92% số người được TT Trump đề cử vào tòa liên bang là gốc da trắng

Tổng Thống Donald Trump (trái) vỗ tay sau khi đề cử Chánh Án Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong số những người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm chánh án trong hệ thống tòa liên bang có tới 92% là gốc da trắng, theo USA Today.

Cụ thể, từ ngày đắc cử tổng thống, ông Trump đề cử 87 người, trong đó chỉ có năm người gốc Châu Á, một người gốc Châu Phi, và một người gốc Hispanic.

Khuynh hướng này làm người ta nhớ lại thời kỳ thập niên 1980, khi có tới 94% số người được Thượng Viện chuẩn thuận, qua đề cử của Tổng Thống Ronald Reagan, là gốc da trắng.

Kể từ đó, số sinh viên gốc thiểu số vào học trường luật tăng gấp ba lần.

Dưới thời bốn tổng thống vừa qua, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, có ít nhất 10% số chánh án được chuẩn thuận là gốc Châu Phi hoặc gốc Hispanic.

Hơn 1/3 số chánh án được chuẩn thuận dưới thời Tổng Thống Barack Obama là gốc thiểu số.

“Đây là điều không may mắn nhất,” bà Kristen Clarke, chủ tịch hiệp hội Lawyers’ Committee for Civil Rights Under Law, nói. “Tình trạng hiện nay đi ngược lại những gì đạt được trong những năm qua, trong việc cổ vũ cho sự đa dạng trong lãnh vực tư pháp.”

Hôm Thứ Hai, mọi người còn ngạc nhiên hơn, khi Tổng Thống Donald Trump đề cử chín người, bảy đàn ông và hai phụ nữ.

“Ngạc nhiên!” ông Christopher Kang, cựu phó luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Obama, tweet ra như vậy. “Tất cả chín người này rõ ràng là gốc da trắng.”

Có một điều không rõ là, có phải Tòa Bạch Ốc bỏ lơ các ứng cử viên gốc Châu Phi và gốc Hispanic, hoặc không tìm ra được người trong nhóm này có đủ tiêu chuẩn bảo thủ để được đề cử. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngủ đúng giờ giúp sức khỏe tốt hơn

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy việc đi ngủ và thức dậy theo đúng giờ giấc nhất định cũng quan trọng không kém gì việc ngủ đủ tám tiếng mỗi tối, để giúp bạn có được

Học sinh ở New Mexico nộp đơn kiện vì ‘bị các bạn trong đội banh hiếp dâm’

Theo một đơn kiện mới nộp tại tòa án liên bang hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, thì các cầu thủ một đội banh trung học ở tiểu bang New Mexico đã có hành vi hiếp dâm một cầu thủ

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Cảnh sát viên Florida bị cáo buộc bỏ ma túy vào xe của dân

Cảnh sát viên Zachary Wester chặn bắt người dân rồi lén bỏ ma túy methamphetamine vào xe của những người này.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Cựu luật sư của TT Trump nói chuyện với ông Mueller nhiều lần

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, có nói chuyện với ông Robert Mueller nhiều lần trong Tháng Tám.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Nga, Trung Quốc cảnh cáo Mỹ về biện pháp trừng phạt mới

Moscow và Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đồng loạt đưa ra lời đả kích Washington về các biện pháp trừng phạt mới đưa ra nhắm vào cả Nga cũng như Trung Quốc,