‘Chín hoạt cảnh họa tranh’ bên trong Sistine Chapel, Vatican City

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Tòa Thánh Vatican, Vatican City. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà Nguyện Sistine trong Tòa Thánh Vatican là một trong năm điểm hấp dẫn và thu hút người thưởng ngoạn khi đến thăm Vatican City nằm giữa lòng thành phố Roma nước Ý. Những bức họa tranh có một không hai trên thế giới của các nhà nghệ sĩ thiên tài thế kỷ 15-16 vẽ lưu lại trên trần nhà và các bức tường của Thánh Đường trở thành những bảo vật cho toàn thể nhân loại. Trong số đó hai bức họa tranh vẽ về “Chín cảnh trong Kinh Thánh và các nhà tiên tri” trên trần mái vòm và bức “Sự phán xét cuối cùng” vẽ trên tường nhà Nguyện Sistine của thiên tài Michelangelo luôn luôn làm du khách kinh ngạc và ngẩn ngơ vì màu sắc và sự sống động của nó.

Vatican City bao gồm Thánh Đường Thánh Phêrô (St. Peter), Nhà Nguyện Sisstine, và Viện Bảo Tàng Vatican là một kiến trúc được xây dựng kết nối với nhau, tạo thành một quần thể mà du khách không thể thiếu một trong ba kiến trúc kể trên khi đến du ngoạn Vatican City. Bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn các tuyệt tác họa tranh, tượng điêu khắc và các bức khảm tranh có một không hai của văn hóa thế giới được trưng bày bên trong Vatican Museum. Ở đây tuy không lớn lắm nhưng cũng cho người xem biết ít nhiều về văn hóa và lịch sử thăng trầm của Giáo Hội Thiên Chúa Giáo Roma. Nhưng để ngắm những họa tranh của nghệ nhân Michelangelo thì người ta phải bước vào không gian của Nhà Nguyện Sistine.

Vatican Museum được xây nối liền với Nhà Nguyện Sistine thông qua một hành lang khá nhỏ. Vào những ngày cuối tuần hay các buổi thánh lễ, du khách đổ về đây đông nghẹt. Con đường hành lang nhỏ bé này tưởng chừng như nghẹt thở với số lượng du khách vào thăm.

Tuy nhiên, sau khi ra khỏi Vatican Museum hầu như du khách đều phải ghé dừng nghỉ chân lại khu vườn nhỏ Vatican Garden trước khi tiếp tục bước vào Sistine Chapel. Ở đây người hướng dẫn địa phương có dịp giải thích cho du khách hiểu đôi chút về lịch sử ngôi nhà Nguyện Sistine; đồng thời bạn có dịp hiểu được ý nghĩa của hai bức họa tranh “Chín hoạt cảnh trong Kinh Thánh” và “Sự phán xét cuối cùng” của Michelangelo vẽ trên trần nhà và tường Sistine Chapel vào thế kỷ 16. Ðây là hai bức họa tranh được xem như bảo vật của Tòa Thánh Vatican.

Khi vào trong nhà nguyện, du khách được yêu cầu giữ im lặng. Mọi người cũng không được phép chụp hình hay quay video bên trong Chapel. Sistine Chapel là một ngôi nhà nguyện dành riêng cho Ðức Thánh Cha và đây cũng là nơi họp ðại hội của các vị hồng y trên toàn thế giới mỗi khi Giáo Hội cần bầu ra một vị Giáo Hoàng mới. Vào khoảng năm 1477, Ðức Giáo Hoàng Sixtus IV nhận thấy ngôi nhà nguyện hơi nhỏ, nên ngài đã cho phép sửa sang lại ngôi nhà nguyện của Tòa Thánh Vatican lớn hơn, cốt ý cho tương đương với kích thước ngôi đền thờ Jerusalem theo Kinh Thánh. Sau khi ngôi nhà nguyện hoàn thành, người ta đã dùng tên của ngài đặt cho ngôi nhà nguyện và tên Sistine Chapel ra đời từ đó.

Họa tranh 12 nhà tiên tri của Michelangelo. (Hình Postcard)

Năm 1508, vị Giáo Hoàng nối tiếp Julius II không thích lắm về những họa tranh đã có trong nhà nguyện nên ngài đã giao cho Michelangelo Buonarotti phụ trách lại việc trang trí. Yêu cầu ông vẽ lại các bức họa tranh trên trần mái vòm và bức tường sau lưng điện thờ bằng những hình ảnh hoạt cảnh mà có thể diễn tả hết được các ý nghĩa trong Kinh Thánh. Ðây quả là một việc làm hết sức phức tạp và khó khăn cho một người họa sĩ, Michelangelo đã tìm cách thoái thác (nhưng không được!) vì ông sợ mình không đủ sức hoàn thành trách nhiệm mặc dù lúc ấy ông đã nổi tiếng là một nghệ nhân thiên tài qua nhiều lãnh vực kiến trúc, điêu khắc tạc tượng, và họa tranh.

Nhận lãnh trách nhiệm xong, Michelangelo đã miệt mài tìm kiếm những hoạt cảnh có thể nói lên được ý nghĩa trong Kinh Thánh. Bức họa tranh trên trần mái vòm Sistine Chapel đã được ông vẽ chia ra ba phần khác nhau. Mỗi một phần đều diễn tả được những ý chính trong sách Sáng Tạo. Mỗi phần diễn tả bao gồm ba bức họa tranh khác nhau. Nghĩa là ông đã vẽ tất cả chín bức họa tranh hoạt cảnh diễn tả các điểm chính trong sách Sáng Tạo.

Trong phần hoạt cảnh thứ nhất, du khách thưởng lãm ba bức họa tranh mang ý nghĩa “Cuộc sống của Noah. Tổ tiên của Chúa.” Trong phần này, một bức tranh diễn tả về cơn say rượu của Noah với hình ảnh Noal say rượu trần truồng bị một đứa con chế nhạo trong lúc hai đứa con khác lại muốn giúp che đậy lại sự trần truồng của ông. Một bức khác diễn tả về trận Ðại Hồng Thủy với hình ảnh con thuyền của Noah đang tập trung lại những thành phần đã chọn lựa để được nhận lĩnh ơn cứu vớt của Ðức Chúa Trời. Bức thứ ba vẽ về sự hy sinh của Noah bằng một họa tranh diễn tả việc Noak xây một đền thờ và chọn các động vật chim thú trong sạch nhất để làm lễ tế thần.

Ở phần hoạt cảnh thứ hai trên mái vòm, tức là phần giữa họa tranh thì Michelangelo cho mọi người thưởng ngoạn những bức họa tranh “Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của Chúa, tạo ra người Nam và người Nữ.” Ðây có lẽ là bức tranh diễn tả cảnh sinh tạo nổi tiếng nhất trong lịch sử họa tranh. Michelangelo đã cho người thưởng ngoạn thấy được hoạt cảnh Ðức Chúa Trời đã tạo nắn hình dáng người Nam (Adam) từ một mảnh đất sét vô hình. Về sự sáng tạo ra người Nữ (Eve), ông đã diễn tả hoạt cảnh Ðức Chúa Cha dùng sức hút để hút thân thể Eve vừa được hình thành ra khỏi bên hông của Adam đang nằm ngủ.

Bức họa tranh “Chín hoạt cảnh trong Kinh Thánh” trên trần mái vòm của Nhà Nguyện Sistine Chapel, Vatican City. (Hình Postcard)

Sau hai bức tranh diễn tả về hoạt cảnh sáng tạo ra Adam và Eve, người ta nghĩ ngay đến trái cấm và con rắn. Michelangelo đã miêu tả cho người xem hoạt cảnh “Tội lỗi nguyên thủy” trong sự cám dỗ của Eve và Sự trục xuất cả hai Adam và Eve ra khỏi vườn địa đàng Eden. Hoạt cảnh này được ông dùng “Cây của điều Tốt và cây của điều Xấu” có rắn cuốn quanh thân người như là sự phân chia ra điều tốt và điều xấu.

Hoạt cảnh phần ba là phần Michelangelo vẽ diễn tả hoạt cảnh về sự “Sáng tạo vũ trụ” của Thượng Đế. Một bức nói về Sự cách ly Ánh sáng và Bóng tối, một bức diễn tả Sự sáng tạo Mặt trời, Mặt trăng và Cây cỏ, và một bức diễn tả về Sự phân chia ra Nước và Ðất bao gồm cả bốn thành phần cấu tạo ra vũ trụ như Khí, Nước, Ðất và Lửa. Phần “Sáng tạo vũ trụ” này nằm ngay trên điện thờ Thánh Đường tạo cho người xem nhận ra sự cố ý đưa người xem hướng về Thiên Chúa mà hình ảnh nổi bật trên điện thờ trong hoạt cảnh “Sự cách ly giữa ánh sáng và bóng tối“

Michelangelo đã xếp đặt ba phần hoạt cảnh này không theo thứ tự thời gian liên hệ với nhau. Ông đã cố ý để ba bức họa tranh “Thượng Đế sáng tạo ra con người và tội lỗi nguyên thủy” nằm ngay trung tâm của mái vòm. Chắc hẳn ông có một ý nào đó gửi đến hậu thế chăng!

Ngoài ra, Michelangelo còn vẽ xen kẽ vào chung quanh “Chín bức họa tranh hoạt cảnh trong Kinh Thánh” về hình ảnh của các nhà tiên tri đã từng tiên đoán sự ra đời cứu rỗi nhân loại của Chúa Jesu. Tất cả tạo cho người xem một hình ảnh hiểu sơ qua về sự Sáng Tạo của Thiên Chúa.

Ðức Giáo Hoàng John Paul II khi nhìn những bức họa tranh trong nhà Nguyện Sistine, ngài đã phải thốt lên “hình như Michelangelo đã thả hồn theo những lời gợi ý trong Kinh Thánh để diễn tả những nét đẹp hết sức độc đáo về con người khi Thiên Chúa sáng tạo ra người Nam và người Nữ.”

Càng đứng ngắm bức họa tranh trên mái vòm Nhà Nguyện Sistine, lòng du khách càng cảm nhận những điều khác lạ len nhẹ vào người. Không ai có thể nghĩ được rằng một người thân thể gầy gò, tuổi tác đã cao, lúc đứng lúc nằm ngửa mặt lên trần mái vòm để vẽ mà có thể hoàn thành một tác phẩm họa tranh vĩ đại nhất trên trái đất này. Người ta gọi ông là thiên tài có lẽ vẫn chưa đủ hết ý nghĩa cho ông.

Michelangelo đã mất tất cả 17 năm liên tục làm việc ở Tòa Thánh Vatican để hoàn thành mọi công trình ở đây. Ông mất năm 89 tuổi và để lại một bản di chúc bất hủ “Linh hồn ông về với Chúa, thể xác ông ở lại lòng đất, và tâm hồn ông ở lại với gia đình.” Ông đã để lại cho nhân loại những kiệt tác vĩ đại trong đó bức “họa tranh Kinh Thánh duy nhất trên mái vòm nhà Nguyện Sistine” tôi cho là vĩ đại nhất của ông.


ATNT Tours tổ chức & hướng dẫn. Hướng dẫn viên nói tiếng Việt
=> ATNT bus tour: Las Vegas – Valley Of Fire – Ðập Hoover Dam (2 ngày 1 đêm)
=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ -Monaco -Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Ðào Nha (14 ngày)
=> Ðông Âu Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: South Africa & Zimbabwe Safari
=> Tour: South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Escorted tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc
Fiji Island, New Zealand : Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (Tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Nhận làm Visa nhập cảnh Miến Ðiện, Ấn Ðộ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT TOURS để biết thêm chi tiết
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988.
Website: www.atnttravel.com

*Ðón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10PM-10:25PM

<hr

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.

Những ống khói đá thần tiên của Cappadocia

Cappadocia là khu vực có hàng trăm khối đá tảng có hình dạng như những ống khói thiên nhiên, tạo thành một địa danh nổi tiếng thế giới.

‘Vành móng ngựa’ Horseshoe Bend tuyệt đẹp trên dòng Colorado

Khu vực “vành móng ngựa” Horseshoe Bend nằm trong hẻm vực Glen Canyon mà ngày nay vẫn còn mang nhiều nét nguyên sơ hoang dã.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.