Càng xây nhà nhiều, người mua nhà cũ càng có lợi

Bạn phải trả thêm tiền so với một vài năm trước khi mua nhà mới xây. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Càng gia tăng việc khởi công xây nhà, càng là tin mừng cho những người mua nhà. Một phần ba người mua nói họ muốn mua một căn nhà mới tinh. Đối với những người này, họ có thêm nhà để lựa chọn, và có nhiều triển vọng là những căn nhà đó được bán với giá thấp hơn.

Sau khi nhà xây hoàn tất, tăng thêm số cung, và do đó, giảm áp lực tăng giá đối với giá cả của loại nhà mới, chưa kể còn có thể hạ giá.

Những người đang tìm mua loại nhà hiện hữu (hay loại nhà trước đó có người ở) được lợi từ những vụ khởi công xây nhà. Lý do, khi có nhiều nhà được cung cấp, cả nhà mới lẫn nhà cũ, giá của mọi loại nhà đều bị kéo xuống, không phải chỉ riêng những căn nhà mới tinh.

Điều này sẽ được nhiều người mua nhà hoan nghênh, bởi vì số nhà bán trên toàn quốc hiện giờ quá ít so với 20 năm qua, khiến giá nhà cao hơn trong mấy năm vừa qua.
Tuy vậy, việc khởi công xây nhà lại gia tăng một cách khiêm tốn do tình trạng thiếu thốn nhân công. Đây là một vấn nạn phát xuất trong cuối thập niên 2000, khi con số lớn các công nhân xây dựng bị nghỉ việc sau vụ suy sụp của thị trường địa ốc.

Đến nay, nhu cầu về công nhân xây dựng đã hồi phục trở lại, nhưng nhiều công nhân vẫn không đáp lại lời kêu gọi, bởi vì họ đã chuyển sang các kỹ nghệ khác (như thiết kế phong cảnh).

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), hiện có khoảng 200,000 công việc xây dựng còn trống tại Hoa Kỳ, tăng 81% so với hai năm trước.
Một khó khăn khác gây cản trở cho những nhà xây dựng là việc xin giấy phép xây dựng.

Tại vài nơi, như ở Florida và California, việc xin giấy phép có thể mất từ sáu đến tám tháng, so với bình thường từ hai đến ba tháng.

Giới xây dựng đang phải đương đầu với phí tổn vật liệu gia tăng. Hiện giờ chính phủ Mỹ đang xem xét việc tăng 20% thuế nhập cảng về gỗ nhập từ Canada. Và bởi vì việc nhập cảng từ Canada chiếm khoảng 28% mọi loại gỗ súc được mua tại Hoa Kỳ, nên việc tăng thuế nhập cảng có thể tăng giá một căn nhà biệt lập khoảng $1,236, theo NAHB. Thật vậy, chỉ riêng sự tiên đoán tăng thuế nhập cảng cũng đẩy giá gỗ súc lên khoảng 22% kể từ đầu năm nay.

Kết quả là, nếu bạn đang dự tính mua nhà mới xây, bạn có thể phải trả thêm tiền so với một vài năm trước. (N.N.)

Du khách Trung Quốc phạm luật còn chống đối cảnh sát giao thông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.