Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Bệnh tim, tiểu đường là những bệnh gây nhiều chi phí điều trị nhất tại Mỹ. Thay vì chi tiền vào việc chữa trị, mọi người nên hoạt động nhiều hơn và tập thể dục mỗi ngày. Trong hình, cô Sarah Henry, huấn luyện viên Yoga, trong một buổi tập tại Miami, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) – Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống “ngồi ì” cả ngày còn tệ hơn cho sức khỏe, hơn cả việc hút thuốc, bị tiểu đường hay bị bệnh tim.

Bác Sĩ Wael Jaber, một chuyên gia về bệnh tim tại bệnh viện Cleveland Clinic và là một tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho hay kết quả có được khiến ông “vô cùng ngạc nhiên.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài CNN, được loan tải hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, Bác Sĩ Jaber nói rằng việc không tập thể dục gây nguy hiểm cho sức khỏe và tuổi thọ còn hơn là bị cao máu, tiểu đường hay hút thuốc lá.

Bác Sĩ Jaber nói các nhà nghiên cứu “chưa bao giờ nhìn thấy điều gì rõ ràng hơn về điều này.”

Ông nói rằng các nhà nghiên cứu nay phải thông báo cho công chúng biết rằng không tập thể dục là một yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe cũng ngang bằng, nếu không muốn nói rằng còn cao hơn, chứng cao máu, tiểu đường, hay hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ 122,007 bệnh nhân từng qua các cuộc thử nghiệm trên máy đi bộ ở Cleveland Clinic từ ngày 1 Tháng Giêng, 1991, tới ngày 31 Tháng Mười Hai, 2014, rồi so sánh tất cả các trường hợp qua đời với ích lợi của việc tập thể dục và giữ cho sức khỏe tốt.

Kết quả nghiên cứu được công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, trong tạp chí JAMA Network Open.

Tập thể dục giúp cho mọi người, ở mọi lứa tuổi. (Hình: Boris Horvat/AFP/Getty Images)

Bác Sĩ Jordan Metz tại bệnh viện Hospital for Special Surgery và là tác giả cuốn sách “The Exercise Cure,” nói rằng: “Các chứng bệnh tim và tiểu đường là những bệnh gây nhiều chi phí điều trị nhất tại Mỹ. Chúng ta mỗi năm chi hơn $200 tỷ để trị các bệnh này và các biến chứng. Thay vì chi tiền vào việc chữa trị, chúng ta nên khuyến khích bệnh nhân và cộng đồng có lối sống hoạt động nhiều hơn và tập thể dục mỗi ngày.”

Lợi ích của việc tập thể dục được thấy đồng đều ở mọi lớp tuổi, ở cả phái nam lẫn nữ.

Bác Sĩ Jaber cho hay “Dù là 40 hay 80 tuổi, quý vị cũng đều có được cùng sự lợi ích của việc tập thể dục.”

Khi so sánh người ít tập thể dục với người tập thường xuyên, Bác Sĩ Jaber nói nguy hiểm về sức khỏe của người ít tập tăng lên tới 390%.

“Không có giới hạn nào về sự lợi ích của tập thể dục và cũng không có lớp tuổi nào mà không được lợi từ việc tập thể dục,” Bác Sĩ Jaber khẳng định. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 bước dưỡng da buổi sáng của phụ nữ Hàn

Không chỉ có ban đêm mà các bước dưỡng da buổi sáng cũng cực kỳ quan trọng đối với phái nữ Hàn, và bạn có thể học hỏi để có làn da đẹp nhất.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.