Cắt ngân sách, quân đội Mỹ vẫn nhất thế giới

 


WASHINGTON (Reuters) Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta hôm Chủ Nhật lên tiếng khuyến cáo thành phần đối nghịch với Mỹ trên khắp thế giới chớ tính toán sai lầm về kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Washington, nói rằng Mỹ vẫn sẽ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và đừng ai “tìm cách gây sự.”
Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta trên chương trình “Face the Nation.” Ông khuyến cáo thành phần đối nghịch với Mỹ rằng Mỹ vẫn sẽ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới và đừng ai “tìm cách gây sự.” (Hình: AP Photo/CBS News, Chris Usher)


Ông Panetta, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS trước ngày có cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang New Hampshire, cũng nhắc nhở các ứng viên tổng thống phía đảng Cộng Hòa vốn đã chỉ trích chiến lược quân sự mới của Mỹ rằng quyết định cắt giảm $487 tỉ ngân sách quốc phòng đã được cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội thông qua.


Một số nhân vật Cộng Hòa bày tỏ sự lo ngại về việc cắt giảm và ảnh hưởng đối với khả năng quân sự của Mỹ. Nhân vật đang dẫn đầu cuộc vận động để đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, ông Mitt Romney, tố giác rằng chiến lược quân sự mới do Tổng Thống Barack Obama đưa ra hồi tuần qua là điều “không bào chữa được và cũng không thể tưởng tượng được” vì sẽ giảm thiểu khả năng quân sự toàn cầu của Mỹ.


Chiến lược mới, nhằm ấn định ưu tiên chi tiêu quốc phòng trong thập niên tới trong hoàn cảnh cắt giảm ngân sách, chú trọng vào khu vực Á Châu dù rằng Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ sẽ giảm quân số để trở thành các lực lượng chiến đấu gọn nhẹ, cơ động hơn.


Một số chính trị gia khác phía Cộng Hòa cũng lo ngại về việc từ bỏ chỉ tiêu quân sự có từ thời Chiến Tranh Lạnh là Ngũ Giác Ðài có thể cùng lúc đối phó với hai cuộc chiến trên bộ. Các giới chức Ngũ Giác Ðài cho rằng quân đội Mỹ vẫn có thể tiếp tục phần nào thực hiện điều này.


Tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, phát biểu trong chương trình “Face the Nation” rằng ông lo ngại một số quốc gia có thể hiểu lầm về cuộc tranh luận hiện nay ở Mỹ về thay đổi chiến lược và nhu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng.


“Có thể có một số quốc gia trên thế giới coi chúng ta là một quốc gia đang suy thoái, hay tệ hơn nữa là một sức mạnh quân sự đang suy thoái. Và đây là một điều hoàn toàn sai lầm,” Tướng Dempsey nói.


Ông cho hay rằng sự tính toán sai lầm đó có thể “tạo ra khó khăn” khi đối phó với các quốc gia như Iran và Bắc Hàn nhưng đồng thời cũng có thể khiến một số đồng minh của Mỹ lo lắng không biết là Mỹ còn tiếp tục duy trì mối quan hệ quân sự như trước hay không.


“Ðiều tôi muốn nói ngay lúc này là chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác quân sự như từng có trước đây,” Tướng Dempsey khẳng định. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.