McCain: Mùa Xuân Ả Rập sắp tới Trung Quốc

 


HỒNG KÔNGThượng Nghị Sĩ John McCain nói với nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc hôm Thứ Bảy, rằng “Mùa Xuân Ả Rập sắp xảy ra với Trung Quốc,” khi ông đề cập đến làn sóng người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc, theo The New York Times.


Hôm Chủ Nhật có tin ba người Tây Tạng tự thiêu, nâng tổng số 18 vụ trong năm ngoái mà phần nhiều là tu sĩ Phật Giáo, để phản đối sự chỉ trích gay gắt Ðức Ðạt Lai Lạt Ma của Bắc Kinh và sự đàn áp trắng trợn tôn giáo và văn hóa của Tây Tạng.
Thượng Nghị Sĩ John McCain trong cuộc Hội Nghị An Ninh Munich lần thứ 48, hôm 3 tháng 2 và kéo dài đến ngày mồng 5. (Hình: Johannes Simon/Getty Images)


Tất cả các vụ tự thiêu đều xảy ra ở Tây Tạng và tỉnh Tứ Xuyên ở miền Tây Trung Quốc.


Zhang Zhijun, phó ngoại trưởng Trung Quốc, trong khi cùng tham dự với TNS McCain tại một hội nghị về an ninh ở Munich, Ðức Quốc, nhận định, ý niệm nổi dậy tương tự phong trào Mùa Xuân Ả Rập ở Trung Quốc “chỉ là chuyện thần thoại.”


TNS John McCain nói với ông Zhijun: “Ðây là vấn đề đáng quan tâm khi mà người Tây Tạng đang tự thiêu vì sự tiếp tục đàn áp người Tây Tạng sinh sống trên đất nước ông.” Ông McCain lập lại niềm tin của ông rằng “Mùa Xuân Ả Rập cũng sắp xảy ra với Trung Quốc.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.