McCain: Mùa Xuân Ả Rập sắp tới Trung Quốc

 


HỒNG KÔNGThượng Nghị Sĩ John McCain nói với nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc hôm Thứ Bảy, rằng “Mùa Xuân Ả Rập sắp xảy ra với Trung Quốc,” khi ông đề cập đến làn sóng người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc, theo The New York Times.


Hôm Chủ Nhật có tin ba người Tây Tạng tự thiêu, nâng tổng số 18 vụ trong năm ngoái mà phần nhiều là tu sĩ Phật Giáo, để phản đối sự chỉ trích gay gắt Ðức Ðạt Lai Lạt Ma của Bắc Kinh và sự đàn áp trắng trợn tôn giáo và văn hóa của Tây Tạng.
Thượng Nghị Sĩ John McCain trong cuộc Hội Nghị An Ninh Munich lần thứ 48, hôm 3 tháng 2 và kéo dài đến ngày mồng 5. (Hình: Johannes Simon/Getty Images)


Tất cả các vụ tự thiêu đều xảy ra ở Tây Tạng và tỉnh Tứ Xuyên ở miền Tây Trung Quốc.


Zhang Zhijun, phó ngoại trưởng Trung Quốc, trong khi cùng tham dự với TNS McCain tại một hội nghị về an ninh ở Munich, Ðức Quốc, nhận định, ý niệm nổi dậy tương tự phong trào Mùa Xuân Ả Rập ở Trung Quốc “chỉ là chuyện thần thoại.”


TNS John McCain nói với ông Zhijun: “Ðây là vấn đề đáng quan tâm khi mà người Tây Tạng đang tự thiêu vì sự tiếp tục đàn áp người Tây Tạng sinh sống trên đất nước ông.” Ông McCain lập lại niềm tin của ông rằng “Mùa Xuân Ả Rập cũng sắp xảy ra với Trung Quốc.” (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.