Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ tụt liên tiếp ba tháng

(Hình minh họa: ConsumerAffairs.net)

Michigan (NV) – Ban Nghiên cứu kinh tế của Đại học Michigan (University of Michigan) hôm Thứ Sáu vừa qua cho biết chỉ số đo niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ lên cao nhất vào cuối năm ngoái đã tụt xuống trong tháng Giêng, sau khi đã xuống liền trong hai tháng trước.

Nhật báo The Wall Street Journal cho biết các nhà kinh tế họ thăm dò đã tiên đoán rằng chỉ số Tháng Giêng 2018 sẽ lên tới 97; nhưng Chỉ số Niềm tin tháng rớt xuống chỉ còn 94.4 sau khi đã tụt xuống 95.9 trong Tháng Mười Hai.

Trong năm 2017, chỉ số niềm tin đã lên cao nhất kể từ năm 2004, nhờ số công việc gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế Mỹ và các nước khắp thế giới cùng lên so với năm trước, kể cả Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng lên cao kỷ lục, mặc dầu không lên mạnh bằng các thị trường ở Âu châu và Nhật Bản. Giá nhà cửa gia tăng khiến nhiều người có cảm tưởng mình giầu hơn và sẵn sàng bỏ tiền ra tiêu thụ. Nhưng trong Tháng Giêng 2018, niềm lạc quan đó đã giảm bớt.

Trong kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Michigan, phần lạc quan là triển vọng kinh tế lên cao hơn, các người trả lời tin rằng đạo luật cắt giảm thuế mới được Quốc Hội thông qua sẽ có hiệu quả tốt. Nhưng mặt khác, giới tiêu thụ cũng cảm thấy trong tương lai lâu dài hơn thì còn nhiều điều bất trắc.
Hơn 60% các gia đình Mỹ sẽ được giảm thuế, chỉ có 8% sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Đến năm 2027 thì tất cả các khoản cắt thuế sẽ chấm dứt.

Dân tiêu thụ Mỹ cũng tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ lên tới 2.8%, sau khi đã ở mức cao 2.7% trong Tháng Mười Hai năm 2017. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Luật Khánh Tận California: Thương thảo điều đình nợ

Không hẳn những người ở California có hoàn cảnh khó khăn vì nợ nhiều đều bắt buộc phải khai phá sản.