Google đầu tư $550 triệu vào JD.com, đối thủ của Alibaba

Xe giao hàng tự động của JD.com đang được thử nghiệm ở Trung Quốc. (Hình: Facebook/CCTV)

SEOUL, Nam Hàn (AP) — Công ty Google hôm Thứ Hai ngày 18 Tháng Sáu loan báo sẽ đầu tư $500 triệu vào JD.com, một công ty Trung Quốc và là đối thủ chính của Alibaba. Đây là nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động trong thị trường e-commerce Á Châu đang phát triển rất mạnh mẽ.

Theo thỏa thuận hợp tác, sản phẩm của JD.com sẽ được đưa vào các dịch vụ bán hàng của Google, giúp công ty JD.com đến được với các khách hàng bên ngoài thị trường Á Châu. Trong khi đó, Google có thể sử dụng các lợi thế về nguồn cung cấp và khả năng chuyển vận của JD.com.

Google loan báo là qua thỏa thuận hợp tác này, công ty sẽ nhắm tới các biện pháp cải thiện việc mua sắm của khách hàng khắp thế giới.

Hiện chưa rõ là thỏa thuận này có phải là nỗ lực mới nhất của công ty Google nhằm tiến vào thị trường Trung Quốc hay không. Các dịch vụ chính của Google như email và tìm kiếm dữ liệu đang bị chặn ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, hai công ty sẽ cùng nhau phát triển các kế hoạch bán lẻ cho vùng Đông Nam Á, nơi được coi là bãi chiến trường mới nhất giữa các đại công ty bán lẻ quốc tế như Alibaba, JD.com và Amazon.

Theo ước tính của Google, tới năm 2025, người tiêu dùng vùng Đông Nam Á sẽ chi khoảng $88.1 tỉ cho việc mua sắm trên mạng.

JD.com là công ty e-commerce lớn hàng thứ nhì ở Trung Quốc, sau Alibaba. (V.Giang)

CEO hãng xe Audi bị an ninh Đức bắt khẩn cấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục ủy thác (trusts) - gọi tắt là tín mục - được dùng rất thông dụng trong kế hoạch bảo vệ tài sản ngoài mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng và để lại cho thừa kế khi qua đời.

Những chiếc xe đời 2018 mà người mua nên… tránh xa!

Tạp chí uy tín Forbes đã công bố một danh sách 12 chiếc xe đời 2018 mà khách hàng “nên suy nghĩ kỹ” trước khi quyết định mua. Danh sách này được ghi nhận từ ý kiến của chính những chuyên viên của Forbes, kết hợp với Consumer Report

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.