Ðêm Phượng Cầm – đêm ‘trở về mái nhà xưa’

Vũ Ðình Trọng/Người Việt

Các nghệ sĩ trong “Ðêm Phượng Cầm,” từ trái, Nam Trân, Vân Khanh, Minh Phượng, Lina Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hậu, Vân Quỳnh, Tố Trinh, Thanh Nhã. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Phượng Cầm là tên ban nhạc nữ do pianist Nguyễn Minh Phượng thành lập vào Tháng Tám, 2016. Cũng trong tháng đó, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu của Sống Entertainment trong chương trình “Giọt Tình,” ban nhạc Phượng Cầm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của giới yêu dòng nhạc thính phòng.

Vào lúc 8 giờ tối Thứ Bảy, 27 Tháng Năm, tại Hội Quán Lạc Cầm, 15041 Moran St., #103, Westminster, CA 92683, Phượng Cầm sẽ tái xuất hiện trong một chương trình mang đậm sắc thái thính phòng. Với tài năng của từng thành viên, chắc chắn đây là một đêm nhạc được chờ đón.

Pianist Nguyễn Minh Phượng, con chim đầu đàn của ban nhạc, là người chịu trách nhiệm chọn lựa bài hát, phối âm, phối khí cho ban nhạc, cho biết: “Ðây là sự trở lại của Phượng Cầm sau hơn nửa năm. Phong cách chơi nhạc không thay đổi gì nhiều, nhưng Phượng Cầm được trình diễn nguyên vẹn một chương trình suốt 2 giờ.”

“Phượng Cầm vẫn trung thành với phong cách thính phòng. Chúng tôi được một ưu điểm là các thành viên đều tốt nghiệp những trường âm nhạc trong và ngoài nước, nên có thể trình diễn những tác phẩm cổ điển. Có một vài bài semi-classsic được phối âm lại cho gần gũi với khán giả hơn. Tất nhiên luôn có những ca khúc nổi tiếng của Việt Nam như của nhạc sĩ Phạm Duy, Lam Phương, Dương Thiệu Tước… và một số ca khúc ngoại quốc của Carpenter, Abba,…” cô nói.

Nguyễn Minh Phượng hiện tập trung vào việc viết hòa âm, phối khí cho ban nhạc, viết bè cho các ca sĩ. Công việc choán hết giờ giờ vốn eo hẹp của cô. Ở Minh Phượng, người ta thấy rõ hai thái cực: Mảnh mai, dịu dàng trong phần biểu diễn piano, nhưng rất chu đáo trong vai trò “nhạc trưởng,” mạnh mẽ, cương quyết trong phần tập dượt với ban nhạc. Cô luôn muốn Phượng Cầm phải thể hiện các tác phẩm trình diễn một cách hoàn mỹ, nên cô không quản ngại thời gian và công sức.

Trong ban nhạc Phượng Cầm lần này, ngoài khách mời đặc biệt là ca sĩ Vân Quỳnh, Nguyễn Minh Phượng cho biết có thêm một thành viên mới là ca sĩ Nam Trân, và một khách mời đặc biệt khác, là ca sĩ Thiên Tôn, người đàn ông duy nhất trong “vườn hoa Phượng Cầm.”

Cô nói: “Lúc Thiên Tôn còn hát Lạc Cầm, tôi đã được nghe, và rất thích giọng hát của anh. Thiên Tôn có thể hát rất hay không chỉ ở dòng nhạc nhẹ, trữ tình, mà còn ở dòng nhạc cổ điển nữa. Ðây là một dịp rất tốt để Phượng Cầm có thể mời anh trình diễn chung.”

Ca sĩ Thiên Tôn. (Hình: Thiên Tôn cung cấp)
Ca sĩ Thiên Tôn. (Hình: Thiên Tôn cung cấp)

“Còn với ca sĩ Nam Trân, với giọng soprano trong vắt, làn hơi dài, cùng với gương mặt sáng, Nam Trân để lại trong lòng khán giả nhiều cảm tình khi thể hiện những ca khúc trữ tình, đặc biệt là hai ca khúc ”Ðêm Nhớ Trăng Sài Gòn’ (nhạc Phạm Ðình Chương, thơ Du Tử Lê), và ‘Ngậm Ngùi’ (nhạc Phạm Duy, thơ Huy Cận) được nhiều người yêu thích,” cô giới thiệu.

“Lần này tôi rất chú trọng về hát bè, hát nhóm, nên ngoài những bài đơn ca, có rất nhiều bài trong chương trình là tứ ca, tam ca, song ca. Hai ca sĩ Thiên Tôn, Nam Trân cùng với Vân Khanh, Vân Quỳnh, và Minh Phượng, sẽ cùng trình diễn để mang lại một sắc thái mới cho các ca khúc nổi tiếng,” cô nói thêm.

Trong “Ðêm Phượng Cầm,” ngoài những ca khúc nổi tiếng được trình diễn, nhóm Phượng Cầm còn đặc biệt giới thiệu hai ca khúc trữ tình của nhạc sĩ Hạ Ðỏ Bích Phượng, một nhạc sĩ đang làm việc tại Orange County.

Nói về “người chị tinh thần” này, Nguyễn Minh Phượng cho biết: “Ngoài sự thân quen ngoài đời, tôi tìm thấy trong âm nhạc của chị Bích Phượng những nét rất hay về tình yêu, thân phận, sự khổ đau, hạnh phúc, tha thứ. Tất cả những điều đó làm nên một tình yêu đẹp cho cuộc sống. Tôi cũng muốn mang một màu sắc mới vào chương trình. Những ca khúc của nhạc sĩ Hạ Ðỏ Bích Phượng cũng đã được một số ca sĩ trình bày rồi, nhưng tôi tin rằng qua sự phối âm, chia bè, Phượng Cầm sẽ chia sẻ cùng khán giả những điều mới lạ hơn.”

Trong chương trình lần này, Phượng Cầm sẽ trình diễn hai tình khúc của nhạc sĩ Hạ Ðỏ Bích Phượng. Tình khúc “Làm Sao Hết Yêu Người” được soạn cho tứ ca, và “Ðến Vì Tình” soạn cho song ca, do Thiên Tôn và Nam Trân trình diễn.

Cũng trong đêm nhạc này, một gương mặt quen nhưng lạ sẽ làm sáng sân khấu Lạc Cầm, đó là MC Nguyễn Khoa Cát.

MC Nguyễn Khoa Cát trong một chương trình truyền hình Saigon TV. (Hình: Twitter)
MC Nguyễn Khoa Cát trong một chương trình truyền hình Saigon TV. (Hình: Twitter)

Nói “quen,” vì Khoa Cát là xướng ngôn viên của đài truyền hình Saigon TV 57.5 hiện nay. “Lạ,” vì có thể nhiều khán giả chưa thấy cô xuất hiện trên sân khấu ca nhạc lần nào. Rất ít người biết Khoa Cát khởi đầu bằng nghề MC qua nhóm The Friends, trước khi “chạm cửa” truyền hình.

Nguyễn Khoa Cát được khán giả mến mộ qua phần đọc tin tức mỗi ngày, tin tức cuối tuần, và một số chương trình khác. Bằng giọng nói truyền cảm, gương mặt xinh tươi, điềm đạm, cô tạo được nét riêng qua phong cách dịu dàng, quý phái qua tà áo dài được may khéo léo, làm nổi bật vẻ nữ tính của cô.

“Với Khoa Cát, làm MC chỉ là sự ‘trở về mái nhà xưa’ thôi, và tôi tin cô ấy sẽ không chỉ làm tốt vai trò của mình, mà còn mang đến cho khán giả nhiều điều thú vị,” Nguyễn Minh Phượng chia sẻ. 

Những thành viên khác của Phượng Cầm

Nói đến pianist Nguyễn Minh Phượng, không thể không nhắc đến người chơi hồ trung cầm (cello) Nguyễn Thị Hậu. Ở ngoài đời, hai cô là đôi bạn thân, không chỉ thương nhau qua tính cách, sở thích, mà còn rất hiểu nhau qua âm nhạc. Cả hai có thể cùng chơi, một piano, một cello hàng tiếng đồng hồ không biết chán.

Nguyễn Thị Hậu lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu năm 2005 trong ban nhạc The Friends, để rồi từ đó rất nhiều người “mê” cô gái ngồi đàn cello trong những dàn nhạc giao hưởng của trung tâm Asia, hay Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Khi ngồi trước cây đàn hồ trung cầm, Nguyễn Thị Hậu toát ra vẻ quyến rũ đặc biệt với gương mặt thanh tú, trầm mặc. Tiếng đàn cello của cô luôn mang theo tâm sự của tác giả, và không ít lần làm khán giả “quên cả đường về.”

Nhạc sĩ Hạ Ðỏ Bích Phượng. (Hình: Bích Phượng cung cấp)
Nhạc sĩ Hạ Ðỏ Bích Phượng. (Hình: Bích Phượng cung cấp)

Thanh Nhã (keyboard) rất được cảm tình của khán giả qua gương mặt khả ái và giọng nói dễ thương trong một số chương trình trên truyền hình. Tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc về piano, Thanh Nhã là thành viên nữ duy nhất trong ban nhạc Blackstones của nghệ sĩ Thanh Long Bass.

Hai violist trẻ với tiếng đàn vĩ cầm réo rắt, lại cùng xuất hiện, là Lina và Tố Trinh.

Lina Thanh Nhàn tốt nghiệp violin tại trường California State University, Long Beach. Cô là “lead violinist” của trung tâm Thúy Nga nhiều năm liền. Lina cũng từng cộng tác với một số trung tâm lớn như Asia, Tình, Vân Sơn, và một số dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng như OC Symphony, Montage Civic Orchestra, Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ.

Tố Trinh là một thành viên rất đặc biệt trong ban nhạc Phượng Cầm. Cô tốt nghiệp Nhạc Viện Huế, và Mozarteum University tại Salzburg, Áo. Tố Trinh từng lưu diễn nhiều nơi trên thế giới như: Nhật, Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Pháp, Ðức, Áo… Cô cũng tham gia biểu diễn âm nhạc đương đại cùng Southwest Chamber Music ở Los Angeles, California, và từng được mời biểu diễn cùng các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới như Charles Dutoit, Martha Argerich…

Hai giọng ca chính của Phượng Cầm cũng chính là hai chị em, mà tên tuổi của họ đã được khán giả hải ngoại biết đến nhiều năm qua: Vân Khanh và Vân Quỳnh. Nhờ hai chất giọng hoàn toàn khác nhau, mà hai chị em Vân Khanh-Vân Quỳnh tạo thành một đôi song ca được khán giả mến mộ qua dòng nhạc cổ điển, hay của Abba, Carpenter…

Nếu sở trường chính của Vân Khanh là hát nhạc Oldies (Việt Nam-English), với chất giọng alto và mezzo, điêu luyện trong những tình khúc có tính tự sự, thì ở Vân Quỳnh, với chất giọng soprano trong sáng, truyền cảm, và âm vực rộng, cô là một trong số rất ít ca sĩ có thể trình bày rất hay những ca khúc của Whitney Houston, Celine Dion, hay Natalie Cole.

***

Ban nhạc nữ Phượng Cầm tạo nên một nét đẹp cho nền âm nhạc người Việt hải ngoại. Trong ban nhạc, các thành viên đều tốt nghiệp các trường âm nhạc uy tín, trình độ thẩm âm tốt, và hơn hết, họ gắn bó với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật, giúp đỡ và tôn trọng cách riêng của mỗi người. Sự sáng tạo trong hòa âm, phối khí của nhạc sĩ Nguyễn Minh Phượng, nét phóng khoáng, điêu luyện của các nhạc sĩ thành viên, giọng ca mượt mà, liêu trai của các sa sĩ, sẽ mang đến cho khán giả một buổi thưởng thức âm nhạc tuyệt vời.

Giá vé VIP $100, đồng hạng $75. Ðể đặt vé, xin liên lạc (657) 334-9555.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 14 Tháng Mười, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem nhiều phim tại “Viet Film Fest 2018.”

Will Smith nóng lòng muốn khán giả thấy ông đóng ‘Thần Đèn’

Phiên bản người đóng của phim hoạt họa “Aladdin” của Disney đang trong giai đoạn sản xuất và sẽ khởi chiếu vào Tháng Năm, 2019.

Dave Bautista muốn đóng ‘Suicide Squad 2’

Diễn viên và cựu võ sĩ đô vật Dave Bautista muốn đóng “Suicide Squad 2” do ông James Gunn làm đạo diễn.

Danh ca Thanh Lan, vẫn mãi nụ cười đắm say

“Nữ hoàng nhạc Pháp” là cụm từ mà nhiều người quen gọi khi nói về danh ca Thanh Lan. Bà nổi danh cả trong lĩnh vực kịch nghệ, và điện ảnh.

‘Sesame Street’ chuyển thể thành phim màn ảnh rộng

Hãng phim Warner Bros. và MGM sẽ chuyển thể chương trình “Sesame Street” nổi tiếng trên truyền hình Mỹ thành phim điện ảnh theo nhạc kịch.

Không làm Superman, Henry Cavill trở thành thợ săn

Henry Cavill vừa ký hợp đồng với Netflix để góp mặt trong bộ phim dài tập “The Witcher,” sau khi đóng phim “Mission: Impossible-Fallout.”

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 7 Tháng Mười, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “A Star Is Born,” “Venom” và “Bad Times At The El Royale.”

Christian Bale lại thay đổi ngoại hình để đóng ‘Vice’

Tài tử Christian Bale lại một lần nữa thay đổi ngoại hình của mình một cách khác thường cho vai diễn mới, trong bộ phim “Vice.”