Thêm nhà bán, nhưng ít nhà hợp túi tiền

(cnbc.com) – Sau khi giảm tới những mức thấp kỷ lục, cuối cùng số nhà bán trên thị trường tăng lên. Nhưng những căn nhà mới được đưa vào thị trường đó vẫn vượt ra khỏi tầm với của hầu hết người mua.

Trong những thị trường nóng như Seattle (Washington), San Jose (California), Las Vegas (Nevada), và Portland (Oregon) số nhà được rao bán gia tăng trong năm ngoái. Dù vậy, số nhà mà nhiều người đủ sức mua sụt giảm, vì giá nhà tăng và lãi suất thế chấp cũng tăng.

Tại Seattle, trong năm 2017, 58% số nhà bán được coi như có giá mà nhiều người đủ sức mua, nhưng thành phần đó giảm còn 46% trong năm 2018, theo một cuộc khảo sát của Redfin, một công ty môi giới địa ốc. Trong khi đó, số nhà bán trên thị trường gia tăng khoảng 4%.

Tại Las Vegas, 72% số nhà được coi như có giá vừa phải trong năm 2017, nhưng giảm còn 63% trong năm 2018, dù số nhà bán gia tăng 10%.

Redfin đã tính toán thành phần nhà bán trong mỗi vùng đô thị mà nhiều người đủ sức mua trong mỗi năm bằng cách sử dụng lợi tức ở giữa mà một gia đình kiếm được trong vùng đô thị đó. Giả dụ khoản tiền trả trước là 20%, với lãi suất thế chấp 4.64% trong năm 2018 và 3.95% trong năm 2017, và số tiền thế chấp thanh toán hằng tháng không quá 30% lợi tức gộp. Redfin định nghĩa thành phần này như những người mua thuộc giai cấp “trung lưu.”

Việc sở hữu nhà đang ngày càng vượt khỏi tầm tay của người Mỹ tiêu biểu, theo kinh tế gia trưởng của Redfin, bà Daryl Fairweather. Trong vài năm vừa qua, giới xây dựng nhà đã chú trọng vào những căn nhà sang trọng và việc xây dựng loại nhà mà những người mua nhà lần đầu đủ sức mua đã không đủ.

Nếu lãi suất tiếp tục ở mức như hiện nay, hoặc ngay cả giảm bớt, sẽ có thêm nhiều căn nhà để người mua đủ sức mua. (Hình minh họa: zeroenergyproject.org)

Giới xây dựng nhà đứng trước phí tổn đất đai cao hơn, phí tổn nhân công và vật liệu cao hơn, nên những vấn đề đó như lý do khiến họ phải chú trọng vào việc xây dựng loại nhà đắt tiền, thay vì loại nhà dành cho người mua nhà lần đầu.

Nhu cầu cũng đang mạnh hơn gần vùng đô thị lớn, nơi phí tổn xây dựng tốn kém hơn nhiều. Vài nhà xây dựng đã cung cấp những khích lệ, nhưng ít khích lệ nào thực sự giảm giá, mặc dù lợi tức và những vụ mua bán yếu hơn vào cuối năm 2018.

Thành phần những căn nhà được rao bán mà một gia đình có lợi tức ở giữa có thể mua được đã sụt giảm trong năm 2018 tại tất cả 49 vùng đô thị mà Redfin phân tích, nhưng trong một vài thị trường, số nhà có giá phải chăng tăng lên, trong số những thị trường đó có Hartford (Connecticut), Jacksonville (Florida), và Nashville (Tennessee).

Những thị trường lớn khác từ trước tới nay có rất nhiều nhà mà người mua đủ sức mua, như St. Louis (Missouri), nơi 84% nhà mà những người mua có lợi tức ở giữa đủ sức mua. Minneapolis (thuộc Minnesota) và Pittsburgh (thuộc Pennsylvania) cũng có một thị phần tương tự.

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), những vụ mua bán nhà trên toàn quốc đã sụt giảm đáng kể trong Tháng Mười Hai năm ngoái. Những con số đó được căn cứ vào những vụ mua bán đã hoàn tất, là những thỏa thuận đã được thực hiện trong Tháng Mười, giữa lúc lãi suất thế chấp tăng vọt.

Kể từ đó, lãi suất hơi giảm trở lại, mặc dù chúng vẫn còn cao hơn so với một năm trước. Nếu lãi suất lại tăng lên, khả năng mua nhà sẽ yếu thêm. Nhưng nếu lãi suất tiếp tục ở mức như hiện nay, hoặc ngay cả giảm bớt, sẽ có thêm nhiều căn nhà để người mua đủ sức mua. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT