Trời lạnh giá nhưng lòng tài tử giai nhân không lạnh

Ngành Mai

Ðôi vợ chồng tài tử Trần Quí và Ngọc Mai đang song ca một bài tân cổ giao duyên. Nhạc sĩ Quang Khải đờn lục huyền cầm, nhạc sĩ Văn Cường đờn sến. (Hình: Ngành Mai)

Chiều tối hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, tức ngày mồng 4 Tết Kỷ Hợi vừa qua, đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt đầu Xuân tại hội trường nhật báo Người Việt, Little Saigon, miền Nam California.

Dù rằng trời lạnh nhiều hơn mọi năm, các giai nhân tài tử, nhạc sĩ, và khán giả mộ điệu vẫn đến tham gia buổi họp mặt mở đầu cho sinh hoạt đờn ca tài tử năm nay. Buổi họp mặt có nhạc sĩ Quang Khải từ Los Angeles, nhạc sĩ Văn Cường từ Pomona xuống hòa đờn lục huyền cầm, soạn giả Trần Văn Hương và nữ soạn giả Bích Thu cũng hiện diện chúc mừng, mong muốn phong trào đờn ca tử sẽ được duy trì phát triển nhiều hơn.

Thay mặt ban tổ chức, nhà văn Ngành Mai ngỏ lời cám ơn tất cả tham dự viên đã không ngại cái lạnh ngoài trời, đã cùng đến họp mặt với nhau trong bầu không khí ấm cúng. Cũng như nhắc lại tinh thần tài tử là tri âm tri kỷ, ca tài tử là ca cho những người đồng hội đồng thuyền, cảm mến nhau có khi thâu đem suốt sáng. Tiếp đó nhạc sĩ Quang Khải đã nói đến lịch sử đờn ca tài tử xuất phát trong nhân gian từ thời xa xưa của những người dân đi khai hoang lập ấp. Trải qua nhiều thế hệ, mà ngày nay chúng ta vẫn còn giữ được bản chất tài tử, xứng đáng với công lao bao nhiều người đi trước đã dày công gầy dựng môn nhạc độc đáo, mà một khi đã tham gia rồi thì khó thể quên, khó bỏ qua, cũng như tự hào mình là người tài tử đúng với danh nghĩa mà người đời dành cho.

Giai nhân tài tử, nhạc sĩ và khán giả chụp hình lưu niệm buổi họp mặt sinh hoạt đờn ca tài tử hải ngoại đầu Xuân. (Hình: Ngành Mai)

Khi tiếng đàn dạo lên âm điệu trầm bổng thì tài tử giai nhân bắt đầu được xướng danh mời lên sân khấu. Nghệ sĩ Minh Hùng làm MC đã giới thiệu từng người và mời lên ca không bỏ sót một ai. Minh Hùng là nghệ sĩ hải ngoại, từng trúng giải nhứt cuộc thi cổ nhạc Gò Công năm 2000.

Ðời vợ chồng tài tử Trần Quí, Ngọc Mai song ca một bài tân cổ giao duyên; tài tử Thành Ðạt từng hát trích đoạn Ông Cò Quận 9, và hôm nay ca bản Phụng Hoàng rất vững nhịp; tài tử Huỳnh Ban có mặt trong làng đờn ca tài tử ở vùng Orange County từ hơn 20 năm nay cũng đến góp mặt với các bản vọng cổ và bài bản quen thuộc với người nghe. Ngoài ra tài tử Hoàng Long và tài tử ở đảo Phú Quí Bình Thuận, có làn hơi ca khá hay. Cùng một số tài tử khác mà người viết bài chưa kịp ghi tên, hy vọng lần sinh hoạt tới sẽ gặp lại ghi danh rõ ràng hơn.

Ðặc biệt có đôi nam nữ khán giả mộ điệu và một khán giả khác đã ngồi thưởng thức từ đầu tới cuối, mà còn nán lại chụp hình lưu niệm với giai nhân tài tử, nhạc sĩ và ban tổ chức.

Tóm lại buổi họp mặt tài tử đầu năm tuy không đông đảo lắm (do trời lạnh) nhưng đầy ý nghĩa tốt đẹp, tinh thần tài tử thể hiện một cách nhiệt tình.

Chúng tôi đang theo dõi tình hình sinh hoạt đờn ca tài tử trong thời gian tới, và sẽ loan báo hàng tuần vào ngày Thứ Năm, mục cổ nhạc kịch trường, và mục sinh hoạt cộng đồng trên nhật báo Người Việt.


Sinh hoạt đờn ca tài tử hải ngoại

Vào ngày Thứ Sáu, 15 Tháng Hai sắp tới đây lúc 5 giờ chiều, đờn ca tài tử hải ngoại sẽ họp mặt sinh hoạt tại hội trường nhật báo Người Việt, Little Saigon.

Ban tổ chức xin thông báo với tất cả giai nhân tài tử, đồng thời cũng mời bà con khán giả mộ điệu tham dự. Vào cửa miễn phí.

Theo truyền thống tài tử thì những ai có đờn cổ nhạc bất cứ loại gì thì cứ mang đến để cùng hòa điệu tiếng tơ.

Số điện thoại liên lạc ban tổ chức:

Ngành Mai (714) 360-6711

Nhạc sĩ Quang Khải (619) 807-3790.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

‘Bill and Ted 3’ sẽ trở lại màn ảnh sau 28 năm vắng bóng

Sau 28 năm vắng bóng trên màn ảnh, dòng phim “Bill and Ted” sẽ trở lại với phần ba vào năm 2020, với hai tài tử Alex Winter và Keanu Reeves.

Joaquin Phoenix đóng Chúa Giê-su trong ‘Mary Magdalene’

Bộ phim Kinh Thánh “Mary Magdalene” có tài tử Joaquin Phoenix sẽ đóng vai Chúa Giê-su sẽ khởi chiếu vào Tháng Tư năm nay.

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Sau khi bị đuổi, James Gunn bất ngờ được mời lại ‘Guadian of the Galaxy 3’

James Gunn bất ngờ được mời quay lại ghế đạo diễn cho phần ba của phim “Guardians of the Galaxy,” hay tiếng Việt gọi là “Vệ Binh Dải Ngân Hà.”

Tim Burton nhận giải thưởng thành tựu David di Donatello Award

Đạo diễn Tim Burton, người được biết đến với phong cách làm phim ma mị, thần thoại, sẽ đến Ý để nhận giải thưởng David di Denatello Award.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 17 Tháng Ba, khán giả Little Saigon sẽ xem phim phiêu lưu “Five Feet Apart,” “Wonder Park,” “Captive State.”

Denzel Washington đóng vai chính phim hình sự ‘Little Things’

Tài tử người Mỹ gốc Phi Châu Denzel Washington sẽ đóng vai chính trong phim hình sự “Little Things” của hãng Warner Bros.

‘Forrest Gump’ sẽ thành phim Ấn Độ của Bollywood

Bộ phim bất hủ “Forrest Gump” của năm 1994 sẽ có phiên bản phim Ấn Độ do Bollywood sản xuất.

8 bộ phim siêu anh hùng hấp dẫn trong năm 2019

Năm nay, ba hãng phim lớn Marvel, DC Comics và Century Fox tiếp tục cho ra đời các phim hấp dẫn, cùng với kịch bản và nhiều nhân vật mới...