5 ngân hàng chịu đền $25 tỉ cho người bị xiết nhà


WASHINGTON (AP) –
Một thỏa thuận trị giá $25 tỉ ký kết với các ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ đã được chính phủ Obama loan báo hôm Thứ Năm, coi đây là thắng lợi chờ đợi đã lâu nay cho các nạn nhân của tình trạng lạm dụng xiết nhà. Tuy nhiên, các giới tranh đấu bảo vệ quyền lợi người tiêu thụ nói rằng sẽ chỉ có rất ít người được hưởng lợi nhờ thỏa thuận này.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, giữa, và Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Ðô Thị (HUD) Shaun Donovan nghe Tổng Thống Barack Obama nói về thỏa thuận với các ngân hàng lớn đền bù những vụ xiết nhà. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)


Thỏa thuận vừa ký kết chỉ giảm nợ nhà cho một phần nhỏ trong số các chủ nhà ở Mỹ hiện đang mắc nợ nhiều hơn là trị giá của căn nhà. Một số người từng có nhà bị xiết cũng sẽ nhận được chi phiếu bồi thường. Nhưng số tiền bồi thường này cũng chỉ rất khiêm nhường – vào khoảng $2,000.


Hiện chưa rõ là thỏa thuận này sẽ giúp ích thế nào cho những người đang vất vả để giữ nhà hay những người đã mất nhà.


Hiện có khoảng 11 triệu căn nhà nay bị coi là có giá trị thấp hơn số nợ mà chủ đã mượn để mua nhà. Thỏa thuận này chỉ giúp cho chừng 1 triệu trong số này.


Các giới chức chính phủ liên bang và tiểu bang cho hay có 49 tiểu bang tham gia vào thỏa thuận này cùng với năm ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước Mỹ. Tiểu bang Oklahoma có thỏa thuận riêng với năm ngân hàng này. Giới chức chính phủ Liên Bang Mỹ hiện vẫn còn thương thảo với 14 ngân hàng khác để họ tham gia vào thỏa thuận này.


Phần lớn số tiền $25 tỉ sẽ đưa về California và Florida, hai tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ “bể bong bóng nhà” vừa qua, với khoảng 75% số tiền.


Ngân hàng Bank of America đồng ý trả gần $8.6 tỉ, tiếp theo đó là Wells Fargo với $4.3 tỉ, JPMorgan Chase chừng $4.2 tỉ, Citygroup $1.8 tỉ và Ally Financial $200 triệu.


Những ngân hàng này cũng đồng ý trả cho chính quyền liên bang và các tiểu bang $5.5 tỷ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.