Mua bán nhà tăng vào cuối năm 2011

 


WASHINGTON (AP)Việc mua bán nhà gia tăng trong Tháng Mười Hai, lên tới nhịp độ cao nhất trong gần một năm nay. Sự gia tăng trùng hợp với các dấu hiệu khác cho thấy thị trường nhà đất vốn gặp khó khăn đã cải thiện vào cuối năm vừa qua. Tuy nhiên, việc mua bán vẫn bị đình trệ và kết thúc năm 2011 dưới mức lành mạnh rất xa.

Hôm Thứ Sáu, Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) nói rằng những vụ mua bán tăng 5% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4.61 triệu đơn vị – mức tốt đẹp nhất kể từ Tháng Giêng 2011 và là sự gia tăng hàng tháng trong tháng thứ ba liên tiếp.


Tính cả năm, việc mua bán chỉ lên tới tổng cộng 4.26 triệu. Trong khi con số đó tăng từ 4.19 triệu vào năm trước, nó vẫn chưa tới mức 6 triệu mà các nhà kinh tế cho rằng những thị trường địa ốc lành mạnh phải đạt tới.


Những vụ mua bán gia tăng vào một lúc thị trường đang lóe lên các dấu hiệu tích cực khác. Lãi suất vay tiền mua nhà ở mức thấp kỷ lục. Những người xây dựng nhà bớt bi quan bởi vì có thêm nhiều người nói họ có thể xét tới việc mua nhà trong năm nay. Và việc xây dựng nhà đã khởi sự tăng trong tam cá nguyệt cuối của năm ngoái.


Giá bán ở giữa (median sales price) tăng 2.3%, lên tới $164,500 trong Tháng Mười Hai.


Việc thuê mướn cũng đã cải thiện – điều thiết yếu cho sự hồi phục địa ốc. Ðơn xin hưởng các phúc lợi thất nghiệp hiện ở gần mức thấp trong bốn năm. Tỉ lệ thất nghiệp giảm trong Tháng Mười Hai, tới mức thấp nhất trong gần ba năm. Và các công ty đang kết thúc thời gian sáu tháng thuê mướn tốt đẹp nhất của họ kể từ năm 2006.


Tuy nhiên, thị trường nhà đất còn một con đường dài để đi trước khi nó hồi phục hoàn toàn từ vụ suy sụp bốn năm trước đây. Trong bốn năm vừa qua, những vụ mua bán nhà đã đình trệ trước sức nặng của những vụ xiết nhà, việc vay tiền khó khăn hơn và giá nhà sụt giảm.


Những người mua nhà lần đầu, đóng vai trò quan trọng cho một cuộc hồi phục thị trường địa ốc, tham gia thị trường ít đi. Những vụ mua nhà của nhóm đó giảm vào tháng trước, chỉ chiếm 31% những vụ mua bán, so với 35% trong Tháng Mười Một. Trong các thị trường lành mạnh, những người mua nhà lần đầu chiếm ít nhất 40%.


Trong khi đó, những căn nhà có nguy cơ bị ngân hàng thu hồi chiếm tới một phần ba mọi vụ mua bán tháng trước. Trong các thị trường lành mạnh, chúng chỉ chiếm 10% những vụ mua bán. Các nhà đầu tư đang gia tăng việc mua những căn nhà giá dưới $100,000.


Tuy nhiên, những vụ mua bán gia tăng trên toàn quốc trong Tháng Mười Hai. Trên một căn bản theo mùa, chúng tăng hơn 10% ở Ðông Bắc, 8.3% ở Trung Tây, 2.9% ở miền Nam và 2.6% ở miền Tây.


Con số thừa thãi những căn nhà không bán được giảm còn 2.38 triệu căn. Với nhịp độ mua bán của tháng trước, sẽ cần một thời gian gần 7 tháng để bán hết số nhà đó. Các nhà phân tích nói một số cung lành mạnh có thể được bán hết trong thời gian khoảng 6 tháng. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.