Mua bán nhà tại California không như tại nhiều tiểu bang khác

Nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người ở tiểu bang khác. (Hình minh họa: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

(ocregister.com) – Mua một căn nhà ở California khác với việc mua một căn nhà tại nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Theo những người mua từ vùng Trung Tây Hoa Kỳ dọn tới, nơi các tầng hầm là một đặc điểm bình thường và thông dụng, chuyện nhà cửa tại California không có tầng hầm là một điều thường gây kinh ngạc cho nhiều người.

Nhiều gia đình dọn tới từ những căn nhà có một tầng thứ ba đầy đủ ở phía dưới. Nó thường không được tính vào diện tích tổng cộng để ở, nhưng cung cấp thêm chỗ chứa, thêm không gian sinh hoạt, và thêm phòng cho những đồ chơi dành cho mùa Đông như bàn chơi bi-da và bàn chơi bóng bàn.

Đối với tiến trình để thực sự mua một căn nhà ở California, chúng ta sử dụng các công ty escrow để đứng trung gian giữ và giao tiền cùng với những giấy tờ cần thiết giữa hai bên mua và bán, giúp hợp đồng diễn ra trót lọt cho tới khi hoàn tất vụ mua bán. Trong khi vài tiểu bang khác sử dụng luật sư cho mỗi giao dịch – một luật sư đại diện cho những người bán và một luật sư khác đại diện cho những người mua.

Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) có một nhóm các luật sư với đầu óc nhạy bén để tạo ra các mẫu tiêu chuẩn để các thành viên thi hành nhân danh các khách hàng của họ trong việc mua và bán nhà. Những mẫu này được thử thách trước và cập nhật thường xuyên.

Người mua và người bán sẽ không gõ cửa các luật sư địa ốc, những người có thể hướng dẫn họ trong việc thực hiện những vụ mua bán nhà hợp pháp và hợp thức trong tiểu bang California của họ. Thay vào đó, họ cảm thấy được yểm trợ hoàn toàn nhờ sự hiểu biết tập thể của hiệp hội, căn cứ vào những vụ kiện trước đây.

Do đó những người mua từ ngoài tiểu bang có thể yên tâm rằng họ sẽ được phục vụ chu đáo.

Tại California, không có cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán. Điều này có thể gây ngạc nhiên cho vài người mua từ ngoài tiểu bang. Nhưng họ thường nhẹ nhõm khi biết rằng họ sẽ không phải xin nghỉ làm để ngồi lại với những người bán, địa ốc viên, và luật sư của họ để trao đổi các chi phiếu và chìa khóa nhà.

Việc hoàn tất vụ mua bán diễn ra một cách tự động và bằng điện tử một khi mọi ngân khoản của người mua đã được chuyển giao. Một khi người bán đã nhận tiền, người đại diện về bằng khoán sẽ thiết lập việc chuyển giao văn tự với phòng lưu trữ của quận, và công ty escrow được thông báo một khi việc lưu trữ được xác nhận.

Vào lúc đó, quyền sở hữu đã chính thức được chuyển giao.

Một khác biệt nữa là tại vài tiểu bang, người bán dọn ra trước khi tham dự cuộc họp để hoàn tất vụ mua bán.

Tại California, thường người bán ở lại căn nhà trong hai hoặc ba ngày sau khi vụ mua bán được ghi nhận. Đó là khi xe vận tải dọn nhà xuất hiện và người bán thực sự dọn ra. Và người mua thường cho người bán ở lại vài ngày như vậy mà không phải trả tiền.

Có thể còn có một mẫu nữa mà các luật sư của CAR tạo ra để đề cập tới thời gian ngắn mà người mua, hiện giờ là chủ nhà, cho chủ nhà cũ ở lại, để bảo vệ mọi người nếu có điều gì không may xảy ra trong thời gian hai tới ba ngày ngắn ngủi đó. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình dạy tiếng Anh “Cách phân biệt âm S và âm Z”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.