Quyền và trách nhiệm khi bị mất nhà vì thiên tai

Houston sau bão Harvey hôm 7 Tháng Chín. (Hình minh họa: uuworld.org)

(realtytimes.com) – Một số những người thuê nhà, nạn nhân của trận cuồng phong Harvey, bị các chủ nhà của họ đòi tiền thuê từ những căn nhà bị ngập lụt và không thể ở được của họ – những căn nhà bị ngập nước mà các nạn nhân đã phải trốn chạy.

Luật pháp nói gì?

Việc chủ nhà đòi tiền thuê có hợp pháp hay không? Theo luật lệ ở Texas, cần phải có một giấy thông báo để chấm dứt một hợp đồng thuê mướn trên một bất động sản “hoàn toàn không thể sử dụng được,” và điều đó có thể được thực hiện, bởi vì người thuê hoặc chủ nhà, theo một nữ phát ngôn viên cho chính quyền thành phố Houston, Texas.

Với nhiều nơi trong thành phố bị ngập nước và hơn 200,000 căn nhà bị ảnh hưởng do bão, hàng ngàn người hiện ở trong một tình trạng phải thay đổi chỗ ở liên tục và tình trạng đó bao gồm các chủ nhà đứng trước những sửa chữa tốn kém, nhiều người sẽ không được bảo hiểm che chở hoàn toàn. Đối với phần lớn mọi người, họ không có bảo hiểm lụt qua Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Toàn Quốc để dựa vào.

Những chủ nhà đó sẽ nằm trong một dãy dài những người xếp hàng để xin các ngân khoản cứu trợ của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA). Các khoản cứu trợ này không thể nào đủ để thanh toán phí tổn tái xây dựng. Mục tiêu của FEMA là trợ giúp để một căn nhà trở nên an toàn, vệ sinh và hoạt động được. Sự trợ giúp của FEMA không nhằm tái lập bất động sản bị hư hại của bạn trở lại tình trạng trước thiên tai.

Do đó, trong khi các chủ nhà hình dung những gì phải làm với căn nhà của họ và bây giờ họ sẽ sống ở đâu, họ có phải tiếp tục trả tiền thế chấp hay không? Những người vay tiền bị giấy hứa trả nợ mà họ ký ràng buộc tại buổi kết thúc vụ mua nhà hoặc tái tài trợ, rằng họ sẽ thực hiện những kỳ thanh toán thế chấp hàng tháng.

Ngay cả trong trường hợp bất động sản bị tổn thất hoàn toàn, điều đó không giải tỏa nghĩa vụ đó của người vay tiền. Một món thế chấp cũng đòi hỏi người vay phải thông báo ngay cho nhà cho vay lẫn công ty bảo hiểm trong trường hợp mất nhà.

Các chương trình có thể trợ giúp

Điều đó không có nghĩa nếu bạn mất nhà vì một thiên tai, bạn sẽ mất hết hy vọng. Tùy theo nhà cho vay và hoàn cảnh, có thể có những chiến lược để trợ giúp. Các nhà cho vay có thể đình chỉ những vụ thanh toán tiền thế chấp hoặc thanh toán trễ hạn trong một thời kỳ có giới hạn hoặc ngay cả việc ngưng hoàn toàn hoạt động xiết nhà, đặc biệt trong những vùng được tuyên bố là một thảm họa của liên bang.

Sau trận cuồng phong Harvey, các tổ chức Fannie Mae, Freddie Mac và Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) loan báo rằng họ sẽ đề nghị cho tạm hoãn trả nợ ít nhất 90 ngày đối với những người vay ở trong vùng Houston. Họ vạch rõ rằng trong khi những người vay có thể hoãn những kỳ thanh toán, tiền lời sẽ tiếp tục tích tụ. Đề nghị này là một sự băng bó tạm thời, không phải là một biện pháp chữa trị.

Đó là một hành động khôn ngoan đối với Fannie, Freddie và FHA. Tình hình tại Houston tỏ ra u ám và tiềm năng không trả nợ rất lớn và rộng khắp. Theo Dịch Vụ Tài Chánh Black Knight, hơn 75,000 người vay tiền ở Houston có thể không thể thực hiện được việc thanh toán tiền thế chấp trong vòng hai tháng tới.

Tự bảo vệ trong tương lai

Nếu bạn không phải là người bị trận bão Harvey ảnh hưởng trực tiếp, hay không nằm trên đường đi của trận bão Irma, và chưa hề trải qua một mất mát nào vì thiên tai, hãy coi bạn như may mắn. Nhưng bạn nên gọi điện thoại cho nhân viên bảo hiểm của bạn để bảo đảm bạn được che chở một cách thích hợp nếu một thiên tai ập tới. Nên nhớ rằng ít nhất bạn cần được bảo vệ chống lại các thiên tai thông thường trong vùng của bạn.

Do đó, phí tổn không nên là một điều cần xét tới, việc hà tiện đối với sự che chở là điều nguy hiểm. Rủi ro lớn nhất mà bạn có thể gặp phải nếu căn nhà của bạn bị hư hại lớn trong một trận bão to hoặc gió lốc là căn nhà của bạn không được bảo hiểm đầy đủ.

Với phí tổn vật liệu xây dựng và nhân công đang thay đổi, phí tổn để tái xây dựng đã gia tăng trong mấy năm nay. Mặc dù vài hợp đồng bảo hiểm có bao gồm giải pháp điều chỉnh theo mức lạm phát, điều này không đủ để trang trải các phí tổn xây dựng khác nhau. Do đó, bạn nên hỏi về những gì xảy ra trong một khiếu nại đòi bồi thường nếu căn nhà của bạn không được bảo hiểm đầy đủ. Vài hợp đồng bảo đảm sẽ trả phí tổn để thay thế, tuy nhiên, hợp đồng có thể ấn định một mức tối đa. (N.N.)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm La Jolla Cove và Old Town San Diego”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.