Mùa Đông, coi chừng chuột bọ vào nhà

Chuột bọ, côn trùng và đôi khi cả rắn cũng tìm nhà bạn làm nơi trú ẩn trong mùa Đông. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Một số người không biết rằng mọi chuột bọ đều có những điểm giống nhau: chúng cần thực phẩm, nước và nơi nương náu. Một khi chủ nhà lấy đi một trong những thứ này, chúng có thể sẽ bắt buộc phải bỏ đi. Bạn hãy làm quen với vài lời khuyên chính đáng để có thể dễ dàng loại trừ những người khách không mời mà đến này trong mùa đông.

  1. Đừng để thực phẩm và nước dành cho súc vật nuôi của bạn trên mặt đất

Nếu bạn có nuôi súc vật trong nhà, hãy mua những tô cao để đựng đồ ăn cho chúng. Người ta thường thay thực phẩm và nước cho súc vật mỗi buổi sáng để chúng đừng hư cũ, nhưng thực phẩm và nước để suốt đêm cũng là nguồn thực phẩm cho loài kiến, loài gậm nhấm và các sâu bọ khác. Nó cũng khuyến khích chúng tiếp tục quanh quẩn ở gần đó.

  1. Giữ khô ráo cho nhà để xe, gác xép và tầng hầm

Hầu hết mọi người bỏ quên những khu vực này trong khi làm sạch căn nhà của họ. Bạn có thể sử dụng một máy hút hơi ẩm ở tầng hầm hoặc ngay cả cho khoảng không gian có thể bò vào ở nền nhà để xua đuổi những loài như gián hoặc nhện. Các chuột bọ phần lớn ưa thích những nơi ẩm ướt và đây là điều kiện cho phép chúng sống còn. Việc giữ khô ráo và quét dọn tầng hầm cũng có hiệu quả phần nào.

  1. Loại bỏ mọi nguồn nước tụ đọng

Loại bỏ mọi nguồn nước đọng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để trừ muỗi. Bạn nên biết rằng nước đọng là một môi trường sinh sản cho loài muỗi và dĩ nhiên là một sự mời mọc để chúng phát triển.

Đừng quên kiểm tra những chỗ ống nước rò rỉ và nhớ dọn lá cây ở ống máng cũng như rác rưởi khác một cách thường xuyên, để nước không thể tích tụ như một nguồn nước uống và sinh sản cho sâu bọ.

  1. Đừng quên hàn kín những nơi chuột bọ có thể chui vào

Chuột nhắt, loài nổi tiếng nhất, có thể dễ dàng tìm đường vào nhà của bất cứ ai qua những cửa thông hơi của máy sấy, các ống cống, ống luồn dây điện, các khoảng trống ở nền nhà, các cửa sổ và ngay cả trên trần nhà. Chúng có khả năng chui qua những lỗ hổng nhỏ hơn cơ thể của chúng rất nhiều.

Do đó, việc hàn kín mọi lối vào như vậy sẽ giảm thiểu sự xâm nhập có thể xảy ra của những khách không mời này. Đây có thể là một trong những biện pháp tốt nhất tại bất cứ nơi nào.

  1. Nhờ tới hệ thống kiểm soát chuột bọ chuyên nghiệp

Hãy bảo đảm được trợ giúp của các nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát chuột bọ tại địa phương để thường xuyên phun thuốc chống sâu bọ cũng như loài gậm nhấm thường thấy trong vùng. Nhờ có nhiều khả năng và kinh nghiệm, họ sẽ thiết lập một kế hoạch cá biệt để ngăn chuột bọ khỏi vào nhà của bạn. Hơn nữa, các cơ quan chuyên nghiệp cũng cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn là những người thường có thể cung cấp.

Dĩ nhiên, bạn có thể hoạch định nhiều đường lối khác nhau để chuột bọ đừng xâm nhập, nhưng thỉnh thoảng bạn cần một vài người chuyên môn tiếp tay. Người ta có thể nói rằng dù chủ nhà tự làm lấy hay nhờ cậy sự trợ giúp của người chuyên môn, những lời khuyên trên luôn luôn hữu ích để chống lại chuột bọ một cách hữu hiệu. (NN)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí quyết bảo vệ tài sản

Bảo vệ tài sản là một tiến trình phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh luật pháp khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại tài sản đều có tính chất khác biệt.

Những máy xe hơi nào kém tin cậy nhất?

Những ai đã từng sống ở Việt Nam thời bao cấp, khi qua Mỹ vẫn còn bị ám ảnh vì những nỗi lo sợ phải đi xa trên những chiếc xe dễ bị chết máy.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.