Càng xây nhà nhiều, người mua nhà cũ càng có lợi

Bạn phải trả thêm tiền so với một vài năm trước khi mua nhà mới xây. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Càng gia tăng việc khởi công xây nhà, càng là tin mừng cho những người mua nhà. Một phần ba người mua nói họ muốn mua một căn nhà mới tinh. Đối với những người này, họ có thêm nhà để lựa chọn, và có nhiều triển vọng là những căn nhà đó được bán với giá thấp hơn.

Sau khi nhà xây hoàn tất, tăng thêm số cung, và do đó, giảm áp lực tăng giá đối với giá cả của loại nhà mới, chưa kể còn có thể hạ giá.

Những người đang tìm mua loại nhà hiện hữu (hay loại nhà trước đó có người ở) được lợi từ những vụ khởi công xây nhà. Lý do, khi có nhiều nhà được cung cấp, cả nhà mới lẫn nhà cũ, giá của mọi loại nhà đều bị kéo xuống, không phải chỉ riêng những căn nhà mới tinh.

Điều này sẽ được nhiều người mua nhà hoan nghênh, bởi vì số nhà bán trên toàn quốc hiện giờ quá ít so với 20 năm qua, khiến giá nhà cao hơn trong mấy năm vừa qua.
Tuy vậy, việc khởi công xây nhà lại gia tăng một cách khiêm tốn do tình trạng thiếu thốn nhân công. Đây là một vấn nạn phát xuất trong cuối thập niên 2000, khi con số lớn các công nhân xây dựng bị nghỉ việc sau vụ suy sụp của thị trường địa ốc.

Đến nay, nhu cầu về công nhân xây dựng đã hồi phục trở lại, nhưng nhiều công nhân vẫn không đáp lại lời kêu gọi, bởi vì họ đã chuyển sang các kỹ nghệ khác (như thiết kế phong cảnh).

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), hiện có khoảng 200,000 công việc xây dựng còn trống tại Hoa Kỳ, tăng 81% so với hai năm trước.
Một khó khăn khác gây cản trở cho những nhà xây dựng là việc xin giấy phép xây dựng.

Tại vài nơi, như ở Florida và California, việc xin giấy phép có thể mất từ sáu đến tám tháng, so với bình thường từ hai đến ba tháng.

Giới xây dựng đang phải đương đầu với phí tổn vật liệu gia tăng. Hiện giờ chính phủ Mỹ đang xem xét việc tăng 20% thuế nhập cảng về gỗ nhập từ Canada. Và bởi vì việc nhập cảng từ Canada chiếm khoảng 28% mọi loại gỗ súc được mua tại Hoa Kỳ, nên việc tăng thuế nhập cảng có thể tăng giá một căn nhà biệt lập khoảng $1,236, theo NAHB. Thật vậy, chỉ riêng sự tiên đoán tăng thuế nhập cảng cũng đẩy giá gỗ súc lên khoảng 22% kể từ đầu năm nay.

Kết quả là, nếu bạn đang dự tính mua nhà mới xây, bạn có thể phải trả thêm tiền so với một vài năm trước. (N.N.)

Du khách Trung Quốc phạm luật còn chống đối cảnh sát giao thông

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Ăn chay có nhiều lý do

Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!