Nhân viên FBI nói dối, lấy chồng ISIS, rồi đầu thú

Bà Daniela Greene (trái) và người chồng tên là Denis Cuspert, một thành viên ISIS. (Hình chụp qua màn hình CNN)

WASHINGTON, DC (NV) – Một thông dịch viên của FBI được ưu tiên tiếp cận thông tin mật, hồi năm 2014 bí mật đi qua Syria và lấy chồng là một thành viên quan trọng của ISIS, người mà bà được FBI giao điều tra.

Đài CNN trích thuật, theo hồ sơ tòa án liên bang, bà Daniela Greene, 38 tuổi, đang có chồng ở Mỹ, nộp đơn xin nghỉ phép, lấy lý do sang Munich, Đức, thăm cha mẹ.

Bà rời nước Mỹ ngày 23 Tháng Sáu, nhưng lại đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó, bà đến một thị trấn gần biên giới Syria và liên lạc với “nhân vật A,” người này sắp xếp để bà được gặp ở Syria, nơi họ lấy nhau.

Chỉ sau vài tuần, bà Greene nhận thấy mình phạm sai lầm nghiêm trọng, thế là bà tìm cách trốn về lại Mỹ.

Bà bị bắt ngay, nhưng hoàn toàn hợp tác khi bị điều tra.

Bà Greene, ra đời ở Tiệp Khắc, lớn lên ở Đức, rồi lập gia đình với một lính Mỹ lúc còn trẻ và từ đó sang Hoa Kỳ sinh sống, vào đại học, lấy được bằng cao học về lịch sử và được giới thiệu làm thông dịch cho một cơ quan chính phủ.

Nhờ thông thạo tiếng Đức, bà làm thông dịch cho FBI vào năm 2011, rồi đến đầu năm 2014 thì được điều đến văn phòng FBI ở Detroit, với công tác điều tra về một tên khủng bố người Đức, gọi là “nhân vật A.”

CNN nhận diện “nhân vật A” chính là Denis Cuspert, một ca sĩ nhạc rap người Đức cải đạo và gia nhập ISIS, từ đó tạo danh tiếng như là một người chuyên tuyển dụng quân thánh chiến qua Internet.

Không lâu sau, Cuspert lọt vào tầm nhắm điều tra chống khủng bố của các quốc gia hai bên bờ Đại Tây Dương.

Bà Greene nhận hết tội khai man liên quan đến khủng bố quốc tế và bị lãnh án hai năm tù giam ở một nhà tù liên bang. Bà được thả hồi mùa Hè vừa qua.

Câu chuyện của bà Greene chưa hề được công khai tiết lộ, cho thấy một tình trạng xâm phạm an ninh quốc gia ở FBI, một cơ quan có sứ mệnh phải bứng hết những cảm tình viên của ISIS trên khắp Hoa Kỳ.

Trường hợp bà Greene gây thắc mắc rằng phải chăng bà nhận được sự đối xử ưu đãi từ công tố viện của Bộ Tư Pháp, những người chỉ truy tố bà với một tội danh tương đối nhẹ và yêu cầu quan tòa cho bà một bản án nhẹ đổi lấy việc bà hợp tác trong cuộc điều tra. (TP)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 2 Tháng Năm


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Kim Jong Un, Tập Cận Bình tăng cường hợp tác ‘chiến lược và chiến thuật’

Ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, thảo luận các biện pháp để gia tăng hợp tác “chiến lược và chiến thuật” giữa hai quốc gia, trong cuộc họp thứ nhì hôm Thứ Tư.

Dân biểu Nam Hàn trình dự luật cấm ăn thịt chó

Một dự luật theo đó ngăn không cho giết chó lấy thịt đang được một số dân biểu Nam Hàn đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng ăn thịt chó ở quốc gia này.

Chè Hoa Cau

Cách làm chè hoa cauvideo
Chè hoa cau đạt yêu cầu khi những hạt đậu xanh còn nguyên, mền, bùi, nổi bật màu vàng trên nền trong veo của bột năng. Chè không quá lỏng cũng không quá đặc, ăn cùng nước cốt dừa.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.