Người bán có phải sửa chữa những khiếm khuyết của căn nhà?

Người bán nhà phải hiểu rõ trách nhiệm sửa chữa của mình nếu có. (Hình: Getty Images)

(Realtor.com) – Nếu sắp bán nhà, có thể bạn thắc mắc liệu có những sửa chữa thông thường nào cần phải làm sau một vụ kiểm tra nhà hay không. Vả lại, hầu hết những người mua sẽ không chịu mua một căn nhà cho tới khi nó được kiểm tra kỹ lưỡng bởi một chuyên viên kiểm tra nhà, và yên chí rằng, nếu có vấn nạn gì, chuyên viên này sẽ tìm ra!

Do đó nếu việc kiểm tra căn nhà phát hiện những khiếm khuyết mà người mua nhà muốn sửa chữa, vấn đề sẽ được giải quyết như thế nào?

Dĩ nhiên, những đòi hỏi sửa chữa sau một vụ kiểm tra nhà là một phiền phức, và có thể làm giảm giá bán. Do đó, đối với những người bán nhà lần đầu, hãy đọc kỹ bản hợp đồng để bảo đảm rằng bạn không phải sửa chữa một thứ nào đó mà bạn không muốn.

Với tư cách người bán, bạn không bao giờ nên ký một hợp đồng cho tới khi bạn hiểu đầy đủ các bổn phận của nó, đặc biệt khi liên quan đến trách nhiệm sửa chữa của bạn.

Và bạn nên yên tâm, bạn không cần phải sửa chữa mọi thứ mà một chuyên viên kiểm tra nhà cho rằng nên cải thiện: một báo cáo kiểm tra nhà không phải là một bản liệt kê những điều phải làm.

Trên căn bản, những sửa chữa rơi vào ba loại: những sửa chữa cần thiết, những sửa chữa thường không cần thiết, và những sửa chữa có thể thương lượng. Làm thế nào để phân biệt loại nào với loại nào? 

Những sửa chữa cần thiết sau một vụ kiểm tra nhà 

Có vài sửa chữa  mà những nhà cho vay sẽ đòi hỏi trước khi họ mang hết các ngân khoản để tài trợ vụ mua nhà của một người mua. Thường thường những sửa chữa này liên quan đến những khiếm khuyết về cơ cấu, những vi phạm luật lệ xây dựng, hoặc các vấn đề an toàn.

Nếu một cuộc kiểm tra nhà phát hiện những vấn nạn như vậy, có nhiều triển vọng là bạn sẽ có trách nhiệm sửa chữa. Hãy khởi sự bằng cách dọ giá từ các nhà thầu để xem phí tổn sửa chữa là bao nhiêu. Sau đó, ban có thể sửa chữa những vấn nạn này, hoặc thiết thực hơn, đề nghị cung cấp ngân khoản sửa chữa cho người mua để chính họ có thể sửa chữa. Cách này có thể tốt hơn bởi vì bạn sẽ không phải trông nom công việc.

Những sửa chữa không bắt buộc

Những vấn đề có tính cách thẩm mỹ và hao mòn bình thường người bán thường không phải sửa chữa.

Vài hợp đồng sẽ minh định rằng người mua không thể yêu cầu bất cứ sửa chữa nào liên quan đến thẩm mỹ và chỉ có thể yêu cầu những sửa chữa đối với những khiếm khuyết về cấu trúc, vi phạm luật lệ xây dựng, hoặc các vấn đề an toàn.

Nên kiểm tra các quy định của địa phương để biết những sửa chữa nào theo luật pháp rơi vào trách nhiệm của bạn.

Những sửa chữa có thể thương lượng

Giữa những sửa chữa bình thường cần thiết và những sửa chữa không cần thiết là những sửa chữa không rõ rệt thuộc vào loại nào. Nếu bạn ở trong một thị trường người bán nắm ưu thế, bạn có sức mạnh để thương lượng.

Trong khi những người mua luôn luôn được khuyên nên có một cuộc kiểm tra nhà để họ biết rõ tình trạng của căn nhà mà họ mua, khi số nhà bán ít ỏi và những người mua cần cạnh tranh với nhau để mua nhà, họ có khuynh hướng từ bỏ quyền đòi hỏi người bán phải thực hiện những sửa chữa.

Thật vậy, hợp đồng tốt nhất cho một người bán là người mua sẽ đồng ý mua căn nhà theo nguyên trạng (thấy sao mua vậy) hoặc họ yêu cầu một cuộc kiểm tra nhà chỉ nhằm được cung cấp các thông tin về căn nhà, do đó miễn cho người bán bất cứ đòi hỏi sửa chữa nào.

Tuy nhiên, trong một thị trường bình thường, bạn nên làm việc với địa ốc viên của bạn để biết các khoản nào bạn cần lo liệu và khi nào bạn nên chống lại.

Nếu bạn muốn hành động một cách hợp lý, có thể bạn nên thực hiện vài sửa chữa thay vì để cho người mua hủy bỏ hợp đồng mua bán. Ngoài ra, nếu họ bỏ đi, vì khiếm khuyết đã được khám phá, bạn sẽ cần phải tiết lộ vấn đề cho người mua kế tiếp.

Làm thế nào để thương lượng những vụ sửa chữa:

Đây là hai cách rất có hiệu quả để đối phó với đòi hỏi sửa nhà của người mua:

– Đề nghị cung cấp một hợp đồng bảo hành nhà. Nếu có một vấn đề thực sự không cần sửa chữa nhưng vẫn gây lo ngại cho người mua, chẳng hạn một hệ thống điều hòa không khí cũ kỹ, một hợp đồng bảo hành nhà (tốn khoảng $500 một năm), có thể giúp người mua yên tâm.

– Trao đổi một món có giá trị đối với người mua. Thường người bán sẽ đề nghị địa ốc viên của mình hỏi địa ốc viên của người mua xem họ có muốn lấy các dụng cụ hoặc đồ đạc mà người bán không muốn đem đi hay không. Bạn nên chờ cho tới sau khi đã nhận được danh sách yêu cầu sửa chữa mới đề nghị trao đổi. Người mua có thể không đòi hỏi một vài sửa chữa để đổi lấy những món như máy giặt và máy sấy. (N.N)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.