5 ngân hàng chịu đền $25 tỉ cho người bị xiết nhà


WASHINGTON (AP) –
Một thỏa thuận trị giá $25 tỉ ký kết với các ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ đã được chính phủ Obama loan báo hôm Thứ Năm, coi đây là thắng lợi chờ đợi đã lâu nay cho các nạn nhân của tình trạng lạm dụng xiết nhà. Tuy nhiên, các giới tranh đấu bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ nói rằng sẽ chỉ có rất ít người được hưởng lợi nhờ thỏa thuận này.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, giữa, và Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) Shaun Donovan nghe Tổng Thống Barack Obama nói về thỏa thuận với các ngân hàng lớn đền bù những vụ xiết nhà. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)


Thỏa thuận vừa ký kết chỉ giảm nợ nhà cho một phần nhỏ trong số các chủ nhà ở Mỹ hiện đang mắc nợ nhiều hơn là trị giá của căn nhà. Một số người từng có nhà bị xiết cũng sẽ nhận được chi phiếu bồi thường. Nhưng số tiền bồi thường này cũng chỉ rất khiêm nhường – vào khoảng $2,000.


Hiện chưa rõ là thỏa thuận này sẽ giúp ích thế nào cho những người đang vất vả để giữ nhà hay những người đã mất nhà.


Hiện có khoảng 11 triệu căn nhà nay bị coi là có giá trị thấp hơn số nợ mà chủ đã mượn để mua nhà. Thỏa thuận này chỉ giúp cho chừng 1 triệu trong số này.


Các giới chức chính phủ liên bang và tiểu bang cho hay có 49 tiểu bang tham gia vào thỏa thuận này cùng với năm ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ. Tiểu bang Oklahoma có thỏa thuận riêng với năm ngân hàng này. Giới chức chính phủ Liên Bang Mỹ hiện vẫn còn thương thảo với 14 ngân hàng khác để họ tham gia vào thỏa thuận này.


Phần lớn số tiền $25 tỉ sẽ đưa về California và Florida, hai tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ “bể bong bóng nhà” vừa qua, với khoảng 75% số tiền.


Ngân hàng Bank of America đồng ý trả gần $8.6 tỉ, tiếp theo đó là Wells Fargo với $4.3 tỉ, JPMorgan Chase chừng $4.2 tỉ, Citygroup $1.8 tỉ và Ally Financial $200 triệu.


Những ngân hàng này cũng đồng ý trả cho chính quyền liên bang và các tiểu bang $5.5 tỷ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump