92% số người được TT Trump đề cử vào tòa liên bang là gốc da trắng

Tổng Thống Donald Trump (trái) vỗ tay sau khi đề cử Chánh Án Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Trong số những người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm chánh án trong hệ thống tòa liên bang có tới 92% là gốc da trắng, theo USA Today.

Cụ thể, từ ngày đắc cử tổng thống, ông Trump đề cử 87 người, trong đó chỉ có năm người gốc Châu Á, một người gốc Châu Phi, và một người gốc Hispanic.

Khuynh hướng này làm người ta nhớ lại thời kỳ thập niên 1980, khi có tới 94% số người được Thượng Viện chuẩn thuận, qua đề cử của Tổng Thống Ronald Reagan, là gốc da trắng.

Kể từ đó, số sinh viên gốc thiểu số vào học trường luật tăng gấp ba lần.

Dưới thời bốn tổng thống vừa qua, cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, có ít nhất 10% số chánh án được chuẩn thuận là gốc Châu Phi hoặc gốc Hispanic.

Hơn 1/3 số chánh án được chuẩn thuận dưới thời Tổng Thống Barack Obama là gốc thiểu số.

“Đây là điều không may mắn nhất,” bà Kristen Clarke, chủ tịch hiệp hội Lawyers’ Committee for Civil Rights Under Law, nói. “Tình trạng hiện nay đi ngược lại những gì đạt được trong những năm qua, trong việc cổ vũ cho sự đa dạng trong lãnh vực tư pháp.”

Hôm Thứ Hai, mọi người còn ngạc nhiên hơn, khi Tổng Thống Donald Trump đề cử chín người, bảy đàn ông và hai phụ nữ.

“Ngạc nhiên!” ông Christopher Kang, cựu phó luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Obama, tweet ra như vậy. “Tất cả chín người này rõ ràng là gốc da trắng.”

Có một điều không rõ là, có phải Tòa Bạch Ốc bỏ lơ các ứng cử viên gốc Châu Phi và gốc Hispanic, hoặc không tìm ra được người trong nhóm này có đủ tiêu chuẩn bảo thủ để được đề cử. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Ngoại Trưởng Mỹ yêu cầu Bắc Hàn trả lời cáo giác hoạt động nguyên tử

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, trong một cuộc họp với giới chức cao cấp Bắc Hàn đã hỏi thẳng về việc có báo cáo nói rằng chế độ Bình Nhưỡng đang gia tăng việc sản xuất

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Thẩm phán liên bang ra lệnh tạm ngưng trục xuất gia đình vừa đoàn tụ

Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Hai ra lệnh tạm ngưng việc trục xuất các gia đình di dân vừa được đoàn tụ sau khi bị chính phủ Trump phân ly ở biên giới.

Gặp Putin, TT Trump lên án điều tra Nga can dự bầu cử Mỹ là ‘xuẩn ngốc’

ổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay sau khi gặp Tổng Thống Nga ở Helsinski rằng ông không thấy có lý do gì để tin tưởng vào báo cáo của các cơ quan tình báo