Mua bán nhà tại California không như tại nhiều tiểu bang khác

Nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người ở tiểu bang khác. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

(ocregister.com) – Mua một căn nhà ở California khác với việc mua một căn nhà tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Theo những người mua từ vùng Trung Tây Hoa Kỳ dọn tới, nơi các tầng hầm là một đặc điểm bình thường và thông dụng, chuyện nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người.

Nhiều gia đình dọn tới từ những căn nhà có một tầng thứ ba đầy đủ ở phía dưới. Nó thường không được tính vào diện tích tổng cộng để ở, nhưng cung cấp thêm chỗ chứa, thêm không gian sinh hoạt, và thêm phòng cho những đồ chơi dành cho mùa Đông như bàn chơi bi-da và bàn chơi bóng bàn.

Đối với tiến trình để thực sự mua một căn nhà ở California, chúng ta sử dụng các công ty escrow để đứng trung gian giữ và giao tiền cùng với những giấy tờ cần thiết giữa hai bên mua và bán, giúp hợp đồng diễn ra trót lọt cho tới khi hoàn tất vụ mua bán. Trong khi vài tiểu bang khác sử dụng luật sư cho mỗi giao dịch – một luật sư đại diện cho những người bán và một luật sư khác đại diện cho những người mua.

Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) có một nhóm các luật sư với đầu óc nhạy bén để tạo ra các mẫu tiêu chuẩn để các thành viên thi hành nhân danh các khách hàng của họ trong việc mua và bán nhà. Những mẫu này được thử thách trước và cập nhật thường xuyên.

Người mua và người bán sẽ không gõ cửa các luật sư địa ốc, những người có thể hướng dẫn họ trong việc thực hiện những vụ mua bán nhà hợp pháp và hợp thức trong tiểu bang California của họ. Thay vào đó, họ cảm thấy được yểm trợ hoàn toàn nhờ sự hiểu biết tập thể của hiệp hội, căn cứ vào những vụ kiện trước đây.

Do đó những người mua từ ngoài tiểu bang có thể yên tâm rằng họ sẽ được phục vụ chu đáo.

Tại California, không có cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho vài người mua từ ngoài tiểu bang. Nhưng họ thường nhẹ nhõm khi biết rằng họ sẽ không phải xin nghỉ làm để ngồi lại với những người bán, địa ốc viên, và luật sư của họ để trao đổi các chi phiếu và chìa khóa nhà.

Việc hoàn tất vụ mua bán diễn ra một cách tự động và bằng điện tử một khi mọi ngân khoản của người mua đã được chuyển giao. Một khi người bán đã nhận tiền, người đại diện về bằng khoán sẽ thiết lập việc chuyển giao văn tự với phòng lưu trữ của quận, và công ty escrow được thông báo một khi việc lưu trữ được xác nhận.

Vào lúc đó, quyền sở hữu đã chính thức được chuyển giao.

Một khác biệt nữa là tại vài tiểu bang, người bán dọn ra trước khi tham dự cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán.

Tại California, thường người bán ở lại căn nhà trong hai hoặc ba ngày sau khi vụ mua bán được ghi nhận. Đó là khi xe vận tải dọn nhà xuất hiện và người bán thực sự dọn ra. Và người mua thường cho người bán ở lại vài ngày như vậy mà không phải trả tiền.

Có thể còn có một mẫu nữa mà các luật sư của CAR tạo ra để đề cập tới thời gian ngắn mà người mua, hiện giờ là chủ nhà, cho chủ nhà cũ ở lại, để bảo vệ mọi người nếu có điều gì không may xảy ra trong thời gian hai tới ba ngày ngắn ngủi đó. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách phân biệt âm S và âm Z”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.