92% số người được TT Trump đề cử vào tòa liên bang là gốc da trắng

Tổng Thống Donald Trump (trái) vỗ tay sau khi đề cử Chánh Án Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong số những người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm chánh án trong hệ thống tòa liên bang có tới 92% là gốc da trắng, theo USA Today.

Cụ thể, từ ngày đắc cử tổng thống, ông Trump đề cử 87 người, trong đó chỉ có năm người gốc Châu Á, một người gốc Châu Phi, và một người gốc Hispanic.

Khuynh hướng này làm người ta nhớ lại thời kỳ thập niên 1980, khi có tới 94% số người được Thượng Viện chuẩn thuận, qua đề cử của Tổng Thống Ronald Reagan, là gốc da trắng.

Kể từ đó, số sinh viên gốc thiểu số vào học trường luật tăng gấp ba lần.

Dưới thời bốn tổng thống vừa qua, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, có ít nhất 10% số chánh án được chuẩn thuận là gốc Châu Phi hoặc gốc Hispanic.

Hơn 1/3 số chánh án được chuẩn thuận dưới thời Tổng Thống Barack Obama là gốc thiểu số.

“Đây là điều không may mắn nhất,” bà Kristen Clarke, chủ tịch hiệp hội Lawyers’ Committee for Civil Rights Under Law, nói. “Tình trạng hiện nay đi ngược lại những gì đạt được trong những năm qua, trong việc cổ vũ cho sự đa dạng trong lãnh vực tư pháp.”

Hôm Thứ Hai, mọi người còn ngạc nhiên hơn, khi Tổng Thống Donald Trump đề cử chín người, bảy đàn ông và hai phụ nữ.

“Ngạc nhiên!” ông Christopher Kang, cựu phó luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Obama, tweet ra như vậy. “Tất cả chín người này rõ ràng là gốc da trắng.”

Có một điều không rõ là, có phải Tòa Bạch Ốc bỏ lơ các ứng cử viên gốc Châu Phi và gốc Hispanic, hoặc không tìm ra được người trong nhóm này có đủ tiêu chuẩn bảo thủ để được đề cử. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.