Medicare Hỏi và ÐápYến Tuyết

 

Hỏi: Tôi 66 tuổi, chỉ xin Medicare phần A từ khi 65 tuổi vào tháng 1, 2011.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay vì mất việc làm nên tôi xin hưởng bảo hiểm COBRA từ sở làm cũ, bao trả cho cả gia đình gồm vợ và con gái 20 tuổi của tôi. Hiện tôi phải trả lệ phí hàng tháng của chương trình COBRA cho cả gia đình là $1,200/tháng.

Tôi muốn sử dụng Medicare để tiết kiệm tiền, như vậy tôi có thể xin Medicare phần B trong thời gian ghi danh tổng quát (General Enrollment Period) từ ngày 1 tháng 1, 2012 đến 31 tháng 3, 2012 này hay không. Tôi có bị phạt vì ghi danh trễ vào phần B không và bao giờ thì Medicare phần B của tôi có hiệu lực?

(Ông T. Phan, Fountain Valley)

 

Ðáp: May mắn thay, thời hạn 8 tháng (từ tháng 9, 2011 đến 30 tháng 4, 2012) cho phép một người mất bảo hiểm từ sở làm như ông được ghi tên vào phần B vẫn còn hiệu lực, nên nếu xin Medicare phần B trong thời hạn nêu trên, ông sẽ không bị phạt và có thể có phần B ngay tức khắc.

Khi đến xin Medicare tại Sở An Sinh Xã Hội, ông cần có giấy chứng nhận là ông có bảo hiểm sở làm cũ cho đến đầu tháng 9, 2011 thì họ mới cho phép ghi tên trong giai đoạn đặc biệt 8 tháng kể trên.

Một khi có Medicare phần B, ông có thể ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư (Medicare Advantage), không bao gồm chương trình thuốc phần D trong đó. Sở dĩ ông không được ghi tên vào chương trình thuốc vì không giống như thời hạn 8 tháng cho phép ghi danh vào Medicare phần B sau khi mất bảo hiểm sở làm, thời hạn ghi danh đặc biệt cho chương trình thuốc phần D chỉ có 63 ngày (chấm dứt ngày 3 tháng 11, 2011).

Sau đó, ông cũng đã bỏ mất dịp ghi danh vào phần D hàng năm, dành cho những ai hưởng Medicare nhưng chưa có phần D từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12, 2011.

Như vậy, trên nguyên tắc, ông phải trả 100% tiền thuốc vì không có Medicare phần D và phải chờ đến 15 tháng 10, 2012 này mới được ghi danh vào phần D để được giúp trả đến 75% tiền thuốc.

Có một hy vọng để ông có thể ghi tên vào chương trình phần D mà không phải chờ đến cuối năm nay là việc ông được hưởng chương trình “Extra Help Low Income Subsidy” (LIS).

Ðiều kiện để được hưởng LIS là lợi tức gia đình của ông phải dưới $1,838/tháng và trong ngân hàng không có quá $25,000. HICAP có thể giúp ông điền đơn xin chương trình LIS qua Internet.

Nếu ông quyết định sử dụng Medicare cho cá nhân mình, khi báo tin cho COBRA biết để họ lấy tên ra khỏi hồ sơ, ông nên nói rõ là ông vẫn muốn vợ và con ông tiếp tục được hưởng bảo hiểm y tế COBRA cho đến thời hạn 18 tháng hay 36 tháng.

 

Hỏi: Vào thời gian ghi danh hàng năm, từ 15 tháng 10 đến 7 tháng 12, 2011, tôi ghi danh vào một chương trình PPO, có hiệu lực từ 1 tháng 1, 2012. Tôi bị bệnh đau lưng, phải đi chữa trị thường xuyên và tuần lễ vừa qua, khi đi nhà thương, họ đòi tôi phải trả tiền khấu trừ là $300 cộng thêm một số lệ phí linh tinh khác. Tôi muốn đổi qua chương trình khác cho đỡ tốn tiền thì phải làm gì?

(Bà T. Hà, Orange)

 

Ðáp: Nếu chỉ có Medicare mà thôi, thời gian hàng năm để bà chuyển đổi qua một chương trình quản lý tư HMO khác đã chấm dứt kể từ ngày 8 tháng 12, 2011.

Tuy nhiên, năm nay, cơ quan Medicare CMS cho phép người chỉ có Medicare có cơ hội được đổi qua một chương trình Medicare Advange khác, được Medicare xếp hạng 5 sao (5 stars) vì đã có những dịch vụ tốt, dựa trên những phản hồi (feed back) của khách hàng và tiêu chuẩn mà Medicare đưa ra.

Năm nay, chỉ có một chương trình Kaiser Medicare Seniority là được chấm 5 sao mà thôi.

Ngoài ra, nếu bà không muốn đổi qua chương trình Medicare Advantage 5 sao, năm nay, CMS cũng cho phép những người đã ghi tên vào một chương trình HMO/PPO như bà được trở về tình trạng Medicare căn bản bằng cách ghi tên vào một chương trình phần D độc lập (Stand Alone Drug Plan) trước ngày 15 tháng 2, 2012.

Tuy nhiên, nếu trở về tình trạng “Fee for Service” kể trên, bà cần phải mua một chương trình bảo hiểm y tế phụ Medigap, để giúp bà trả 20% còn lại mà Medicare căn bản không trả.

Xin liên lạc với HICAP để được giải thích rõ ràng hơn về sự khác nhau về phúc lợi của các chương trình Medigap, vốn rất phức tạp và khó hiểu.

 

Yến Tuyết là cố vấn của HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program-Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi “Council On Aging of Orange County.” Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này chỉ có tính cách tổng quát vì mỗi trường hợp cá nhân đều khác biệt. Nếu cần sự hướng dẫn chi tiết hơn, xin quí độc giả vui lòng gọi HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Văn phòng này ưu tiên phục vụ cho cư dân Orange County mà thôi.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.