Bài tân cổ giao duyên ‘Dấu Chân Kỷ Niệm’ chưa gặp thời

Ngành Mai/Người Việt

Bìa cuốn bài ca “Dấu Chân Kỷ Niệm” phát hành năm 1966. (Hình: Ngành Mai sưu tập)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong làng cổ nhạc có những bài vọng cổ khi vừa ra đời, vài ngày sau thì người mộ điệu đã nghe giới đờn ca tài tử hát trong các buổi sinh hoạt. Và cũng có những bài ca ra đời cả mấy tháng trời chẳng thấy ai ca, thậm chí có bài phải sau hai, ba chục năm mới có người ca.

Đó là chưa kể những bài ca im hơi lặng tiếng luôn theo thời gian. Tình trạng đó gọi là có thời hay chưa gặp thời, hãng dĩa và soạn giả có thời hay không là ở chỗ đó.

Ở đây chúng tôi đề cập đến bài ca tân cổ giao duyên “Dấu Chân Kỷ Niệm” của soạn giả Kiên Giang là bài ca không được may mắn, chưa gặp thời nên mãi đến mấy chục năm mới thấy có người ca.

Số là vào khoảng năm 1966 bài tân cổ giao duyên ra đời hàng loạt mà nhiều nhất là bài của soạn giả Viễn Châu. Lúc ấy thì soạn giả Kiên Giang hợp tác với nhạc sĩ Thúc Đăng viết bài “Dấu Chân Kỷ Niệm” được hãng dĩa Việt Nam thu thanh với tiếng ca Thanh Tuyền, cô ca sĩ tân nhạc này ca luôn phần cổ nhạc. Cuốn bài ca cũng được in ấn phát hành cùng một thời điểm.

Bài ca cũng khá hay, nhưng sau đó người ta không thấy Kiên Giang cộng tác với nhạc sĩ nào để cho ra đời thêm bài ca thuộc loại này. Chúng tôi có tìm hiểu vấn đề thì biết rằng dù cho Kiên Giang có viết thêm, hãng dĩa cũng không chịu mua.

Riêng Kiên Giang thì than phiền rằng, tại hãng dĩa không kêu thêm danh ca vọng cổ thu thanh, mà chỉ một Thanh Tuyền ca nên dĩa bán ế. Bởi vì Thanh Tuyền là ca sĩ tân nhạc, dù có ca được vọng cổ nhưng tiếng ca không thể thu hút người mộ điệu cổ nhạc vốn ưa thích làn hơi ca các danh ca vọng cổ quen thuộc. Cũng như Phương Dung, dù “nhạn trắng Gò Công” cũng ca được vọng cổ, nhưng làn hơi ca không thể sánh với những Lệ Thủy, Thanh Nga, Mỹ Châu, Út Bạch Lan…

Suốt mấy chục năm không thấy ai ca bài “Dấu Chân Kỷ Niệm.” Thế rồi mới đây trong lúc tham gia đờn ca tài tử ở Tây Ninh, tôi lại nghe một bà tuổi khoảng gần 60 hát bài này.

Hát xong đi xuống ngồi chỗ cũ, có người lên tiếng rằng bà hát bài này hay quá! Bà nói rằng mình thuộc bài tân cổ giao duyên “Dấu Chân Kỷ Niệm” từ lâu lắm rồi, lúc chưa đầy 20 tuổi, nhưng chưa một lần cất tiếng hát trong các buổi sinh hoạt đờn ca tài tử. Do bởi tình tiết câu chuyện, nội dung lời ca thì người con gái đang yêu lại qua đời, vì thế không dám hát sợ xui xẻo cho mình.

Giờ đây bà già rồi thì đâu còn sợ chết non, “trâu già không sợ dao phay,” bài ca hay thì cứ ca thôi. Nhưng giờ đây thì soạn giả Kiên Giang đâu còn sống trên đời để được nghe dân tài tử ca bài của mình!

Dưới đây là bài ca tân cổ giao duyên “Dấu Chân Kỷ Niệm.”

Nhạc:

Chuyện tình đôi mươi chan chứa không bao giờ vơi, như dòng suối tình êm ái. Có anh và em còn ai, còn ai nữa đã yêu nhau trong cuộc đời. Chuyện mình từ một chiều dừng chân trú mưa, ta bên nhau nhìn công viên lá đổ. Tuy chưa quen mà sao tình như đã, dẫu ngoài còn e.

Trời làm mưa tuôn nên khiến xui anh gặp em, mưa thành suối tình lai láng. Cớ sao trời cho tình yêu rồi ngăn cách, mấy ai không rơi lệ sầu. Tình yêu vừa nồng thì vừa được tin xót thương, em ra đi về bên kia cõi đời. Xe tang lăn buồn trong lòng phố vắng khóc em âm thầm.

Vọng Cổ:

1- Trời làm cho cỏ hoa trở mùa ân ái, nhưng trời cũng làm mưa cho trai gái mang hương sắc cỏ hoa trong buổi giao mùa… Mới gặp nhau, em ngỡ quen anh tự bao giờ… Dưới giàn hoa ti gôn anh đứng đầu gió che mưa vì ngại giọt mưa rơi, làm ướt tóc mây màu áo tím thì tà áo chẳng tung bay, tóc thề không buông lơi làm mất duyên con gái.

2- Vũ trụ chiều nay chỉ còn lại hai người đứng trú mưa trong công viên vắng vẻ em ngỡ là vườn tiên giữa chốn dương trần… mắt em ngước nhìn anh thay tiếng chào thầm… cám ơn anh che mưa cho em khỏi ướt để đôi lòng cùng giá buốt, lắng nghe điệp khúc của ân tình bừng dậy giữa đôi tim.

Thơ:

Mưa vừa tạnh, anh nhường em bước trước,
Bước chân anh dẫm lên bước chân em,
Hai bước chân cùng in dấu êm đềm,
Giấu tình yêu trong dấu chân kỷ niệm.

Tao Đàn:

Mưa tạnh công viên bừng nắng ấm,
Hái hoa đưa tặng đóa ti gôn,
Cúi đầu em bảo rằng môi em đó,
Trao gửi về anh một nụ hôn.

3- Từ chiều mưa ấy, em ép đóa ti gôn bên gối chiếc, ngày nối đêm thương tiếc một khối u tình… Những chiều mưa em vẫn đến công viên thơ thẩn một mình… Em chỉ thấy từng cặp uyên ương dìu nhau vào lối mộng trời mơ. Chỉ riêng em thẩn thơ đếm từng dấu chân kỷ niệm khi niềm tương tư làm cho bão táp nổi trong lòng.

Nhạc:

Ôi em về đâu? Vùi lấp mối duyên đầu. Em ơi còn đâu. Tuổi xuân mình đang chớm. Nay em về đâu? Về thế giới xa nào? Cho đời hiu hắt như nghĩa trang.

Thơ:

Mưa chiều làm lạnh công viên,
Tương tư làm héo con tim u buồn,
Dấu chân kỷ niệm dẫu mòn,
Vết thương kỷ niệm vẫn còn trong tim. (Ngành Mai)Ghi danh thi cổ nhạc và sinh hoạt đờn ca tài tử

Kể từ nay đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Địa điểm sinh hoạt đờn ca tài tử cũng là nơi thí sinh ghi danh thi cổ nhạc. Ban tổ chức hân hạnh chào đón thí sinh đến ghi danh, và ca tài tử để tập luyện bài ca dự thi, đồng thời cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những người mộ điệu và khán giả.

Ban tổ chức cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử. Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả.

Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Mời độc giả xem chương trình “Cuộc sống của Kim Hiền ở Mỹ như thế nào?(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Chỉ 1 ngày, trailer ‘Spider-Man: Far From Home’ đạt 130 triệu lượt xem

Phần tiếp theo về anh hùng Người Nhện vừa ra mắt trailer đầu tiên và đạt hơn 130 triệu lượt xem trong vòng 24 tiếng.

Đạo diễn Lee Unkrich rời hãng Pixar sau 25 năm làm việc

Đạo diễn Lee Unkrich, người từng xuất sắc nhận giải Oscars cho phim “Toy Story 3” và “Coco,” chính thức rời khỏi hãng Pixar Animation Studios

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.