Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ tụt liên tiếp ba tháng

(Hình minh họa: ConsumerAffairs.net)

Michigan (NV) – Ban Nghiên cứu kinh tế của Đại học Michigan (University of Michigan) hôm Thứ Sáu vừa qua cho biết chỉ số đo niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ lên cao nhất vào cuối năm ngoái đã tụt xuống trong tháng Giêng, sau khi đã xuống liền trong hai tháng trước.

Nhật báo The Wall Street Journal cho biết các nhà kinh tế họ thăm dò đã tiên đoán rằng chỉ số Tháng Giêng 2018 sẽ lên tới 97; nhưng Chỉ số Niềm tin tháng rớt xuống chỉ còn 94.4 sau khi đã tụt xuống 95.9 trong Tháng Mười Hai.

Trong năm 2017, chỉ số niềm tin đã lên cao nhất kể từ năm 2004, nhờ số công việc gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, kinh tế Mỹ và các nước khắp thế giới cùng lên so với năm trước, kể cả Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng lên cao kỷ lục, mặc dầu không lên mạnh bằng các thị trường ở Âu châu và Nhật Bản. Giá nhà cửa gia tăng khiến nhiều người có cảm tưởng mình giầu hơn và sẵn sàng bỏ tiền ra tiêu thụ. Nhưng trong Tháng Giêng 2018, niềm lạc quan đó đã giảm bớt.

Trong kết quả cuộc nghiên cứu của Đại học Michigan, phần lạc quan là triển vọng kinh tế lên cao hơn, các người trả lời tin rằng đạo luật cắt giảm thuế mới được Quốc Hội thông qua sẽ có hiệu quả tốt. Nhưng mặt khác, giới tiêu thụ cũng cảm thấy trong tương lai lâu dài hơn thì còn nhiều điều bất trắc.
Hơn 60% các gia đình Mỹ sẽ được giảm thuế, chỉ có 8% sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Đến năm 2027 thì tất cả các khoản cắt thuế sẽ chấm dứt.

Dân tiêu thụ Mỹ cũng tin rằng tỷ lệ lạm phát sẽ lên tới 2.8%, sau khi đã ở mức cao 2.7% trong Tháng Mười Hai năm 2017. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Allen Uyen Nguyen

  fake news….

  TOÀ SOẠN: Tin này đăng theo báo The Wall Street Journal. Đây là một nhật báo chuyên về kinh tế, tài chánh, và luôn luôn ủng hộ lập trường của đảng Cộng Hòa.

 • Hoang

  Đây là Michigan Consumer Sentiment Index chứ ko phải US Consumer Confidence Index (Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ).
  .
  Theo CNNMoney ngày 27/12/2017: U.S. consumer confidence remains near 17-year high.
  Niềm tin của giới tiêu thụ Mỹ vẫn còn ở mức cao gần 17 năm dựa vào: Thị trường việc làm, thị trường chứng khoán tăng điểm và cải cách tài chính của đảng Cộng hòa.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

Cách làm món salad tôm đơn giản

Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Còn thương rau đắng

  Tiểu Vân Ph. LGT: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội...

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.