Mua bán nhà tại California không như tại nhiều tiểu bang khác

Nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người ở tiểu bang khác. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

(ocregister.com) – Mua một căn nhà ở California khác với việc mua một căn nhà tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Theo những người mua từ vùng Trung Tây Hoa Kỳ dọn tới, nơi các tầng hầm là một đặc điểm bình thường và thông dụng, chuyện nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người.

Nhiều gia đình dọn tới từ những căn nhà có một tầng thứ ba đầy đủ ở phía dưới. Nó thường không được tính vào diện tích tổng cộng để ở, nhưng cung cấp thêm chỗ chứa, thêm không gian sinh hoạt, và thêm phòng cho những đồ chơi dành cho mùa Đông như bàn chơi bi-da và bàn chơi bóng bàn.

Đối với tiến trình để thực sự mua một căn nhà ở California, chúng ta sử dụng các công ty escrow để đứng trung gian giữ và giao tiền cùng với những giấy tờ cần thiết giữa hai bên mua và bán, giúp hợp đồng diễn ra trót lọt cho tới khi hoàn tất vụ mua bán. Trong khi vài tiểu bang khác sử dụng luật sư cho mỗi giao dịch – một luật sư đại diện cho những người bán và một luật sư khác đại diện cho những người mua.

Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) có một nhóm các luật sư với đầu óc nhạy bén để tạo ra các mẫu tiêu chuẩn để các thành viên thi hành nhân danh các khách hàng của họ trong việc mua và bán nhà. Những mẫu này được thử thách trước và cập nhật thường xuyên.

Người mua và người bán sẽ không gõ cửa các luật sư địa ốc, những người có thể hướng dẫn họ trong việc thực hiện những vụ mua bán nhà hợp pháp và hợp thức trong tiểu bang California của họ. Thay vào đó, họ cảm thấy được yểm trợ hoàn toàn nhờ sự hiểu biết tập thể của hiệp hội, căn cứ vào những vụ kiện trước đây.

Do đó những người mua từ ngoài tiểu bang có thể yên tâm rằng họ sẽ được phục vụ chu đáo.

Tại California, không có cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho vài người mua từ ngoài tiểu bang. Nhưng họ thường nhẹ nhõm khi biết rằng họ sẽ không phải xin nghỉ làm để ngồi lại với những người bán, địa ốc viên, và luật sư của họ để trao đổi các chi phiếu và chìa khóa nhà.

Việc hoàn tất vụ mua bán diễn ra một cách tự động và bằng điện tử một khi mọi ngân khoản của người mua đã được chuyển giao. Một khi người bán đã nhận tiền, người đại diện về bằng khoán sẽ thiết lập việc chuyển giao văn tự với phòng lưu trữ của quận, và công ty escrow được thông báo một khi việc lưu trữ được xác nhận.

Vào lúc đó, quyền sở hữu đã chính thức được chuyển giao.

Một khác biệt nữa là tại vài tiểu bang, người bán dọn ra trước khi tham dự cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán.

Tại California, thường người bán ở lại căn nhà trong hai hoặc ba ngày sau khi vụ mua bán được ghi nhận. Đó là khi xe vận tải dọn nhà xuất hiện và người bán thực sự dọn ra. Và người mua thường cho người bán ở lại vài ngày như vậy mà không phải trả tiền.

Có thể còn có một mẫu nữa mà các luật sư của CAR tạo ra để đề cập tới thời gian ngắn mà người mua, hiện giờ là chủ nhà, cho chủ nhà cũ ở lại, để bảo vệ mọi người nếu có điều gì không may xảy ra trong thời gian hai tới ba ngày ngắn ngủi đó. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách phân biệt âm S và âm Z”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.