Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Cần ấn định thời gian hoàn thành từng công việc trong khi tự sửa nhà. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc trong khi học hỏi được vài khả năng quan trọng. Bạn có thể tạo thêm không gian sinh hoạt mà không phải thuê mướn các nhà thầu. Vậy điều gì có thể khiến bạn sai lầm khi tự sửa nhà?

Thực ra, rất nhiều, nếu bạn chưa trải qua một kinh nghiệm đáng sợ khi tự làm lấy, hoặc ít nhất từng nghe một câu chuyện như vậy, có thể bạn nên biết những sai lầm của người khác để có thể tránh những vấn nạn cho mình.

Đừng làm mà không tự học hỏi trước

Nhiều công việc có vẻ như một nhiệm vụ dễ dàng – một công việc mà ngay cả con cái bạn cũng có thể tham gia.

Quả thật ngày nay bạn có thể học hỏi hầu như bất cứ điều gì bạn muốn chỉ bằng cách tìm hiểu trên Internet. Có rất nhiều chỉ dẫn có thể dạy bạn cách lát sàn gỗ hoặc thay một cửa sổ. Hoặc ngay cả việc xây một căn nhà từ đầu nếu bạn muốn. Những chỉ dẫn đó có thể sẽ không một sớm một chiều biến bạn thành một chuyên viên, và trong nhiều trường hợp, một cuộc nghiên cứu ngắn ngủi sẽ không sánh được với công việc của một người đã được rèn luyện trong nhiều năm. Nhưng đối với những người nhất quyết tự làm lấy, nghiên cứu cẩn thận trước khi bắt đầu dự án là điều thiết yếu để hoàn thành tốt đẹp một công việc.

Đừng để một dự án còn dở dang

Có người chỉ sơn một nửa căn phòng – có thể chỉ sơn nửa dưới vì không cần phải đứng trên một chiếc thang – với ý định sẽ hoàn tất nửa kia trong một hoặc hai ngày nữa. Đôi khi, tâm trạng tự làm lấy không chịu ngừng nghỉ, và nó luôn luôn nhìn vào dự án kế tiếp. Điều đó có thể đưa tới một căn nhà toàn những dự án đang tiến hành và một căn nhà hỗn độn.

Một cách để chống lại tình trạng này là bạn cần ấn định mục tiêu với một hạn chót thực tế. Hãy đặt một ưu tiên cho các dự án của bạn bằng cách thiết lập những hạn chót mà bạn có thể làm theo, và rồi cố gắng hoàn tất trước khi khởi sự một dự án mới.

Đo đạc cẩn thận

Chúng ta ai cũng biết phương châm “Đo đạc hai lần, cưa cắt một lần.” Nhưng, sự thật là đôi khi đo hai lần vẫn chưa đủ.

Một trong những thất bại lớn nhất mà bạn có thể mắc phải cũng là một thất bại thông thường nhất, đặc biệt đối với những người tự làm lấy. Đo không đúng có thể làm bạn tốn kém rất nhiều và gây nhiều nhức đầu. Đo thiếu dù là một phần nhỏ của 1 inch cũng có thể đưa tới những hậu quả khủng khiếp trong các dự án tân trang nhà. Đo đạc không đúng có thể có nghĩa bạn không có đủ chỗ để lắp đặt các dụng cụ hoặc bạn không mua đủ vật liệu để hoàn tất dự án. Để tránh mắc phải sai lầm này, hãy đo nhiều lần. Nếu bạn làm việc cùng với một người khác, hãy nói họ đo để bảo đảm có các con số chính xác.

Đừng vội vã lựa chọn màu sơn

Màu sơn có thể trông đẹp đẽ trong cửa tiệm, nhưng không nhất thiết là nó sẽ đẹp đối với chỗ ở của bạn. Tiệm sơn có lý do khi trưng bày các mẫu sơn. Bạn hãy mua thử một vài mẫu. Ánh sáng và bóng tối trong căn  phòng của bạn có thể làm cho màu sơn hoàn toàn khác trong nhà bạn, biến những màu mà bạn nghĩ hoàn hảo thành một màu khác hẳn.

Màu xám nhạt có thể đẹp trong căn phòng có ánh nắng, nhưng trong căn phòng ngủ hơi tối của chúng ta, nó biến căn phòng thành một nơi xám xịt như hang động.

Một yếu tố quan trọng khác cần nhớ là loại sơn mà bạn sử dụng. Các nhà máy sản xuất sơn cho mỗi bề mặt và không phải loại nào cũng giống nhau. Loại sơn bóng và hơi bóng là một lựa chọn tốt cho các bức tường trong phòng tắm, nhà bếp và những căn phòng nhiều người qua lại.

Đặt ra một ngân sách thực tế

Hãy tính toán xem bạn đủ sức thực hiện một dự án tân trang tốn kém bao nhiêu, sau đó hãy thêm khoảng 15% đến 20% để phòng xa các vấn nạn không thấy trước được và những thay đổi xảy ra đối với mọi dự án. Nếu con số tổng cộng vẫn nằm trong khả năng thanh toán của bạn, bạn đã sẵn sàng để khởi công. Nếu không, bạn nên giảm bớt các dự án để giảm chi phí cho thích hợp với ngân sách của bạn. (N.N)Video: Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi tiền lương và lạm phát

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại nhà có giá vừa phải tại Hoa Kỳ, để đa số đủ sức mua sẽ tiếp diễn trong năm tới, khiến giá nhà sẽ tăng nhanh hơn mức lạm phát và mức gia tăng tiền lương.

Có thể con em đang hút ‘vape’ sau lưng chúng ta

Có thể trẻ em đang hút 'vape' sau lưng chúng ta
Trẻ em dưới tuổi vị thành niên hút vape, là thuốc lá điiện tử, trong các trường trung học ở Hoa Kỳ đã tăng từ 1.5% lên tới 16% kể từ năm 2011-2015, theo thống kê của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (Center for Diseases Control and Prevention thường gọi tắt là CDC.) Bộ Y Tế California đang lần lượt tung ra nhiều chiến dịch quảng cáo khắp nơi nhằm nhắc nhở phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề này và tìm hiểu thêm về những phương pháp để giúp bảo vệ con em mình khỏi một đời nghiện ngập trên trang web FlavorsHookKids.org/Viet của Bộ Y Tế California.