Biên Phòng Mỹ bị tố lấy tài sản di dân bất hợp pháp

ALBUQUERQUE, New Mexico (AP) – Các nhân viên Biên Phòng Mỹ vừa bị tố cáo là đã lấy tiền bạc, giấy tờ của các di dân bất hợp pháp trước khi trục xuất họ trở về Mexico.

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Tổ chức ACLU tại New Mexico cùng liên minh các tổ chức khác tranh đấu cho người di dân bất hợp pháp đã nộp đơn tố cáo với Bộ Nội An hôm Thứ Tư và nói rằng việc tịch thu này khiến người di dân ở biên giới Mỹ-Mexico gặp nguy hiểm.

Đơn này cho hay có 26 trường hợp người di dân bất hợp pháp bị trục xuất mà không được trả lại giấy tờ cũng như tiền bạc của họ.

Các tổ chức nói trên cho biết di dân bị trả về các thành phố ở Mexico nơi họ không có bạn bè thân nhân.

Bà Gillian Christensen, phát ngôn viên Bộ Nội An Mỹ, nói rằng bộ này có chính sách bảo vệ tài sản của những người bị bắt và bất cứ tố cáo nào liên quan đến mất mát tiền bạc của cải đều sẽ được điều tra kỹ càng.

Đơn kiện cho hay nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ một thanh niên 23 tuổi ở trên con đường gần Antelope Wells, New Mexico, hồi Tháng Hai năm 2015, sau khi anh từ Chihuahua, Mexico, vào Mỹ bất hợp pháp.

Người này bị buộc phải ký giấy từ bỏ các tài sản mang theo mà không hiểu nội dung của tờ giấy này và cũng không được cho biết là có quyền đòi lại.

Người này sau đó bị trục xuất về Ciudad Juarez ở Mexico.

Đơn tố cáo cũng nói rằng nhân viên Biên Phòng tịch thu gần $400 của một thiếu nữ 23 tuổi từ Guerrero sau khi bắt giữ cô gần cây cầu biên giới tại El Paso, tiểu bang Texas.

Đơn này cho hay đây là số tiền dành dụm của cô gái kia và không hề được trả lại.

Các nhân viên Biên Phòng cũng bị tố cáo là thường xuyên phá hủy tài sản của người di dân bất hợp pháp, gồm cả giấy tờ tùy thân của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FDA chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau khi sinh con

Cơ Quan Điều Hành Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA)  vừa chấp thuận cho bán ra trên thị trường loại thuốc đầu tiên nhằm trị trầm cảm hậu sản

Thầy giáo đóng sập cửa, cắt rời mấy ngón tay học trò

Một thày giáo trường trung học ở tiểu bang Maryland bị cáo buộc là đóng sập cánh cửa quá mạnh khiến ba ngón trên bàn tay trái của một nữ sinh

Trung tâm tạm giữ đầy chật, Biên Phòng Mỹ thả bớt di dân nhập lậu

Cơ quan Biên Phòng Mỹ hôm Thứ Ba thả khoảng 50 di dân trong số mấy trăm người vừa bị  bắt ở khu vực McAllen, nói rằng rồi sẽ phải thả hết

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị trụy tim cao hơn các nhóm Á Châu khác

Một số nhóm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu có nguy cơ chết vì bệnh tim và tai biến mạch máu não cao hơn các nhóm khác

Tội phạm không phải công dân Mỹ sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào...

Mỹ – Đài Loan nói chuyện trực tiếp, mặc Bắc Kinh phản đối

Các giới chức Đài Loan và Mỹ sẽ gặp nhau trong năm nay trong nỗ lực đưa mối quan hệ hai bên lên tầm cao mới, mặc cho phản đối của Bắc Kinh

Biên Phòng Mỹ bắt 400 di dân bất hợp pháp chỉ trong vòng 5 phút

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ ở tiểu bang Texas đã có một ngày bận rộn vào lúc sáng Thứ Ba khi chỉ trong vòng năm phút họ đã bắt giữ hơn 400

Cậu bé tị nạn người Nigeria vô địch giải cờ vua New York

Một cậu bé tị nạn người Nigeria, 8 tuổi, vô đich giải cờ vua tiểu học của tiểu bang New York và không thua một trận nào.

Buồn, ngồi trên cần cẩu cao hơn 24 mét suốt 3 giờ ở Koreatown Los Angeles

Một ông leo lên cần cẩu cao 80 foot ở khu phố Đại Hàn Koreatown ở Los Angeles và ngồi trên đó ba tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba.

California: Một ông bị bắt vì say rượu trong lúc cưỡi ngựa

Một ông ở Santa Cruz, California, vừa bị bắt vì say rượu trong lúc cưỡi ngựa dọc theo xa lộ 152 gần Watsonville, phía Đông Nam Santa Cruz County.