Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

“Thế giới trong tầm tay bạn/ The World is Yours.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trong các danh ngôn về “Du Lịch,” tôi thích thú nhất với câu danh ngôn của Thánh St. Augustine “Thế giới là một cuốn sách và những ai không đi thì chỉ là người đọc được một trang duy nhất của cuốn sách đó!” Quả thực, chưa có câu ví von nào đơn giản và dễ hiểu như thế!

Vài chục năm trước đây, hầu hết nhân loại chỉ được “đọc một trang sách duy nhất” vì du lịch là một sự xa xỉ, chỉ dành riêng cho những người giàu có và quyền thế vào thời điểm đó. Nhưng ngày nay, “du lịch” đã trở thành “một sản phẩm” phổ biến và thông dụng cho tất cả mọi người.

Không biết có ngớ ngẩn không khi viết về hai chữ “du lịch,” nhưng tôi cho rằng du lịch chính là sự “đi-về” (đi đến và về lại) ngay giữa chốn nhân gian trần thế hiện tại. Văn nhân Samuel Johnson của Anh Quốc đã từng nói về ưu điểm của du lịch: “Lợi ích của việc đi là để quan sát và cảm nhận thực tế để hoàn chỉnh lại trí tưởng tượng của mình thay vì cứ ngồi một chỗ hình dung ra mọi chuyện. Hãy đi để xem nó thực sự như thế nào!”

Trong ngôn ngữ Hán Việt, “du” có nghĩa là đi chơi, đi thưởng ngoạn về một địa danh, đi đến một thắng cảnh thiên nhiên nào đó đưa tâm tư mình hòa nhập với thiên nhiên, hay đi đến các điểm văn hóa nghệ thuật di tích lịch sử của nhân loại để học hỏi nhìn tận mắt nghe tận tai những điều hư thực. “Lịch” là quá khứ đã qua nhưng vẫn còn liên tục đến hiện tại hay còn có nghĩa như một vòng tròn thời gian liên tục. “Du lịch” là một cuộc hành trình thưởng ngoạn đưa bạn đi ra khỏi nơi chốn bạn đang ở trong một khoảng thời gian nào đó. Sau đó, bạn lại quay trở về nơi chốn cũ. Kể từ ngày cất bước chân đi du ngoạn cho đến ngày bạn trở lại nhà, đó là bạn đã làm một vòng du lịch.

Sau mỗi một vòng du lịch đi qua, những gì đã để lại trong ký ức tâm tư bạn phải chăng đó chính là sự lênh đênh giữa đời sống! Những điều vui, những ngạc nhiên, những điều học hỏi, những điều tai bạn đã từng nghe nói đến nhưng mắt bạn chưa bao giờ nhìn thấy thực thể của điều đó như thế nào. Những “cảm nhận” đó như là một phần thưởng vô hình thấm nhậm vào tâm tư bạn. Bạn đã bước chân vào “thế giới du lịch” một lần, thế nào bạn cũng khó cưỡng được một chuyến đi lần thứ hai. Bạn có “lênh đênh giữa đời” cũng chỉ là điều đương nhiên của đời sống. “Ô hay, là một vòng xinh/ Tôi như người bỗng lênh đênh giữa đời…” (lời nhạc Trịnh Công Sơn).

Hãy thử lui một chút về quá khứ của khoa học! Vào cuối thế kỷ 19 một chuyến du lịch từ Việt Nam sang Âu Châu bằng tàu thuyền phải mất đến sáu bảy tháng trời lênh đênh trên các đại dương. Giữa thế kỷ 20 một chuyến du lịch như thế chỉ còn mất vài ngày nhờ vào phương tiện máy bay. Hiện tại chỉ còn mất khoảng 15 giờ bay liên tục, người ta đi được nửa vòng trái đất.

Nhưng hình như con người vẫn than phiền vì cho rằng thời gian di chuyển hãy còn quá dài khiến con người ngần ngại cho một cuộc hành trình đi xa. Đôi khi tôi cũng “ngài ngại cho một cuộc đi xa,” nhưng chợt nhớ lại độ dài khoảng cách của nửa vòng trái đất nên lại tự an ủi mình thời gian bay như thế cũng là nhanh lắm rồi. Thầm nghĩ rằng không phải ai cũng có được nhiều may mắn và cơ hội bay đi khắp mọi nơi trên thế giới, cho nên dù có phải ngồi 18 tiếng bay liên tục tôi vẫn cảm thấy “thân nhẹ nhàng như mây” trong các chuyến bay từ Âu sang Á hay từ Châu Mỹ đến tận cực Nam Châu Phi, Châu Úc.

Với những phương tiện di chuyển nhanh như thế, càng bay nhiều tôi càng cảm thấy “khoảng cách biên giới” giữa các quốc gia như đang được thu hẹp lại hơn. Bạn có thể ăn sáng ở London, buổi chiều chúng ta có thể hẹn nhau ăn tối tại thành phố Cape Town ở tận Nam Phi. Hay chúng ta có thể uống một ly Starbucks Coffee ở Tokyo buổi sáng, buổi trưa dùng tô mì ở Đài Bắc và ăn tối seafood ở một thành phố biển Việt Nam.

Các danh lam thắng cảnh và các điểm văn hóa trên thế giới mà bạn muốn đến thưởng ngoạn như bạn muốn nhìn tận mắt các loài thú hoang dã lạ lùng, các nghệ thuật họa tranh điêu khắc của các nghệ nhân thiên tài, các kiến trúc lâu đài cung điện đền thờ ở khắp năm châu, hay các buổi trình diễn âm nhạc nổi danh trên thế giới mà bạn muốn thưởng thức. Tất cả các ước mơ ấp ủ của bạn đều có thể thực hiện chỉ trong một vài ngày! Dĩ nhiên, để thực hiện điều này bạn cũng phải có vài điều kiện như sức khỏe và tài chánh.

Hơn thế nữa, du lịch còn là một yếu tố giúp con người “đẩy lùi” những sự tự mãn về sự hiểu biết của mình. Nhiều khi những điều hiểu biết của mình tưởng là đúng (từ bao nhiêu năm trước) thì đã không hẳn đúng với thực tế mình tai nghe mắt thấy trên con đường du lịch. Càng đi nhiều, con người càng cảm thấy sự hiểu biết của mình hạn hẹp và thiếu sót rất nhiều. Nhưng ngược lại, tâm tư của người du khách được rộng mở hơn để đón gió bốn phương bay đến, thổi đi những suy tư khô cằn tự mãn trong trí óc của mình.

Bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn về những giá trị di sản văn hóa của nhân loại, sẽ cảm thông hơn với các đất nước nghèo khó và kém may mắn hơn nơi bạn đang ở. Bạn có dịp tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn về cách xử thế giữa người và người, giữa dân tộc mình và các dân tộc khác. Một đất nước giàu có chưa chắc đã có cuộc sống hạnh phúc hơn một nơi khác. Một đế quốc rộng lớn, người dân chưa hẳn có một nếp sống văn minh và đời sống văn hóa như một đất nước nhỏ bé. Bạn hãy thử làm một vòng du lịch Trung Cộng và đất nước Bhutan để so sánh điều này.

Xuân Hạ Thu Đông, bốn mùa xoay tròn trên trái đất. Đời sống con người cũng xoay tròn theo vòng tròn trôn ốc của thời gian. Mùa Xuân là mùa của sự hồi sinh của vạn vật sau một thời gian ngủ Đông dài! Tôi chợt nhớ đến những câu thơ lời hát “Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng” của Phạm Thiên Thư – Phạm Duy “..Mùa Xuân may áo áo hồng đào rơi. Mùa Thu em mặc áo da trời. Sang Đông lại khoác lên người áo hoa.”

“..Áo hồng đào rơi” qua lời thơ Phạm Thiên Thư như thế nào thì có lẽ khó ai có thể hình dung ra được, nhưng bạn hãy đến du ngoạn thử xứ Phù Tang vào mùa Xuân xem sao! Những đóa hoa anh đào – hồng đào của xứ Phù Tang nở rộ giữa trời đất sẽ giúp bạn hình dung được lời thơ thi sĩ họ Phạm!

Hay như một lúc nào đó, bạn chợt nghe âm thanh vi vu trong không gian “Mẹ ơi! Hoa cúc hoa mai nở rồi,” đấy là lúc những đóa hoa mai vàng hé nở báo hiệu Xuân về giữa bầu trời nước Việt. Một hành trình đi tìm về hoài niệm cũng là một hành trình “du lịch bùi ngùi” nhưng rất đẹp!

Hay bạn đã từng nghe qua những cánh đồng hoa tulip nở rực rỡ vào mùa Xuân. Đó chính là mùa mà bạn nên đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa bát ngát bên Âu Châu và Bắc Mỹ,  những nơi được tạo hóa ban cho một không gian tuyệt đẹp.

Mùa Hạ, mùa của sen nở! Mùa rực nắng của những thiên đường biển đảo! Hạ đến cho bạn sức sống của tuổi đôi mươi, tuổi của trèo cao lượn sóng, tuổi của lễ hội chợ tình! Những chuyến du ngoạn mùa Hè không bao giờ uổng phí cho tuổi thanh xuân, tuổi rực nắng mang hơi ấm vào đời, tuổi tiếp nhận những tinh hoa của trời đất vào trong tâm hồn mới chớm.

Ở độ tuổi này cũng là lúc sự tự mãn dâng lên cao nhất trong tuổi mới lớn, tưởng đất trời nhỏ hơn “cái rốn” của mình! Những chuyến đi, những cuộc hành trình là những bài học quý giá vô cùng cho tuổi thanh xuân. Mùa Hè cũng là mùa nhộn nhịp sầm uất của trời Âu, nhưng bạn cần chú ý! Mùa này cũng là mùa làm việc tích cực của các tay “diệu thủ thư sinh” phương Tây, ra tay nhanh chớp nhoáng “mượn đỡ” tiền bạc và đồ quí giá của bạn. Dĩ nhiên, họ không hẹn ngày trả lại!

Về mùa Thu, tôi không còn là tuổi đôi mươi nên giờ đây cảm nhận nhiều về “mùa Thu nắng vàng rực rỡ” hơn là những mùa Xuân Hạ. Tôi thích thú thưởng ngoạn nhìn “mùa Thu em mặc áo da trời” hơn là “mùa Xuân áo hồng đào rơi.” Có thưởng ngoạn không gian mùa Thu lá vàng lá đỏ dưới “bầu trời xanh biếc” mình mới thấy được cái thiên tài của người thi sĩ họ Phạm diễn tả về không gian “lấy áo da trời cho… em mặc!”

Riêng nhạc sĩ Phạm Duy để lại bản nhạc “Nắng Vàng Rực Rỡ” mà tôi cho là tuyệt vời nhất của mùa Thu ứng dụng vào đời người. Bạn nên đến thưởng ngoạn một thắng cảnh mùa Thu nào đó trong đời sống! “Mùa Thu Paris,” “mùa Thu New England,” “mùa Thu Nhật Bản,” “mùa Thu Bắc Mỹ,” “mùa Thu Hàn Quốc” hay “mùa Thu ở bất cứ nơi nào có người yêu bạn sống.” Tất cả các nơi chốn đó đều là những nơi đẹp nhất của thế gian này! Có như vậy bạn mới cảm nhận được ý nghĩa lời hát “nắng chiều hồng… tươi hơn… nắng trưa” mà nhạc sĩ Phạm Duy diễn tả!

“từng vạt nắng chói chan
còn chảy loang trước hiên
từng vạt nắng ấm êm
còn là bao ước nguyện…”

Thời gian là chúa tể của sự hủy diệt nên sẽ chẳng còn điều gì tồn tại giữa đời sống và vũ trụ qua thời gian. Hãy để ước nguyện của bạn tan vào với những tia nắng vàng ấm êm thiên nhiên của trời đất. Ước nguyện của thời thơ ấu, ước nguyện của một lần gặp gỡ ở thành phố xa lạ nào đó trong ước mơ của bạn. Đừng để ước nguyện của bạn tan loãng vào mùa đông đời người!

Đến mùa Đông “em lại khoác lên người áo hoa.” Người yêu bạn muốn “…khoác áo hoa dày hay khoác áo hoa mỏng” tùy theo bạn muốn đưa người yêu đến phương trời nào! Mùa Đông là mùa của tuyết rơi đóng băng gió lạnh, ta cứ tưởng đất trời ngủ yên trong mùa tuyết lạnh.

Nhưng “thế giới du lịch” chẳng bao giờ có mùa Đông! Trái đất này vốn dĩ quay theo vòng quẻ âm dương, khi mùa Đông đến phương Bắc bán cầu thì cũng là lúc mùa Hạ nở ở phương Nam. Bạn muốn trốn cái lạnh phương Bắc thì đã có mùa Hè rực nắng phương Nam. Những hải đảo và lục địa phương Nam xa xôi như Fiji, Tahiti, đảo Phục Sinh, New Zealand, Australia, Nam Mỹ, Nam Phi, và Nam Cực là những điểm “không hẹn nhưng nên đến!”

Thế giới mỗi ngày có thêm nhiều nỗi lo âu và sợ hãi vì lòng thù hận ích kỷ của dân tộc, sự kỳ thị chủng tộc. Con người đã xa lìa ý nghĩa chân thực của tôn giáo thánh hiền, thay vì cứu rỗi nhân loại, tôn giáo đã bị con người lợi dụng trở thành những nguyên cớ hủy diệt con người. Những cuộc chiến tranh và khủng bố bùng nổ ra khắp địa cầu nhằm mục đích làm chùn chân du khách, phá hoại nền kinh tế của đối thủ. Kèm theo đó những bệnh tật truyền nhiễm như Sars, Ebola, Zika… cũng là những nguồn bệnh hăm dọa nhân loại.

Nhưng người ta quên đi những sự thực là mỗi ngày trên thế giới này, số người chết vì sự bất cẩn trong đời sống, vì tai nạn xe cộ hàng ngày nhiều hơn số người chết vì chiến tranh khủng bố rất nhiều. Số người qua đời ở nước Mỹ vì bệnh cảm cúm (flu) mỗi năm vượt rất xa số người chết vì Sars, Evola hay Zika trên thế giới.

Kỹ nghệ truyền thông đã làm ảnh hưởng đến tâm lý sợ hãi con người rất nhiều. Không phải chỉ vì một vài trường hợp bệnh Zika xảy ra ở một thành phố nào đó của Hoa Kỳ là đồng nghĩa với cả đất nước Hoa Kỳ đang bị bệnh Zika.

Chúng ta đừng quên rằng chính phủ của các nước trên thế giới luôn luôn có bổn phận thông báo và khuyến cáo công dân của mình “nên” hay “không nên” du lịch đến những nơi nào nguy hiểm. Không phải chỉ vì quá lo âu sợ hãi mà chúng ta “giết đi” cả một giấc mơ du ngoạn đến New York, Chicago, London, Paris, Tokyo, Moscow, Madtrid, Rome, Sydney, Auckland hay bất cứ một nơi chốn nào trên thế giới. Đừng để nỗi sợ hãi giam cầm lại niềm mơ ước của mình!

Đời sống, con người ngày một già đi! Sức khỏe cũng có giới hạn của nó, không ai có thể trẻ mãi và cũng không ai có thể khỏe mãi. Con người có tiền nên mua tiên cũng được, nhưng không ai mua được sức khỏe và cũng không ai bán sức khỏe cho mình. Con người không sợ sống chết nhưng chỉ sợ trước khi chia tay với nắng vàng, chúng ta vẫn có niềm nuối tiếc mang theo “Chút nắng vàng giờ đây cũng vội/ Như một lời chia tay (lời nhạc Trịnh Công Sơn).

Với những phương tiện di chuyển tuyệt hảo của thế kỷ 21, du lịch ngày nay giúp cho du khách ngũ tuần, lục tuần, thất thập cổ lai hy nhìn được lẽ vô thường trong trời đất, nhìn được sự khoan dung, cái hay cái dở và nhất là nhìn lại được chính mình với thế giới chung quanh.

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn là mình nghĩ! Thế giới ngày nay không còn là một cuốn sách dày cộm nữa, nó chỉ một cuốn sách mỏng nằm trong tầm tay bạn. Hãy đi để trí óc bạn đọc thêm những “trang sách mới” của thế giới! (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego; 3-Tour Las Vegas (3 ngày 2 đêm)

=> Tour Yellostone – Mt Rushmore

=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York

=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland

=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia

=> Tour:  Turkey – Greece

=> Tour: Israel – Jordan – Egypt

=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari

=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)

=> Tour:  Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân

=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia

=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam

=> Tour: Hoa Kỳ – Canada

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.

*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đủ để làm đẹp không gian Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng