Trung tâm Giáng Ngọc và ’32 Năm Chặng Ðường Nghệ Thuật’


Ðức Tuấn/Người Việt


WESTMINSTER, California (NV)
Chiều Thứ Sáu, ngày 6 Tháng Tư, dạ tiệc kỷ niệm “32 Năm Chặng Ðường Nghệ Thuật” của Trung Tâm Giáng Ngọc và cũng là 32 năm ông Lê Bá Chư sinh hoạt trong làng ca nhạc, nghệ thuật tại hải ngoại, sẽ được bắt đầu lúc 6 giờ 30 chiều tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.

Nhắc đến Trung Tâm Giáng Ngọc, ai cũng biết ông Lê Bá Chư là chủ nhân cũng như giám đốc điều hành trung tâm.Từ trái, nhạc sĩ Lam Phương, MC Trần Quốc Bảo, ông Lê Bá Chư, ca sĩ Bảo Hân, trong chương trình “Những Tài Năng Trẻ” do Trung Tâm Giáng Ngọc tổ chức tại vũ trường Majestic, Huntington Beach, năm 1982. (Hình: Lê Bá Chư cung cấp)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông nói: “Mới đấy mà đã 32 năm, thời gian trôi qua nhanh quá, dù đã một vài năm Trung Tâm Giáng Ngọc ngừng hoạt động nhưng có rất nhiều người gặp tôi vẫn hỏi thăm về những sinh hoạt văn nghệ của trung tâm chúng tôi như xưa kia.”

Từ trái, nhạc sĩ Lam Phương, MC Trần Quốc Bảo, ông Lê Bá Chư, ca sĩ Bảo Hân, trong chương trình “Những Tài Năng Trẻ” do Trung Tâm Giáng Ngọc tổ chức tại vũ trường Majestic, Huntington Beach, năm 1982. (Hình: Lê Bá Chư cung cấp)

Ông nhắc lại Trung Tâm Giáng Ngọc chính thức bắt đầu hoạt động từ năm 1982, lúc đó ở vùng Little Saigon chỉ có vài trung tâm ca nhạc như Thanh Lan, Làng Văn, Tú Quỳnh, Dạ Lan.

Ông Lê Bá Chư nhận định thời gian từ 1975 đến những năm giữa của thập niên 1980 tình hình ca nhạc ở hải ngoại rất khó khăn.

“Khó khăn vì khó tìm ra những bài nhạc gốc, ngoại trừ có những người khi ra đi họ mang theo các cuốn băng cassette của các trung tâm như Sóng Nhạc, Thúy Nga, Bốn Phương… sang đây. Sau đó chúng tôi nghe lại, và chọn những ca khúc nhiều người yêu thích, rồi nhờ ca sĩ nổi tiếng sang được bên này hát lại, rồi hòa âm… và thu vào băng cassette,” vị giám đốc Trung Tâm Giáng Ngọc nói.

Ông cho biết ông là cựu đại úy Hải Quân, sĩ quan đệ tam của hải vận hạm Hương Giang 404 (tàu đổ bộ), chỉ huy trưởng đài kiểm báo 101 (nay là Cù lao Ré).

Qua Mỹ năm 1975, ông từng cộng tác với các tờ báo Ðời, Dân Chúng, Sài Gòn, Thời Báo,… đồng thời có những giờ phát thanh trên các đài Radio Bolsa, Little Saigon Radio, Sài Gòn Radio Hải Ngoại…

Ông kể: “Hai năm đầu mới bước chân đến Mỹ tôi làm nhà hàng Mỹ, lúc đó chỉ là phụ nấu bếp thôi, nhưng sau đó được thăng chức làm trưởng bếp (chef cook). Ðến khoảng năm 1984, tôi mở nhà hàng Champaign, nhưng đồng thời vẫn giữ Trung Tâm Giáng Ngọc.”

“Cơ duyên nào anh chuyển nghề từ làm nhà hàng sang làm về văn hóa, nghệ thuật?”

“Gia đình tôi thật sự cũng có gốc gác về lãnh vực văn hóa, ca nhạc vì ông cậu ruột tôi là đạo diễn Lê Hoàng Hoa,” ông Chư kể. “Tôi còn nhớ hồi lúc nhỏ cứ đi theo ông chơi, bởi vậy mỗi lần ông bấm máy cho bất cứ bộ phim nào, ở đâu, tôi cũng đều có mặt.”

Ông nói có lẽ nhờ vậy mà cơ hội ông quen biết với nhiều ca nghệ sĩ tên tuổi như Thái Thanh, Xuân Sơn, ông Ngọc Chánh, Phương Hồng Ngọc…

Ông tâm sự mục đích ban đầu khi thành lập Trung Tâm Giáng Ngọc là để tổ chức show.

“Vì từ những năm 1979-1980, tôi cộng tác với ban nhạc ‘Teen Sound,’ ban nhạc này chuyên trình diễn tại các nhà thờ, và cũng có đi show, và tôi cũng tổ chức show chung với ban nhạc này,” ông nói.

Vị giám đốc của Trung Tâm Giáng Ngọc kể lại cuốn cassette đầu tay ông thực hiện là “Thung Lũng Hồng,” có sự góp mặt của các ca sĩ như Khánh Ly, Như Mai, Hoàng Oanh, Elvis Phương, Hương Lan…

“Lúc đó chỉ có Trung Tâm Giáng Ngọc và Mây Bốn Phương là hai trung tâm hầu như tháng nào cũng thực hiện những chương trình ca nhạc thật đặc biệt, dù tổ chức ở những chỗ lớn như Anaheim Convention Center vậy mà khách đến xem vẫn đông nghẹt,” ông nhớ lại.

Các ban nhạc lừng danh thời gian ấy gồm Family Love, CBC (Houston), Anh Tài, Shortgun, Dreamer (Duy Quang)…

“Qua mấy chục năm sinh hoạt như thế, Trung Tâm Giáng Ngọc có khoảng 267 tác phẩm cassette. Nhạc của chúng tôi làm được chia làm nhiều thể loại như nhạc new wave, nhạc chủ đề của ba miền Nam Bắc Trung (bao gồm những bài nhạc chuyên về quê hương), nhạc tình (Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Vũ Thành An…), nhạc tình ướt át, nhạc lính (từ cuốn cassette Giáng Ngọc 16 trở đi),” ông Chư kể.

“Thời gian nào là thời hoàng kim của Trung Tâm Giáng Ngọc?”

“Lúc đó là khoảng từ 1987 đến 1996, tính ra Trung Tâm Giáng Ngọc cũng sống mạnh được khoảng 14, 15 năm,…” ông nói.

Trở lại với chương trình dạ tiệc mừng kỷ niệm 32 năm thành lập Trung Tâm Giáng Ngọc, ông Lê Bá Chư nói: “Tôi tổ chức buổi dạ tiệc thật ra không ngoài mục đích gửi lời tạ ơn, cảm ơn khán giả đã từng chiếu cố, ủng hộ Trung Tâm Giáng Ngọc trong suốt mấy mươi năm đó.”

Ông nói tiếp: “Thật ra nếu bạn nhìn vào poster của chúng tôi, bạn sẽ thấy sự đầu tư khá ‘mạnh tay.’ Cả mấy chục ca sĩ từ Việt Nam sang cũng như tại hải ngoại kết hợp giúp tôi tạo sự thành công cho đêm này.”

Ông chia sẻ chỉ nội tính tiền thù lao cho ca sĩ, tiền quảng cáo báo chí, tiền quảng cáo radio, truyền hình thôi, tất cả cộng lại thì dù có bán hết vé cũng không đủ tiền để trang trải những chi phí ấy.

“Tôi làm show này không nghĩ đến chuyện lời lỗ, chỉ mong mang lại một bữa tiệc thật sự đầy đủ, và khán giả hài lòng là vui rồi,” người trưởng ban tổ chức nói.

Tham gia chương trình gồm các ca sĩ: Phượng Mai, Trang Thanh Lan, Tuấn Vũ, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Thanh Kim Mỹ, Mai Ngọc Khánh, Cát Tuyền, Trizzi Phương Trinh, Trung Thành, Hoàng Oanh, Phạm Khánh Hưng, Phạm Thanh Thảo, Lâm Chấn Huy, Huy Du, Kim Tiểu Long, Nhật Tinh Anh, Thảo Sương, Hoàng Thanh, Tô Huân Vũ, Triệu Hưng, Quang Trường, MC Khánh Hoàng.

Giá vé: VIP $50; đồng hạng $40.

Vé bán tại: Tú Quỳnh (714) 531-4284, Tiệm vàng Mai Ly (714) 903-8821, Hair Desire By Andy (714) 898-8887, Thanh Kim Mỹ (714) 251-7533, Lê Bá Chư (714) 725-2417.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Tài tử Winston Duke tham gia phim hành động ‘Heroine’

Tài tử Winston Duke, nổi tiếng qua phim “Black Panther,” vừa ký hợp đồng với hãng Paramount Players cho dự án phim hành động “Heroine.”

Kesha ra mắt ca khúc ‘Safe’ từ vụ thảm sát ở Florida

Ca sĩ Kesha vừa cho ra mắt ca khúc mới, lấy ý tưởng từ vụ thảm sát bằng súng tại trường trung học Majory Stonemand Douglas ở Florida.

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 14 Tháng Mười, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem nhiều phim tại “Viet Film Fest 2018.”

Will Smith nóng lòng muốn khán giả thấy ông đóng ‘Thần Đèn’

Phiên bản người đóng của phim hoạt họa “Aladdin” của Disney đang trong giai đoạn sản xuất và sẽ khởi chiếu vào Tháng Năm, 2019.

Dave Bautista muốn đóng ‘Suicide Squad 2’

Diễn viên và cựu võ sĩ đô vật Dave Bautista muốn đóng “Suicide Squad 2” do ông James Gunn làm đạo diễn.

Danh ca Thanh Lan, vẫn mãi nụ cười đắm say

“Nữ hoàng nhạc Pháp” là cụm từ mà nhiều người quen gọi khi nói về danh ca Thanh Lan. Bà nổi danh cả trong lĩnh vực kịch nghệ, và điện ảnh.

‘Sesame Street’ chuyển thể thành phim màn ảnh rộng

Hãng phim Warner Bros. và MGM sẽ chuyển thể chương trình “Sesame Street” nổi tiếng trên truyền hình Mỹ thành phim điện ảnh theo nhạc kịch.