‘Vành móng ngựa’ Horseshoe Bend tuyệt đẹp trên dòng Colorado

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Thắng cảnh “Vành móng ngựa/Horseshoe Bend” và dòng sông Colorado nhìn từ trên cao. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Colorado River là một trong những con sông dài của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico.

Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của Utah và Arizona.

Horseshoe Bend, xin tạm dịch “vành móng ngựa,” của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó.

Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah, ở đây có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì chỉ mới được thành lập vào năm 1957, đó là Page City. Đây cũng là địa điểm đã được con người chọn làm nơi hoán chuyển sức mạnh của dòng sông Colorado thành năng lượng điện phục vụ cho  sự tiêu dùng. Nhưng cũng nhờ vậy thành phố Page ra đời vì chắc hẳn có sự liên quan đến công trình xây dựng đập thuỷ điện Glen Canyon.

Không hiểu vô tình hay cố ý nhưng công trình đập thủy điện Glen Canyon không cách xa Horseshoe Bend cho. Từ Glen Canyon Dam, bạn lái xe chỉ hơn 10 phút về phía Tây của xa lộ 89 là đến khu vực “vành móng ngựa” Horseshoe Bend nằm trong hẻm vực Glen Canyon mà ngày nay vẫn còn mang nhiều nét nguyên sơ hoang dã.

Lake Powell và đập thủy điện Glen Dam. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Người ta chưa xây cất nhà cửa nhiều, cũng chưa làm hẳn một bãi đậu xe dành cho du khách đến đây thưởng ngoạn. Bạn lái xe vào khu đất trống dành cho du khách đậu xe. Từ đây, bạn phải đi bộ thêm khoảng một cây số nữa, qua con đường đá mòn phủ đầy cát và các cây xương rồng sa mạc, mới đến miệng hẻm vực Horseshoe Bend.

Đứng từ xa, người ta có thể nhìn thấy miệng hẻm vực chia đôi mặt đất, cạnh mép vực là những tảng đá cao thấp chồng chất lên nhau. Hình ảnh đoàn du khách bé li ti như đàn kiến đi đi lại lại trên mép vực cho người ta thấy được sự rộng lớn, vĩ đại của hẻm vực. Đây chính là nơi con sông Colorado uốn khúc rất cong để tiếp tục chảy về hướng Tây Nam.

Khúc cong này buộc dòng sông lượn theo chân ngọn núi, từ trên cao nhìn xuống tựa như hình cái “vành móng ngựa” rộng lớn nằm giữa hẻm vực Glen Canyon. Đỉnh ngọn núi không nhọn mà phẳng, thân núi không tròn hẳn mà bị vạt một bên. Tác phẩm bất hủ này do thiên nhiên, đất cát, mưa gió, nước sông Colorado cùng thi nhau đẽo, gọt, mài, dũa, qua thời gian hàng bao nhiêu triệu năm mới có được hình dáng như ngày nay để con người đến chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Ngắm nhìn không gian “vành móng ngựa thiên nhiên” này, bạn hãy quên đi tất cả các công thức trong cuộc sống. Bạn không cần nghĩ đến công thức H2O là nước, bạn cũng chẳng cần phải tìm hiểu những ngọn núi cát (sandstone) phải mất bao nhiêu triệu năm để dòng nước xói mòn hầu mới có được hình dáng như ngày nay?

Không gian Horseshoe Bend ném ra trước mắt bạn một hình ảnh lạ lùng của thiên nhiên. Dưới vực sâu hơn 200 mét, dòng sông Colorado uốn chảy vòng theo chân ngọn núi cao với một độ vòng gần 270 độ. Hình ảnh dòng sông màu xanh lục đậm, kèm theo chút viền xanh nhạt, trong vắt, của hai bên bờ sông lờ lững chảy vào vòng cong từ bên phải và tuôn chảy ra bên trái khiến người xem kinh ngạc ngẩn người vì không gian quá ư lạ lẫm của núi, của sông, của màu sắc giữa trời và nước. Thỉnh thoảng, một vài con thuyền nhỏ đưa du khách dạo cảnh, rẽ sóng giữa sông, tạo ra một nét hết sức sống động giữa không gian tĩnh lặng của dòng sông và hẻm vực.

Hẻm vực Horseshoe Bend nhìn từ xa. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Horseshoe Bend tạo ra một vách núi thẳng đứng trông thật hùng vĩ nhưng rất đáng sợ cho những ai yếu bóng vía hay sợ độ cao. Một số những mỏm đá nhô ra, cho phép du khách có thể đứng bên trên nhìn rõ hơn xuống dưới vực sâu. Màu sắc thẫm đỏ của núi luôn biến đổi theo ánh nắng mặt trời, tránh cho bạn cảm giác nhàm chán không gian nơi đây. Dưới chân núi, giữa dòng sông, một hai căn nhà nhỏ dành cho những người thích mạo hiểm, đi bộ đến đây cắm trại hay đây là “trạm cấp cứu” cho các trường hợp khẩn cấp? Tôi không biết có nhà leo núi đạt kỷ lục nào đã có dịp chinh phục đỉnh ngọn núi nằm giữa Horseshoe Bend hay chưa!

Vực sâu tuy chỉ hơn 200 thước nhưng độ sâu này đủ sức làm run chân những người liều lĩnh, cố đứng sát miệng vực chỉ để lấy dáng chụp vài tấm hình kỷ niệm. Dường như “những người trẻ” luôn luôn thích đùa với tử thần, chắc hẳn họ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ chết, kể cả nếu chẳng may họ bị rơi xuống vực!

Hình ảnh của Horseshoe Bend làm tôi nhớ đến ngọn núi “Hạnh Phúc/ Putukushi“ của Machu Pichu bên Peru. Ngọn núi “hạnh phúc” Machu Pichu cũng được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm theo chân núi, giống hệt như “vành móng ngựa” của dòng sông Colorado. Có khác nhau chăng chỉ là ngọn núi “Hạnh Phúc” cao gần gấp ba lần Horseshoe Bend và không gian Machu Pichu thì xanh ngắt màu diệp lục. Nhưng ngược lại, màu xanh lục biếc của dòng sông Colorado lại cho tôi một cảm nhận ấm cúng rất lạ giữa tâm tư mình với thiên nhiên.

Dòng sông Colorado không đưa “người tình đi biền biệt”(*) mà cũng không đưa “người tình về với bến xưa!” Dòng sông Colorado ở “Horseshoe Bend” cho tôi giây phút lặng lờ nhìn thoáng lại thời gian quá khứ sau lưng và thời gian sắp tới tương lai.

Nhìn theo dòng nước lờ lững chảy vào từ bên phải và “vội vã” đi ra bên trái, tôi thấy rõ dòng nước không được phép cưỡng lại với đường đi của nước. Thời gian đi tới tựa như nước sông Colorado chảy theo dòng nghiêng xuống Vịnh Mexico, chẳng bao giờ ngừng lại giây phút nào. Con người cũng thế, cả thân và tâm tư chẳng bao giờ được nghỉ ngơi với thời gian của cuộc sống dù chỉ là một sát na. Mạch sống và mạch nước luôn luôn tuôn chảy không được phép ngưng nghỉ.

Vị trí Horseshoe Bend giữa tiểu bang Utah và Arizona. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi đến Glen Canyon Dam buổi chiều, thưởng ngoạn thắng cảnh Horseshoe Bend và dòng sông Colorado dưới ánh nắng gay gắt mùa Hè. Tuy nhiên, nắng nóng không đủ sức làm giảm sự háo hức và ngây ngất trong tôi trước cảnh đẹp của “vành móng ngựa” Horseshoe Bend.

Hình ảnh buổi chiều không gian Horseshoe Bend xem ra hình như vẫn chưa ghi hết vào trí óc của mình, vòng cong của Horseshoe Bend vẫn thôi thúc tôi trở lại ngắm nơi đây vào lúc bình minh để rồi nghiệm ra rằng bình minh nơi đây không đẹp như cảnh hoàng hôn đã gặp. Đứng lặng ngắm Horseshoe Bend lúc ánh nắng vừa lên, chợt nghe vi vu trong tiếng gió ban mai ngôn ngữ âm nhạc của người họ Trịnh len vào giữa thinh không “Ngồi bên dòng sông nhớ đời mình! Ngồi bên dòng sông có còn ai.”

Song song với sự ra đời của đập thủy điện Glen Dam, con đập ngăn dòng nước phía Bắc sông Colorado khiến mực nước dâng cao, biến khu vực trở thành hồ trữ nước Lake Powell vô cùng lớn và trở thành một điểm du lịch hết sức thú vị cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Những hẻm vực núi đá và cát cùng với màu sắc đỏ/ trắng của núi bên dòng nước xanh màu cẩm thạch, đưa du khách ngỡ như lạc vào cảnh thần tiên. Du ngoạn “vành móng ngựa” Horseshoe Bend và Lake Powell, bạn sẽ chẳng phí công khi đến nơi đây!

Khu vực thành phố Page có ba thắng cảnh mà du khách nên thưởng ngoạn: Antelope Canyon (Hẻm Vực Linh Dương), Horseshoe Bend, và Lake Powell. Antelope Canyon là một thắng cảnh hẻm vực hết sức độc đáo, linh động, màu sắc núi biến đổi theo ánh nắng mặt trời. Ba thắng cảnh trên cho du khách một chuyến du ngoạn để đời trong hành trình du lịch của mình. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego
=> USA Tours: Yellowstone, Mt. Rushmore, Arch National Park, Antelope – Lake Powell, Rocky Mountain, Las Vegas, San Francisco
=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia
=> Tour: Turkey – Greece
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10 PM đến 10:30 PM.


 

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.