WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười, tỏ ý cho biết ông sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi luật lệ nào cho cuộc tranh luận thứ nhì và thứ ba, theo CBS News.
Ông Trump nói như vậy sau khi ban tổ chức tranh luận loan báo họ dự tính điều chỉnh bố cục tranh luận sau cuộc đối đầu hỗn loạn giữa ông Trump với ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden hôm Thứ Ba.

“Tại sao tôi phải cho phép Ủy Ban Tranh Luận thay đổi luật lệ cho cuộc tranh luận thứ nhì và thứ ba trong khi lần vừa rồi tôi thắng quá dễ dàng?” ông Trump viết trên Twitter một ngày sau khi Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống (CPD) nói họ dự tính “thêm cấu trúc” cho hai cuộc tranh luận sắp tới.
Sau đó cũng vào Thứ Năm, ban tranh cử của Tổng Thống Trump chửi bới thậm tệ CPD vì dự định đó.
Cuộc tranh luận đầu tiên hôm Thứ Ba nhìn chung được đánh giá là nhàm chán và không thể xem được, vì hai bên cứ ngắt lời nhau.
Trong thông báo hôm Thứ Tư, CPD cho hay: “Cuộc tranh luận vừa qua cho thấy rõ phải thêm cấu trúc vô bố cục cho hai cuộc tranh luận còn lại để bảo đảm hai bên tranh luận có trật tự.”
“CPD sẽ cân nhắc kỹ lưỡng những thay đổi mà họ chọn rồi sẽ loan báo trong thời gian tới,” CPD cho biết thêm.
Một nguồn tin thân cận với CPD cho hay hôm Thứ Tư rằng trong số những thay đổi mà họ đang xem xét, có thể là cho phép người điều khiển tranh luận ngắt micro của ứng viên nào phạm luật.
Thông thường, CPD bàn với cả hai ứng viên trước khi tranh luận để đạt được thỏa thuận về luật lệ. Hiện chưa rõ nếu Tổng Thống Trump phản đối bất kỳ thay đổi nào thì sẽ ra sao.
Quy định cho cuộc tranh luận đầu tiên vừa qua rất đơn giản. Hai bên thảo luận sáu chủ đề do người điều khiển đưa ra, mỗi chủ đề kéo dài 15 phút, mỗi bên có hai phút trình bày trước, xong sẽ được hỏi kỹ hơn.
Tổng Thống Trump thường chen ngang vô phần trình bày hai phút đầu tiên của ông Biden, rồi cuộc tranh luận sau đó trở nên hỗn loạn, ai muốn nói cứ nói.
Có lúc, ông Biden bực mình nói với ông Trump: “Im miệng đi được không?”
Cuộc tranh luận thứ nhì sẽ diễn ra vào 15 Tháng Mười, và cuộc tranh luận cuối cùng được tổ chức một tuần sau đó. (Th.Long) [qd]















































































