Giá thuê tăng nhanh vì khan hiếm nhà

Hiện nay tiền thuê nhà tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường. (Hình minh họa: realestatemarketingblog.org)

(cnbc.com) – Sự thiếu hụt nhà trầm trọng đang gây thiệt hại lớn cho người thuê. Những người dự định mua nhà sẽ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn vì gặp khó khăn khi tìm được một căn nhà vừa túi tiền.

Tình trạng đó đang thúc đẩy nhu cầu thuê nhà lên cao, đồng thời làm giá thuê gia tăng.

Theo Zillow, giá thuê trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng 2.8% trong năm ngoái, lên tới $1,445, là mức gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Năm, 2016. Giá thuê nhà đang tăng nhanh nhất ở vài thị trường được dự đoán, như Seattle và Sacramento của California, và tại vài nơi không ngờ, kể cả Minneapolis và Atlanta.

Việc tăng tiền thuê nhà đã chậm lại trong hai năm qua, giữa lúc việc xây dựng chung cư mới được thúc đẩy mạnh. Nhưng hiện giờ tiền thuê lại tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường.

Số nhà được rao bán hiếm hơn, cùng với giá nhà tiếp tục leo thang nhanh chóng, người thuê nhà ngày càng khó trở thành chủ nhà, buộc họ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn dự trù, theo kinh tế gia cao cấp của Zillow, ông Aaron Terrazas. Việc tìm kiếm căn nhà “thích hợp” đã trở thành một công việc khó nhọc và giá nhà cao, khiến người mua phải tiết kiệm hơn dành cho một khoản tiền trả trước.

Việc xây dựng chung cư với nhịp độ mạnh trong năm năm qua, đã giảm bớt phần nào vấn nạn cung ứng nhà, nhưng hầu hết chung cư mới là những tòa nhà sang trọng. Giá thuê tại các chung cư sang trọng đã giảm bớt, trong sáu tháng qua, nhưng giá thuê loại nhà còn lại của thị trường, nơi số cung thiếu thốn, đang hướng theo chiều ngược lại, tức tăng lên.

Lãi suất thế chấp tăng chỉ làm cho vấn nạn trầm trọng hơn, vì chúng cũng làm giảm khả năng của  người muốn mua nhà. Hai năm qua, việc lập gia đình mới tăng nhanh nhất và có thêm nhiều người trong số họ đang làm chủ căn nhà họ ở, ngược với tình trạng thời suy thoái, khi số gia đình ở nhà thuê cao hơn số các gia đình làm chủ. Nhưng những người thuê hiện nay không tiến tới việc sở hữu nhà và điều đó duy trì số chung cư có người thuê ở mức cao.

Một người thuê nhà ở Atlanta, anh Naim Ali, 25 tuổi, hy vọng sẽ mua một căn nhà tại đây, nhưng anh gặp khó khăn khi tìm một căn nhà vừa túi tiền. Anh đã đi thuê nhà nhưng rồi lại trở về với cha mẹ để có thể tiết kiệm cho món tiền trả trước.

Mức chiếm ngụ của các chung cư trên toàn quốc là 95% vào cuối năm ngoái, trong những tháng tới tỉ lệ đó có thể còn lên cao hơn nữa. Việc xây dựng chung cư mới đã chậm lại, và việc xây dựng loại nhà biệt lập còn lâu mới đạt tới mức cần có so với nhu cầu nóng bỏng hiện nay.

Thị trường nhà chung cư trên toàn quốc vẫn eo hẹp, khả năng cung cấp thì bị giới hạn ở những căn mới xây dựng và đang trải qua việc thuê mướn sơ khởi. Trừ khi người thuê có đủ khả năng thuê loại nhà mới đắt tiền đó, việc tìm kiếm một căn nhà sẵn sàng cho thuê là việc thực sự khó khăn tại hầu hết mọi nơi. (N.N.)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng. 

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Mất ngủ do tì khí suy

Muốn trị bệnh mất ngủ này, trước tiên chúng ta phải chữa cho tì khí trở lại bình thường, ăn thấy ngon, chân tay hết lạnh, người hết xanh xao.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.