Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Đừng đặt cây Giáng Sinh gần lò sưởi hoặc đèn cầy đang cháy. (Hình minh họa: joinlcfr.org)

(realtor.com) – Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ – như những vụ cháy nhà.

Mọi thứ, từ gà tây chiên ngập dầu tới những bóng đèn Giáng Sinh đều có thể gây ra lửa, do đó bạn nên đề phòng để những ngày lễ đừng biến thành thảm họa.

Sau đây là những rủi ro cháy nhà thông thường trong những ngày lễ.

1-Cây Giáng Sinh khô

Theo Cơ Quan Phòng Hỏa Quốc Gia, từ năm 2010 đến 2015, những cây Giáng Sinh sống đã gây ra một con số trung bình 200 vụ cháy nhà mỗi năm. Những đám cháy đó hằng năm gây thiệt hại tài sản trung bình $14.8 tỷ, và sáu cái chết.

Người ta thường để những cây Giáng Sinh sống khô đi, và một cây Giáng Sinh, nhất là những cây khô, trên căn bản chỉ là một mớ bùi nhùi được trang trí hào nhoáng và dễ bắt lửa. Có nhiều cách để một cây Giáng Sinh có thể bắt lửa. Cây có thể được đặt quá gần lò sưởi hoặc đèn cầy đang cháy. Có thể có quá nhiều dây đèn được nối với nhau làm điện bị tăng vọt, gây một đám cháy. Hoặc nó có thể được đặt gần một máy sưởi điện quá nóng làm bắn tia lửa vào cây.

Để phòng hỏa hoạn, nên tưới nước thường xuyên cho những cây Giáng Sinh sống và giữ nó cách xa lửa và cũng nên thay những dây đèn đã cũ.

Tốt nhất là sử dụng đèn LED. Loại đèn này sử dụng ít điện và tạo hơi nóng ít hơn. Chúng cũng an toàn hơn. Những dây đèn cũ khi dây bị sờn có thể làm chạm điện.

2-Lò nướng bám dầu mỡ

Ngày xảy ra những đám cháy vì lò nướng nhiều nhất trong năm là ngày lễ Thanksgiving, theo Cơ Quan Phòng Hỏa Quốc Gia. Ngày lễ Giáng Sinh đứng sát thứ nhì.

Lý do hàng đầu khiến lò nướng gây hỏa hoạn là dầu mỡ tích tụ trong lò và có thể bắt lửa. Người ta thường không giữ chúng sạch sẽ như đáng lẽ họ nên làm.

Để tránh hỏa hoạn từ lò nướng, trước hết bạn nên giữ lò nướng sạch sẽ. Đừng để dầu mỡ tích tụ. Ngoài ra, nên sử dụng các khay hứng dầu phía dưới mà bất cứ thực phẩm nào cũng có thể nhỏ giọt.

3-Chiên ngập dầu

Những nồi chiên bằng khí đốt phổ biến để chiên gà tây cũng có thể dễ gây một ngọn lửa.

Nếu bạn sắp chiên một con gà tây, bạn nên biết bạn đang làm gì. Đặt nồi chiên ở một khoảng cách an toàn để không ai vấp phải. Đo mức dầu thích hợp. Giữ một bình chữa lửa ở gần đó. Và luôn luôn chiên trên cỏ ở bên ngoài, cách xa các xe hơi của bạn.

Bạn cũng cần bảo đảm gà tây không ướt hoặc đông đá. Lý do: khi nước gặp dầu nóng, nó bắn lên và có thể làm phỏng những người ở gần đó. Nồi chiên cũng có thể bị đổ và gây một đám cháy.

4-Dây điện và lỗ cắm quá tải

Có vẻ như các lỗ cắm điện không bao giờ đủ trong những ngày lễ, vì vậy, người ta thường gây quá tải các lỗ cắm có sẵn, có thể đưa tới hỏa hoạn.

Một cách khác để một đám cháy phát sinh là bạn sử dụng dây nối quá nóng.

Người ta thường sử dụng một dây điện nối dài tới cây và rồi chồng chất những thứ như các quà tặng và đặt những tấm vải phủ dưới gốc để che giấu dây. Dây điện có thể nóng lên và làm cháy những gì ở gần. Do đó đừng che phủ dây điện để đề phòng chúng trở nên quá nóng.

5-Máy sưởi điện ở chân tường bị che lấp

Nếu bạn có máy sưởi ở chân tường, bạn nên bảo đảm duy trì mọi khoảng cách cần thiết. Khi người ta khởi sự xếp đặt và chất thêm đủ thứ cho những ngày lễ, họ thường đặt nhiều thứ áp sát chân tường.

Những món đồ đó giới hạn luồng không khí lưu thông và làm cho các máy sưởi điện ở chân tường quá nóng, có thể làm cháy những thứ áp sát vào chúng. Để đề phòng, hãy bảo đảm bạn đáp ứng khoảng cách không bị cản trở chung quanh máy: 1 foot phía trước máy, 6 inch ở hai bên, và 12 inch ở bên trên. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Xếp hàng rồng rắn đi ăn ‘phơ’ tại ‘Hội Chợ Phở’ Fountain Valley

Thành phố Fountain Valley tổ chức “Hội Chợ Phở” và thu hút được sự hiếu kỳ của nhiều đồng hương và người thuộc sắc dân khác.

Thay đổi chương trình Medicare Phần C

Medicare còn có thời gian Ghi Danh Đặc Biệt để ghi tên vào một chương trình MAPD dành những người về hưu với thời hạn tối đa 63 ngày...

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 1)

Bộ An Ninh Nội Chính và Bộ Tư Pháp đã liên tiếp khám phá ra các vụ gian lận hồ sơ di trú, đặc biệt là diện hôn phu hôn thê, bảo lãnh vợ chồng.

Lee’s Sandwiches khai trương tiệm mới tại Rancho Cucamonga

Hệ thống bánh mì Lee’s Sandwiches sẽ khai trương thêm tiệm mới ở Rancho Cucamonga, California, vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

‘Hội Chợ Phở’ được tổ chức lần đầu tại Fountain Valley

Lần đầu tiên một thành phố gần khu Little Saigon tổ chức “Hội Chợ Phở” trong ba ngày, 7 đến 9 Tháng Mười Hai, tại Sport Park, Fountain Valley.