ràng hơn về sự khác nhau về phúc lợi của các chương trình Medigap, vốn rất phức tạp và khó hiểu.

 

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program-Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi “Council On Aging of Orange County.” Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin quí độc giả vui lòng gọi HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng này ưu tiên phục vụ cho cư dân Orange County mà thôi.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xa lộ Mỹ ngày nay có còn là ‘niềm tự hào?’

Chuyên mục xe hơi này đã có lần ca ngợi những con đường xa lộ Mỹ như là biểu tượng của giấc mơ tự do đi lại theo kiểu người Mỹ. Xe Hoa Kỳ thì phải có đường Hoa Kỳ, đem người Hoa Kỳ đi đến khắp các thành phố miền quê

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.