Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Sinh viên tại đại học Miami Dade College ở Miami, Florida. (Hình: AP Photo/Lynne Sladky)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Số vụ “xù nợ” tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, nói rằng con số này chỉ bao gồm những món nợ không còn thấy trả nữa hoặc không trả đồng nào từ 90 ngày qua.

Con số nợ xấu này vẫn tiếp tục chiếm vào khoảng 11% tổng số nợ tiền học từ giữa năm 2012 tới nay, tuy nhiên tổng số trị giá nợ nay lên tới con số kỷ lục là $1.46 ngàn tỉ vào Tháng Mười Hai năm 2018 và trị giá nợ không trả cũng lên đến mức cao hơn bao giờ hết.

Số người không trả nợ tiền học tiếp tục tăng dù rằng mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở dưới 4%, cho thấy có nhiều công ăn việc làm không đồng nghĩa với có mức lương đủ để người mượn nợ tiền học có thể trả được nợ.

Ông Ira Jersey, thuộc công ty Bloomberg, nói rằng các sinh viên ra trường không phải ai cũng có mức lương đủ để trả nợ. “Nếu bạn phải chọn giữa trả nợ tiền học hay tiền ăn hay tiền nhà, thì bạn sẽ chọn cái nào?” ông Jersey đặt câu hỏi.

Việc những người mượn nợ tiền học nay phải “xù nợ” cũng có các ảnh hưởng rộng lớn hơn. Do việc phần lớn các món nợ tiền học là do chính phủ bảo đảm, nên nếu có thêm nhiều người không trả nợ học cũng có thể không tạo nguy hiểm như không trả nợ tiền nhà vào năm 2007, theo ông Jersey.

“Tuy nhiên, nếu tính chung lại thì điều này có nghĩa mức thâm thủng ngân sách liên bang sẽ cao hơn nếu các món nợ không được trả lại,” theo ông Jersey.

Tổng số nợ không trả nay vào khoảng gấp đôi số tiền mà Bộ Tài Chánh cung cấp cho các công ty xe để họ có thể sống còn trong cuộc suy trầm lần trước.

Các món nợ tiền học được coi là có nguy cơ không trả được nếu không thấy trả đồng nào trong vòng 90 ngày.

Và theo Bloomberg thì nhóm người ngày càng thấy nhiều trong thành phần này là giới từ 40 đến 49 tuổi; đây một phần có thể vì cha mẹ mượn tiền để trả tiền học cho con cái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.