92% số người được TT Trump đề cử vào tòa liên bang là gốc da trắng

Tổng Thống Donald Trump (trái) vỗ tay sau khi đề cử Chánh Án Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong số những người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm chánh án trong hệ thống tòa liên bang có tới 92% là gốc da trắng, theo USA Today.

Cụ thể, từ ngày đắc cử tổng thống, ông Trump đề cử 87 người, trong đó chỉ có năm người gốc Châu Á, một người gốc Châu Phi, và một người gốc Hispanic.

Khuynh hướng này làm người ta nhớ lại thời kỳ thập niên 1980, khi có tới 94% số người được Thượng Viện chuẩn thuận, qua đề cử của Tổng Thống Ronald Reagan, là gốc da trắng.

Kể từ đó, số sinh viên gốc thiểu số vào học trường luật tăng gấp ba lần.

Dưới thời bốn tổng thống vừa qua, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, có ít nhất 10% số chánh án được chuẩn thuận là gốc Châu Phi hoặc gốc Hispanic.

Hơn 1/3 số chánh án được chuẩn thuận dưới thời Tổng Thống Barack Obama là gốc thiểu số.

“Đây là điều không may mắn nhất,” bà Kristen Clarke, chủ tịch hiệp hội Lawyers’ Committee for Civil Rights Under Law, nói. “Tình trạng hiện nay đi ngược lại những gì đạt được trong những năm qua, trong việc cổ vũ cho sự đa dạng trong lãnh vực tư pháp.”

Hôm Thứ Hai, mọi người còn ngạc nhiên hơn, khi Tổng Thống Donald Trump đề cử chín người, bảy đàn ông và hai phụ nữ.

“Ngạc nhiên!” ông Christopher Kang, cựu phó luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Obama, tweet ra như vậy. “Tất cả chín người này rõ ràng là gốc da trắng.”

Có một điều không rõ là, có phải Tòa Bạch Ốc bỏ lơ các ứng cử viên gốc Châu Phi và gốc Hispanic, hoặc không tìm ra được người trong nhóm này có đủ tiêu chuẩn bảo thủ để được đề cử. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Alicia Nguyen

  TT Trump thắng cuộc bầu cử và lên làm Tổng Thống, Ông ta được quyền lựa chọn bất cứ ai đủ điều kiện và khả năng để làm việc trong cabinet của Ông thì đó là quyền của Ông. Nếu Ông lựa người theo chủng tộc thay vì khả năng, thì toi cho nước Mỹ. Và lại, theo thống kê thì 63% dân số Mỹ là Mỹ Trắng, tức là 197.7 triệu là Mỹ Trắng trong tổng dân số 313.9 triệu dân. Coi như Mỹ Trắng vẫn chiếm đa số, đồng thơì, đây là nước Mỹ, nước của họ, họ rộng lượng cho di dân đến đây là ăn buôn bán, có cơ hội tiến thân, con cái ăn học thành tài, có cơ hội tốt còn đòi hỏi – complain – gì nữa?

  • Dan

   We do not want White Supremacism thrive in this country mainly for the sake of us Vietnamese and especiall our children,,, Haha to the “Mỹ Trắng”, we just another chinese. Be very careful for what’s you’re asking! You people sound like you are Caucasian, lol.

 • Huy

  92% số người được TT Trump đề cử vào tòa liên bang là gốc da trắng “tốt, điều này phải như vậy” nói đến nước Mỹ thì phải nghi ngay đến người Mỹ da trắng

 • Khách

  Sao cứ phải đưa vấn đề kỳ thị ra khi sự thực không phải vậy, Trump tuyển dụng bất kể màu đã miễn là thực tâm phục vụ nước Mỹ để cùng TT mang thịnh vượng cho người dân trong đó có tác giả bài viết,không thấy bộ trưởng gia cư là Mỹ đen sao? cố vẫn là Omarosa( vừa bị cho nghỉ việc vì không đủ khả năng, sẽ thay thế 1 người đã đen khác), và còn nữa trong nội các, như thế không thể nói như bài viết đã viết.Đừng mang tính kỳ thị lên truyền thông khi sự thực không đúng. Obama đã là TT rồi mặc dù Obama không là TT giỏi, chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm, mà lại chia rẽ chủng tộc số 1.

  Khách

Kinh tế Mỹ thịnh vượng, quân đội khó tuyển được tân binh

Nền kinh tế Mỹ hiện thịnh vượng, tạo ra nhiều việc làm, nhưng cũng khiến gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực tuyển lính của Lục Quân Mỹ.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Texas: Trường xin lỗi vì ra bài tập về ‘những điểm tốt xấu của chế độ nô lệ’

Một trường tư thục ở San Antonio, tiểu bang Texas, đã phải xin lỗi sau khi một giáo viên dạy môn lịch sử Mỹ của trường đã ra bài tập cho các học sinh lớp 8, yêu cầu phải kể những điểm xấu và tốt của chế độ nô lệ.

San Diego: Bắt giáo viên tiểu học tình nghi trao đổi tài liệu ấu dâm

Một giáo viên tiểu học ở San Diego vừa bị bắt tuần qua về tội tình nghi trao đổi tài liệu ấu dâm, theo giới hữu trách.

Tennessee: Truy lùng hung thủ bắn chết 4 người trong tiệm Waffle House

Một người đàn ông chỉ mặc trên người chiếc áo khoác màu xanh, tay cầm khẩu súng loại tấn công, xăm xăm bước vào một nhà hàng Waffle House rồi nổ súng, khiến bốn người chết lúc trước rạng đông Chủ Nhật, theo tin cảnh sát.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

‘Đoàn di dân’ Trung Mỹ bắt đầu tới biên giới Mỹ-Mexico

Những người đầu tiên trong “đoàn di dân” làm Tổng Thống Donald Trump khó chịu vừa bắt đầu đặt chân đến biên giới Mỹ-Mexico để xin quy chế tị nạn, theo CNN dẫn lời các nhà hoạt động di dân cho biết hôm Thứ Bảy.

Nữ tài tử truyền hình Allison Mack bị bắt trong vụ buôn bán tình dục

Nữ tài tử Allison Mack, từng xuất hiện trên show truyền hình Smallville, vừa bị truy tố tội buôn bán tình dục, âm mưu buôn bán tình dục và âm mưu cưỡng bách lao động, theo bản tin của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Barbara Bush: ‘Đệ Nhất Phu Nhân của thế hệ vĩ đại nhất’ nước Mỹ

Bà Barbara Bush được ca ngợi là "đệ nhất phu nhân của thế hệ vĩ đại nhất" trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy có sự tham dự của bốn cựu Tổng Thống Mỹ và hàng trăm người khác trong nhà thờ