Bàn thờ Tổ đờn ca tài tử không theo khuôn mẫu cải lương-hát bội

Ngành Mai

Bàn thờ cúng Tổ đờn ca tài tử vừa qua có bức tranh vẽ chiếc xe song mã đưa quan tài Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại đi về hướng Rạch Cát, Quận Tám. (Hình Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại tổ chức cúng Tổ vừa qua đã lập “Bàn Thờ Tổ” như thế nào, có giống bàn thờ Tổ của cải lương và hát bội không? Ðó là câu hỏi thắc mắc của một số người từng theo dõi cúng Tổ cải lương. Nhà văn Ngành Mai, hội trưởng có câu trả lời sau đây:

Hoạt động đờn ca tài tử khác xa với cải lương và hát bội, nên bàn thờ Tổ không thể giống được, bởi Tổ cải lương có trang thờ, có tạc tượng, còn Tổ đờn ca tài tử thờ bài vị hoặc tranh thờ. Tổ đờn ca tài tử là người Việt có danh tánh: Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại (nhạc sư Ba Ðợi), còn Tổ cải lương thì mãi cho đến bây giờ chưa ai có câu trả lời xác đáng, mà theo truyền khẩu là từ thời Ðông Châu ở bên Trung Hoa.

Trước đây hậu trường ban hát nào cũng có một cái trang thờ Tổ, bên trong có ba cốt tạc bằng gỗ vông, mặc quần trắng, áo xanh, đỏ hoặc vàng, chít khăn đỏ. Câu chuyện truyền khẩu rất mơ hồ, không thấy ghi chép ở một tài liệu nào vững chắc cả.

Tương truyền một nhà vua (không rõ tên) không con nối nghiệp, cùng hoàng hậu ngày đêm khấn cầu Trời Phật. Mỗi khi làm lễ thì có người đóng vai linh thần, giả bay lên trời, vừa bay vừa hát, dâng sớ lên Thượng Ðế cầu xin sanh hoàng nam. Không bao lâu, hoàng hậu sanh được hai trai. Nhà vua mừng quá làm lễ tạ ơn Trời Phật, cho diễn lại lớp thần linh cỡi mây lên thiên đình, có nhạc thiều đưa đi, có con hát ca xướng.

Từ đó, mỗi năm đều có lễ tạ ơn trên. Một ban hát dành riêng cho cuộc lễ, lại cũng dùng để giúp vui trong cung.

Hai vị hoàng tử lớn lên thích xem hát, tối ngày cứ ở bên chốn bội đình, có khi quên ăn quên ngủ. Lâu ngày vóc võ mình gầy, nhà vua thấy thế không cho xem hát nữa. Ðêm nọ, hai vị hoàng tử lén vua cha, ôm nhau trong xó buồng hát, nhà vua thấy vắng con, sai thị thần đi kiếm thì gặp hai cậu đang ôm nhau, nhưng bấy giờ, phần bịnh, phần mệt, kiệt sức bất tỉnh và chết luôn. Sau đó, ban hát thấy Nhị Hoàng thường hiện về xem hát. Con hát biết là linh hiển, lập bàn thờ, phụng kính là Tổ.

Một truyền thuyết khác thì cải lương thờ tam vị Thánh Tổ, một vị hoàng tử nhà Tấn thời Ðông Châu ngồi giữa mặc áo vàng, hai vị hai bên là Hồng Tào Xạc (áo đỏ) và Quách Di (áo xanh).

Hoàng tử không muốn ở trong cung điện, mà trốn đi ra ngoài kể chuyện trong thâm cung để thiên hạ cho tiền chỉ đủ ăn cơm sống qua ngày. Vua truyền lệnh sai quan quân đi bắt, hoàng tử sợ quá leo lên cây vông trốn trên đó. Quân sĩ đem võng đến kêu hoàng tử nhảy xuống, nhưng ông không xuống và chết luôn trên cây vông. Do đó mà ngày nay trang thờ Tổ, cốt Tổ đều làm bằng cây vông. Ðào kép cải lương cữ đi guốc vông, và không được treo võng ở hậu trường.

Tổ cải lương, hát bội có sự tích như thế, còn Tổ đờn ca tài tử là nhạc quan triều đình Nhà Nguyễn, tham gia phong trào Cần Vương chống Pháp. Cần Vương tan rã đức ông buồn nản bỏ vào Nam cư ngụ vùng Tân Ðịnh và dạy học trò. Môn đệ thuộc lớp tiền bối có: Cao Huỳnh Cư, Cao Huỳnh Diêu, Cao Hoài Sang, Sáu Thới… Nói rõ hơn Tổ đờn ca tài tử xuất hiện thời lịch sử cận đại, đã khai sáng nhạc tài tử Nam Kỳ.

Xưa giờ giới đờn ca tài tử không có cúng Tổ, mãi đến năm 1994, câu lạc bộ đờn ca tài tử ở quận Tám, Sài Gòn, mới tổ chức lễ cúng lần đầu tiên vào ngày 9 Tháng Giêng Âm Lịch. Hai năm sau (1996) Nhà Văn Hóa Cần Ðước, Long An xin rước bài vị Ðức Ông Nguyễn Quang Ðại về thờ vĩnh viễn tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Ðước.

Tại Hốc Môn thì người con trưởng của nhạc sư Sáu Thới là nhạc sĩ Hai Sáng đã lập Nhà Thờ Tổ và hàng năm cúng vào ngày 23 Tháng Chạp Âm Lịch.

Riêng ở hải ngoại thì Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại mới cúng Tổ đờn ca tài tử lần đầu tiên, có nghĩa là sau ở trong nước đến 24 năm. Không có hình ảnh nào của đức ông, hội đã thực hiện bức tranh thờ vẽ cảnh chiếc xe song mã đưa quan tài nhạc sư Nguyễn Quang Ðại hướng về Rạch Cát thuộc quận Tám.

Sở dĩ Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại không thờ bài vị mà vẽ tranh, do bởi trong dân gian nhiều người hiểu lầm là quan tài đức ông đi bằng “xe ngựa chở cá,” chính tờ báo sân khấu đã viết lên như vậy!

Nếu ai từng ở Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Ðịnh từ năm 1950 trở về trước chắc biết rằng thời đó có loại xe song mã 4 bánh (hai bánh trước nhỏ, hai bánh sau lớn) dùng chuyên chở hàng hóa đủ mọi thứ. Loại xe có hai con ngựa kéo này thiên hạ không gọi là xe ngựa, mà gọi là “xe cá.” Còn xe ngựa là chiếc xe chỉ một con ngựa kéo mà thôi (còn gọi là xe thổ mộ). Nếu nói là xe ngựa chở cá thì người ta hiểu rằng chiếc xe một con ngựa kéo, hoặc xe thổ mộ chở cá. Xe ngựa nhỏ không thể chở quan tài, nếu chở thì người đánh xe không còn chỗ ngồi. Dĩ nhiên xe tang thời đó người ta đã dùng xe cá, tức xe song mã. Có thể anh nhà báo làm phóng sự buổi lễ cúng Tổ đờn ca tài tử Nguyễn Quang Ðại ở quận 8, đã không thông hiểu vấn đề nên đã ghi là “xe ngựa chở cá.”

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại không lập trang thờ, đến ngày cúng mới lập bàn thờ và treo bức tranh. Hội thực hiện bức tranh thờ này để các thế hệ sau hiểu rằng ngày ra đi của nhạc sư Nguyễn Quang Ðại, quan tài di chuyển bằng xe song mã. (Ngành Mai)


Thông báo họp mặt đờn ca tài tử

Ðờn ca tài tử sẽ họp mặt vào chiều nay Thứ Năm, ngày 22 Tháng Hai, 2018, lúc 6 giờ chiều, tại hội trường nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người mà khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người yêu thích, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.

Vùng Tây Trung Mỹ bị lụt nhiều nơi

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ho Le

  Năm rồi Kỷ Niệm 100 năm cải lương mà nói tổ cải lương có từ thời Đông Châu cách đây mấy ngàn năm lại là cùng tổ với đám ăn cướp, ăn mày có đúng không?

 • Nguyễn Đan Tâm

  Tôi đã ở Sàigòn từ trước năm 1950, xin góp vài ý kiến với ông Ngành Mai về chữ “xe cá” để tìm ra sự thật.
  1/ Xe ngựa hay xe thổ mộ:
  Xe nầy có 2 bánh, có mui, có vách hai bên hông, do 1 ngựa kéo, dùng để chở khách, hàng hoá…Rất thịnh hành tại Sàigòn trước năm 1960. Đường Lê văn Duyệt từ Hòa Hưng ra chợ Sàigòn, là con đường cuối cùng còn loại xe nầy trước khi bị xe lam lấn át.
  2/ Xe kiếng:
  Cấu trúc như xe ngựa nhưng hai vách được lộng kiếng trang trí cho thêm phần thẩm mỹ. Xe chỉ dùng để chở khách. Hồi xưa, có 2 câu hát thịnh hành tại Sàigòn về xe kiếng:
  ” Bước lên xe kiếng, đi viếng mã chồng.
  Cỏ non chưa mọc, trong lòng thọ thai”
  3/ Xe cá:
  Giống như xe ngựa nhưng rộng hơn, 2 bánh xe lớn hơn, không mui, vách thấp. Tôi không biết tại sao dân Sàgòn kêu là xe cá dù là xe chở đủ thứ hàng hóa, không chở khách trừ chủ nhân của lô hàng. Xe cá chỉ có 1 ngựa.
  4/ Xe song mã:
  Dài hơn xe ngựa, có 4 bánh ( 2 nhỏ trước, 2 lớn sau ), do 2 ngựa kéo, mui và vách có trang trí. Xe chỉ dùng cho các dịp đặc biệt ( tang lễ ). Tôi nghĩ quan tài tổ đờn ca tài tử được chở bằng xe nằy.
  Tóm lại: xe thổ mộ và xe kiếng chở khách, xe cá chở hàng. Tất cả đều do 1 ngựa kéo.
  Tôi chỉ viết theo trí nhớ. Mong vị nào có phương tiện nghiên cứu như các sách tự điển, phong tục tập quán… miền Nam giúp đở.
  Cám ơn.

 • Nguyễn văn Lượng

  Ai muốn biết ‘XE CÁ’ hình thù như thế nào thì g̣oogle “Chuyên chở công cộng thô sơ tại Sài Gòn xưa” của Phạm ngọc Hiệp có hình khá rỏ.

Hai danh hài ‘Key & Peele’ cùng đóng phim hoạt họa

Hai danh hài Keegan-Michael Key và Jordan Peele sẽ hội ngộ để đóng bộ phim hoạt họa “Wendell and Wild” của hãng Netflix.

Căn nhà trong phim ‘Pulp Fiction’ được rao bán $1.4 triệu

Căn nhà ở Studio City, gần Hollywood, từng được dùng là nơi cư ngụ của nhân vật Jimmy trong phim “Pulp Fiction” của đạo diễn Quentin Tarantino và do chính ông đóng hiện đang được rao bán.

‘Showbiz’ Sài Gòn ‘thống lĩnh’ Hà Nội

Tôi đã sửng sốt khi được nghe nhạc của Phạm Duy, qua giọng ca Thái Thanh, Duy Trác, Thái Hiền Duy Quang trong một gia đình “cộng sản” nòi.

Phim ‘Black Panther’ đạt doanh thu $1 tỷ chỉ trong một tháng

Đã gần một tháng mà cơn sốt “Black Panther” vẫn chưa chấm dứt, vì bộ phim này vừa đạt được mức doanh thu gần $1.08 tỷ chỉ trong bốn tuần.

Bài ca tân cổ giao duyên xuất hiện khá nhiều trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử

Kể từ ngày đờn ca tài tử hải ngoại bắt đầu hoạt động đến nay đã trên một năm, mà đây là lần đầu tiên bài tân cổ giao duyên lại xuất hiện nhiều hơn bài ca vọng cổ thuần túy.

Phim về Đức Giáo Hoàng Francis sẽ khởi chiếu vào Tháng Năm

Vì những việc làm đầy ý nghĩa trong những năm làm Đức Giáo Hoàng, nhà làm phim nổi tiếng người Đức là ông Wim Wenders sẽ làm một bộ phim tài liệu về ngài.

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, người viết chuyện tình từ Paris sang California

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sáng tác nhạc để thỏa mãn niềm đam mê và xem đó là cách để giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng của một kỹ sư

John Williams có thể ngưng sáng tác nhạc cho ‘Star Wars’

Nhắc đến loạt phim “Star Wars” là phải nhắc đến đạo diễn George Lucas và tiếp theo là nhạc sĩ lừng danh John Williams.

Mark Hamill có tên trên Đại Lộ Danh Vọng Hollywood

Diễn viên Mark Hamill, người nổi tiếng nhất với vai Luke Skywalker trong loạt phim “Star Wars,” cuối cùng cũng nhận được ngôi sao có tên mình trên Đại Lộ Danh Vọng.

Patrick Phạm nhận giải vinh danh cho những đóng góp ở Hollywood

Nhà thiết kế người Pháp gốc Việt đến từ Paris, anh Patrick Phạm, được vinh dự nhận giải thưởng Hollywood Tribute Award trong chương trình Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show 2018.