Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Sau hỏa hoạn, căn nhà có vẻ hoàn toàn an toàn nhưng có thể che giấu sự hư hại mà các chủ nhà không nhìn thấy. (Hình minh họa: pack4039.org)

(realtytimes.com) – Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa và gia đình, với hàng trăm căn nhà bị cháy thành tro và nhiều người thiệt mạng. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa đã bị dập tắt.

Vô số căn nhà đã thoát được những đám cháy nhưng vẫn tiếp tục không ở được bởi vì sự hư hại do khói gây ra và những điều kiện môi trường không thích hợp để sinh sống.

Sau đây là vài lời khuyên để giúp bạn duy trì sự an toàn sau một vụ hỏa hoạn.

Đừng trở về chỉ vì mọi thứ trông có vẻ bình thường 

Đôi khi những căn nhà có vẻ hoàn toàn an toàn sau một vụ hỏa hoạn nhưng có thể che giấu sự hư hại mà các chủ nhà không nhìn thấy. Điều quan trọng là căn nhà của bạn phải được những nhà chuyên môn có kinh nghiệm và giấy phép hành nghề kiểm tra kỹ lưỡng.

Điều đó thường có nghĩa bạn phải thuê mướn không phải chỉ một chuyên viên duy nhất. Một kiểm tra viên duy nhất thường không thể thực hiện việc kiểm tra mọi phương diện của căn nhà. Rất có thể bạn sẽ cần nhiều dịch vụ chuyên môn, kể cả một kỹ sư cấu trúc, một nhà vệ sinh kỹ nghệ, và một thợ ống nước.

Có vẻ như bạn cần rất nhiều người diễn hành qua căn nhà của bạn trong khi bạn chỉ muốn trở lại đời sống bình thường. Tuy nhiên bạn càng có nhiều chuyên viên càng tốt. Công việc của họ là bảo đảm an toàn cho căn nhà của bạn và những người sống trong nhà.

Trong khi sự hư hại vì khói có thể nhìn thấy trên các bức tường và trần nhà, nó cũng có thể thấm qua những bề mặt này và gây hư hại cho cấu trúc hoặc sườn nhà, các thanh chống để đóng ván, sự cách nhiệt hoặc cách điện và các ống dẫn khí trong hệ thống thông gió của bạn. Khi các phần tử tro và khói bị kẹt trong hệ thống điều hòa không khí, mùi khói thỉnh thoảng có thể lại phát ra và gây những vấn nạn cho hệ thống hô hấp.

Thực hiện một cuộc thử nghiệm phẩm chất của nước 

Bạn có thể mua một bộ thử nghiệm như vậy tốn khoảng $20, và sự yên tâm mà bạn nhận được có tính cách vô giá. Những vụ cháy rừng có thể làm hại phẩm chất của nước cả trong khi ngọn lửa đang hoạt động, và hằng tháng và hằng năm sau khi đám cháy đã bị kềm chế. Trong khi đám cháy đang diễn ra, tro có thể rơi trên các hồ và nơi dự trữ được sử dụng để cung cấp nước uống.

Coi chừng tro bụi 

Trong khi Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California nói rằng tro tích tụ vì những đám cháy rừng tương đối không độc hại và tương tự như tro mà bạn có thể tìm thấy trong lò sưởi, họ cũng nói thêm rằng bất cứ loại tro nào cũng chứa những lượng nhỏ các hóa chất gây ung thư. Ngoài ra, tro từ đám cháy có thể kích thích da, nhất là đối với những người có da nhạy cảm. Nếu tro bị hít vào, nó có thể kích thích mũi và cổ họng và có thể làm ho. Tiếp xúc với tro trong không khí đưa tới những cơn suyễn ở những người có sẵn bệnh suyễn.

Thuê mướn một thẩm định viên công để đánh giá sự thiệt hại 

Đúng, bạn cần phải đánh giá thiệt hại cho căn nhà vì mục tiêu bảo hiểm, và điều đó sẽ đưa tới việc thuê mướn một thẩm định viên bảo hiểm. Tuy nhiên, thẩm định viên mà công ty bảo hiểm của bạn muốn gởi tới sẽ làm việc cho họ. Một thẩm định viên công mà bạn thuê mướn sẽ làm việc cho bạn, và đó là một cách tốt hơn để bảo đảm rằng bạn nhận được tiền bồi thường tối đa để sửa chữa hoặc thay thế những món bị hư hại trong căn nhà của bạn.

Loại thẩm định viên công này chỉ làm việc cho người nắm hợp đồng bảo hiểm. Thẩm định viên bảo hiểm công cũng là một thẩm định viên bảo hiểm độc lập, nhưng họ được thuê mướn bởi những người nắm hợp đồng bảo hiểm – là những người nộp đơn đòi hãng bảo hiểm bồi thường. Các thẩm định viên bảo hiểm công thường được thuê mướn bởi những người nắm hợp đồng bảo hiểm để bảo đảm họ sẽ nhận được đầy đủ lợi ích mà họ đòi hưởng từ hợp đồng bảo hiểm mà họ đã mua. (N.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.