Mùa Đông, coi chừng chuột bọ vào nhà

Chuột bọ, côn trùng và đôi khi cả rắn cũng tìm nhà bạn làm nơi trú ẩn trong mùa Đông. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Một số người không biết rằng mọi chuột bọ đều có những điểm giống nhau: chúng cần thực phẩm, nước và nơi nương náu. Một khi chủ nhà lấy đi một trong những thứ này, chúng có thể sẽ bắt buộc phải bỏ đi. Bạn hãy làm quen với vài lời khuyên chính đáng để có thể dễ dàng loại trừ những người khách không mời mà đến này trong mùa đông.

  1. Đừng để thực phẩm và nước dành cho súc vật nuôi của bạn trên mặt đất

Nếu bạn có nuôi súc vật trong nhà, hãy mua những tô cao để đựng đồ ăn cho chúng. Người ta thường thay thực phẩm và nước cho súc vật mỗi buổi sáng để chúng đừng hư cũ, nhưng thực phẩm và nước để suốt đêm cũng là nguồn thực phẩm cho loài kiến, loài gậm nhấm và các sâu bọ khác. Nó cũng khuyến khích chúng tiếp tục quanh quẩn ở gần đó.

  1. Giữ khô ráo cho nhà để xe, gác xép và tầng hầm

Hầu hết mọi người bỏ quên những khu vực này trong khi làm sạch căn nhà của họ. Bạn có thể sử dụng một máy hút hơi ẩm ở tầng hầm hoặc ngay cả cho khoảng không gian có thể bò vào ở nền nhà để xua đuổi những loài như gián hoặc nhện. Các chuột bọ phần lớn ưa thích những nơi ẩm ướt và đây là điều kiện cho phép chúng sống còn. Việc giữ khô ráo và quét dọn tầng hầm cũng có hiệu quả phần nào.

  1. Loại bỏ mọi nguồn nước tụ đọng

Loại bỏ mọi nguồn nước đọng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để trừ muỗi. Bạn nên biết rằng nước đọng là một môi trường sinh sản cho loài muỗi và dĩ nhiên là một sự mời mọc để chúng phát triển.

Đừng quên kiểm tra những chỗ ống nước rò rỉ và nhớ dọn lá cây ở ống máng cũng như rác rưởi khác một cách thường xuyên, để nước không thể tích tụ như một nguồn nước uống và sinh sản cho sâu bọ.

  1. Đừng quên hàn kín những nơi chuột bọ có thể chui vào

Chuột nhắt, loài nổi tiếng nhất, có thể dễ dàng tìm đường vào nhà của bất cứ ai qua những cửa thông hơi của máy sấy, các ống cống, ống luồn dây điện, các khoảng trống ở nền nhà, các cửa sổ và ngay cả trên trần nhà. Chúng có khả năng chui qua những lỗ hổng nhỏ hơn cơ thể của chúng rất nhiều.

Do đó, việc hàn kín mọi lối vào như vậy sẽ giảm thiểu sự xâm nhập có thể xảy ra của những khách không mời này. Đây có thể là một trong những biện pháp tốt nhất tại bất cứ nơi nào.

  1. Nhờ tới hệ thống kiểm soát chuột bọ chuyên nghiệp

Hãy bảo đảm được trợ giúp của các nhà cung cấp dịch vụ kiểm soát chuột bọ tại địa phương để thường xuyên phun thuốc chống sâu bọ cũng như loài gậm nhấm thường thấy trong vùng. Nhờ có nhiều khả năng và kinh nghiệm, họ sẽ thiết lập một kế hoạch cá biệt để ngăn chuột bọ khỏi vào nhà của bạn. Hơn nữa, các cơ quan chuyên nghiệp cũng cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn là những người thường có thể cung cấp.

Dĩ nhiên, bạn có thể hoạch định nhiều đường lối khác nhau để chuột bọ đừng xâm nhập, nhưng thỉnh thoảng bạn cần một vài người chuyên môn tiếp tay. Người ta có thể nói rằng dù chủ nhà tự làm lấy hay nhờ cậy sự trợ giúp của người chuyên môn, những lời khuyên trên luôn luôn hữu ích để chống lại chuột bọ một cách hữu hiệu. (NN)

Người Việt bắt cóc người Việt tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...