Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Cần ấn định thời gian hoàn thành từng công việc trong khi tự sửa nhà. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc trong khi học hỏi được vài khả năng quan trọng. Bạn có thể tạo thêm không gian sinh hoạt mà không phải thuê mướn các nhà thầu. Vậy điều gì có thể khiến bạn sai lầm khi tự sửa nhà?

Thực ra, rất nhiều, nếu bạn chưa trải qua một kinh nghiệm đáng sợ khi tự làm lấy, hoặc ít nhất từng nghe một câu chuyện như vậy, có thể bạn nên biết những sai lầm của người khác để có thể tránh những vấn nạn cho mình.

Đừng làm mà không tự học hỏi trước

Nhiều công việc có vẻ như một nhiệm vụ dễ dàng – một công việc mà ngay cả con cái bạn cũng có thể tham gia.

Quả thật ngày nay bạn có thể học hỏi hầu như bất cứ điều gì bạn muốn chỉ bằng cách tìm hiểu trên Internet. Có rất nhiều chỉ dẫn có thể dạy bạn cách lát sàn gỗ hoặc thay một cửa sổ. Hoặc ngay cả việc xây một căn nhà từ đầu nếu bạn muốn. Những chỉ dẫn đó có thể sẽ không một sớm một chiều biến bạn thành một chuyên viên, và trong nhiều trường hợp, một cuộc nghiên cứu ngắn ngủi sẽ không sánh được với công việc của một người đã được rèn luyện trong nhiều năm. Nhưng đối với những người nhất quyết tự làm lấy, nghiên cứu cẩn thận trước khi bắt đầu dự án là điều thiết yếu để hoàn thành tốt đẹp một công việc.

Đừng để một dự án còn dở dang

Có người chỉ sơn một nửa căn phòng – có thể chỉ sơn nửa dưới vì không cần phải đứng trên một chiếc thang – với ý định sẽ hoàn tất nửa kia trong một hoặc hai ngày nữa. Đôi khi, tâm trạng tự làm lấy không chịu ngừng nghỉ, và nó luôn luôn nhìn vào dự án kế tiếp. Điều đó có thể đưa tới một căn nhà toàn những dự án đang tiến hành và một căn nhà hỗn độn.

Một cách để chống lại tình trạng này là bạn cần ấn định mục tiêu với một hạn chót thực tế. Hãy đặt một ưu tiên cho các dự án của bạn bằng cách thiết lập những hạn chót mà bạn có thể làm theo, và rồi cố gắng hoàn tất trước khi khởi sự một dự án mới.

Đo đạc cẩn thận

Chúng ta ai cũng biết phương châm “Đo đạc hai lần, cưa cắt một lần.” Nhưng, sự thật là đôi khi đo hai lần vẫn chưa đủ.

Một trong những thất bại lớn nhất mà bạn có thể mắc phải cũng là một thất bại thông thường nhất, đặc biệt đối với những người tự làm lấy. Đo không đúng có thể làm bạn tốn kém rất nhiều và gây nhiều nhức đầu. Đo thiếu dù là một phần nhỏ của 1 inch cũng có thể đưa tới những hậu quả khủng khiếp trong các dự án tân trang nhà. Đo đạc không đúng có thể có nghĩa bạn không có đủ chỗ để lắp đặt các dụng cụ hoặc bạn không mua đủ vật liệu để hoàn tất dự án. Để tránh mắc phải sai lầm này, hãy đo nhiều lần. Nếu bạn làm việc cùng với một người khác, hãy nói họ đo để bảo đảm có các con số chính xác.

Đừng vội vã lựa chọn màu sơn

Màu sơn có thể trông đẹp đẽ trong cửa tiệm, nhưng không nhất thiết là nó sẽ đẹp đối với chỗ ở của bạn. Tiệm sơn có lý do khi trưng bày các mẫu sơn. Bạn hãy mua thử một vài mẫu. Ánh sáng và bóng tối trong căn  phòng của bạn có thể làm cho màu sơn hoàn toàn khác trong nhà bạn, biến những màu mà bạn nghĩ hoàn hảo thành một màu khác hẳn.

Màu xám nhạt có thể đẹp trong căn phòng có ánh nắng, nhưng trong căn phòng ngủ hơi tối của chúng ta, nó biến căn phòng thành một nơi xám xịt như hang động.

Một yếu tố quan trọng khác cần nhớ là loại sơn mà bạn sử dụng. Các nhà máy sản xuất sơn cho mỗi bề mặt và không phải loại nào cũng giống nhau. Loại sơn bóng và hơi bóng là một lựa chọn tốt cho các bức tường trong phòng tắm, nhà bếp và những căn phòng nhiều người qua lại.

Đặt ra một ngân sách thực tế

Hãy tính toán xem bạn đủ sức thực hiện một dự án tân trang tốn kém bao nhiêu, sau đó hãy thêm khoảng 15% đến 20% để phòng xa các vấn nạn không thấy trước được và những thay đổi xảy ra đối với mọi dự án. Nếu con số tổng cộng vẫn nằm trong khả năng thanh toán của bạn, bạn đã sẵn sàng để khởi công. Nếu không, bạn nên giảm bớt các dự án để giảm chi phí cho thích hợp với ngân sách của bạn. (N.N)Video: Cách làm cơm chiên cá mặn và tôm

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và MediCAL

Medicaid hay MediCAL ở California có nhiều loại dành cho những nhóm người thuộc diện khác nhau.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối, phần 2

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Kim cương và bút chì giống nhau chỗ nào?

Các-bon là một nguyên tố hóa học kỳ diệu trong vũ trụ. Các-bon có thể là một vật cứng nhất thế giới như kim cương, cũng có thể là một vật rất mềm như ruột bút chì.

Bạn cần mua một căn nhà lớn cỡ nào?

Một món thế chấp để mua một căn nhà quá lớn có thể là gánh nặng lớn nhất của bạn và là một gánh nặng khó vượt qua.

Giá nhà ở Mỹ tăng nhanh gấp đôi mức tăng lợi tức

Tình trạng thiếu nhà bán trên thị trường đang thúc đẩy giá nhà lên cao hơn, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA: Mortgage Bankers Association).

Ðại tiện lỏng

Đại tiện lỏng là chỉ đại tiện lỏng không thành khuôn, ngày đi đôi khi ba, bốn lần, so với đại tiện loại ỉa chảy thì phân không trong loãng mấy và số lần đại tiện cũng không nhiều và phát bệnh cũng từ từ.

Mất ngủ kinh niên

Các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý (psychiatric and psychological problems) là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra mất ngủ kéo dài, và đây thường có thể là triệu chứng báo trước của một rối loạn tâm thần.

‘Tám Hói’, quán cháo bò viên nổi tiếng Sài Gòn

Quán Cháo Tám Hói, ở số 008 Lô B, chung cư Lê Hồng Phong, đường Phan Văn Trị, thuộc phường 2, quận 5, nổi tiếng trên hai mươi năm nay tại Sài Gòn, là quán cháo bò viên đặc biệt thơm ngon.

Tiệm ăn Mễ nổi tiếng ở San Diego: Chờ nửa tiếng mới mua được Taco

Taco là một món hay thấy của người Mễ Tây Cơ và tiệm Tacos El Gordo là một trong những tiệm nổi tiếng ở miền Nam California.

Đừng trông mong sẽ tìm mua được ‘căn nhà hoàn hảo’

Đối với nhiều người mua nhà lần đầu, việc mua một căn nhà có thể là một kinh nghiệm đáng sợ.