Chân răng sưng đau

Bác Sĩ Ðặng Trần Hào

(Hình minh họa: Google)

Tại sao chân răng sưng đau, hay còn gọi là nướu sưng đau, dĩ nhiên để lâu có thể gây ra nhiễm trùng, làm mủ. Vì vậy, chúng ta phải uống trụ sinh để tiêu diệt vi trùng, đề phòng làm sưng và mủ chân răng. Dĩ nhiên uống trụ sinh sẽ tiêu diệt được vi trùng và nướu trở lại bình thường. Nhưng đối với Y Khoa Đông Phương chân răng sưng đau qui về âm dương và hư thực sau:

Đau chân răng do mất quân bình âm dương

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Có lẽ chúng cũng nên nhắc qua thế nào là hư hỏa và thế nào là thực hỏa.

Như chúng ta đã biết y lý của YKĐP là âm dương và ngũ hành. Một khi âm dương quân bình, có nghĩa là không có sự khác biệt giữa âm dương trong mỗi tạng phủ, và không có khoảng trống âm dương trong mỗi tạng phủ đó, thì chúng ta vô bệnh, ăn ngon ngủ yên, tâm hồn phơi phới.

-Âm dương quân bình = vô bệnh.
-Dương cao hơn âm -> gây thực hỏa.
-Âm thấp hơn dương -> gây ra hư hỏa

Chúng ta đã biết qua về nguyên tắc định bệnh và sưng, lở miệng thường là do nhiệt gây ra. Bây giờ, quí độc giả cùng tôi áp dụng những nguyên tắc định bệnh sưng và lở miệng.

Đau chân răng do hư chứng

Thận âm suy về chiều sẽ mệt mỏi hơn buổi sáng, càng về đêm hư hỏa (giả nhiệt) càng gia tăng. Theo ngũ hành thận thuộc hành thủy và tim thuộc hành hỏa tương khắc với nhau, một khi thận âm suy sẽ làm tim không có chỗ tựa, nên đập nhanh hơn bình thường vào đêm. Vì tim tàng thần, mà thần không có chỗ để tàng nên gây ngủ chập chờn, ngủ không ngon giấc, nếu thận suy nhiều thì đôi khi thức trắng đêm, đi tiểu nhiều lần nhất là về đêm, phừng mặt để lâu gây nám mặt, dưới mắt quầng đen, đau va sưng chân răng. Lưỡi khô, khát nước, nhưng không uống nhiều. Lưỡi đỏ và khô. Mạch vi và sác.

Lục Vị Ðịa Hoàng Thang
1-Sơn thù du 9 grs
2-Mẫu đơn bì 9 grs
3-Phục linh 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Hoài sơn 9 grs
6-Thục địa 18 gr
7-Trạch tả 9 grs
8-Trúc nhự 12 grs
9-Kim ngân hoa 12 grs
10-Liên kiều 9 grs
11-Thiên hoa phấn 6 grs
12-Đại táo 3 trái

-Toa thuốc có tác dụng bổ âm.
-Thục địa: bổ thận và gia tăng lượng huyết, thanh hư hỏa, giảm sưng đau.
-Sơn thù du: ôn gan và giúp tăng cường sức mạnh cho thận.
-Mẫu đơn bì: thanh nhiệt và giảm huyết nóng.
-Sơn dược: dưỡng tì và tăng cường thận.
-Phục linh: gia tăng tiểu tiện, giảm sưng, giảm thấp nhiệt trong tì.
-Trạch tả: vừa giúp nướu tiểu, bồi bổ tai, giảm ù tai, mắt bớt khô và mờ mắt.
-Trúc nhự, kim ngân hoa, liên kiều: Thanh nhiệt, trị đau và sưng chân răng, nướu.
-Thiên hoa phấn: Thanh nhiệt vị, giảm sưng.
-Đại táo: bổ huyết và phối hợp các vị thuốc

Hư chứng gây sưng đau chân răng và nướu thường dễ bị lại nhiều lần, nếu không chữa trị do thận âm suy gây ra. Mà chúng ta thường bị âm suy nhiều hơn dương suy. Do vậy chúng ta nên uống thuốc bổ thận âm và dưỡng dương để cơ thể được bồi bổ hàng ngày, giúp ngủ ngon, ăn nhiều và thân thể khỏe mạnh.

Đau răng do thực chứng

Nếu là thực hỏa chân răng sưng đau dữ dội, rất khó chịu. Miệng khô và đắng. Lưỡi đỏ và khô. Mạch sác

Bài thuốc
1-Sinh địa 12 grs
2-Đương quy 9 grs
3-Xuyên khung 9 grs
4-Bạch thược 9 grs
5-Xa tiền tử 9 grs
6-Trúc nhự 12 grs
7-Kim ngân hoa 9 grs
8-Hòe hoa 9 grs
9-Cát căn 9 grs
10-Câu kỷ tử 9 grs
11-Hoàng liên 6 grs
12-Đại táo 3 trái

– Sinh địa, đương qui, bạch thược, xuyên khung: bổ huyết và thanh huyết nhiệt.
-Xà tiền tử: lợi tiểu, giải nhiệt.
-Trúc nhự, kim ngân hoa, hòe hoa, cát căn, câu kỷ tử: thanh nhiêt, giảm sưng đau.
-Hoàng liên: thanh nhiệt, giảm sưng.
-Đại táo: Phối hợp các vị thuốc.

Sưng do thực hỏa ngay sau khi chúng ta ăn uống phải những thức ăn có nhiều nhiệt như: mít, sầu riêng, uống rượu mạnh… gây ra. Có nghĩa là chỉ xảy ra khi chúng ăn uống không để ý, dùng trụ sinh sẽ diệt được và dĩ nhiên chỉ bị lại khi chúng ta ăn, uống lại những loại thức ăn làm gia tăng nhiệt trong cơ thể mà thôi. Không bị lại nhiều lần, nếu chúng ta để ý đến ăn uống. (BS Ðặng Trần Hào)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...