Hội Ái Hữu Gò Công và Hội Lăng Ông Bà Chiểu đến thăm đờn ca tài tử

Ngành Mai

Phía bên trái hàng ghế danh dự là các vị trong ban chấp hành Hội Ái Hữu Gò Công. Từ trái: ông Bùi Quang Thuấn, Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước, cô Bích Thủy, Dược Sĩ Trần Nghĩa Ðời, bà Trương Thị Yến (Hội Cổ Nhạc), phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, ông Ðốc Sự Châu Văn Ðể. Ðứng phía sau Giáo Sư Phước là ca sĩ Triệu Mỹ Ngân người phụ trách điều hành sinh hoạt đờn ca tài tử. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Trong buổi sinh hoạt đờn ca tài tử hôm chiều tối Thứ Năm tuần vừa qua tại hội trường nhật báo Người Việt ở Little Saigon Miền Nam California, ban tổ chức cùng tài tử giai nhân đã hân hạnh tiếp đón ban chấp hành Hội Ái Hữu Gò Công. Ðồng thời cùng lúc ấy Hội Lăng Ông Bà Chiểu cũng đến thăm, nên cả hai hội đã cùng hội họp với Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại.

Ban tổ chức mời lên phát biểu, Dược Sĩ Trần Nghĩa Ðời hội trưởng Gò Công nói rằng tâm tư người miền Nam luôn gắn liền với đờn ca tài tử từ thời xa xưa khẩn hoang lập ấp. Ðờn ca tài tử là môn nhạc nhân gian của văn hóa dân tộc, chúng ta phải giữ gìn, phải yểm trợ Hội Cổ Nhạc đã đứng ra thực hiện công cuộc bảo tồn văn hóa này.

Tiếp đến ông Ðốc Sự Châu Văn Ðể, hội trưởng Hội Lăng Ông Bà Chiểu phát biểu cũng nói lên việc tổ chức đờn ca tài tử ở hải ngoại có rất nhiều khó khăn. Thế mà thời gian qua Hội Cổ Nhạc đã cố gắng gây nên được tiếng vang, chúng ta phải tiếp sức, hỗ trợ cho phong trào này.

Ban chấp hành Hội Ái Hữu Gò Công đến thăm đờn ca tài tử gồm có ông hội trưởng Trần Nghĩa Ðời; cô Phan Bích Thủy (phó ngoại vụ); ông Ðào Kim Sơn (tổng thư ký) ông; Bùi Quang Thuấn (ủy viên kế hoạch); Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước (cố vấn). Hội Lăng Ông Bà Chiểu có ông hội trưởng Châu Văn Ðể; phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm.

Nhà văn Ngành Mai, hội trưởng Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại ngỏ lời cám ơn Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công, và Hội Lăng Ông Bà Chiểu. Ðồng thời trình bày thành quả của đờn ca tài tử thời gian qua và đường hướng hoạt động trong tương lai.

Sau phần tiếp đón và hội họp, ban tổ chức mời quí vị của hai hội ngồi nghe các nam nữ ca sĩ tài tử cất tiếng hát vọng cổ và bài bản. Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước, nguyên giảng sư Trường Ðại Học Sư Phạm Sài Gòn, và trường đại học ở Los Angeles, ông cũng là người văn nghệ tài tử muốn đóng góp bài ca, và được ban tổ chức mời lên ca bài vọng cổ “Cầu Bến Lức.” Cô Bích Thủy phó ngoại vụ cũng tặng cho ban tổ chức số tiền ủng hộ quỹ điều hành đờn ca tài tử.

Sự việc ban chấp hành Hội Ái Hữu Gò Công đến thăm đờn ca tài tử mang ý nghĩa đặc biệt, bởi trước đây Hội Gò Công từng tổ chức thi cổ nhạc, đã gây được phong trào cổ nhạc ở hải ngoại một thời gian khá dài, mà giờ đây nhắc đến thì người hâm mộ cổ nhạc ai cũng nhớ đến sự kiện này.

Rất nhiều người mong muốn rằng Hội Gò Công sẽ kết hợp với Hội Cổ Nhạc mở cuộc thi cổ nhạc Gò Công Kỳ 2. Và nếu như thực hiện được thì buổi viếng thăm của Hội Ái Hữu Gò Công vừa qua coi như đi vào lịch sử cổ nhạc hải ngoại vậy.

Về phần văn nghệ tài tử, có lẽ hôm nay do sự viếng thăm của ban chấp hành Hội Ái Hữu Gò Công và Hội Lăng Ông Bà Chiểu. Nhiều quan khách hiện diện trên hàng ghế danh dự, khiến cho một số ca sĩ tài tử mất tự nhiên, như trường hợp nữ ca sĩ tài tử Thanh Nương, cô từng thuộc làu bài Phụng Hoàng 12 câu trong tuồng “Nửa Ðời Hương Phấn” và đã nhiều lần song ca với nam ca sĩ tài tử. Thế mà hôm nay đứng trước quan khách, ngay từ lúc mới vừa vô bài ca thì cô đã lúng túng, quên bài ca như mới vừa học ca vậy.

Vài ca sĩ khác cũng sợ quên nên cầm theo bài ca và thỉnh thoảng nhìn vào trong đó. Ðây là một kinh nghiệm cho giới đờn ca tài tử, nên hiểu rằng, đứng ca trước quan khách, tâm trạng không giống như ca ở “lò” nhạc sĩ, hay ca với bạn bè tài tử thường ngày. Và đây cũng là điều nhắn nhủ với các người học ca bị thầy cầm chân không muốn mình bung ra sinh hoạt. Nếu chỉ ca ở nhà thầy đờn thì không thể ca được ở nơi đông người và có quan khách, đó là một thiệt thòi cho người bỏ công bỏ tiền ra học ca.

Riêng về các nhạc sĩ thì hôm nay có đến 5 người: Nhạc sĩ Quang Khải vững chắc với ngón đờn kìm, nhạc sĩ từng là thầy dạy ca dạy đờn ở trong nước, sang Mỹ chưa đầy một năm. Các nhạc sĩ Văn Hoàng, Lê Khiêm đờn lục huyền cầm và đờn cò. Hôm nay lại có thêm nhạc sĩ Huy Thanh và Minh Trung, đây là hai nhạc sĩ đờn tranh, mà lại đờn luôn cả cây lục huyền cầm. (Ngành Mai)Ðờn ca tài tử hải ngoại họp mặt

Kể từ hôm nay đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người mà khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người mộ điệu chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Nhà toán học 81 tuổi đoạt giải “Nobel Toán Học” 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 9 Tháng Mười Hai, ngoài ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem hai phim “Schindler’s List,” và “Bumblebee.”

Khán giả được xem phim do YouTube sản xuất miễn phí

Để cạnh tranh với các dịch vụ chiếu phim khác, YouTube công bố khán giả sẽ được xem miễn phí các chương trình và phim do công ty này sản xuất.

Justin Timberlake phải dời chuyến lưu diễn qua năm 2019

Ca sĩ Justin Timberlake phải dời lại chuyến lưu diễn trong Tháng Mười Hai qua đầu năm 2019 vì bị đau thanh quản.

‘Dạ Tiệc Mùa Đông 2018,’ đêm nhạc của lòng tri ân

“Chương trình sẽ có những bài phổ biến như ‘My Heart Will Go On,’ nhạc phẩm chính trong phim ‘Titanic,’ và những bản nhạc Giáng Sinh bất hủ..”

Miley Cyrus và Lady Gaga đang bí mật thu âm cùng nhau?

Nữ ca sĩ, diễn viên Miley Cyrus vừa mới trở lại làng âm nhạc và sẽ song ca với Lady Gaga trong album sắp phát hành của cô.

‘To All The Boys I’ve Loved Before’ sẽ có phần hai

Bộ phim tuổi teen “làm mưa làm gió” trong mùa Hè vừa qua trên đài Netflix, “To All The Boys I’ve Loved Before,” chính thức sẽ có phần hai...

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 2 Tháng Mười Hai, ngoài ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “The Possession of Hannah Grace.”

Netflix làm phim hoạt họa ‘Cowboy Bebop’ phiên bản người đóng

Netflix sẽ sản xuất phiên bản người đóng của “Cowboy Bebop” và đạo diễn Shinichiro Watanabe của bộ phim hoạt họa sẽ làm cố vấn.

‘Spider-Man: Into the Spider-verse’ sẽ có phần hai và ngoại truyện

Hãng Sony Pictures đang có kế hoạch làm phần tiếp theo và phần ngoại truyện của phim hoạt họa sắp chiếu “Spider-Man: Into the Spider-verse.”

Khánh Hoàng, chàng ca sĩ thành công nghề… nói!

Nhiều năm qua khán giả chỉ nhớ đến Khánh Hoàng ở vai trò người chuyển âm cho phim, MC, TV host nhiều hơn là ca sĩ.