5 ngân hàng chịu đền $25 tỉ cho người bị xiết nhà


WASHINGTON (AP) –
Một thỏa thuận trị giá $25 tỉ ký kết với các ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ đã được chính phủ Obama loan báo hôm Thứ Năm, coi đây là thắng lợi chờ đợi đã lâu nay cho các nạn nhân của tình trạng lạm dụng xiết nhà. Tuy nhiên, các giới tranh đấu bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ nói rằng sẽ chỉ có rất ít người được hưởng lợi nhờ thỏa thuận này.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, giữa, và Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) Shaun Donovan nghe Tổng Thống Barack Obama nói về thỏa thuận với các ngân hàng lớn đền bù những vụ xiết nhà. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)


Thỏa thuận vừa ký kết chỉ giảm nợ nhà cho một phần nhỏ trong số các chủ nhà ở Mỹ hiện đang mắc nợ nhiều hơn là trị giá của căn nhà. Một số người từng có nhà bị xiết cũng sẽ nhận được chi phiếu bồi thường. Nhưng số tiền bồi thường này cũng chỉ rất khiêm nhường – vào khoảng $2,000.


Hiện chưa rõ là thỏa thuận này sẽ giúp ích thế nào cho những người đang vất vả để giữ nhà hay những người đã mất nhà.


Hiện có khoảng 11 triệu căn nhà nay bị coi là có giá trị thấp hơn số nợ mà chủ đã mượn để mua nhà. Thỏa thuận này chỉ giúp cho chừng 1 triệu trong số này.


Các giới chức chính phủ liên bang và tiểu bang cho hay có 49 tiểu bang tham gia vào thỏa thuận này cùng với năm ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ. Tiểu bang Oklahoma có thỏa thuận riêng với năm ngân hàng này. Giới chức chính phủ Liên Bang Mỹ hiện vẫn còn thương thảo với 14 ngân hàng khác để họ tham gia vào thỏa thuận này.


Phần lớn số tiền $25 tỉ sẽ đưa về California và Florida, hai tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ “bể bong bóng nhà” vừa qua, với khoảng 75% số tiền.


Ngân hàng Bank of America đồng ý trả gần $8.6 tỉ, tiếp theo đó là Wells Fargo với $4.3 tỉ, JPMorgan Chase chừng $4.2 tỉ, Citygroup $1.8 tỉ và Ally Financial $200 triệu.


Những ngân hàng này cũng đồng ý trả cho chính quyền liên bang và các tiểu bang $5.5 tỷ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.