Cắt ngân sách, quân đội Mỹ vẫn nhất thế giới

 


WASHINGTON (Reuters) Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta hôm Chủ Nhật lên tiếng khuyến cáo thành phần đối nghịch với Mỹ trên khắp thế giới chớ tính toán sai lầm về kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Washington, nói rằng Mỹ vẫn sẽ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và đừng ai “tìm cách gây sự.”
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta trên chương trình “Face the Nation.” Ông khuyến cáo thành phần đối nghịch với Mỹ rằng Mỹ vẫn sẽ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và đừng ai “tìm cách gây sự.” (Hình: AP Photo/CBS News, Chris Usher)


Ông Panetta, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS trước ngày có cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang New Hampshire, cũng nhắc nhở các ứng viên tổng thống phía đảng Cộng Hòa vốn đã chỉ trích chiến lược quân sự mới của Mỹ rằng quyết định cắt giảm $487 tỉ ngân sách quốc phòng đã được cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội thông qua.


Một số nhân vật Cộng Hòa bày tỏ sự lo ngại về việc cắt giảm và ảnh hưởng đối với khả năng quân sự của Mỹ. Nhân vật đang dẫn đầu cuộc vận động để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Mitt Romney, tố giác rằng chiến lược quân sự mới do Tổng Thống Barack Obama đưa ra hồi tuần qua là điều “không bào chữa được và cũng không thể tưởng tượng được” vì sẽ giảm thiểu khả năng quân sự toàn cầu của Mỹ.


Chiến lược mới, nhằm ấn định ưu tiên chi tiêu quốc phòng trong thập niên tới trong hoàn cảnh cắt giảm ngân sách, chú trọng vào khu vực Á Châu dù rằng Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ sẽ giảm quân số để trở thành các lực lượng chiến đấu gọn nhẹ, cơ động hơn.


Một số chính trị gia khác phía Cộng Hòa cũng lo ngại về việc từ bỏ chỉ tiêu quân sự có từ thời Chiến Tranh Lạnh là Ngũ Giác Ðài có thể cùng lúc đối phó với hai cuộc chiến trên bộ. Các giới chức Ngũ Giác Ðài cho rằng quân đội Mỹ vẫn có thể tiếp tục phần nào thực hiện điều này.


Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” rằng ông lo ngại một số quốc gia có thể hiểu lầm về cuộc tranh luận hiện nay ở Mỹ về thay đổi chiến lược và nhu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng.


“Có thể có một số quốc gia trên thế giới coi chúng ta là một quốc gia đang suy thoái, hay tệ hơn nữa là một sức mạnh quân sự đang suy thoái. Và đây là một điều hoàn toàn sai lầm,” Tướng Dempsey nói.


Ông cho hay rằng sự tính toán sai lầm đó có thể “tạo ra khó khăn” khi đối phó với các quốc gia như Iran và Bắc Hàn nhưng đồng thời cũng có thể khiến một số đồng minh của Mỹ lo lắng không biết là Mỹ còn tiếp tục duy trì mối quan hệ quân sự như trước hay không.


“Ðiều tôi muốn nói ngay lúc này là chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác quân sự như từng có trước đây,” Tướng Dempsey khẳng định. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ