Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Đừng đặt cây Giáng Sinh gần lò sưởi hoặc đèn cầy đang cháy. (Hình minh họa: joinlcfr.org)

(realtor.com) – Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ – như những vụ cháy nhà.

Mọi thứ, từ gà tây chiên ngập dầu tới những bóng đèn Giáng Sinh đều có thể gây ra lửa, do đó bạn nên đề phòng để những ngày lễ đừng biến thành thảm họa.

Sau đây là những rủi ro cháy nhà thông thường trong những ngày lễ.

1-Cây Giáng Sinh khô

Theo Cơ Quan Phòng Hỏa Quốc Gia, từ năm 2010 đến 2015, những cây Giáng Sinh sống đã gây ra một con số trung bình 200 vụ cháy nhà mỗi năm. Những đám cháy đó hằng năm gây thiệt hại tài sản trung bình $14.8 tỷ, và sáu cái chết.

Người ta thường để những cây Giáng Sinh sống khô đi, và một cây Giáng Sinh, nhất là những cây khô, trên căn bản chỉ là một mớ bùi nhùi được trang trí hào nhoáng và dễ bắt lửa. Có nhiều cách để một cây Giáng Sinh có thể bắt lửa. Cây có thể được đặt quá gần lò sưởi hoặc đèn cầy đang cháy. Có thể có quá nhiều dây đèn được nối với nhau làm điện bị tăng vọt, gây một đám cháy. Hoặc nó có thể được đặt gần một máy sưởi điện quá nóng làm bắn tia lửa vào cây.

Để phòng hỏa hoạn, nên tưới nước thường xuyên cho những cây Giáng Sinh sống và giữ nó cách xa lửa và cũng nên thay những dây đèn đã cũ.

Tốt nhất là sử dụng đèn LED. Loại đèn này sử dụng ít điện và tạo hơi nóng ít hơn. Chúng cũng an toàn hơn. Những dây đèn cũ khi dây bị sờn có thể làm chạm điện.

2-Lò nướng bám dầu mỡ

Ngày xảy ra những đám cháy vì lò nướng nhiều nhất trong năm là ngày lễ Thanksgiving, theo Cơ Quan Phòng Hỏa Quốc Gia. Ngày lễ Giáng Sinh đứng sát thứ nhì.

Lý do hàng đầu khiến lò nướng gây hỏa hoạn là dầu mỡ tích tụ trong lò và có thể bắt lửa. Người ta thường không giữ chúng sạch sẽ như đáng lẽ họ nên làm.

Để tránh hỏa hoạn từ lò nướng, trước hết bạn nên giữ lò nướng sạch sẽ. Đừng để dầu mỡ tích tụ. Ngoài ra, nên sử dụng các khay hứng dầu phía dưới mà bất cứ thực phẩm nào cũng có thể nhỏ giọt.

3-Chiên ngập dầu

Những nồi chiên bằng khí đốt phổ biến để chiên gà tây cũng có thể dễ gây một ngọn lửa.

Nếu bạn sắp chiên một con gà tây, bạn nên biết bạn đang làm gì. Đặt nồi chiên ở một khoảng cách an toàn để không ai vấp phải. Đo mức dầu thích hợp. Giữ một bình chữa lửa ở gần đó. Và luôn luôn chiên trên cỏ ở bên ngoài, cách xa các xe hơi của bạn.

Bạn cũng cần bảo đảm gà tây không ướt hoặc đông đá. Lý do: khi nước gặp dầu nóng, nó bắn lên và có thể làm phỏng những người ở gần đó. Nồi chiên cũng có thể bị đổ và gây một đám cháy.

4-Dây điện và lỗ cắm quá tải

Có vẻ như các lỗ cắm điện không bao giờ đủ trong những ngày lễ, vì vậy, người ta thường gây quá tải các lỗ cắm có sẵn, có thể đưa tới hỏa hoạn.

Một cách khác để một đám cháy phát sinh là bạn sử dụng dây nối quá nóng.

Người ta thường sử dụng một dây điện nối dài tới cây và rồi chồng chất những thứ như các quà tặng và đặt những tấm vải phủ dưới gốc để che giấu dây. Dây điện có thể nóng lên và làm cháy những gì ở gần. Do đó đừng che phủ dây điện để đề phòng chúng trở nên quá nóng.

5-Máy sưởi điện ở chân tường bị che lấp

Nếu bạn có máy sưởi ở chân tường, bạn nên bảo đảm duy trì mọi khoảng cách cần thiết. Khi người ta khởi sự xếp đặt và chất thêm đủ thứ cho những ngày lễ, họ thường đặt nhiều thứ áp sát chân tường.

Những món đồ đó giới hạn luồng không khí lưu thông và làm cho các máy sưởi điện ở chân tường quá nóng, có thể làm cháy những thứ áp sát vào chúng. Để đề phòng, hãy bảo đảm bạn đáp ứng khoảng cách không bị cản trở chung quanh máy: 1 foot phía trước máy, 6 inch ở hai bên, và 12 inch ở bên trên. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan.