Ðạt thỏa thuận tiếp tục giảm thuế sổ lương

 


Quốc Hội thông qua kế hoạch kinh tế trị giá $150 tỉ


 


WASHINGTON (Washington Post) – Các nhà thương thuyết Quốc Hội Mỹ vào sáng sớm ngày Thứ Năm đã đạt thỏa thuận về một kế hoạch kinh tế trị giá hơn $150 tỉ, theo đó sẽ gia hạn giảm thuế sổ lương cũng như trợ cấp thất nghiệp.


Hai nhà dân cử hai đảng, TNS Max Baucus đảng Dân Chủ, chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện (trái) bắt tay với Dân Biểu Fred Upton đảng Cộng Hòa, sau cuộc họp lưỡng đảng của đại diện Thượng và Hạ Viện hôm Thứ Năm đồng ý tiếp tục giảm thuế sổ lương. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)


Một trở ngại lớn đã được vượt qua khi các nhà lập pháp đồng ý đòi hỏi nhân viên chính phủ liên bang phải đóng góp thêm vào quỹ hưu trí của họ, mở đường cho các đại diện thương thảo của Thượng và Hạ Viện Mỹ chấp thuận kế hoạch này.


Quốc Hội Mỹ có thể bỏ phiếu thông qua dự luật này vào ngày Thứ Sáu, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài đã năm tháng nay liên quan đến một phần của kế hoạch gia tăng việc làm của ông Obama.


“Ðây là điều tốt cho đất nước. Chúng tôi đã đạt thỏa thuận,” theo lời Nghị Sĩ Max Baucus, thuộc đảng Dân Chủ-tiểu bang Montana, cho hay trong cuộc họp báo được tổ chức vội vàng vào lúc sau nửa đêm giờ Washington DC. Bên cạnh ông Baucus có sự hiện diện của Dân Biểu Dave Camp, tiểu bang Michigan, đại diện chính của phía Cộng Hòa trong cuộc thương thảo.


Một số phụ tá của ông Obama cho hay thỏa thuận này nhiều phần sẽ là dự luật quan trọng sau cùng được đưa ra trước ngày bầu cử vào đầu Tháng Mười Một. Dự luật gồm có việc gia hạn thêm 10 tháng việc giảm thuế sổ lương, cho phép người làm việc bình thường ở Mỹ được giữ lại khoảng $1,000 mỗi năm. Thỏa thuận cũng sẽ gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho đến cuối năm 2012, nhưng sẽ giảm thời gian trợ cấp xuống còn 63 tuần ở những tiểu bang có mức thất nghiệp trung bình và 73 tuần ở những tiểu bang có tình trạng thất nghiệp trầm trọng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.