Karen là trận bão đầu tiên vào cuối mùa yên tĩnh năm nay

 


NEW ORLEANS (AP)Bão nhiệt đối Karen  là trân bão thứ nhất được đặt tên, xảy ra vào cuối mùa giông bão yên tĩnh trong năm nay ở vùng duyên hải Đại Tây Dương và Vịnh Mexico.

Quỹ đạo dự đoán của bão Karen. (Hình: NHC)


Cho đến nay chưa có trận hurricane nào trong mùa bão 2013 từ tháng 6 đến tháng 11 tại vùng Tây Đại Tây Dương ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.

Trung tâm theo dõi bão tố NHC ở Miami, Florida, trong thông báo số 6 lúc 10.00 giờ CDT (8.00 giờ California) ngày Thứ Sáu, cho biết bão Karen đã yếu đi chút ít với sức gió chỉ còn 50 dặm/giờ. Dự đoán trung tâm bão sẽ đến gần đất liền ở tiểu bang Louisiana vào đêm sáng Thứ Bảy.

Theo NHC, lệnh báo động hurricane có lẽ sẽ được giảm xuống thành báo động bão nhiệt đới cho khu vực từ Grand Isle, Louisiana – đến Tây Destin, Florida bao gồm vùng New Orleans.

NHC (National Hurricane Center) nói rằng do chính quyền liên bang hiện nay đang phải đóng cửa, hầu hết các web sites của NOAA không hoạt động, nhưng vì các thông tin liên quan đến thời tiết là cần thiết để bảo vệ sinh mạng cùng tài sản, nên vẫn được duy trì và cập nhật trong thời gian này.

Thông báo số 6 của NHC  cho biết trung tâm bão Karen ở tọa độ 25.6 độ Bắc vĩ, 90.2 đô Tây kinh, cách bờ biển khoảng 200 dặm, di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc với vận tốc 10 dặm/giờ. Bão có thể tăng sức mạnh lên chút ít khi đến gần bờ sáng Thứ Bảy. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Thêm một số công ty bắt đầu ‘xa lánh’ NRA

Có thêm ba công ty hôm Thứ Sáu nói rằng họ chấm dứt các chương trình giảm giá đối với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA).

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.