Giá thuê tăng nhanh vì khan hiếm nhà

Hiện nay tiền thuê nhà tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường. (Hình minh họa: realestatemarketingblog.org)

(cnbc.com) – Sự thiếu hụt nhà trầm trọng đang gây thiệt hại lớn cho người thuê. Những người dự định mua nhà sẽ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn vì gặp khó khăn khi tìm được một căn nhà vừa túi tiền.

Tình trạng đó đang thúc đẩy nhu cầu thuê nhà lên cao, đồng thời làm giá thuê gia tăng.

Theo Zillow, giá thuê trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng 2.8% trong năm ngoái, lên tới $1,445, là mức gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Năm, 2016. Giá thuê nhà đang tăng nhanh nhất ở vài thị trường được dự đoán, như Seattle và Sacramento của California, và tại vài nơi không ngờ, kể cả Minneapolis và Atlanta.

Việc tăng tiền thuê nhà đã chậm lại trong hai năm qua, giữa lúc việc xây dựng chung cư mới được thúc đẩy mạnh. Nhưng hiện giờ tiền thuê lại tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường.

Số nhà được rao bán hiếm hơn, cùng với giá nhà tiếp tục leo thang nhanh chóng, người thuê nhà ngày càng khó trở thành chủ nhà, buộc họ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn dự trù, theo kinh tế gia cao cấp của Zillow, ông Aaron Terrazas. Việc tìm kiếm căn nhà “thích hợp” đã trở thành một công việc khó nhọc và giá nhà cao, khiến người mua phải tiết kiệm hơn dành cho một khoản tiền trả trước.

Việc xây dựng chung cư với nhịp độ mạnh trong năm năm qua, đã giảm bớt phần nào vấn nạn cung ứng nhà, nhưng hầu hết chung cư mới là những tòa nhà sang trọng. Giá thuê tại các chung cư sang trọng đã giảm bớt, trong sáu tháng qua, nhưng giá thuê loại nhà còn lại của thị trường, nơi số cung thiếu thốn, đang hướng theo chiều ngược lại, tức tăng lên.

Lãi suất thế chấp tăng chỉ làm cho vấn nạn trầm trọng hơn, vì chúng cũng làm giảm khả năng của  người muốn mua nhà. Hai năm qua, việc lập gia đình mới tăng nhanh nhất và có thêm nhiều người trong số họ đang làm chủ căn nhà họ ở, ngược với tình trạng thời suy thoái, khi số gia đình ở nhà thuê cao hơn số các gia đình làm chủ. Nhưng những người thuê hiện nay không tiến tới việc sở hữu nhà và điều đó duy trì số chung cư có người thuê ở mức cao.

Một người thuê nhà ở Atlanta, anh Naim Ali, 25 tuổi, hy vọng sẽ mua một căn nhà tại đây, nhưng anh gặp khó khăn khi tìm một căn nhà vừa túi tiền. Anh đã đi thuê nhà nhưng rồi lại trở về với cha mẹ để có thể tiết kiệm cho món tiền trả trước.

Mức chiếm ngụ của các chung cư trên toàn quốc là 95% vào cuối năm ngoái, trong những tháng tới tỉ lệ đó có thể còn lên cao hơn nữa. Việc xây dựng chung cư mới đã chậm lại, và việc xây dựng loại nhà biệt lập còn lâu mới đạt tới mức cần có so với nhu cầu nóng bỏng hiện nay.

Thị trường nhà chung cư trên toàn quốc vẫn eo hẹp, khả năng cung cấp thì bị giới hạn ở những căn mới xây dựng và đang trải qua việc thuê mướn sơ khởi. Trừ khi người thuê có đủ khả năng thuê loại nhà mới đắt tiền đó, việc tìm kiếm một căn nhà sẵn sàng cho thuê là việc thực sự khó khăn tại hầu hết mọi nơi. (N.N.)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.

Cháo ếch Singapore ở Sài Gòn

Từ mấy năm trở lại đây, các hàng quán cháo ếch Singapore xuất hiện ngày một nhiều tại Sài Gòn, thêm vào thực đơn của các nhà hàng, quán tiệm về các món ăn ngon lạ và độc đáo...

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.