Không Quân Mỹ muốn phi cơ được trang bị vũ khí laser

WASHINGTON DC (NV) Không Quân Hoa Kỳ (USAF) muốn trang bị vũ khí laser trên các máy bay, nhưng trước tiên với các máy bay cỡ lớn, theo tin của tạp chí Popular Science.





 

 Một phiên bản vận tải cơ AC-130 của ngày mai với trang bị vũ khí bắn tia laser. (Hình: DARPA)
USAF muốn gắn vũ khí bắn tia laser trước tiên trên các vận tải cơ như C-17 và C-130, do chỉ vận tải cơ mới thích hợp, vì thiết bị này vừa choán diện tích lớn vừa nặng nề.

Theo ông Greg Zacharias, trưởng khoa học gia Không Quân, giải thích rằng việc gắn súng laser trên máy bay chiến đấu còn cần thêm nhiều thời gian phát triển kỹ thuật, để có được kích thước và trọng lượng nhỏ hơn.

Ông tiếp: “Phát triển một nguồn năng lực lưu động đủ nhỏ để đặt trên một chiến đấu cơ bay ở tốc độ nhanh hiện còn là một thách thức trong kỹ thuật về laser.”

“Ngoài yếu tố đó, còn phải hy sinh bớt nhiên liệu cũng như các loại vũ khí khác gắn trên phi cơ,” theo ông Zacharias.

USAF muốn thử nghiệm xong hệ thống này vào trước năm 2022.

Các tàu chiến hiện đã được trang bị với súng bắn tia laser vì tàu thủy có thừa chỗ so với máy bay.

Ngay cả một xe quân xa có gắn súng laser cũng có thể đặt máy phát điện cạnh bên ở trên mặt đất.

Vì máy bay rất hạn hẹp về chỗ trống nên vận tải cơ được chọn để biến thành laser gunship.

Vận tải cơ AC-130 từng được cải biến để thành “rồng lửa” với súng sáu nòng, từng gây kinh hoàng cho địch quân trong cuộc chiến ở Việt Nam, Iraq và Afghanistan.

Phiên bản máy bay có trang bị vũ khí laser có thể bảo vệ bộ binh hay phi cơ bạn khỏi sự tấn công của hỏa tiễn, máy bay không người lái, kể cả phi đạn. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT