Mua bán nhà tăng vào cuối năm 2011

 


WASHINGTON (AP)Việc mua bán nhà gia tăng trong Tháng Mười Hai, lên tới nhịp độ cao nhất trong gần một năm nay. Sự gia tăng trùng hợp với các dấu hiệu khác cho thấy thị trường nhà đất vốn gặp khó khăn đã cải thiện vào cuối năm vừa qua. Tuy nhiên, việc mua bán vẫn bị đình trệ và kết thúc năm 2011 dưới mức lành mạnh rất xa.

Hôm Thứ Sáu, Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) nói rằng những vụ mua bán tăng 5% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4.61 triệu đơn vị – mức tốt đẹp nhất kể từ Tháng Giêng 2011 và là sự gia tăng hàng tháng trong tháng thứ ba liên tiếp.


Tính cả năm, việc mua bán chỉ lên tới tổng cộng 4.26 triệu. Trong khi con số đó tăng từ 4.19 triệu vào năm trước, nó vẫn chưa tới mức 6 triệu mà các nhà kinh tế cho rằng những thị trường địa ốc lành mạnh phải đạt tới.


Những vụ mua bán gia tăng vào một lúc thị trường đang lóe lên các dấu hiệu tích cực khác. Lãi suất vay tiền mua nhà ở mức thấp kỷ lục. Những người xây dựng nhà bớt bi quan bởi vì có thêm nhiều người nói họ có thể xét tới việc mua nhà trong năm nay. Và việc xây dựng nhà đã khởi sự tăng trong tam cá nguyệt cuối của năm ngoái.


Giá bán ở giữa (median sales price) tăng 2.3%, lên tới $164,500 trong Tháng Mười Hai.


Việc thuê mướn cũng đã cải thiện – điều thiết yếu cho sự hồi phục địa ốc. Ðơn xin hưởng các phúc lợi thất nghiệp hiện ở gần mức thấp trong bốn năm. Tỉ lệ thất nghiệp giảm trong Tháng Mười Hai, tới mức thấp nhất trong gần ba năm. Và các công ty đang kết thúc thời gian sáu tháng thuê mướn tốt đẹp nhất của họ kể từ năm 2006.


Tuy nhiên, thị trường nhà đất còn một con đường dài để đi trước khi nó hồi phục hoàn toàn từ vụ suy sụp bốn năm trước đây. Trong bốn năm vừa qua, những vụ mua bán nhà đã đình trệ trước sức nặng của những vụ xiết nhà, việc vay tiền khó khăn hơn và giá nhà sụt giảm.


Những người mua nhà lần đầu, đóng vai trò quan trọng cho một cuộc hồi phục thị trường địa ốc, tham gia thị trường ít đi. Những vụ mua nhà của nhóm đó giảm vào tháng trước, chỉ chiếm 31% những vụ mua bán, so với 35% trong Tháng Mười Một. Trong các thị trường lành mạnh, những người mua nhà lần đầu chiếm ít nhất 40%.


Trong khi đó, những căn nhà có nguy cơ bị ngân hàng thu hồi chiếm tới một phần ba mọi vụ mua bán tháng trước. Trong các thị trường lành mạnh, chúng chỉ chiếm 10% những vụ mua bán. Các nhà đầu tư đang gia tăng việc mua những căn nhà giá dưới $100,000.


Tuy nhiên, những vụ mua bán gia tăng trên toàn quốc trong Tháng Mười Hai. Trên một căn bản theo mùa, chúng tăng hơn 10% ở Ðông Bắc, 8.3% ở Trung Tây, 2.9% ở miền Nam và 2.6% ở miền Tây.


Con số thừa thãi những căn nhà không bán được giảm còn 2.38 triệu căn. Với nhịp độ mua bán của tháng trước, sẽ cần một thời gian gần 7 tháng để bán hết số nhà đó. Các nhà phân tích nói một số cung lành mạnh có thể được bán hết trong thời gian khoảng 6 tháng. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.