Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Địa điểm họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2019 tại Davos, Thụy Sĩ. (Hình: AP Photo/Markus Schreiber)

DAVOS, Thụy Sĩ (NV) – Các nhà tỷ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỷ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn, theo một bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Bản tin của CNN nói rằng các nhà tỉ phú thế giới, nay ở con số kỷ lục là 2,208 người, có trị giá tài sản cao hơn bất cứ lúc nào hết, theo bản báo cáo của tổ chức Oxfam International, có chủ trương chấm dứt tình trạng đói nghèo trên thế giới.

Kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chánh thế giới một thập niên trước đây, số nhà tỷ phú đã gần như tăng gấp đôi.

Kết quả cuộc nghiên cứu thường niên này được công bố trước ngày Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum WEF) khai mạc tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, vốn có sự tham dự của một số thành phần giàu có nhất và nhiều ảnh hưởng nhất trên trái đất này.

Bản báo cáo dài 106 trang của Oxfam International được đưa nhằm kêu gọi sự chú ý về mức độ cách biệt giàu nghèo ngày càng rộng lớn hơn.

Trong năm ngoái, 26 nhà tỷ phú giàu nhất thế giới làm chủ số tài sản ngang bằng với của khoảng 3.8 tỷ người nghèo nhất của thế giới.

Phần lớn của những tỷ phú “cực kỳ giàu có” này là người có quốc tịch Mỹ, theo danh sách tỷ phú do tạp chí Forbes công bố và được Oxfam sử dụng trong cuộc nghiên cứu.

Những người trong danh sách này gồm cả ông Jeff Bezos của Amazon, ông Bill Gates của Microsoft, ông Warren Buffett của Berkshire Hathaway và ông Mark Zuckerberg của Facebook. Họ làm chủ số tài sản trị giá khoảng $357 tỷ, theo Forbes.

Tổ chức Oxfam đề nghị là các quốc gia hãy đánh thuế người giàu có ở mức công bằng hơn, tăng thuế lợi tức của những người quá giàu cũng như của các công ty, đóng các lỗ hổng thuế vụ giúp cho các công ty và thành phần “cực kỳ giàu có” trốn thuế.

Bản báo cáo nói rằng số tiền thuế thu được từ giới này có thể giúp tài trợ cho nhiều lãnh vực như dịch vụ y tế, giáo dục miễn phí, cùng các dịch vụ khác cho người dân. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.