Mùa Đông, coi chừng chuột bọ vào nhà

Chuột bọ, côn trùng và đôi khi cả rắn cũng tìm nhà bạn làm nơi trú ẩn trong mùa Đông. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Một số người không biết rằng mọi chuột bọ đều có những điểm giống nhau: chúng cần thực phẩm, nước và nơi nương náu. Một khi chủ nhà lấy đi một trong những thứ này, chúng có thể sẽ bắt buộc phải bỏ đi. Bạn hãy làm quen với vài lời khuyên chính đáng để có thể dễ dàng loại trừ những người khách không mời mà đến này trong mùa đông.

  1. Đừng để thực phẩm và nước dành cho súc vật nuôi của bạn trên mặt đất

Nếu bạn có nuôi súc vật trong nhà, hãy mua những tô cao để đựng đồ ăn cho chúng. Người ta thường thay thực phẩm và nước cho súc vật mỗi buổi sáng để chúng đừng hư cũ, nhưng thực phẩm và nước để suốt đêm cũng là nguồn thực phẩm cho loài kiến, loài gậm nhấm và các sâu bọ khác. Nó cũng khuyến khích chúng tiếp tục quanh quẩn ở gần đó.

  1. Giữ khô ráo cho nhà để xe, gác xép và tầng hầm

Hầu hết mọi người bỏ quên những khu vực này trong khi làm sạch căn nhà của họ. Bạn có thể sử dụng một máy hút hơi ẩm ở tầng hầm hoặc ngay cả cho khoảng không gian có thể bò vào ở nền nhà để xua đuổi những loài như gián hoặc nhện. Các chuột bọ phần lớn ưa thích những nơi ẩm ướt và đây là điều kiện cho phép chúng sống còn. Việc giữ khô ráo và quét dọn tầng hầm cũng có hiệu quả phần nào.

  1. Loại bỏ mọi nguồn nước tụ đọng

Loại bỏ mọi nguồn nước đọng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để trừ muỗi. Bạn nên biết rằng nước đọng là một môi trường sinh sản cho loài muỗi và dĩ nhiên là một sự mời mọc để chúng phát triển.

Đừng quên kiểm tra những chỗ ống nước rò rỉ và nhớ dọn lá cây ở ống máng cũng như rác rưởi khác một cách thường xuyên, để nước không thể tích tụ như một nguồn nước uống và sinh sản cho sâu bọ.

  1. Đừng quên hàn kín những nơi chuột bọ có thể chui vào

Chuột nhắt, loài nổi tiếng nhất, có thể dễ dàng tìm đường vào nhà của bất cứ ai qua những cửa thông hơi của máy sấy, các ống cống, ống luồn dây điện, các khoảng trống ở nền nhà, các cửa sổ và ngay cả trên trần nhà. Chúng có khả năng chui qua những lỗ hổng nhỏ hơn cơ thể của chúng rất nhiều.

Do đó, việc hàn kín mọi lối vào như vậy sẽ giảm thiểu sự xâm nhập có thể xảy ra của những khách không mời này. Đây có thể là một trong những biện pháp tốt nhất tại bất cứ nơi nào.

  1. Nhờ tới hệ thống kiểm soát chuột bọ chuyên nghiệp

Hãy bảo đảm được trợ giúp của các nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát chuột bọ tại địa phương để thường xuyên phun thuốc chống sâu bọ cũng như loài gậm nhấm thường thấy trong vùng. Nhờ có nhiều khả năng và kinh nghiệm, họ sẽ thiết lập một kế hoạch cá biệt để ngăn chuột bọ khỏi vào nhà của bạn. Hơn nữa, các cơ quan chuyên nghiệp cũng cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn là những người thường có thể cung cấp.

Dĩ nhiên, bạn có thể hoạch định nhiều đường lối khác nhau để chuột bọ đừng xâm nhập, nhưng thỉnh thoảng bạn cần một vài người chuyên môn tiếp tay. Người ta có thể nói rằng dù chủ nhà tự làm lấy hay nhờ cậy sự trợ giúp của người chuyên môn, những lời khuyên trên luôn luôn hữu ích để chống lại chuột bọ một cách hữu hiệu. (NN)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.