Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Sau hỏa hoạn, căn nhà có vẻ hoàn toàn an toàn nhưng có thể che giấu sự hư hại mà các chủ nhà không nhìn thấy. (Hình minh họa: pack4039.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa và gia đình, với hàng trăm căn nhà bị cháy thành tro và nhiều người thiệt mạng. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa đã bị dập tắt.

Vô số căn nhà đã thoát được những đám cháy nhưng vẫn tiếp tục không ở được bởi vì sự hư hại do khói gây ra và những điều kiện môi trường không thích hợp để sinh sống.

Sau đây là vài lời khuyên để giúp bạn duy trì sự an toàn sau một vụ hỏa hoạn.

Đừng trở về chỉ vì mọi thứ trông có vẻ bình thường 

Đôi khi những căn nhà có vẻ hoàn toàn an toàn sau một vụ hỏa hoạn nhưng có thể che giấu sự hư hại mà các chủ nhà không nhìn thấy. Điều quan trọng là căn nhà của bạn phải được những nhà chuyên môn có kinh nghiệm và giấy phép hành nghề kiểm tra kỹ lưỡng.

Điều đó thường có nghĩa bạn phải thuê mướn không phải chỉ một chuyên viên duy nhất. Một kiểm tra viên duy nhất thường không thể thực hiện việc kiểm tra mọi phương diện của căn nhà. Rất có thể bạn sẽ cần nhiều dịch vụ chuyên môn, kể cả một kỹ sư cấu trúc, một nhà vệ sinh kỹ nghệ, và một thợ ống nước.

Có vẻ như bạn cần rất nhiều người diễn hành qua căn nhà của bạn trong khi bạn chỉ muốn trở lại đời sống bình thường. Tuy nhiên bạn càng có nhiều chuyên viên càng tốt. Công việc của họ là bảo đảm an toàn cho căn nhà của bạn và những người sống trong nhà.

Trong khi sự hư hại vì khói có thể nhìn thấy trên các bức tường và trần nhà, nó cũng có thể thấm qua những bề mặt này và gây hư hại cho cấu trúc hoặc sườn nhà, các thanh chống để đóng ván, sự cách nhiệt hoặc cách điện và các ống dẫn khí trong hệ thống thông gió của bạn. Khi các phần tử tro và khói bị kẹt trong hệ thống điều hòa không khí, mùi khói thỉnh thoảng có thể lại phát ra và gây những vấn nạn cho hệ thống hô hấp.

Thực hiện một cuộc thử nghiệm phẩm chất của nước 

Bạn có thể mua một bộ thử nghiệm như vậy tốn khoảng $20, và sự yên tâm mà bạn nhận được có tính cách vô giá. Những vụ cháy rừng có thể làm hại phẩm chất của nước cả trong khi ngọn lửa đang hoạt động, và hằng tháng và hằng năm sau khi đám cháy đã bị kềm chế. Trong khi đám cháy đang diễn ra, tro có thể rơi trên các hồ và nơi dự trữ được sử dụng để cung cấp nước uống.

Coi chừng tro bụi 

Trong khi Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California nói rằng tro tích tụ vì những đám cháy rừng tương đối không độc hại và tương tự như tro mà bạn có thể tìm thấy trong lò sưởi, họ cũng nói thêm rằng bất cứ loại tro nào cũng chứa những lượng nhỏ các hóa chất gây ung thư. Ngoài ra, tro từ đám cháy có thể kích thích da, nhất là đối với những người có da nhạy cảm. Nếu tro bị hít vào, nó có thể kích thích mũi và cổ họng và có thể làm ho. Tiếp xúc với tro trong không khí đưa tới những cơn suyễn ở những người có sẵn bệnh suyễn.

Thuê mướn một thẩm định viên công để đánh giá sự thiệt hại 

Đúng, bạn cần phải đánh giá thiệt hại cho căn nhà vì mục tiêu bảo hiểm, và điều đó sẽ đưa tới việc thuê mướn một thẩm định viên bảo hiểm. Tuy nhiên, thẩm định viên mà công ty bảo hiểm của bạn muốn gởi tới sẽ làm việc cho họ. Một thẩm định viên công mà bạn thuê mướn sẽ làm việc cho bạn, và đó là một cách tốt hơn để bảo đảm rằng bạn nhận được tiền bồi thường tối đa để sửa chữa hoặc thay thế những món bị hư hại trong căn nhà của bạn.

Loại thẩm định viên công này chỉ làm việc cho người nắm hợp đồng bảo hiểm. Thẩm định viên bảo hiểm công cũng là một thẩm định viên bảo hiểm độc lập, nhưng họ được thuê mướn bởi những người nắm hợp đồng bảo hiểm – là những người nộp đơn đòi hãng bảo hiểm bồi thường. Các thẩm định viên bảo hiểm công thường được thuê mướn bởi những người nắm hợp đồng bảo hiểm để bảo đảm họ sẽ nhận được đầy đủ lợi ích mà họ đòi hưởng từ hợp đồng bảo hiểm mà họ đã mua. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.