Mua bán nhà tại California không như tại nhiều tiểu bang khác

Nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người ở tiểu bang khác. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

(ocregister.com) – Mua một căn nhà ở California khác với việc mua một căn nhà tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Theo những người mua từ vùng Trung Tây Hoa Kỳ dọn tới, nơi các tầng hầm là một đặc điểm bình thường và thông dụng, chuyện nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người.

Nhiều gia đình dọn tới từ những căn nhà có một tầng thứ ba đầy đủ ở phía dưới. Nó thường không được tính vào diện tích tổng cộng để ở, nhưng cung cấp thêm chỗ chứa, thêm không gian sinh hoạt, và thêm phòng cho những đồ chơi dành cho mùa Đông như bàn chơi bi-da và bàn chơi bóng bàn.

Đối với tiến trình để thực sự mua một căn nhà ở California, chúng ta sử dụng các công ty escrow để đứng trung gian giữ và giao tiền cùng với những giấy tờ cần thiết giữa hai bên mua và bán, giúp hợp đồng diễn ra trót lọt cho tới khi hoàn tất vụ mua bán. Trong khi vài tiểu bang khác sử dụng luật sư cho mỗi giao dịch – một luật sư đại diện cho những người bán và một luật sư khác đại diện cho những người mua.

Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) có một nhóm các luật sư với đầu óc nhạy bén để tạo ra các mẫu tiêu chuẩn để các thành viên thi hành nhân danh các khách hàng của họ trong việc mua và bán nhà. Những mẫu này được thử thách trước và cập nhật thường xuyên.

Người mua và người bán sẽ không gõ cửa các luật sư địa ốc, những người có thể hướng dẫn họ trong việc thực hiện những vụ mua bán nhà hợp pháp và hợp thức trong tiểu bang California của họ. Thay vào đó, họ cảm thấy được yểm trợ hoàn toàn nhờ sự hiểu biết tập thể của hiệp hội, căn cứ vào những vụ kiện trước đây.

Do đó những người mua từ ngoài tiểu bang có thể yên tâm rằng họ sẽ được phục vụ chu đáo.

Tại California, không có cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho vài người mua từ ngoài tiểu bang. Nhưng họ thường nhẹ nhõm khi biết rằng họ sẽ không phải xin nghỉ làm để ngồi lại với những người bán, địa ốc viên, và luật sư của họ để trao đổi các chi phiếu và chìa khóa nhà.

Việc hoàn tất vụ mua bán diễn ra một cách tự động và bằng điện tử một khi mọi ngân khoản của người mua đã được chuyển giao. Một khi người bán đã nhận tiền, người đại diện về bằng khoán sẽ thiết lập việc chuyển giao văn tự với phòng lưu trữ của quận, và công ty escrow được thông báo một khi việc lưu trữ được xác nhận.

Vào lúc đó, quyền sở hữu đã chính thức được chuyển giao.

Một khác biệt nữa là tại vài tiểu bang, người bán dọn ra trước khi tham dự cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán.

Tại California, thường người bán ở lại căn nhà trong hai hoặc ba ngày sau khi vụ mua bán được ghi nhận. Đó là khi xe vận tải dọn nhà xuất hiện và người bán thực sự dọn ra. Và người mua thường cho người bán ở lại vài ngày như vậy mà không phải trả tiền.

Có thể còn có một mẫu nữa mà các luật sư của CAR tạo ra để đề cập tới thời gian ngắn mà người mua, hiện giờ là chủ nhà, cho chủ nhà cũ ở lại, để bảo vệ mọi người nếu có điều gì không may xảy ra trong thời gian hai tới ba ngày ngắn ngủi đó. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách phân biệt âm S và âm Z”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.