Yến Tuyết
*Hỏi: Vợ chồng tôi đều 80 tuổi, chỉ có Medicare mà thôi và hiện đang ghi tên vào một chương trình Medicare Quản Lý Tư HMO. Do lợi tức gia đình thấp hơn $2,000/tháng nên chúng tôi đều được hưởng chương trình giúp đỡ trả tiền lệ phí Phần B và chương trình giúp trả tiền thuốc Extra Help.
Tháng Tư vừa qua, Medicare gởi giấy đòi tiền lệ phí Phần B cho Tháng Tư và Tháng Năm, 2020, cho cả hai vợ chồng, mỗi người là $290.
Xin cho biết làm cách nào chúng tôi có thể xin tiếp tuc hưởng sự trợ giúp cho lệ phí Medicare Phần B? Không biết chúng tôi còn được sự trợ giúp của chương trình Thuốc Extra Help hay không? (Ông T. Trần, Westminster)
-Đáp: Nếu trước đây hai ông bà không phải trả lệ phí của Phần B là $144.60/tháng là vì ông bà được một trong hai chương trình Medicare Saving Programs (Qualifying Individual-QI hay Specified Low Income Medicare Beneficiary- SLMB) giúp trả cho lệ phí này.
Để được hưởng một trong hai chương trình nói trên, lợi tức hằng tháng của hai vợ chồng phải ở dưới mức $2,000/tháng mà thôi. Vì vậy, khi lợi tức của quý vị tăng lên hơn mức quy định vì nhận được một nguồn tiền nào đó thì quý vị không còn đủ điều kiện được giúp trả Phần B nữa.
Ông bà nên liên lạc trực tiếp với Sở Xã Hội (Social Services Agency) để được xác định chính xác hơn về lý do tại sao mất MSP như tôi vừa giải thích ở trên.
Trong tương lai gần, sau khi quý vị tiêu hết tiền tài trợ cứu đói này và lợi tức trở lại dưới mức $2,000/tháng, quý vị có thể làm đơn xin hưởng chương trình MSP ở Sở Xã Hội (Department of Social Services Agency) hay gọi HICAP để chúng tôi giúp điền đơn.
Riêng về chương trình Extra Help (Low Income Subsidy) là một chương trình giúp trả thêm tiền Thuốc Phần D thì có luật lệ riêng của nó. Một khi quý vị đã đủ điều kiện được hưởng chương trình Extra Help này từ đầu năm, thì cho dù có sự thay đổi về lợi tức, quý vị vẫn tiếp tục được hưởng LIS cho đến cuối năm.
Thông thường, để được hưởng chương trình LIS, lợi tức tối đa của một cặp vợ chồng là $2,155/tháng và trong nhà băng có thể có đến $23,000.
*Hỏi: Tôi 70 tuổi, đang được hưởng tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội SSI và Medicare cũng như MediCAL. Tôi vừa lập gia đình từ Tháng Giêng, 2020, và chồng tôi đang có tiền hưu từ sở làm cũ khoảng $3,000/tháng.
Mới đây, Sở An Sinh Xã Hội gởi thư báo tin tiền SSI của tôi chấm dứt vào đầu Tháng Tư, 2020, và tôi phải trả lệ phí của Medicare A và B là $600/tháng.
Căn cứ theo tin tức bà viết trong một bài báo trước đây, tôi có thể xin hưởng Medicare diện ăn theo 40 tín chỉ làm việc của chồng tôi để được miễn lệ phí Phần A và chỉ trả Phần B là $144.60 mà thôi. Như vậy, tôi phải làm đơn xin hưởng Medicare theo chồng ở đâu để được tiếp tục có Medicare? (Bà M. Lê, Yorba Linda)
-Đáp: Bà phải chờ sau một năm kể từ ngày bà và ông nhà chính thức thành hôn thì mới được hưởng Medicare dựa vào 40 tín chỉ làm việc của ông.
Sở dĩ trước đây bà có Medicare dù không đi làm việc đủ 40 tín chỉ vì ở trong nhóm những người có lợi tức từ tiền phụ cấp An Sinh Xã Hội SSI, do đó bà được tiểu bang trả giùm lệ phí của Phần A và B cho bà qua một chương trình dành cho người có lợi tức thấp của Medicare Saving Program là QMB (Qualified Medicare Beneficiary).
Đến nay, vì lập gia đình và lợi tức của chồng bà (cũng là lợi tức của gia đình) cao hơn $1,800/tháng nên bà không được hưởng QMB và cũng mất luôn MediCAL.
Tôi đề nghị bà nên tiếp tục giữ Medicare A và B và chấp nhận việc phải trả lệ phí của Medicare A và B là $600/tháng.
Bảo hiểm y tế rất cần thiết cho mọi người bất cứ lúc nào và nhất là trong giai đoạn hiện nay với dịch virus Corona đang xảy ra. [qd]
Yến Tuyết (Tyree) Ngô là cố vấn về Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên tiểu bang California, làm việc cho chương trình Health Insurance and Counseling Advocacy Program (HICAP – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging-Southern California (COASC), có văn phòng ở Irvine.
Nếu quý vị có câu hỏi về trường hợp cá biệt của mình, xin liên lạc với HICAP qua số điện thoại (714) 560-0035 từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu để được cố vấn. Trong thời gian có bệnh dịch COVID-19, văn phòng chúng tôi tạm thời đóng cửa nhưng nhân viên vẫn tiếp tục cung cấp sự cố vấn Medicare qua điện thoại cho quý vị.
Dịch vụ cố vấn Medicare của HICAP hoàn toàn miễn phí, vô tư và khách quan.
Văn phòng HICAP của chúng tôi ưu tiên phục vụ cho cư dân ở Quận Cam có Medicare. Những cư dân ở các quận hay tiểu bang khác sẽ được giới thiệu đến văn phòng HICAP ở địa phương mình cư ngụ.
Chương trình HICAP được tài trợ một phần bởi ngân khoản số 90SAPG0052-03-00 từ cơ quan U.S. Administration for Community Living, Department of Health and Human Services, Washington D.C. 20201. Cơ quan nhận tài trợ của chính phủ được khuyến khích trình bày tự do những tìm hiểu và kết luận của họ. Do đó, nhận xét và ý kiến của cơ quan không cần thiết phải đại diện cho sư đòi hỏi từ chính sách của Administration for Community Living. Chương trình này còn được tài trợ một phần bởi ngân khoản của California Department of Aging, do Orange County Board of Supervisors phân phối và đặt dưới sự giám hộ của cơ quan Office on Aging.

















































































