Tình dục ở người lớn tuổi

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tình dục có lợi hay có hại, tốt hay xấu, cho sức khỏe ở người lớn tuổi? Lợi và tốt nếu ta dùng vừa phải, đúng cách, đúng chỗ, đúng lúc, thích hợp với tình trạng của mình. (Hình minh họa: pri.org)

Hỏi:

-Tôi năm nay đã gần bảy mươi, sức khỏe rất tốt, nhưng về chuyện sinh hoạt tình dục thì ngay từ trẻ đã không “tích cực” lắm. Gần đây tôi có nghe một số người nói tình dục có lợi cho sức khỏe. Như vậy, không biết tôi có cần phải cố gắng lên trong việc đó hay không? Dù là cho tới nay, vợ chồng tôi vẫn rất hạnh phúc với cuộc sống tương đối “chay tịnh.” Vì cương cứng là một vấn đề, nên khi cần thiết, tôi thường áp dụng khẩu dâm hơn. Không biết phương pháp này có an toàn không? Nếu không an toàn thì có cách nào để giúp khẩu dâm an toàn hơn hay không? 

Đáp:

Từ ngày xửa ngày xưa, đã có “truyền thuyết” rằng tình dục có thể giúp làm tăng tuổi thọ, nhất là khi giao hợp với những thiếu nữ (hay thiếu niên) còn trinh… (Có phải một phần) vì vậy mà (thường) đã có những ông vua thê thiếp “đầy đàn” trong các tam cung lục viện. Cũng đã có những bà vua muốn trường sinh bất tử theo cách đó, và “nhờ” đó mà được “sống” muôn đời với “danh tiếng” là “hoang dâm vô độ.”

Ngày nay, cũng không phải không có những “ông cụ” (và dĩ nhiên là cả người trẻ hơn) đã bị nhiễm SIDA (AIDS/HIV) hoặc “tiêu tán đường,” thân bại danh liệt, vì đã về “quê cha đất tổ” để tìm “gái trinh giá rẻ.”

Đa số các ông vua muốn trường thọ bằng nhiều thê thiếp hình như đã chết yểu (cả về xác lẫn hồn).

Ngày nay, có một số nghiên cứu (thường được trích dẫn trong các quảng cáo cho các thuốc cường dương hoặc hormone tăng cường “sinh lực” cho người lớn tuổi) cho thấy là những người lớn tuổi còn hoạt động sinh dục đều đặn có tuổi thọ cao hơn.

Vẫn chưa rõ ràng lắm trong các nghiên cứu đó, là, vì còn mạnh khỏe (cả về tinh thần, thể chất, lẫn trong quan hệ với người phối ngẫu) nên những người trường thọ đó còn hoạt động tình dục, hay vì hoạt động tình dục mà sống lâu. Có lẽ là vì cả hai, tức là hoạt động tình dục (một cách thích hợp, lành mạnh) có thể vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của một cuộc sống lành mạnh.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng “New England Journal of Medicine,” thực hiện trên hơn 3,000 người từ 57 đến 85 tuổi, đã cho thấy rằng ở lứa tuổi từ 57 đến 64 có 73% đã cho biết là họ còn sinh hoạt tình dục trong năm trước đó. Con số này là 53% cho lứa tuổi từ 64 đến 75, và 26% cho lứa tuổi từ 75 đến 85.

Điều cần chú ý (mặc dù chắc ai cũng đoán ra được) là phụ nữ phụ nữ ít “tích cực” hơn nam giới trong sinh hoạt tình dục. Vậy mà phụ nữ lại sống lâu hơn nam giới!

Theo nghiên cứu vừa trích dẫn, ở lứa tuổi 75 đến 85, chỉ có 37% phụ nữ tham gia nghiên cứu còn chồng (chưa chết), trong khi có đến 71% các ông còn vợ (đang sống… sờ sờ).

Hình như vẫn chưa có nghiên cứu tìm hiểu xem là việc ít hăng hái hơn trong sinh hoạt tình dục có góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ của phụ nữ hơn nam giới hay không.

Điều rõ ràng, cũng được tìm thấy trong nghiên cứu này là những người khỏe mạnh “làm việc” gấp hai lần trong sinh hoạt tình dục. Và khả năng sinh hoạt tình dục là một trong những chỉ dấu quan trọng của tình trạng sức khỏe.

Lại một điều nữa cũng cần chú ý, là trong nghiên cứu này, định nghĩa “tình dục” không giới hạn ở việc giao hợp (thường hình như vẫn được cho là “bình thường” nhất) dương vật-âm đạo. Hơn một nửa những người trong lứa tuổi từ 57 đến 64 tuổi tiết lộ là họ có áp dụng khẩu dâm.

Tóm lại, tình dục có lợi hay có hại, tốt hay xấu, cho sức khỏe ở người lớn tuổi? Có lẽ, cũng như hầu như hầu hết tất cả mọi sự trên đời, tình dục vừa lợi, vừa hại, vừa tốt, vừa xấu. Lợi và tốt nếu ta dùng vừa phải, đúng cách, đúng chỗ, đúng lúc, thích hợp với tình trạng của mình. Hại và xấu nếu ngược lại.

Nếu hiểu “tình dục” theo nghĩa là sự mong muốn biểu hiện cái “tình” của mình với người phối ngẫu, trong đó “tình” là sự giao hòa giữa cho và nhận, là niềm vui trong quá trình đem niềm vui đến cho người tình của mình, thì tình dục (một cách vừa sức và vừa phải) luôn tốt lành, mang lại an lạc cho bất cứ lứa tuổi nào (và an lạc là điều rất có lợi cho sức khỏe).

Tình dục hiểu theo nghĩa như vậy có thể (và nên) biểu hiện bằng những cách khác nhau (miễn là thích hợp với khả năng, sức khỏe, ưa thích riêng, vân vân và vân vân của từng cá nhân khác nhau): thái độ ân cần, lời nói âu yếm thành thực, vuốt ve, ôm ấp, khẩu dâm, thủ dâm lẫn nhau, giao hợp…

Như trong câu hỏi đầu tiên trên đây, nếu cả hai bên đều cảm thấy hài lòng với cách thức sinh hoạt tình dục đang được áp dụng, thì không có gì phải lo lắng về mặt sức khỏe cả.

Thành thật với nhau, có lẽ ít ai không thích sướng, không thích khoái lạc. Chỉ có điều, rất nhiều khi ta không nhớ rằng, theo một cách nào đó, có hai loại lạc (thú trên đời): an lạc và “lạc-mà-không-an.”

An lạc, sẽ đem lại khoái lạc tức thời cũng như lâu dài. Còn các loại “lạc không an” có thể đem lại khoái lạc, sung sướng, thích thú, thỏa mãn tức thời, nhưng về lâu về dài có thể (và thường) mang lại những hậu quả xấu, đau khổ, tai họa cho mình, cho người, mà cái “lạc không an” tức thời không thể nào bù lại được.

Cân bằng, đa dạng và vừa phải là các nguyên tắc của cách dinh dưỡng lành mạnh. Điều này hình như cũng có thể áp dụng vào lĩnh vực tình dục.

Thân mến

[email protected]
(714) 531-7930

“Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin thiết thực và bổ ích khác về sức khỏe cũng được phát trên đài 106.3 FM ở vùng Nam California, vào mỗi sáng Chủ Nhật 6 đến 9 giờ sáng Chủ Nhật, trong chương trình “Radio Chuyện Sáng Chủ Nhật” và trên đài KVLA 57.8 vào mỗi chiều Thứ Sáu từ 3 tới 4 giờ chiều.

Các website www.nguyentranhoang.com và www.radiochuyensangchunhat.com cũng có nhiều thông tin bổ ích.”

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn