Mua bán nhà tăng vào cuối năm 2011

 


WASHINGTON (AP)Việc mua bán nhà gia tăng trong Tháng Mười Hai, lên tới nhịp độ cao nhất trong gần một năm nay. Sự gia tăng trùng hợp với các dấu hiệu khác cho thấy thị trường nhà đất vốn gặp khó khăn đã cải thiện vào cuối năm vừa qua. Tuy nhiên, việc mua bán vẫn bị đình trệ và kết thúc năm 2011 dưới mức lành mạnh rất xa.

Hôm Thứ Sáu, Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) nói rằng những vụ mua bán tăng 5% vào tháng trước, lên tới một nhịp độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4.61 triệu đơn vị – mức tốt đẹp nhất kể từ Tháng Giêng 2011 và là sự gia tăng hàng tháng trong tháng thứ ba liên tiếp.


Tính cả năm, việc mua bán chỉ lên tới tổng cộng 4.26 triệu. Trong khi con số đó tăng từ 4.19 triệu vào năm trước, nó vẫn chưa tới mức 6 triệu mà các nhà kinh tế cho rằng những thị trường địa ốc lành mạnh phải đạt tới.


Những vụ mua bán gia tăng vào một lúc thị trường đang lóe lên các dấu hiệu tích cực khác. Lãi suất vay tiền mua nhà ở mức thấp kỷ lục. Những người xây dựng nhà bớt bi quan bởi vì có thêm nhiều người nói họ có thể xét tới việc mua nhà trong năm nay. Và việc xây dựng nhà đã khởi sự tăng trong tam cá nguyệt cuối của năm ngoái.


Giá bán ở giữa (median sales price) tăng 2.3%, lên tới $164,500 trong Tháng Mười Hai.


Việc thuê mướn cũng đã cải thiện – điều thiết yếu cho sự hồi phục địa ốc. Ðơn xin hưởng các phúc lợi thất nghiệp hiện ở gần mức thấp trong bốn năm. Tỉ lệ thất nghiệp giảm trong Tháng Mười Hai, tới mức thấp nhất trong gần ba năm. Và các công ty đang kết thúc thời gian sáu tháng thuê mướn tốt đẹp nhất của họ kể từ năm 2006.


Tuy nhiên, thị trường nhà đất còn một con đường dài để đi trước khi nó hồi phục hoàn toàn từ vụ suy sụp bốn năm trước đây. Trong bốn năm vừa qua, những vụ mua bán nhà đã đình trệ trước sức nặng của những vụ xiết nhà, việc vay tiền khó khăn hơn và giá nhà sụt giảm.


Những người mua nhà lần đầu, đóng vai trò quan trọng cho một cuộc hồi phục thị trường địa ốc, tham gia thị trường ít đi. Những vụ mua nhà của nhóm đó giảm vào tháng trước, chỉ chiếm 31% những vụ mua bán, so với 35% trong Tháng Mười Một. Trong các thị trường lành mạnh, những người mua nhà lần đầu chiếm ít nhất 40%.


Trong khi đó, những căn nhà có nguy cơ bị ngân hàng thu hồi chiếm tới một phần ba mọi vụ mua bán tháng trước. Trong các thị trường lành mạnh, chúng chỉ chiếm 10% những vụ mua bán. Các nhà đầu tư đang gia tăng việc mua những căn nhà giá dưới $100,000.


Tuy nhiên, những vụ mua bán gia tăng trên toàn quốc trong Tháng Mười Hai. Trên một căn bản theo mùa, chúng tăng hơn 10% ở Ðông Bắc, 8.3% ở Trung Tây, 2.9% ở miền Nam và 2.6% ở miền Tây.


Con số thừa thãi những căn nhà không bán được giảm còn 2.38 triệu căn. Với nhịp độ mua bán của tháng trước, sẽ cần một thời gian gần 7 tháng để bán hết số nhà đó. Các nhà phân tích nói một số cung lành mạnh có thể được bán hết trong thời gian khoảng 6 tháng. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.