Càng xây nhà nhiều, người mua nhà cũ càng có lợi

Bạn phải trả thêm tiền so với một vài năm trước khi mua nhà mới xây. (Hình minh họa: Jeff Haynes/AFP/Getty Images)

(realtor.com) – Càng gia tăng việc khởi công xây nhà, càng là tin mừng cho những người mua nhà. Một phần ba người mua nói họ muốn mua một căn nhà mới tinh. Đối với những người này, họ có thêm nhà để lựa chọn, và có nhiều triển vọng là những căn nhà đó được bán với giá thấp hơn.

Sau khi nhà xây hoàn tất, tăng thêm số cung, và do đó, giảm áp lực tăng giá đối với giá cả của loại nhà mới, chưa kể còn có thể hạ giá.

Những người đang tìm mua loại nhà hiện hữu (hay loại nhà trước đó có người ở) được lợi từ những vụ khởi công xây nhà. Lý do, khi có nhiều nhà được cung cấp, cả nhà mới lẫn nhà cũ, giá của mọi loại nhà đều bị kéo xuống, không phải chỉ riêng những căn nhà mới tinh.

Điều này sẽ được nhiều người mua nhà hoan nghênh, bởi vì số nhà bán trên toàn quốc hiện giờ quá ít so với 20 năm qua, khiến giá nhà cao hơn trong mấy năm vừa qua.
Tuy vậy, việc khởi công xây nhà lại gia tăng một cách khiêm tốn do tình trạng thiếu thốn nhân công. Đây là một vấn nạn phát xuất trong cuối thập niên 2000, khi con số lớn các công nhân xây dựng bị nghỉ việc sau vụ suy sụp của thị trường địa ốc.

Đến nay, nhu cầu về công nhân xây dựng đã hồi phục trở lại, nhưng nhiều công nhân vẫn không đáp lại lời kêu gọi, bởi vì họ đã chuyển sang các kỹ nghệ khác (như thiết kế phong cảnh).

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), hiện có khoảng 200,000 công việc xây dựng còn trống tại Hoa Kỳ, tăng 81% so với hai năm trước.
Một khó khăn khác gây cản trở cho những nhà xây dựng là việc xin giấy phép xây dựng.

Tại vài nơi, như ở Florida và California, việc xin giấy phép có thể mất từ sáu đến tám tháng, so với bình thường từ hai đến ba tháng.

Giới xây dựng đang phải đương đầu với phí tổn vật liệu gia tăng. Hiện giờ chính phủ Mỹ đang xem xét việc tăng 20% thuế nhập cảng về gỗ nhập từ Canada. Và bởi vì việc nhập cảng từ Canada chiếm khoảng 28% mọi loại gỗ súc được mua tại Hoa Kỳ, nên việc tăng thuế nhập cảng có thể tăng giá một căn nhà biệt lập khoảng $1,236, theo NAHB. Thật vậy, chỉ riêng sự tiên đoán tăng thuế nhập cảng cũng đẩy giá gỗ súc lên khoảng 22% kể từ đầu năm nay.

Kết quả là, nếu bạn đang dự tính mua nhà mới xây, bạn có thể phải trả thêm tiền so với một vài năm trước. (N.N.)

Du khách Trung Quốc phạm luật còn chống đối cảnh sát giao thông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...

Món ‘Tiểu Long Bao’ đặc biệt của Đài Loan ở Costa Mesa

Nhà hàng Din Tai Fung đến từ Đài Loan, nổi tiếng nhất với món bánh bao nhân nước súp bên trong có tên là “tiểu long bao” kiểu Thượng Hải.

Khi nào nên thay các ổ khóa trong nhà?

Điểm then chốt để ngăn ngừa tội phạm tại nhà là bạn có nhiều lớp bảo vệ, khiến kẻ trộm khó xâm nhập vào nhà bạn và chở đi các tài sản có giá trị.

Năm 2020, nhà mới ở California phải có năng lượng mặt trời

Nhà chức trách California đã chấp thuận, đòi hỏi hầu hết những căn nhà mới trong tiểu bang phải có những tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà, bắt đầu vào năm 2020.