Nhân viên UPS đình công, sẽ gây trì trệ việc giao hàng toàn nước Mỹ

Một xe giao hàng của UPS tại New Orleans, Louisiana. (Hình: Emily Kask/AFP/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) — Các nhân viên công ty UPS đang đe dọa tổ chức đình công trên toàn quốc, và điều này có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho công ty, cũng như làm trì trệ việc chuyển giao hàng hóa khắp nước Mỹ.

Lần sau cùng khi có cuộc đình công lớn ở UPS là vào năm 1997. Lúc đó các công nhân đình công trong 15 ngày, gây tổn thất trị giá $211 triệu cho công ty và làm nhiều khách hàng giận dữ, theo bản tin CBS News.

Lần này, nếu có đình công, sự thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa. Công ty UPS, với trụ sở chính đặt tại Atlanta, tiểu bang Georgia, nay lớn hơn rất nhiều so với hơn hai thập niên trước đây, nhờ vào chiều hướng mua bán hàng qua mạng.

Trị giá thương vụ của UPS cũng tăng gần gấp ba, từ hơn $22.4 tỉ năm 1997 tới gần $66 tỉ hiện nay.

Trong thời gian đó,  số nhân viên UPS là thành viên nghiệp đoàn tăng hơn 40%, từ 185,000 lên tới 280,000, theo CBS News.

Nhân viên UPS cũng sẽ có một lợi thế khác nếu đình công: đó là các công ty chuyển vận khác sẽ không dễ dàng thế chỗ.

UPS hiện đang vận chuyển khoảng 20 triệu món hàng và văn kiện mỗi năm, với trị giá vào khoảng 6% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Mỹ, theo lời phân tích gia Helen Becker thuộc công ty đầu tư Cowen.

Phân tích gia Helen Becker nói với CBS MoneyWatch rằng Bưu Điện Mỹ (USPS) sẽ tìm cách thế vào chỗ trống, nhưng họ không được trang bị hay có sự chuẩn bị để làm điều này. Trong trường hợp có cuộc đình công toàn quốc của nghiệp đoàn Teamsters, các món hàng sẽ bị giao trễ.

Một cuộc đình công của UPS cũng sẽ cản trở doanh vụ của các nhà bán sỉ, gồm cả Amazon. Tuy Bưu Điện Mỹ nay là công ty vận chuyển lớn nhất cho Amazon, họ vẫn còn trông cậy nhiều vào UPS. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Part D dành cho Medi-Medi

Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Cha mẹ làm gì khi con là người đồng tính luyến ái?

Phát hiện, hay được tin, con mình là một người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, hình như thường là một tin “động trời” cho nhiều cha mẹ Việt Nam.

Bếp cảm ứng điện từ hoạt động ra sao?

Vì bếp cảm ứng chỉ là một mặt phẳng bằng kính nên rất dễ lau chùi và giữ gìn sạch sẽ. Một khuyết điểm của bếp cảm ứng là giá cao.

Những rủi ro khi tân trang nhà không có giấy phép

Xin giấy phép tân trang nhà phải công nhận rằng đó là một công việc tốn thời gian và tiền bạc. Nếu phòng xây dựng tại địa phương của bạn bác bỏ kế hoạch của bạn thì sao?

Viêm ruột già

Ruột già khỏe mạnh hay suy yếu tùy thuộc các thực phẩm mà chúng ăn hằng ngày. Đặc biệt, ăn uống với nhiều chất xơ là một đáp ứng quan trọng.

Cùng ký tên khi vay tiền mua nhà có ý nghĩa gì?

Bạn không đủ điều kiện để vay một món thế chấp, có thể bạn sẽ cần một người cùng ký tên trong đơn vay tiền của bạn.

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.