Bị kiện vì bán thức ăn ‘Hawaii’ nhưng lại làm ở Washington

Công ty sản xuất các món snack "Hawaiian" này đang bị kiện. (Hình: Hawaiian Kettle Style Potato Chips)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Hai người thích các món ăn vặt như ‘potato chip’ vừa nộp đơn kiện công ty thực phẩm ở tiểu bang Washington, nói rằng công ty này lừa dối khách hàng khi khiến họ tưởng lầm rằng các món ăn vặt gốc “Hawaii” này được sản xuất ở Hawaii và dùng các nguyên vật liệu địa phương.

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Sáu, ngày 30 Tháng Mười Một, đơn kiện nêu ra các món thuộc dòng sản phẩm “Tim’s Cascade Snacks” như “Hawaiian Ketlle Style Potato Chips”, “Hawaiian Luau Barbeque Rings” và “Hawaiian Sweet Maui Onion Rings”.

Hai nguyên đơn là Michael Maeda ở Hawaii, và Iliana Sanchez ở California cho rằng tên của sản phẩm cùng bao bì đóng gói có hình ảnh vòng hoa luau, một chiếc xuồng độc mộc và người múa điệu hula, cho thấy đây là “sự sai lạc và lừa dối về nhãn hiệu, đóng gói và quảng cáo.”

Đơn kiện nói rằng “Tim’s Cascade Snacks” do công ty Pinnacle Foods làm chủ. Công ty này cũng có các sản phẩm khác như Duncan Hines, Van de Kamp’s, Aunt Jemina, Birds Eye và Vlasic.

Tuy nhiên, mới ngày 26 Tháng Mười vừa qua, công ty Conagra Brands mua lại Pinnacle với giá $10.9 tỉ.

Đơn kiện nói: “Không hề có nguyên liệu địa phương nào được sử dụng để chế tạo Hawaiian Snacks, và Pinnacle cũng không có liên hệ gì với tiểu bang Hawaii”.

Đơn kiện này cho biết tiếp là “Pinnacle lợi dụng tên tiểu bang Hawaii để có lợi tài chánh cho mình, khiến người khách hàng bị thiệt thòi vì bị dối gạt. Pinacle cố tình tạo ra sự hiểu lầm là Hawaiian Snacks được sản xuất ở Hawaii để có sự khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường và do đó gia tăng lợi nhuận của công ty.”

Phát ngôn viên Dan Hare của Conagra gửi email cho hay công ty không bình luận về vấn đề đang có kiện tụng.

Theo hồ sơ nộp ở tòa, hai nguyên đơn cũng như những người tiêu thụ khác sẽ không mua các món ăn này hoặc bằng lòng trả với giá cao, nếu họ biết rằng những món đó không được sản xuất tại Hawaii.

Giáo sư Ernest Baskin, chuyên dạy về quảng cáo thực phẩm ở đại học Saint Joseph’s University, nói rằng vấn đề ở đây là các sản phẩm của Tim’s Cascade Snacks có dùng chữ “Hawaiian” đã được sản xuất như thế nào, có theo cách đặc biệt của Hawaii hay không, hoặc cũng giống như các sản phẩm tương tự được sản xuất trong lục địa Mỹ.

“Trong nhiều trường hợp, đây chỉ là một tĩnh từ, thí dụ như là ‘theo phong cách của X'”, giáo sư Baskin nói.

Ông cũng nhận xét rằng trên “thị trường có rất nhiều bánh ‘New York bagel’ mà thực ra có sản xuất ở New York đâu.” (V.Giang)

Úc và Mỹ dùng đảo nhỏ chống Trung Quốc trên Biển Đông

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.