Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Cần ấn định thời gian hoàn thành từng công việc trong khi tự sửa nhà. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc trong khi học hỏi được vài khả năng quan trọng. Bạn có thể tạo thêm không gian sinh hoạt mà không phải thuê mướn các nhà thầu. Vậy điều gì có thể khiến bạn sai lầm khi tự sửa nhà?

Thực ra, rất nhiều, nếu bạn chưa trải qua một kinh nghiệm đáng sợ khi tự làm lấy, hoặc ít nhất từng nghe một câu chuyện như vậy, có thể bạn nên biết những sai lầm của người khác để có thể tránh những vấn nạn cho mình.

Đừng làm mà không tự học hỏi trước

Nhiều công việc có vẻ như một nhiệm vụ dễ dàng – một công việc mà ngay cả con cái bạn cũng có thể tham gia.

Quả thật ngày nay bạn có thể học hỏi hầu như bất cứ điều gì bạn muốn chỉ bằng cách tìm hiểu trên Internet. Có rất nhiều chỉ dẫn có thể dạy bạn cách lát sàn gỗ hoặc thay một cửa sổ. Hoặc ngay cả việc xây một căn nhà từ đầu nếu bạn muốn. Những chỉ dẫn đó có thể sẽ không một sớm một chiều biến bạn thành một chuyên viên, và trong nhiều trường hợp, một cuộc nghiên cứu ngắn ngủi sẽ không sánh được với công việc của một người đã được rèn luyện trong nhiều năm. Nhưng đối với những người nhất quyết tự làm lấy, nghiên cứu cẩn thận trước khi bắt đầu dự án là điều thiết yếu để hoàn thành tốt đẹp một công việc.

Đừng để một dự án còn dở dang

Có người chỉ sơn một nửa căn phòng – có thể chỉ sơn nửa dưới vì không cần phải đứng trên một chiếc thang – với ý định sẽ hoàn tất nửa kia trong một hoặc hai ngày nữa. Đôi khi, tâm trạng tự làm lấy không chịu ngừng nghỉ, và nó luôn luôn nhìn vào dự án kế tiếp. Điều đó có thể đưa tới một căn nhà toàn những dự án đang tiến hành và một căn nhà hỗn độn.

Một cách để chống lại tình trạng này là bạn cần ấn định mục tiêu với một hạn chót thực tế. Hãy đặt một ưu tiên cho các dự án của bạn bằng cách thiết lập những hạn chót mà bạn có thể làm theo, và rồi cố gắng hoàn tất trước khi khởi sự một dự án mới.

Đo đạc cẩn thận

Chúng ta ai cũng biết phương châm “Đo đạc hai lần, cưa cắt một lần.” Nhưng, sự thật là đôi khi đo hai lần vẫn chưa đủ.

Một trong những thất bại lớn nhất mà bạn có thể mắc phải cũng là một thất bại thông thường nhất, đặc biệt đối với những người tự làm lấy. Đo không đúng có thể làm bạn tốn kém rất nhiều và gây nhiều nhức đầu. Đo thiếu dù là một phần nhỏ của 1 inch cũng có thể đưa tới những hậu quả khủng khiếp trong các dự án tân trang nhà. Đo đạc không đúng có thể có nghĩa bạn không có đủ chỗ để lắp đặt các dụng cụ hoặc bạn không mua đủ vật liệu để hoàn tất dự án. Để tránh mắc phải sai lầm này, hãy đo nhiều lần. Nếu bạn làm việc cùng với một người khác, hãy nói họ đo để bảo đảm có các con số chính xác.

Đừng vội vã lựa chọn màu sơn

Màu sơn có thể trông đẹp đẽ trong cửa tiệm, nhưng không nhất thiết là nó sẽ đẹp đối với chỗ ở của bạn. Tiệm sơn có lý do khi trưng bày các mẫu sơn. Bạn hãy mua thử một vài mẫu. Ánh sáng và bóng tối trong căn  phòng của bạn có thể làm cho màu sơn hoàn toàn khác trong nhà bạn, biến những màu mà bạn nghĩ hoàn hảo thành một màu khác hẳn.

Màu xám nhạt có thể đẹp trong căn phòng có ánh nắng, nhưng trong căn phòng ngủ hơi tối của chúng ta, nó biến căn phòng thành một nơi xám xịt như hang động.

Một yếu tố quan trọng khác cần nhớ là loại sơn mà bạn sử dụng. Các nhà máy sản xuất sơn cho mỗi bề mặt và không phải loại nào cũng giống nhau. Loại sơn bóng và hơi bóng là một lựa chọn tốt cho các bức tường trong phòng tắm, nhà bếp và những căn phòng nhiều người qua lại.

Đặt ra một ngân sách thực tế

Hãy tính toán xem bạn đủ sức thực hiện một dự án tân trang tốn kém bao nhiêu, sau đó hãy thêm khoảng 15% đến 20% để phòng xa các vấn nạn không thấy trước được và những thay đổi xảy ra đối với mọi dự án. Nếu con số tổng cộng vẫn nằm trong khả năng thanh toán của bạn, bạn đã sẵn sàng để khởi công. Nếu không, bạn nên giảm bớt các dự án để giảm chi phí cho thích hợp với ngân sách của bạn. (N.N)Video: Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”