Khi cô đào ‘độc’ hát nhập vai


Ngành Mai

Ðời nghệ sĩ có lắm chuyện vui, cũng lắm chuyện buồn, có khi vui lại khóc, mà buồn đau lại phải cười, những nghịch cảnh trớ trêu ấy vẫn thỉnh thoảng xảy ra khi đào lẳng độc, hoặc kép độc hát nhập vai.

Thật vậy, những sự biến bất ngờ trong đêm diễn, đã trở thành kỷ niệm khó quên trong đời đi hát của nghệ sĩ cải lương. Khó có ai quên được nếu như có mặt coi buổi hát diễn tuồng “Dạ Cổ Hoài Lang” trên sân khấu nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ 5B ở Sài Gòn.

Tuồng đang diễn tiến, đến lớp cô cháu gái (do Phương Linh đóng) bước ra miệt thị ông nội (Thành Lộc đóng) và tỏ ra chẳng biết quê hương là cái quái gì, thì bỗng nhiên có một bà khoảng 60 bước lên sân khấu la to: “Tôi không thèm xem vở hát này nữa.” Rồi bà chỉ vào mặt Phương Linh: “Tôi mà còn xem nữa, tôi không chịu nổi, tôi đánh con nhỏ này ngay! Con cháu đời nay gì mà ngỗ nghịch hết biết. Ai đời ông nội cũng chửi, đến quê cha đất tổ cũng không chừa.” Nói xong bà te te một nước bỏ ra về.

Biết là bà già trực tính, nhất thời nóng giận trước một vai diễn mà đòi đánh nghệ sĩ, nhưng mọi người hôm ấy cũng không khỏi chưng hửng vì cách phản ứng mạnh mẽ của bà ta.

Sự việc xảy ra đột ngột không ai kịp có lời phân trần giùm cho Phương Linh. Xưa nay không ít trường hợp nghệ sĩ được khán giả ném cà chua, cùi bắp, bịch nước, gạch, đá, cóc, ổi… và cả nhảy lên sân khấu “thưởng” cho diễn viên mấy tát tai, hoặc rút súng định bắn vì họ chịu không nổi trước nhân vật quá ác do nghệ sĩ thủ diễn.

Bởi vậy, đào lẳng độc, kép độc một khi hát nhập vai thì phải coi chừng phản ứng của khán giả mà không trở tay kịp.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bàn thờ Tổ đờn ca tài tử không theo khuôn mẫu cải lương-hát bội

Hoạt động đờn ca tài tử khác xa với cải lương và hát bội, nên bàn thờ Tổ không thể giống được, bởi Tổ cải lương có trang thờ, có tạc tượng, còn Tổ đờn ca tài tử thờ bài vị hoặc tranh thờ.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Elton John sẽ viết nhạc cho ‘The Lion King’ mới

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Elton John sẽ cùng nữ ca sĩ Beyonce sáng tác một ca khúc mới cho phiên bản mới của phim hoạt hình Disney “The Lion King.”

Dolph Lugren sẽ tiếp tục đóng vai Ivan Drago

Dòng phim “Rocky” về võ sĩ quyền Anh Rocky Balboa rất nổi tiếng và hiện đang tiếp tục với dòng phim “Creed.”

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

‘Em Gái Mưa’ chương trình ‘ướt át’ cho giới trẻ yêu nhạc

“Em Gái Mưa” là tựa đề một nhạc phẩm do ca sĩ Hương Tràm trình diễn. Nhạc phẩm này nói lên một tình cảm “vòng tay học trò,” và nổi tiếng trong suốt năm 2017.

‘Black Panther’ và ‘Early Man,’ hai phim cuối tuần đáng xem

Cuối tuần này, đến ngày 18 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ thích thú với hai bộ phim hành động, viễn tưởng, hoạt hình hấp dẫn là “Black Panther” và “Early Man.”

Lễ cúng Tổ đờn ca tài tử ở Little Saigon

Một buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử, do Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí tôn nghiêm tại hội trường nhật báo Người Việt.

‘Nhạc Việt Theo Dòng Lịch Sử’ cười với quê hương, khóc với quê hương

Hai chương trình ca nhạc “Nhạc Việt Theo Dòng Lịch Sử” và “Music in Passage of Time” tại Little Saigon tới đây sẽ đưa khán giả về với dòng nhạc quê hương.

Joaquin Phoenix sẽ đóng vai nhân vật phản diện Joker

Đạo diễn Todd Phillips muốn diễn viên Joaquin Phoenix đóng vai phản diện được nhiều người ưa thích, đó là The Joker.