Mua bán nhà tại California không như tại nhiều tiểu bang khác

Nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người ở tiểu bang khác. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

(ocregister.com) – Mua một căn nhà ở California khác với việc mua một căn nhà tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Theo những người mua từ vùng Trung Tây Hoa Kỳ dọn tới, nơi các tầng hầm là một đặc điểm bình thường và thông dụng, chuyện nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người.

Nhiều gia đình dọn tới từ những căn nhà có một tầng thứ ba đầy đủ ở phía dưới. Nó thường không được tính vào diện tích tổng cộng để ở, nhưng cung cấp thêm chỗ chứa, thêm không gian sinh hoạt, và thêm phòng cho những đồ chơi dành cho mùa Đông như bàn chơi bi-da và bàn chơi bóng bàn.

Đối với tiến trình để thực sự mua một căn nhà ở California, chúng ta sử dụng các công ty escrow để đứng trung gian giữ và giao tiền cùng với những giấy tờ cần thiết giữa hai bên mua và bán, giúp hợp đồng diễn ra trót lọt cho tới khi hoàn tất vụ mua bán. Trong khi vài tiểu bang khác sử dụng luật sư cho mỗi giao dịch – một luật sư đại diện cho những người bán và một luật sư khác đại diện cho những người mua.

Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) có một nhóm các luật sư với đầu óc nhạy bén để tạo ra các mẫu tiêu chuẩn để các thành viên thi hành nhân danh các khách hàng của họ trong việc mua và bán nhà. Những mẫu này được thử thách trước và cập nhật thường xuyên.

Người mua và người bán sẽ không gõ cửa các luật sư địa ốc, những người có thể hướng dẫn họ trong việc thực hiện những vụ mua bán nhà hợp pháp và hợp thức trong tiểu bang California của họ. Thay vào đó, họ cảm thấy được yểm trợ hoàn toàn nhờ sự hiểu biết tập thể của hiệp hội, căn cứ vào những vụ kiện trước đây.

Do đó những người mua từ ngoài tiểu bang có thể yên tâm rằng họ sẽ được phục vụ chu đáo.

Tại California, không có cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho vài người mua từ ngoài tiểu bang. Nhưng họ thường nhẹ nhõm khi biết rằng họ sẽ không phải xin nghỉ làm để ngồi lại với những người bán, địa ốc viên, và luật sư của họ để trao đổi các chi phiếu và chìa khóa nhà.

Việc hoàn tất vụ mua bán diễn ra một cách tự động và bằng điện tử một khi mọi ngân khoản của người mua đã được chuyển giao. Một khi người bán đã nhận tiền, người đại diện về bằng khoán sẽ thiết lập việc chuyển giao văn tự với phòng lưu trữ của quận, và công ty escrow được thông báo một khi việc lưu trữ được xác nhận.

Vào lúc đó, quyền sở hữu đã chính thức được chuyển giao.

Một khác biệt nữa là tại vài tiểu bang, người bán dọn ra trước khi tham dự cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán.

Tại California, thường người bán ở lại căn nhà trong hai hoặc ba ngày sau khi vụ mua bán được ghi nhận. Đó là khi xe vận tải dọn nhà xuất hiện và người bán thực sự dọn ra. Và người mua thường cho người bán ở lại vài ngày như vậy mà không phải trả tiền.

Có thể còn có một mẫu nữa mà các luật sư của CAR tạo ra để đề cập tới thời gian ngắn mà người mua, hiện giờ là chủ nhà, cho chủ nhà cũ ở lại, để bảo vệ mọi người nếu có điều gì không may xảy ra trong thời gian hai tới ba ngày ngắn ngủi đó. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách phân biệt âm S và âm Z”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.