WASHINGTON (AP) – Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện Mỹ, nơi đảng Cộng Hòa chiếm đa số, hôm Thứ Năm thông qua một dự thảo theo đó sẽ cắt hàng tỉ đô la trong các chương trình viện trợ cũng như ngoại giao, một điều chắc chắn sẽ gặp sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Obama và Thượng Viện, nơi phía Dân Chủ chiếm đa số. Ngân sách của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) sẽ giảm khoảng 11%, xuống còn $1.4 tỉ. (Hình: ADEM ALTAN/AFP/Getty Images)

Dự luật cũng sẽ duy trì mức viện trợ về an ninh cho các đồng minh Israel và Jordan.
Tuy nhiên, tiền viện trợ ngoại quốc sẽ bị giảm xuống còn $34.1 tỉ, thấp hơn năm ngoái $8 tỉ, tức vào khoảng 20%. Cùng với các đề nghị cắt giảm ngân sách của cơ quan thuế vụ IRS, đây là các lãnh vực bị các dân biểu Cộng Hòa đề nghị cắt nhiều nhất.
“Trước nhu cầu của cả nước và thực tế ngân sách, chúng ta phải biết đặt ưu tiên cho nguồn tài chánh rất giới hạn của mình, chỉ nhắm vào những hoạt động quốc tế cần thiết nhất,” theo lời chủ tịch ủy ban, Dân Biểu Hal Rogers, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Kentucky.
Theo đề nghị trên, ngân sách của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) sẽ giảm khoảng 11%, xuống còn $1.4 tỉ, trong khi ngân sách của Bộ Ngoại GIao dành trợ giúp các chính quyền ngoại quốc sẽ giảm 25%, xuống còn $17.3 tỉ. (V.Giang)










