Cách trị khẩn cấp tai biến mạch máu não

Bác Sĩ Ðặng Trần Hào

Ngoài những trường hợp bị tai biến mạch máu não đã cùng quý độc giả tìm hiểu qua hai kỳ trước, còn có những trường hợp do thận suy, gan hỏa thượng xung ảnh hưởng trên ngũ hành lâu ngày sinh ra.

Tai biến do thận âm suy

Thận âm suy có nghĩa là phần âm của thận bị giảm xuống dưới mức bình thường, trong khi phần dương vẫn bình thường. Vì phần cách biệt giữa âm và dương là phần dương, mà dương thuộc hỏa, nhưng vì âm suy nên mới có phần hỏa này, nên Ðông y gọi phần này là hư hỏa (giả nhiệt), chứ không phải thực hỏa.

Như chúng ta đã biết, vạn vật đồng nhất thể, vũ trụ vần xoay từ ngày (dương) sang đêm (âm). Cơ thể con người cũng phải biến đổi nhịp nhàng với vũ trụ, cho nên khi vũ trụ vần xoay từ dương sang âm, nghĩa là từ sáng qua chiều và đêm, nếu cơ thể yếu không thể điều chỉnh theo sự biến đổi của âm dương vũ trụ được, thì phần âm và dương trong cơ thể lại cách biệt nhiều hơn, sẽ gây ra phần giả nhiệt nhiều hơn. Cho nên người bị thận âm suy về chiều sẽ mệt mỏi hơn buổi sáng, càng về đêm hư hỏa (giả nhiệt) càng gia tăng.

Theo ngũ hành thận thuộc hành thủy và tim thuộc hành hỏa tương khắc với nhau, một khi thận âm suy sẽ làm tim không có chỗ tựa, nên đập nhanh hơn bình thường vào đêm, mà Ðông y gọi là tâm thận bất giao.

Vì tim tàng thần, mà thần không có chỗ để tàng nên gây ngủ chập chờn, ngủ không ngon giấc, nếu thận suy nhiều thì đôi khi thức trắng đêm, đi tiểu nhiều lần nhất là về đêm, phừng mặt để lâu gây nám mặt, dưới mắt quầng đen, miệng, lưỡi khô, khát nước, nhưng không uống nhiều.

Nếu giả nhiệt nhiều thì bị lở miệng, lở lưỡi làm ăn uống trở ngại, đau miệng, thắt lưng đau và yếu, chân yếu bất lực, chóng mặt, váng đầu, ù tai, mắt khô và mờ nhất vào buổi chiều, ăn lúc ngon lúc không, mệt mỏi, đau nhức mình và chân tay, đàn ông xuất tinh sớm, đàn bà lạnh cảm và ra mồ hôi đêm.

Nếu thận âm suy nhiều, không chữa trị làm âm dương càng mất quân bình, máu không đủ loãng trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra âm hư thốt đảo (tự nhiên ngã lăn ra). Lưỡi đỏ và khô. Mạch vi và sác.

Bài thuốc
1. Sơn thù du 9 grs
2. Mẫu đơn bì 9 grs
3. Phục linh 9 grs
4. Trạch tả 9 grs
5. Hoài sơn 9 grs
6. Thục địa 18 grs
7. Mạch môn đông 9 grs
8. Huyền sâm 9 grs
10. Ngũ vị tử 9 grs
11. Sài hồ 6 grs
12. Thạch xương bồ 6 grs
13. Bạch giới tử 9 grs

– Sơn thù du: Ổn gan và giúp tăng cường sức mạnh cho thận.
– Mẫu đơn bì: Thanh nhiệt và giảm huyết nóng.
– Sơn dược: Bổ tì và tăng cường thận.
– Phục linh: Gia tăng tiểu tiện, giảm sưng, giảm thấp nhiệt trong tì.
– Trạch tả: Lợi tiểu, giảm ù tai, mắt bớt khô và mờ.
– Mạch môn đông, bạch giới tử: Thanh phế, tiêu đàm.
– Huyền sâm, thạch xương bồ: An tâm.
– Ngũ vị tử: Bổ tì, kiện toàn tiêu hóa.
– Sài hồ: Bình gan.

Tai biến do gan hỏa thượng xung

Những người hay nóng giận quá mức, khua tay múa chân, la lối om sòm, không còn tự chủ được mình, bỗng nhiên ngã lăn xuống đất, tứ chi co giật, môi miệng méo lệch, mắt bên trái co rút nhắm cứng. Bệnh này do gan hỏa thương xung, khí huyết uất kết, bất thông, gây ra nội nhiệt sinh phong.

Bài thuốc
1. Nhân sâm 9 grs
2. Phục linh 9 grs
3. Thục địa 12 grs
4. Bạch thược 12 grs
5. Mẫu đơn bì 12 grs
6. Câu đằng 12 grs
7. Chi tử 6 grs
8. Ðương quy 9 grs
9. Long đởm thảo 9 grs
10. Cương tàm 9 grs
11. Cam Thảo 3 grs

– Nhân sâm, phục linh: Bổ thận và tì khí.
– Thục địa, đương quy: Bổ huyết và thanh huyết.
– Bạch thược, câu đằng, cương tàm: Bình can, co giật, trị méo, liệt mặt.
– Mẫu đơn bì, chi tử, long đởm thảo: Thanh can hỏa và giáng hỏa.
– Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.

Ngoài những phương pháp trị liệu bằng uống thuốc hay châm cứu còn nhiều cách cấp cứu trong nhân gian mà hiệu quả rất cao như cách lể máu 10 đầu ngón tay khí bị tai biến mạch máu não mà tôi nhận được trên Internet.

Tôi xin chuyển tới quý độc giả nguyên văn bài này để tùy nghi sử dụng, giúp đỡ những người thân trong gia đình và những người có duyên với nhau khi gặp phải.

Cách trị khẩn cấp tai biến mạch máu não

Khi có người bị đột quỵ, hãy hết sức bình tĩnh. Cho dù bệnh nhân đang ở đâu, cũng không được di chuyển. Vì nếu bị di chuyển, các mạch máu não sẽ vỡ ra. Hãy giúp bệnh nhân ngồi tại chỗ và giữ không cho bệnh nhân bị ngã, rồi bắt đầu chích cho máu chảy ra. Nếu bạn có sẵn một cây kim để thử máu tiểu đường ở nhà thì tốt nhất, nếu không có bạn có thể dùng kim may (nhớ là phải rửa tay bạn thật sạch trước khi thực hiện các việc này).

1. Dùng alchohol 70 độ là tốt nhất. Nếu không có thì hơ kim trên lửa để khử trùng rồi dùng nó để chích 10 đầu ngón tay.
2. Không có các huyệt cụ thể, chỉ cần chích cách các móng tay 1 mm.
3. Chích đến khi nào máu chảy ra.
4. Nếu máu không chảy ra được, hãy dùng ngón tay của bạn để nặn ra.
5. Khi tất cả mười đầu ngón tay đều đã có máu chảy ra, hãy chờ vài phút, nạn nhân sẽ hồi tỉnh.
6. Nếu nạn nhân bị méo miệng, hãy kéo hai tai nạn nhân cho đến khi cả hai tai đều đỏ lên.
7. Sau đó, chích vào dái tai cho đến khi mỗi dái tai có chảy ra hai giọt máu. Sau vài phút nạn nhân sẽ hồi tỉnh.

Chờ cho đến khi nạn nhân trở lại trạng thái bình thường không có một triệu chứng bất thường nào nữa thì mới chở nạn nhân vào bệnh viện vì nếu nạn nhân bị vội vàng chở đi ngay đến bệnh viện bằng xe cấp cứu, xe chạy bị xóc sẽ làm cho các mạch máu não của bệnh nhân vỡ tung ra. Nếu nạn nhân có được cứu sống, ráng lắm mới đi lại được thì cũng do phước đức ông bà để lại mà thôi.

“Tôi học được phương pháp cứu người bằng cách chích cho máu chảy ra từ Bác Sĩ Ha Bu-Ting ở Sun-Juke. Hơn nữa tôi cũng đã từng có kinh nghiệm thực tế. Vì vậy tôi có thể nói phương pháp này hiệu quả đến 100%. Năm 1979, tôi dạy tại trường Ðại Học Fung-Gaap ở Tai-Chung. Một ngày nọ tôi đang dạy ở trong lớp thì có một giáo viên khác chạy đến lớp tôi và nói trong hơi thở hổn hển: ‘Cô Liu ơi, mau lên, thầy bị đột quỵ rồi!’

Tôi chạy ngay lên tầng ba. Khi tôi nhìn thấy sếp tôi, ông ChenFu-Tien, da đã nhợt nhạt, nói ngọng nghịu, miệng méo – tất cả các hiện tượng của chứng đột quỵ. Tôi liền nhờ một sinh viên đến tiệm thuốc bên ngoài trường mua một cây kim và dùng nó chích 10 đầu ngón tay ông. Khi 10 đầu ngón tay của ông chảy máu (mỗi ngón tay đều chảy một giọt máu bằng hạt đậu), sau vài phút, khuôn mặt của ông hồng hào trở lại và đôi mắt cũng đã có thần trở lại. Nhưng miệng ông vẫn còn méo.

Thế là tôi kéo tai ông cho máu chảy đến tai. Khi tai ông ta đã đỏ, tôi liền chích dái tai phải của ông hai lần để nạn ra hai giọt máu. Khi cả hai tai đều đã được nặn máu, mỗi bên hai giọt, thì một điều kỳ diệu đã xảy ra. Trong vòng 3-5 phút, miệng ông trở lại hình dáng bình thường và giọng nói trở nên rõ ràng. Tôi để ông nghỉ ngơi một lát và uống một tách trà nóng, rồi tôi giúp ông đi xuống cầu thang và chở ông đến bệnh viện. Ông nghỉ tại bệnh viện một đêm và hôm sau được xuất viện để trở về trường dạy học.

Mọi việc xảy ra bình thường. Không hề có một tác động nào xấu để lại. Mặt khác, nạn nân đột quỵ thường phải chịu tình trạng mạch máu não bị vỡ khó tránh khỏi trên đường đi đến bệnh viện. Kết quả là các nạn nhân này sẽ không bao giờ phục hồi được (Irene Liu).

Vì vậy đột quỵ là nguyên nhân thứ hai của tử vong. Nhưng người may mắn có thể sẽ sống sót nhưng phải chịu bị liệt suốt đời. Ðiều này thật là khủng khiếp. Nếu như tất cả chúng ta có thể nhớ phương pháp chích cho máu chảy ra và bắt đầu quá trình cứu người ngay tức khắc, chỉ trong một thời gian rất ngắn, nạn nhân đã có thể hồi sinh và trở lại bình thường 100%.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ bày cho người khác phương pháp sơ cứu này. Bằng cách làm như vậy, đột quỵ sẽ bị chuyển khỏi danh sách các nguyên nhân chính gây tử vong.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.

Giá nhà cao khiến thời gian tìm mua nhà lâu hơn

Hiện giờ nhà được bán trung bình trong khoảng 40 ngày, nhanh hơn một năm trước khoảng hai tuần lễ.

Thử món Nam Hàn trong tiệm ăn nhỏ của siêu thị Arirang

Con đường Garden Grove có nhiều quán ăn Nam Hàn, nhưng có nhiều tiệm ăn nhỏ Han Kook Kwon trong siêu thị Arirang rất đáng ghé thử

Món hàu chiên ‘có một không hai’ ở Sài Gòn

Món hàu được nhiều người thừa nhận là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất so với các món ăn chế biến từ nghêu sò ốc hến...

Những sai lầm nên tránh khi mua nhà lần đầu

Địa ốc viên của người mua có một bổn phận đối với bạn, dù bạn không trả tiền cho họ. Họ phải đặt quyền lợi của bạn lên trên hết. Do đó đừng sợ phải nói chuyện với địa ốc viên của bạn.

Vài điều cần lưu ý khi vợ chồng tương lai mua nhà chung

Tình yêu có thể mù quáng, nhưng nếu bạn và người yêu hy vọng một ngày nào đó sẽ cùng nhau mua một căn nhà, bạn nên thực hiện công việc đó với cái nhìn bao quát.

Lợi tức nông dân Mỹ đang xuống thấp

Lợi tức các nhà nông ở Mỹ sẽ giảm bớt 7% trong năm nay, sau năm năm xuống liên tục, chỉ còn 60 tỷ đô la, con số thấp nhất kể từ năm 2006.

TT Trump đề nghị 200 tỷ Mỹ kim tu bổ hạ tầng cơ sở

Trong ngày Thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump sẽ cho biết dự án tu bổ hạ tầng cơ sở lên tới $200 tỷ, nhưng chưa biết Quốc Hội sẽ chấp thuận bao nhiêu.

Luật Bảo Vệ Tài Sản: Vài mẫu kế hoạch khác

Tuần trước chúng tôi trình bày một vài mẫu kế hoạch bảo vệ tài sản thông dụng và nêu ra thí dụ giả tưởng về gia đình ông bà Thái Bình với tài sản gồm có nhà ở, trương mục đầu tư và quỹ dành tiền học cho các con lên đại học.

Xe nào thắng trong trận Super Bowl 52?

Các nhà sản xuất xe hơi đã bỏ công sức, tiền của để dàn dựng và cho chiếu quảng cáo những “con ngựa chiến” của mình trong trận Super Bowl.