Nhân viên UPS đình công, sẽ gây trì trệ việc giao hàng toàn nước Mỹ

Một xe giao hàng của UPS tại New Orleans, Louisiana. (Hình: Emily Kask/AFP/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) — Các nhân viên công ty UPS đang đe dọa tổ chức đình công trên toàn quốc, và điều này có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho công ty, cũng như làm trì trệ việc chuyển giao hàng hóa khắp nước Mỹ.

Lần sau cùng khi có cuộc đình công lớn ở UPS là vào năm 1997. Lúc đó các công nhân đình công trong 15 ngày, gây tổn thất trị giá $211 triệu cho công ty và làm nhiều khách hàng giận dữ, theo bản tin CBS News.

Lần này, nếu có đình công, sự thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa. Công ty UPS, với trụ sở chính đặt tại Atlanta, tiểu bang Georgia, nay lớn hơn rất nhiều so với hơn hai thập niên trước đây, nhờ vào chiều hướng mua bán hàng qua mạng.

Trị giá thương vụ của UPS cũng tăng gần gấp ba, từ hơn $22.4 tỉ năm 1997 tới gần $66 tỉ hiện nay.

Trong thời gian đó,  số nhân viên UPS là thành viên nghiệp đoàn tăng hơn 40%, từ 185,000 lên tới 280,000, theo CBS News.

Nhân viên UPS cũng sẽ có một lợi thế khác nếu đình công: đó là các công ty chuyển vận khác sẽ không dễ dàng thế chỗ.

UPS hiện đang vận chuyển khoảng 20 triệu món hàng và văn kiện mỗi năm, với trị giá vào khoảng 6% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Mỹ, theo lời phân tích gia Helen Becker thuộc công ty đầu tư Cowen.

Phân tích gia Helen Becker nói với CBS MoneyWatch rằng Bưu Điện Mỹ (USPS) sẽ tìm cách thế vào chỗ trống, nhưng họ không được trang bị hay có sự chuẩn bị để làm điều này. Trong trường hợp có cuộc đình công toàn quốc của nghiệp đoàn Teamsters, các món hàng sẽ bị giao trễ.

Một cuộc đình công của UPS cũng sẽ cản trở doanh vụ của các nhà bán sỉ, gồm cả Amazon. Tuy Bưu Điện Mỹ nay là công ty vận chuyển lớn nhất cho Amazon, họ vẫn còn trông cậy nhiều vào UPS. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...