Giới chăn nuôi bò ở Mỹ đòi định nghĩa rõ ràng thế nào là ‘thịt’

Beyond Meat burger (Hình: Beyond Meat)

OMAHA, Nebraska (NV) — Các chủ trại nuôi bò và các nhóm vận động hành lang ở Mỹ nay đang tìm cách ngăn chặn sự bành trướng của các sản phẩm “thịt mà không phải thịt” đang được nhiều người ưa thích, như Impossible Burger, theo bản tin của tờ The New York Times hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, bằng cách đòi siết chặt lại định nghĩa thế nào “thịt” (meat).

Theo MSNBC, các nhà vận động hành lang của kỹ nghệ sản phẩm từ súc vật đang thúc đẩy các nhà lập pháp cấp tiểu bang hãy đưa ra những đạo luật theo đó nói rõ ràng rằng chỉ có thực phẩm có nguồn gốc từ súc vật mới có thể được dùng nhãn hiệu “thịt”

Dây chuyền sản xuất của Impossible Burger. (Hình: Impossible Burger)

Hiện chưa rõ là nỗ lực định nghĩa thế nào là thịt ở cấp tiểu bang, hay ít ra là giới hạn việc bán các loại “thịt” có nguồn gốc thực vật, sẽ thành công hay không.

Một trong những dự luật ở tiểu bang Washington được dự trù đưa ra để bỏ phiếu sẽ coi việc bán sản phẩm thịt chế tạo từ phòng thí nghiệm (lab-grown) là tội hình sự và cũng cấm dùng ngân sách tiểu bang cho việc nghiên cúu trong lãnh vực này.

Các sản phẩm thay thế thịt từ súc vật, có từ việc nuôi trồng trong phòng thí nghiệm hay từ nguồn gốc thực vật như của Impossible Foods, Beyond Meat và các công ty mới thành lập khác nay đang ngày càng được nhiều khách hàng chấp nhận hơn.

Các sản phẩm này nay phần nhiều được coi là không khác gì thịt thật sự và bày bán ở khắp mọi nơi, gồm cả siêu thị và tiệm fast-food.

Thị phần của các sản phẩm “thịt” loại này dự trù sẽ lên tới $7.5 tỉ, trên toàn thế giới, vào năm 2025, không là một con số quá lớn.

Tuy nhiên, các chủ trại chăn nuôi và đồng minh của họ đang có nỗ lực bảo vệ sản phẩm của mình trước khi quá trễ.

Chỉ trong vài tuần lễ trở lại đây, các nhà lập pháp tại khoảng 15 tiểu bang đã đưa ra các dự luật để buộc các công ty sản xuất loại “thịt” mới kia không được gọi sản phẩm của họ là “thịt”.

Các nhà sản xuất thịt truyền thống đang lo sợ là sẽ trở thành nạn nhân giống như các chủ trại nuôi bò lấy sữa không ngăn cản được các nhà sản xuất thức uống làm bằng đậu nành và almond gọi đó là “sữa”.

Trong khi đó, một số công ty chế biến thịt có tầm vóc lớn như Tyson và Cargill nay cũng đầu tư vào các công ty nghiên cứu sản phẩm thịt nuôi trồng từ phòng thí nghiệm, có thể vì không muốn bỏ lỡ cơ hội trong một trào lưu mới. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.