Bị kiện vì bán thức ăn ‘Hawaii’ nhưng lại làm ở Washington

Công ty sản xuất các món snack "Hawaiian" này đang bị kiện. (Hình: Hawaiian Kettle Style Potato Chips)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Hai người thích các món ăn vặt như ‘potato chip’ vừa nộp đơn kiện công ty thực phẩm ở tiểu bang Washington, nói rằng công ty này lừa dối khách hàng khi khiến họ tưởng lầm rằng các món ăn vặt gốc “Hawaii” này được sản xuất ở Hawaii và dùng các nguyên vật liệu địa phương.

Theo bản tin của tờ USA Today hôm Thứ Sáu, ngày 30 Tháng Mười Một, đơn kiện nêu ra các món thuộc dòng sản phẩm “Tim’s Cascade Snacks” như “Hawaiian Ketlle Style Potato Chips”, “Hawaiian Luau Barbeque Rings” và “Hawaiian Sweet Maui Onion Rings”.

Hai nguyên đơn là Michael Maeda ở Hawaii, và Iliana Sanchez ở California cho rằng tên của sản phẩm cùng bao bì đóng gói có hình ảnh vòng hoa luau, một chiếc xuồng độc mộc và người múa điệu hula, cho thấy đây là “sự sai lạc và lừa dối về nhãn hiệu, đóng gói và quảng cáo.”

Đơn kiện nói rằng “Tim’s Cascade Snacks” do công ty Pinnacle Foods làm chủ. Công ty này cũng có các sản phẩm khác như Duncan Hines, Van de Kamp’s, Aunt Jemina, Birds Eye và Vlasic.

Tuy nhiên, mới ngày 26 Tháng Mười vừa qua, công ty Conagra Brands mua lại Pinnacle với giá $10.9 tỉ.

Đơn kiện nói: “Không hề có nguyên liệu địa phương nào được sử dụng để chế tạo Hawaiian Snacks, và Pinnacle cũng không có liên hệ gì với tiểu bang Hawaii”.

Đơn kiện này cho biết tiếp là “Pinnacle lợi dụng tên tiểu bang Hawaii để có lợi tài chánh cho mình, khiến người khách hàng bị thiệt thòi vì bị dối gạt. Pinacle cố tình tạo ra sự hiểu lầm là Hawaiian Snacks được sản xuất ở Hawaii để có sự khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường và do đó gia tăng lợi nhuận của công ty.”

Phát ngôn viên Dan Hare của Conagra gửi email cho hay công ty không bình luận về vấn đề đang có kiện tụng.

Theo hồ sơ nộp ở tòa, hai nguyên đơn cũng như những người tiêu thụ khác sẽ không mua các món ăn này hoặc bằng lòng trả với giá cao, nếu họ biết rằng những món đó không được sản xuất tại Hawaii.

Giáo sư Ernest Baskin, chuyên dạy về quảng cáo thực phẩm ở đại học Saint Joseph’s University, nói rằng vấn đề ở đây là các sản phẩm của Tim’s Cascade Snacks có dùng chữ “Hawaiian” đã được sản xuất như thế nào, có theo cách đặc biệt của Hawaii hay không, hoặc cũng giống như các sản phẩm tương tự được sản xuất trong lục địa Mỹ.

“Trong nhiều trường hợp, đây chỉ là một tĩnh từ, thí dụ như là ‘theo phong cách của X'”, giáo sư Baskin nói.

Ông cũng nhận xét rằng trên “thị trường có rất nhiều bánh ‘New York bagel’ mà thực ra có sản xuất ở New York đâu.” (V.Giang)

Úc và Mỹ dùng đảo nhỏ chống Trung Quốc trên Biển Đông

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.