Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ tụt liên tiếp ba tháng

(Hình minh họa: ConsumerAffairs.net)

Michigan (NV) – Ban Nghiên cứu kinh tế của Đại học Michigan (University of Michigan) hôm Thứ Sáu vừa qua cho biết chỉ số đo niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ lên cao nhất vào cuối năm ngoái đã tụt xuống trong tháng Giêng, sau khi đã xuống liền trong hai tháng trước.

Nhật báo The Wall Street Journal cho biết các nhà kinh tế họ thăm dò đã tiên đoán rằng chỉ số Tháng Giêng 2018 sẽ lên tới 97; nhưng Chỉ số Niềm tin tháng rớt xuống chỉ còn 94.4 sau khi đã tụt xuống 95.9 trong Tháng Mười Hai.

Trong năm 2017, chỉ số niềm tin đã lên cao nhất kể từ năm 2004, nhờ số công việc gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế Mỹ và các nước khắp thế giới cùng lên so với năm trước, kể cả Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng lên cao kỷ lục, mặc dầu không lên mạnh bằng các thị trường ở Âu châu và Nhật Bản. Giá nhà cửa gia tăng khiến nhiều người có cảm tưởng mình giầu hơn và sẵn sàng bỏ tiền ra tiêu thụ. Nhưng trong Tháng Giêng 2018, niềm lạc quan đó đã giảm bớt.

Trong kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Michigan, phần lạc quan là triển vọng kinh tế lên cao hơn, các người trả lời tin rằng đạo luật cắt giảm thuế mới được Quốc Hội thông qua sẽ có hiệu quả tốt. Nhưng mặt khác, giới tiêu thụ cũng cảm thấy trong tương lai lâu dài hơn thì còn nhiều điều bất trắc.
Hơn 60% các gia đình Mỹ sẽ được giảm thuế, chỉ có 8% sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Đến năm 2027 thì tất cả các khoản cắt thuế sẽ chấm dứt.

Dân tiêu thụ Mỹ cũng tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ lên tới 2.8%, sau khi đã ở mức cao 2.7% trong Tháng Mười Hai năm 2017. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...