Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ tụt liên tiếp ba tháng

(Hình minh họa: ConsumerAffairs.net)

Michigan (NV) – Ban Nghiên cứu kinh tế của Đại học Michigan (University of Michigan) hôm Thứ Sáu vừa qua cho biết chỉ số đo niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ lên cao nhất vào cuối năm ngoái đã tụt xuống trong tháng Giêng, sau khi đã xuống liền trong hai tháng trước.

Nhật báo The Wall Street Journal cho biết các nhà kinh tế họ thăm dò đã tiên đoán rằng chỉ số Tháng Giêng 2018 sẽ lên tới 97; nhưng Chỉ số Niềm tin tháng rớt xuống chỉ còn 94.4 sau khi đã tụt xuống 95.9 trong Tháng Mười Hai.

Trong năm 2017, chỉ số niềm tin đã lên cao nhất kể từ năm 2004, nhờ số công việc gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế Mỹ và các nước khắp thế giới cùng lên so với năm trước, kể cả Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng lên cao kỷ lục, mặc dầu không lên mạnh bằng các thị trường ở Âu châu và Nhật Bản. Giá nhà cửa gia tăng khiến nhiều người có cảm tưởng mình giầu hơn và sẵn sàng bỏ tiền ra tiêu thụ. Nhưng trong Tháng Giêng 2018, niềm lạc quan đó đã giảm bớt.

Trong kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Michigan, phần lạc quan là triển vọng kinh tế lên cao hơn, các người trả lời tin rằng đạo luật cắt giảm thuế mới được Quốc Hội thông qua sẽ có hiệu quả tốt. Nhưng mặt khác, giới tiêu thụ cũng cảm thấy trong tương lai lâu dài hơn thì còn nhiều điều bất trắc.
Hơn 60% các gia đình Mỹ sẽ được giảm thuế, chỉ có 8% sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Đến năm 2027 thì tất cả các khoản cắt thuế sẽ chấm dứt.

Dân tiêu thụ Mỹ cũng tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ lên tới 2.8%, sau khi đã ở mức cao 2.7% trong Tháng Mười Hai năm 2017. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.