Nếu làm chủ một căn nhà, bây giờ bạn giàu hơn trước

Theo CoreLogic, các chủ nhà có vay tiền chế chấp đã thấy trị giá nhà thuộc về họ chỉ gia tăng hơn 8% trong năm 2018. (Hình minh họa: frameworkhomeownership.org)

(cnbc.com) – Nhu cầu nhà tăng trong năm ngoái làm cho giá nhà tăng liên tục, và điều đó có nghĩa nhiều chủ nhà hiện nay có tài sản nhiều hơn dưới hình thức home equity (hay trị giá nhà thuộc về các chủ nhà sau khi trừ đi số tiền thế chấp mà họ còn nợ).

Tính gộp lại, các chủ nhà có vay tiền chế chấp đã thấy trị giá nhà thuộc về họ chỉ gia tăng hơn 8% trong năm 2018, theo CoreLogic. Đó là một sự phối hợp giữa sự gia tăng trong trị giá nhà và việc người vay trả bớt nợ thế chấp của họ. Tài sản của các chủ nhà gia tăng tổng cộng khoảng $678 tỷ vào năm ngoái, hoặc khoảng $9,700 cho mỗi chủ nhà.

Dĩ nhiên, vì thị trường nhà có tính cách địa phương, sự gia tăng mỗi nơi một khác.

Các chủ nhà tại các tiểu bang miền Tây đã chứng kiến mức tăng hằng năm lớn nhất trong home equity, với các chủ nhà ở Nevada hiện giàu thêm khoảng $29,000. Các chủ nhà ở Idaho giàu thêm gần $27,000 và người dân California giàu thêm gần $20,000. Nhà tại các tiểu bang Washington, New York và Florida cũng chứng kiến những gia tăng lớn lao. Tuy nhiên, cũng có vài nơi sụt giảm. Các chủ nhà ở North Dakota, Louisiana và Connecticut đã thấy equity của họ sụt giảm.

Equity gia tăng thường thúc đẩy thị trường tân trang nhà, khi người dân sử dụng số tiền phụ trội để thực hiện những vụ tân trang và cải tiến căn nhà của họ. Việc tân trang nhà rất mạnh vào năm ngoái, không phải chỉ vì equity tăng, nhưng vì giới xây dựng nhà đang xây ít nhà hơn, có nghĩa nhiều người sẽ ở lại những căn nhà cũ của họ lâu hơn và sẽ sửa chữa hoặc cải tiến.

Trong thời gian vài năm qua, sự gia tăng trong trị giá nhà thuộc về chủ nhà cung cấp cho các chủ nhà phương tiện để tài trợ những vụ tân trang và sửa chữa nhà, theo ông Frank Martell, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của CoreLogic. Với lãi suất vẫn cực kỳ thấp theo các tiêu chuẩn lịch sử, những món vay được bảo đảm bằng home equity cung cấp một phương pháp ít tốn kém để tài trợ chi phí cải thiện nhà. Những chi phí này được tiên đoán sẽ gia tăng 5% trong năm 2019.

Equity gia tăng cũng giúp nhiều chủ nhà thoát ra khỏi tình trạng nợ thế chấp nhiều hơn trị giá nhà. Con số những bất động sản nợ thế chấp nhiều hơn trị giá nhà sụt giảm 14% vào năm ngoái, khi 351,000 người vay không còn mắc nợ thế chấp nhiều hơn trị giá nhà của họ. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 2.2 triệu căn nhà đang ở trong tình trạng equity âm.

Theo ông Frank Nothaft, kinh  tế gia trưởng tại CoreLogic, chỉ số giá nhà của CoreLogic tiên đoán chỉ số trên toàn quốc từ Tháng Mười Hai, 2018, đến cuối năm 2019 sẽ tăng 4.5%. Nếu mọi căn nhà đều tăng như vậy, sẽ có khoảng 350,000 chủ nhà thoát khỏi tình trạng nợ nhiều hơn trị giá nhà và phục hồi equity dương.

Theo CoreLogic, equity âm đã lên tới mức cao nhất là 26% đối với những căn nhà có vay tiền thế chấp trong tam cá nguyệt thứ tư của năm 2009. Hiện giờ, chỉ có 4.2% những căn nhà có trị giá nhà ít hơn số tiền thế chấp còn nợ. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."