Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Bệnh tim, tiểu đường là những bệnh gây nhiều chi phí điều trị nhất tại Mỹ. Thay vì chi tiền vào việc chữa trị, mọi người nên hoạt động nhiều hơn và tập thể dục mỗi ngày. Trong hình, cô Sarah Henry, huấn luyện viên Yoga, trong một buổi tập tại Miami, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) – Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống “ngồi ì” cả ngày còn tệ hơn cho sức khỏe, hơn cả việc hút thuốc, bị tiểu đường hay bị bệnh tim.

Bác Sĩ Wael Jaber, một chuyên gia về bệnh tim tại bệnh viện Cleveland Clinic và là một tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho hay kết quả có được khiến ông “vô cùng ngạc nhiên.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài CNN, được loan tải hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, Bác Sĩ Jaber nói rằng việc không tập thể dục gây nguy hiểm cho sức khỏe và tuổi thọ còn hơn là bị cao máu, tiểu đường hay hút thuốc lá.

Bác Sĩ Jaber nói các nhà nghiên cứu “chưa bao giờ nhìn thấy điều gì rõ ràng hơn về điều này.”

Ông nói rằng các nhà nghiên cứu nay phải thông báo cho công chúng biết rằng không tập thể dục là một yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe cũng ngang bằng, nếu không muốn nói rằng còn cao hơn, chứng cao máu, tiểu đường, hay hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ 122,007 bệnh nhân từng qua các cuộc thử nghiệm trên máy đi bộ ở Cleveland Clinic từ ngày 1 Tháng Giêng, 1991, tới ngày 31 Tháng Mười Hai, 2014, rồi so sánh tất cả các trường hợp qua đời với ích lợi của việc tập thể dục và giữ cho sức khỏe tốt.

Kết quả nghiên cứu được công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, trong tạp chí JAMA Network Open.

Tập thể dục giúp cho mọi người, ở mọi lứa tuổi. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

Bác Sĩ Jordan Metz tại bệnh viện Hospital for Special Surgery và là tác giả cuốn sách “The Exercise Cure,” nói rằng: “Các chứng bệnh tim và tiểu đường là những bệnh gây nhiều chi phí điều trị nhất tại Mỹ. Chúng ta mỗi năm chi hơn $200 tỷ để trị các bệnh này và các biến chứng. Thay vì chi tiền vào việc chữa trị, chúng ta nên khuyến khích bệnh nhân và cộng đồng có lối sống hoạt động nhiều hơn và tập thể dục mỗi ngày.”

Lợi ích của việc tập thể dục được thấy đồng đều ở mọi lớp tuổi, ở cả phái nam lẫn nữ.

Bác Sĩ Jaber cho hay “Dù là 40 hay 80 tuổi, quý vị cũng đều có được cùng sự lợi ích của việc tập thể dục.”

Khi so sánh người ít tập thể dục với người tập thường xuyên, Bác Sĩ Jaber nói nguy hiểm về sức khỏe của người ít tập tăng lên tới 390%.

“Không có giới hạn nào về sự lợi ích của tập thể dục và cũng không có lớp tuổi nào mà không được lợi từ việc tập thể dục,” Bác Sĩ Jaber khẳng định. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức