Giá thuê tăng nhanh vì khan hiếm nhà

Hiện nay tiền thuê nhà tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường. (Hình minh họa: realestatemarketingblog.org)

(cnbc.com) – Sự thiếu hụt nhà trầm trọng đang gây thiệt hại lớn cho người thuê. Những người dự định mua nhà sẽ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn vì gặp khó khăn khi tìm được một căn nhà vừa túi tiền.

Tình trạng đó đang thúc đẩy nhu cầu thuê nhà lên cao, đồng thời làm giá thuê gia tăng.

Theo Zillow, giá thuê trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng 2.8% trong năm ngoái, lên tới $1,445, là mức gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Năm, 2016. Giá thuê nhà đang tăng nhanh nhất ở vài thị trường được dự đoán, như Seattle và Sacramento của California, và tại vài nơi không ngờ, kể cả Minneapolis và Atlanta.

Việc tăng tiền thuê nhà đã chậm lại trong hai năm qua, giữa lúc việc xây dựng chung cư mới được thúc đẩy mạnh. Nhưng hiện giờ tiền thuê lại tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường.

Số nhà được rao bán hiếm hơn, cùng với giá nhà tiếp tục leo thang nhanh chóng, người thuê nhà ngày càng khó trở thành chủ nhà, buộc họ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn dự trù, theo kinh tế gia cao cấp của Zillow, ông Aaron Terrazas. Việc tìm kiếm căn nhà “thích hợp” đã trở thành một công việc khó nhọc và giá nhà cao, khiến người mua phải tiết kiệm hơn dành cho một khoản tiền trả trước.

Việc xây dựng chung cư với nhịp độ mạnh trong năm năm qua, đã giảm bớt phần nào vấn nạn cung ứng nhà, nhưng hầu hết chung cư mới là những tòa nhà sang trọng. Giá thuê tại các chung cư sang trọng đã giảm bớt, trong sáu tháng qua, nhưng giá thuê loại nhà còn lại của thị trường, nơi số cung thiếu thốn, đang hướng theo chiều ngược lại, tức tăng lên.

Lãi suất thế chấp tăng chỉ làm cho vấn nạn trầm trọng hơn, vì chúng cũng làm giảm khả năng của  người muốn mua nhà. Hai năm qua, việc lập gia đình mới tăng nhanh nhất và có thêm nhiều người trong số họ đang làm chủ căn nhà họ ở, ngược với tình trạng thời suy thoái, khi số gia đình ở nhà thuê cao hơn số các gia đình làm chủ. Nhưng những người thuê hiện nay không tiến tới việc sở hữu nhà và điều đó duy trì số chung cư có người thuê ở mức cao.

Một người thuê nhà ở Atlanta, anh Naim Ali, 25 tuổi, hy vọng sẽ mua một căn nhà tại đây, nhưng anh gặp khó khăn khi tìm một căn nhà vừa túi tiền. Anh đã đi thuê nhà nhưng rồi lại trở về với cha mẹ để có thể tiết kiệm cho món tiền trả trước.

Mức chiếm ngụ của các chung cư trên toàn quốc là 95% vào cuối năm ngoái, trong những tháng tới tỉ lệ đó có thể còn lên cao hơn nữa. Việc xây dựng chung cư mới đã chậm lại, và việc xây dựng loại nhà biệt lập còn lâu mới đạt tới mức cần có so với nhu cầu nóng bỏng hiện nay.

Thị trường nhà chung cư trên toàn quốc vẫn eo hẹp, khả năng cung cấp thì bị giới hạn ở những căn mới xây dựng và đang trải qua việc thuê mướn sơ khởi. Trừ khi người thuê có đủ khả năng thuê loại nhà mới đắt tiền đó, việc tìm kiếm một căn nhà sẵn sàng cho thuê là việc thực sự khó khăn tại hầu hết mọi nơi. (N.N.)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.