Giá thuê tăng nhanh vì khan hiếm nhà

Hiện nay tiền thuê nhà tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường. (Hình minh họa: realestatemarketingblog.org)

(cnbc.com) – Sự thiếu hụt nhà trầm trọng đang gây thiệt hại lớn cho người thuê. Những người dự định mua nhà sẽ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn vì gặp khó khăn khi tìm được một căn nhà vừa túi tiền.

Tình trạng đó đang thúc đẩy nhu cầu thuê nhà lên cao, đồng thời làm giá thuê gia tăng.

Theo Zillow, giá thuê trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng 2.8% trong năm ngoái, lên tới $1,445, là mức gia tăng nhanh nhất kể từ Tháng Năm, 2016. Giá thuê nhà đang tăng nhanh nhất ở vài thị trường được dự đoán, như Seattle và Sacramento của California, và tại vài nơi không ngờ, kể cả Minneapolis và Atlanta.

Việc tăng tiền thuê nhà đã chậm lại trong hai năm qua, giữa lúc việc xây dựng chung cư mới được thúc đẩy mạnh. Nhưng hiện giờ tiền thuê lại tăng cao vì số nhà bán không đủ cung cấp cho thị trường.

Số nhà được rao bán hiếm hơn, cùng với giá nhà tiếp tục leo thang nhanh chóng, người thuê nhà ngày càng khó trở thành chủ nhà, buộc họ phải tiếp tục thuê nhà lâu hơn dự trù, theo kinh tế gia cao cấp của Zillow, ông Aaron Terrazas. Việc tìm kiếm căn nhà “thích hợp” đã trở thành một công việc khó nhọc và giá nhà cao, khiến người mua phải tiết kiệm hơn dành cho một khoản tiền trả trước.

Việc xây dựng chung cư với nhịp độ mạnh trong năm năm qua, đã giảm bớt phần nào vấn nạn cung ứng nhà, nhưng hầu hết chung cư mới là những tòa nhà sang trọng. Giá thuê tại các chung cư sang trọng đã giảm bớt, trong sáu tháng qua, nhưng giá thuê loại nhà còn lại của thị trường, nơi số cung thiếu thốn, đang hướng theo chiều ngược lại, tức tăng lên.

Lãi suất thế chấp tăng chỉ làm cho vấn nạn trầm trọng hơn, vì chúng cũng làm giảm khả năng của  người muốn mua nhà. Hai năm qua, việc lập gia đình mới tăng nhanh nhất và có thêm nhiều người trong số họ đang làm chủ căn nhà họ ở, ngược với tình trạng thời suy thoái, khi số gia đình ở nhà thuê cao hơn số các gia đình làm chủ. Nhưng những người thuê hiện nay không tiến tới việc sở hữu nhà và điều đó duy trì số chung cư có người thuê ở mức cao.

Một người thuê nhà ở Atlanta, anh Naim Ali, 25 tuổi, hy vọng sẽ mua một căn nhà tại đây, nhưng anh gặp khó khăn khi tìm một căn nhà vừa túi tiền. Anh đã đi thuê nhà nhưng rồi lại trở về với cha mẹ để có thể tiết kiệm cho món tiền trả trước.

Mức chiếm ngụ của các chung cư trên toàn quốc là 95% vào cuối năm ngoái, trong những tháng tới tỉ lệ đó có thể còn lên cao hơn nữa. Việc xây dựng chung cư mới đã chậm lại, và việc xây dựng loại nhà biệt lập còn lâu mới đạt tới mức cần có so với nhu cầu nóng bỏng hiện nay.

Thị trường nhà chung cư trên toàn quốc vẫn eo hẹp, khả năng cung cấp thì bị giới hạn ở những căn mới xây dựng và đang trải qua việc thuê mướn sơ khởi. Trừ khi người thuê có đủ khả năng thuê loại nhà mới đắt tiền đó, việc tìm kiếm một căn nhà sẵn sàng cho thuê là việc thực sự khó khăn tại hầu hết mọi nơi. (N.N.)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm sai lầm ảnh hưởng đến sự trao đối chất trong cơ thể

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể chúng ta hấp thụ thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cơ thể.

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Walmart phát triển ‘vũ khí bí mật,’ cạnh tranh với Amazon

Công ty bán lẻ có doanh thu lớn nhất thế giới Walmart đang phát triển trí khôn nhân tạo để cạnh tranh với Amazon.

Google tiếp tục bị Liên Minh Âu Châu phạt $1.7 tỷ vì độc quyền

Liên Minh Châu Âu EU vào ngày 20 Tháng Ba vừa tiếp tục phạt công ty Google của Mỹ $1.7 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.