Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Một góc hồ muối Salar de Tara và hàng ngàn con Hồng Hạc. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama – một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ nằm ngay giữa biên giới ba quốc gia Bolivia, Chile, và Argentina.

Không gian hồ muối là một trong những điểm đặc biệt của vùng hoang mạc và là một yếu tố chính đã tạo ra những cảnh sắc không gian thiên nhiên tuyệt đẹp tại đây.

Salar de Tara có diện tích rộng đến 740 cây số vuông, nằm trong khu vực bảo tồn thiên nhiên quốc gia Los Flamencos National Reserve của Chile. Vì thế, môi trường chung quanh Salar de Tara được chính quyền bảo vệ khá kỹ lưỡng nên du khách vẫn có thể nhận thấy những nét hoang sơ ở nơi đây.

Con người chưa thương mại hóa khu vực này, cho nên ngoại trừ các vết đường mòn do xe chạy và những dấu vết do những người hiking để lại trên đường đi, người ta không thấy những sinh hoạt buôn bán nơi đây. Du ngoạn Salar de Tara, du khách cần phải chuẩn bị một số những đồ dùng cần thiết cho mình trước khi đến đây. Nếu bạn đi tour thì dĩ nhiên đỡ phải lo phần này.

Khu vực San Petro de Atacama có rất nhiều tên địa danh làm du khách rất dễ lầm lẫn khi đọc phớt qua. Bạn cần để ý đến tên các thắng cảnh hồ muối, thí dụ như Salar de Atacama là hồ muối lớn nhất nằm ngay phía Nam của thành phố nên ít ai lầm.

Nhưng bạn rất dễ lầm khi phân biệt các địa danh như Salar de Aguas Calientes và Laguna Aguas Clientes. Hoặc khi bạn hỏi về địa điểm một hồ muối nước nóng (Salar de Aguas Calientes) trong vùng thì bạn phải cho biết là bạn muốn hỏi về “Hồ muối nước nóng” nào, vì có đến ba “Hồ muối nước nóng” trong địa bàn. Bạn cần phải để ý “Salar de Talar” khác hẳn với “Salar de Tara” hay “Laguna Tara.” Hai địa danh này hoàn toàn khác nhau cách xa nhau một khoảng cách như “đêm ngày!”

Đường vào khu hoang mạc Salar de Atacama, Chile. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Salar de Tara là một khu vực “cao nguyên sa mạc” nằm trên độ cao 4,860 mét, cao nhất ở hoang mạc Atacama và cũng là “cao nguyên sa mạc” cao nhất thế giới. Độ cao hơn 4.8 km cũng là một trở ngại cho những ai không chịu đựng được độ cao vì càng lên cao, độ loãng của oxygen càng nhiều khiến bạn cảm thấy dần dần nhức đầu khó thở. Cảm giác này khó mà có thể diễn tả cho người khác hiểu được cảm giác nhức đầu khó thở vì thiếu oxygen như thế nào! Tuy nhiên, tùy theo cơ thể chịu đựng của mỗi người khác nhau, nên sự cảm nhận nhức đầu khó thở cũng khác nhau. Bạn cần biết tập hít thở cho đúng cách hoặc bạn nên đem theo một bình oxygen nhỏ phòng hờ khi cần thiết.

Từ thành phố chính San Petro de Atacama (*), để đến được Salar de Tara du khách phải lái xe về hướng Đông của highway 27. Đây là con đường nối liền ba xứ Chile, Bolivia và Argentina, đồng thời cũng là con đường đưa du khách băng ngang qua những ngọn núi lửa nổi tiếng của dãy núi Andes.

Trên đường đi, bạn sẽ có dịp đến gần chân ngọn núi lửa nổi tiếng và đẹp nhất khu vực là ngọn Licancabur. Tôi ưa thích ngọn núi này một phần vì nó có hình dáng như ngọn núi Phú Sĩ của xứ Phù Tang, nhưng nó cao hơn Phú Sĩ nhiều, ngọn Phú Sĩ cao 3,776 mét còn Licancabur cao đến 5,920 mét. Ngọn Phú Sĩ nổi bật trên nền trời vì chung quanh nó không có ngọn núi cao nào để so sánh với nó. Nhưng chung quanh Licancabur thì khác hẳn, có rất nhiều ngọn núi lửa khác vây quanh. Nhờ thế mà người ta mới nhận thấy nét đẹp của nó khi so sánh Licancabur với các ngọn núi chung quanh.

Người đẹp Tây Thi gái nước Việt xưa kia có đẹp, chắc hẳn là vì nàng đã được so sánh với các người con gái cùng thôn. Còn nếu thế giới chỉ có duy nhất một thiếu nữ trên cõi đời, dù nhan sắc nàng như thế nào chăng nữa thì tôi tin chắc người thiếu nữ đó vẫn là mỹ nhân của tất cả phái nam. Núi Phú Sĩ nằm trong trường hợp này! Xứ Phù Tang không có ngọn núi nào chung quanh Phú Sĩ nên người ta cho Phú Sĩ là đẹp. Nhưng nếu đem Phú Sĩ so với các ngọn núi lửa trên thế giới thì tôi vẫn cho ngọn núi Cotopaxi của Ecuador là một ngọn núi cao có hình dáng đẹp nhất.

Ngọn núi Licancabur tuy nhỏ, trên đỉnh không có nhiều tuyết nhưng lại có một vóc dáng cân đối nổi bật trên trời không. Đứng từ Moon Valley ở hoang mạc Atacama nhìn về không gian của Licancabur trên nền trời xanh thẫm quả là một hình ảnh tuyệt đẹp. Thế mới biết thế giới này còn rất nhiều ngọn núi đẹp mà chúng ta chưa có dịp biết đến.

Salar de Tara chỉ cách thị xã San Petro de Atacama hơn trăm cây số. Vượt qua chân núi Licancabur là bạn đã đi được khoảng nửa đường. Cổng vào Salar de Tara chỉ là một bức tường nhỏ, thông tin cho du khách biết đã vào khu vực “Bảo tồn quốc gia Los Flamencos.”

Pho tượng Packaramon hay Linga giữa đất trời hoang mạc. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hình ảnh đầu tiên của Salar de Tara tạo cho du khách những ấn tượng lạ lùng khi nhìn thấy những tảng đá cao đứng sừng sững cô độc trên một vùng sa mạc hết sức rộng lớn hoang vu. Những tảng đá này không nằm gần nhau, chúng rời rạc và tạo hóa điêu khắc ra chúng với nhiều hình thù “lạ mắt,” tha hồ cho du khách thả hồn theo trí tưởng tượng của mình.

Một trong những tảng đá đó, lạ lùng nhất là tảng đá cao khoảng 30 mét như một thạch trụ được thiên nhiên đẽo gọt và đặt đứng sừng sững giữa sa mạc. Người địa phương gọi thạch trụ này là “tượng đá Packaramon.” Tuy nhiên, người ta vẫn có thể hình dung ra một hình ảnh “linga” nối liền giữa cha trời và mẹ đất trong Ấn Độ Giáo.

Từ Packaramon vào đến Salar de Tara, du khách còn phải ngồi trên xe chạy trên một sa mạc mênh mông khoảng gần 25 cây số mới đến điểm xuống xe và đi hiking vào khu vực hồ muối. Đoạn đường sa mạc tuy hơi cực nhọc nhưng lại là dịp để bạn thưởng thức được không gian đồi núi sa mạc sỏi đá chung quanh thoáng rộng rất đẹp.

Thông thường khi nói đến sa mạc, người ta hình dung ngay đến các ngọn đồi cát nóng bỏng với ánh nắng mặt trời nóng gay gắt hay cái lạnh cắt da ban đêm. Nhưng khu vực Salar de Tara không có đồi cát mà chỉ có toàn sỏi đá. Một phần sỏi đá này được hình thành từ núi lửa.

Tôi vô tình nhặt được một viên đá obsidian (đá vỏ chai) màu đen tuyền còn nguyên vẹn, cất giữ đem về làm kỷ niệm. Đây là loại đá mà người thổ dân thuở xa xưa thường đẽo gọt các miếng đá obsidian này làm thành các loại vũ khí sắc bén như búa rìu, đầu lao để đi săn bắn hay tự vệ. Khi có dịp đến Easter Island (đảo Phục Sinh) tôi cũng thấy loại đá này được thổ dân ngày xưa ở đây xử dụng. Con người từ thuở xa xưa đã có những điểm học hỏi lẫn nhau, học tự bao giờ và làm thế nào để họ “học lóm nhau” vẫn là công việc tìm hiểu của các nhà khảo cổ học. Bây giờ đá obsidian đen tuyền được các nhà thiết kế đẽo gọt lại, dùng làm đồ trang sức thời trang cho phụ nữ.

Đến gần Salar de Tara, bạn sẽ có dịp thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên của dãy núi Cathedral of Tara mà tạo hóa đã vẽ. Đây là tên của dãy núi dài gần 3 cây số có những tảng núi cao xếp đặt đứng liền nhau, trông giống như các tháp nhọn nhà thờ, có lẽ vì thế người ta mới đặt tên là Cathedral de Tara. Dãy núi này chạy dài vào đến tận hồ muối. Đứng trên một điểm cao, tôi có dịp nhìn đoàn người lữ hành nhỏ li ti di chuyển bên chân dãy núi và phía xa là hồ muối Salar de Tara nằm bên chân dãy núi. Hình ảnh tuyệt đẹp này khiến tôi nhận ngay ra điểm khác biệt giữa không gian hồ muối Salar de Tara và các hồ muối khác của khu vực Atacama.

Dãy núi Cathedral de Tara. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng giữa khoang mạc khô cằn, chỉ có trời – núi – sỏi đá và hồ muối cạn, tôi tưởng là không có sinh vật nào có thể sinh sống được nơi đây. Nhưng thật là lầm lẫn, tôi đi lần xuống gần hồ muối bắt gặp được các đàn Llamas Vicuna đang thơ thẩn tìm ăn. Chúng là những loại lạc đà nhỏ không bướu, chúng chỉ sống trên độ cao 2,500 mét và được chính quyền Chile bảo vệ chúng không bị con người giết hại. Giữa hồ, đàn chim hồng hạc Flamingo có đến hàng ngàn con bay về tìm thức ăn, tạo cho không gian Salar de Tara trở nên hết sức thơ mộng dễ thương và đầy nét sinh khí.

Một bữa ăn trưa giữa cánh đồng sa mạc với đất trời, vừa ăn vừa ngắm nhìn màu sắc nâu nhạt của dãy núi bao quanh hồ muối cộng lẫn màu đỏ nổi bật của dãy núi Cathedral de Tara. Thưởng ngoạn cảnh những con Llamas, Vicuna cắm cúi nhai thức ăn của chúng bên bờ hồ với màu xanh của cỏ, màu trắng của muối, màu vàng của đất, màu nâu thẫm đỏ của núi. Thêm vào đó, không gian hồ muối màu xanh lam và đàn chim hồng hạc tạo cho người thưởng ngoạn một hình ảnh rất thi vị thần tiên. Đẹp nhất là lúc đàn hồng hạc cùng nhau tung cánh bay chuyển đổi vị trí trên hồ. Không gian đó tưởng chừng như chỉ có trong tiên cảnh của những câu chuyện thần tiên.

Nếu bạn thích mạo hiểm, thích hiking, thích cảnh sắc thiên nhiên và sự tĩnh lặng của trời đất. Salar de Tara là một địa danh rất đáng đến mà bạn không thể thiếu trong hành trình du lịch của người du khách sành điệu. (Trần Nguyên Thắng)

(*) San Petro de Atacama là một thành phố nhỏ nằm phía bắc thủ đô Santiago nằm trên cao độ 2,500 mét so với mực nước biển. Phía Đông Bắc thành phố có dãy núi Andes phân chia biên giới với quốc gia láng giềng là Bolivia (cách SPA khoảng 45 cây số) và phía Đông là biên giới với Argentina (cách SPA khoảng 160 cây số).


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego; 3-Tour Las Vegas (3 ngày 2 đêm)

=> Tour Yellostone – Mt Rushmore

=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York

=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland

=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia

=> Tour:  Turkey – Greece

=> Tour: Israel – Jordan – Egypt

=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari

=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)

=> Tour:  Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân

=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia

=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam

=> Tour: Hoa Kỳ – Canada

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:

9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708

Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055

Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.

*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đủ để làm đẹp không gian Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng