‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Quốc Dũng/Người Việt

Ca sĩ Mỹ Lan trong một đêm nhạc tưởng nhớ cố ca nhạc sĩ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh. (Hình: Mỹ Lan cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Năm nay là năm thứ 13 anh Nhật Trường-Trần Thiện Thanh rời xa nhân thế, vì vậy tôi tổ chức làm lễ giỗ anh là một đêm ca nhạc có chủ đề ‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ để khán giả, đồng hương, anh chị em nghệ sĩ có thể tụ họp lại với nhau, cùng ngồi lại nhớ về anh.”

Ca sĩ Mỹ Lan, vợ của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh (1942-2005), cho hay như vậy về đêm ca nhạc chủ đề “Trên Đỉnh Mùa Đông” sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 11 Tháng Năm, tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683.

“Trong đêm nhạc này, tôi cũng muốn giới thiệu cháu Anh Chí, để mọi người thấy cháu mỗi ngày một lớn hơn. Khi bố mất cháu mới 3 tuổi rưỡi. Giỗ đầu tiên cháu mới 4 tuổi rưỡi. Và cho tới bây giờ cháu sắp trở thành một cậu thanh niên, vì sắp 17 tuổi rồi. Càng lớn, cháu càng mê hát nhạc của bố, tìm hiểu để hiểu nhạc của bố sâu sắc hơn, hát có hồn hơn,” chị tâm sự.

Chị cho biết: “Khi chọn một chủ đề cho mỗi chương trình, tôi đều tập trung vào mảng nhạc cảnh, nhạc kịch để vinh danh những người lính VNCH. Những tác phẩm Trần Thiện Thanh thường đưa ra hình ảnh người lính nhiều hơn, nhưng nhạc của anh có nhiều thể loại, dĩ nhiên trong chương trình không chỉ có nhạc lính, mà còn có nhạc quê hương, nhạc tình, nhạc đấu tranh.”

Ca sĩ Thanh Lan. (Hình: Facebook Thanh Lan)

“Vì đêm nhạc ‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ diễn ra trong tuần lễ ‘Ngày của Mẹ’ nên tôi chọn bài ‘Bà Mẹ Trị Thiên’ được anh sáng tác để vinh danh những bà mẹ VNCH có con đi lính, hy sinh cho đất nước, cho tự do của miền Nam Việt Nam, để mở màn đêm diễn. Bài này được thực hiện như một nhạc cảnh, do tôi cùng với những người bạn là cựu quân nhân VNCH trình diễn. Đây cũng là câu chuyện có thật được anh Nhật Trường kể lại. Và với mẹ, anh có nhiều bài nhạc vinh danh những bà mẹ VNCH lắm,” chị giới thiệu.

Nói về chủ đề đêm nhạc, ca sĩ Mỹ Lan cho biết: “Chủ đề này để nhắc nhớ lại nhạc kịch ‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ mà anh Trần Thiện Thanh đã thực hiện khi vừa đặt chân đến Hoa Kỳ. Đây không chỉ là ca khúc do anh sáng tác, mà còn là tên bộ phim do anh đạo diễn, ra mắt năm 1972 tại miền Nam Việt Nam, kể về chuyện tình lãng mạn của anh lính dù Nguyễn Văn Đương và cô sinh viên văn khoa Nguyễn Thị Lệ. Chính anh với nghệ danh Nhật Trường đóng vai Đương, và ca sĩ Thanh Lan đóng vai Lệ. Sau biến cố 1975, cuộn băng gốc của phim bị thất lạc, vì vậy đến năm 1994, anh cùng chị Thanh Lan thực hiện lại phiên bản mới của bộ phim này tại Hoa Kỳ.”

“Đêm nhạc này có sự góp mặt của ca sĩ Thanh Lan và chị sẽ hát lại ca khúc ‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ mà chị đã từng hát trước năm 1975, và sau này tại hải ngoại,” chị chia sẻ.

Ca sĩ Tâm Đoan. (Hình: Facebook Singer Tam Doan)

Nữ ca sĩ cho hay: “Đêm nhạc này, ngoài ca sĩ Thanh Lan, thì có nhiều giọng ca trước năm 1975 cũng góp mặt như Ngọc Minh, Carol Kim. Ngoài ra, còn có có nhiều ca sĩ trẻ với giọng hát rất hay như Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Băng Nhi, Nguyễn Tiến Dũng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy sẽ hát lại những bài hát bất hủ của anh, để tưởng nhớ những cống hiến của anh cho nền âm nhạc Việt Nam. Đặc biệt chương trình còn có 10 ngón tay vàng Trung Nghĩa, guitar Phương Thảo, ánh sáng Richard Long, ban nhạc The Young Brothers.”

“Nói đến tác phẩm Trần Thiện Thanh là vinh danh những người lính, nói lên những cuộc tình lãng mạn, những cuộc tình của những người lính trong thời chiến. Lần này, ca sĩ Tâm Đoan hát cùng với chồng là ca sĩ Tiến Dũng bài mà nhiều người ưa thích là ‘Từ Đó Em Buồn,’ một bài nhạc nói lên tâm trạng người yêu chờ đợi, rồi nghe tin người yêu của mình đã chết ngoài chiến trường,” chị giới thiệu.

“Nói đến ca sĩ Carol Kim là nói đến những bản nhạc rất nóng bỏng, vui tươi. Trong đêm nhạc này, chị Carol Kim chọn những bài vui tươi của Trần Thiện Thanh như ‘Một Đời Yêu Em,’ ‘Hoa Biển.’” chị nói thêm.

Chị cho hay: “Rất tiếc vào giờ chót ca sĩ Đặng Thế Luân, người từng đoạt giải nhất giọng ca vàng trung tâm Asia, đi Âu Châu, và dù cố gắng mua vé trễ nhưng vẫn không kịp đến với chương trình. Tuy nhiên, sẽ có một giọng ca vàng nữa của Asia có mặt là Hoàng Anh Thư. Cô sẽ hát nhạc phẩm ‘Người Ở Lại Charlie,’ ‘Anh Không Chết Đâu Anh’ những bản nhạc bất hủ, để đời của anh Nhật Trường.”

Ca sĩ Mỹ Lan và Anh Chí, con của Nhật Trường-Trần Thiện Thanh và ca sĩ Mỹ Lan. (Hình: Mỹ Lan cung cấp)

Riêng mình, ca sĩ Mỹ Lan cho biết chị sẽ hát những tác phẩm mới, những bản nhạc được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác sau năm 1975, tại hải ngoại, ít người hát.

“Tôi hát ca khúc ‘Hạnh Phúc Nhỏ Nhoi’ cùng ca sĩ Thanh Thủy, đây là một bản nhạc tình anh Nhật Trường viết cho tình yêu và tuổi trẻ tại hải ngoại, nói lên tâm trạng của chính tác giả, cũng như tâm trạng của giới trẻ đang yêu nhau. Và sẽ song ca với Nguyễn Tiến Dũng với ca khúc ‘Tình Yêu Ngộ Nghĩnh,’ một bài hát rất hợp với những người trẻ nhưng ít có ca sĩ hát bài này, nên tôi muốn gợi nhớ lại với khán giả tác phẩm này,” chị nói.

“Ngoài ra, tôi và cháu Anh Chí sẽ trình diễn những bản nhạc bất hủ khác của anh Nhật Trường. Lần đầu tiên cháu Anh Chí xuất hiện vừa đàn, vừa hát chung với nhạc sĩ Trung Nghĩa qua tác phẩm của bố ‘Tâm Sự Người Lính Trẻ,’ còn tôi và cháu hát bài ‘Chiều Trên Phá Tam Giang,’” chị giới thiệu.

Không chỉ xen kẽ hát chung với các ca sĩ khách mời trong chương trình, ca sĩ Mỹ Lan cho hay: “Tôi dàn dựng các ca khúc nối kết với nhau như một câu chuyện, nối tiếp ca sĩ này với ca sĩ kia, ca sĩ sẽ tâm sự với khán giả vài kỷ niệm về anh Nhật Trường qua tác phẩm mình trình bày trước khi trình diễn.”

“Nhạc lính, nhạc quê hương, nhạc tình Nhật Trường-Trần Thiện Thanh tôi sẽ cố gắng tóm tắt trong một chương trình hai đến hai tiếng rưỡi đồng hồ. Đúng 6 giờ chiều sẽ có phần chụp hình lưu niệm. Từ 7 giờ đến 8 giờ 30 phút là phần tiệc. Đúng 8 giờ 30 phút là vào chương trình chính của đêm nhạc chủ đề ‘Trên Đỉnh Mùa Đông.’ Xin hãy gọi điện thoại cho Mỹ Lan (714) 330-1437 để đặt vé,” chị nói. (Quốc Dũng)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con” (Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.