Càng xây nhà nhiều, người mua nhà cũ càng có lợi

Bạn phải trả thêm tiền so với một vài năm trước khi mua nhà mới xây. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Càng gia tăng việc khởi công xây nhà, càng là tin mừng cho những người mua nhà. Một phần ba người mua nói họ muốn mua một căn nhà mới tinh. Đối với những người này, họ có thêm nhà để lựa chọn, và có nhiều triển vọng là những căn nhà đó được bán với giá thấp hơn.

Sau khi nhà xây hoàn tất, tăng thêm số cung, và do đó, giảm áp lực tăng giá đối với giá cả của loại nhà mới, chưa kể còn có thể hạ giá.

Những người đang tìm mua loại nhà hiện hữu (hay loại nhà trước đó có người ở) được lợi từ những vụ khởi công xây nhà. Lý do, khi có nhiều nhà được cung cấp, cả nhà mới lẫn nhà cũ, giá của mọi loại nhà đều bị kéo xuống, không phải chỉ riêng những căn nhà mới tinh.

Điều này sẽ được nhiều người mua nhà hoan nghênh, bởi vì số nhà bán trên toàn quốc hiện giờ quá ít so với 20 năm qua, khiến giá nhà cao hơn trong mấy năm vừa qua.
Tuy vậy, việc khởi công xây nhà lại gia tăng một cách khiêm tốn do tình trạng thiếu thốn nhân công. Đây là một vấn nạn phát xuất trong cuối thập niên 2000, khi con số lớn các công nhân xây dựng bị nghỉ việc sau vụ suy sụp của thị trường địa ốc.

Đến nay, nhu cầu về công nhân xây dựng đã hồi phục trở lại, nhưng nhiều công nhân vẫn không đáp lại lời kêu gọi, bởi vì họ đã chuyển sang các kỹ nghệ khác (như thiết kế phong cảnh).

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), hiện có khoảng 200,000 công việc xây dựng còn trống tại Hoa Kỳ, tăng 81% so với hai năm trước.
Một khó khăn khác gây cản trở cho những nhà xây dựng là việc xin giấy phép xây dựng.

Tại vài nơi, như ở Florida và California, việc xin giấy phép có thể mất từ sáu đến tám tháng, so với bình thường từ hai đến ba tháng.

Giới xây dựng đang phải đương đầu với phí tổn vật liệu gia tăng. Hiện giờ chính phủ Mỹ đang xem xét việc tăng 20% thuế nhập cảng về gỗ nhập từ Canada. Và bởi vì việc nhập cảng từ Canada chiếm khoảng 28% mọi loại gỗ súc được mua tại Hoa Kỳ, nên việc tăng thuế nhập cảng có thể tăng giá một căn nhà biệt lập khoảng $1,236, theo NAHB. Thật vậy, chỉ riêng sự tiên đoán tăng thuế nhập cảng cũng đẩy giá gỗ súc lên khoảng 22% kể từ đầu năm nay.

Kết quả là, nếu bạn đang dự tính mua nhà mới xây, bạn có thể phải trả thêm tiền so với một vài năm trước. (N.N.)

Du khách Trung Quốc phạm luật còn chống đối cảnh sát giao thông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.