Nhân viên UPS đình công, sẽ gây trì trệ việc giao hàng toàn nước Mỹ

Một xe giao hàng của UPS tại New Orleans, Louisiana. (Hình: Emily Kask/AFP/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) — Các nhân viên công ty UPS đang đe dọa tổ chức đình công trên toàn quốc, và điều này có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho công ty, cũng như làm trì trệ việc chuyển giao hàng hóa khắp nước Mỹ.

Lần sau cùng khi có cuộc đình công lớn ở UPS là vào năm 1997. Lúc đó các công nhân đình công trong 15 ngày, gây tổn thất trị giá $211 triệu cho công ty và làm nhiều khách hàng giận dữ, theo bản tin CBS News.

Lần này, nếu có đình công, sự thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa. Công ty UPS, với trụ sở chính đặt tại Atlanta, tiểu bang Georgia, nay lớn hơn rất nhiều so với hơn hai thập niên trước đây, nhờ vào chiều hướng mua bán hàng qua mạng.

Trị giá thương vụ của UPS cũng tăng gần gấp ba, từ hơn $22.4 tỉ năm 1997 tới gần $66 tỉ hiện nay.

Trong thời gian đó,  số nhân viên UPS là thành viên nghiệp đoàn tăng hơn 40%, từ 185,000 lên tới 280,000, theo CBS News.

Nhân viên UPS cũng sẽ có một lợi thế khác nếu đình công: đó là các công ty chuyển vận khác sẽ không dễ dàng thế chỗ.

UPS hiện đang vận chuyển khoảng 20 triệu món hàng và văn kiện mỗi năm, với trị giá vào khoảng 6% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Mỹ, theo lời phân tích gia Helen Becker thuộc công ty đầu tư Cowen.

Phân tích gia Helen Becker nói với CBS MoneyWatch rằng Bưu Điện Mỹ (USPS) sẽ tìm cách thế vào chỗ trống, nhưng họ không được trang bị hay có sự chuẩn bị để làm điều này. Trong trường hợp có cuộc đình công toàn quốc của nghiệp đoàn Teamsters, các món hàng sẽ bị giao trễ.

Một cuộc đình công của UPS cũng sẽ cản trở doanh vụ của các nhà bán sỉ, gồm cả Amazon. Tuy Bưu Điện Mỹ nay là công ty vận chuyển lớn nhất cho Amazon, họ vẫn còn trông cậy nhiều vào UPS. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.